Nụ hôn tại phiên tòa ly dị ( Phần viết tiếp cuả Đồ Ngu )

Thứ Bảy, 23 Tháng Ba 20247:26 SA(Xem: 6998)
Nụ hôn tại phiên tòa ly dị ( Phần viết tiếp cuả Đồ Ngu )

NuHon

Phần viết tiếp cuả Đồ Ngu
.... Anh chị bước ra khỏi Tòa. Lần này, chị gọi một chiếc Taxi còn anh thì lầm lũi dắt chiếc xe máy quay về. Hai người rẽ về hai hướng khác nhau…


1/ Chị ngồi thừ trên xe, cho đến khi chú tài xế già ái ngại - Cô về đâu? - Vâng, chú cho cháu qua bên Thanh Đa... (quán cà phê Chiều Tím, nơi anh cùng chị thường ngồi. Khi thì nước sông đục ngầu, sóng cuồn cuộn. Khi thì xanh thẩm, với những ước mơ. Anh thì, kiếp sau anh vẫn tìm bằng được em, vẫn ở căn nhà có giàn hoa giấy…Chị mơ màng…có cả tiếng khóc, tiếng cười trẻ thơ…)

2/ Anh nhìn bóng xe chị khuất trong dòng xe, nhấn ga. Thói quen đưa anh trở lại căn nhà cũ...

(Anh chỉ xin em một ân huệ chót, anh chỉ dọn về nhà Ba Má anh với cái xách tay có quần áo cá nhân còn tất cả đồ đạc anh vẫn dùng mười năm qua, chúng nằm ở đâu, xin em vẫn y nguyên như thế cho đến khi em lấy chồng. Chị cười - Có một vật em không bao giờ cho anh lấy đi cả- Vật gì vậy em?…Chị đấm nhè nhẹ vào lồng ngực anh…anh khờ ơi, trái tim anh kià…)

Anh mở cửa, rồi như một thói quen, anh lao vào bếp, rồi anh đưa cái môi qua bên trái nói như mơ, em nếm thử món canh chua chay anh nấu xem sao? (Từ ngày yêu em, anh đổi cách gọi Bố Mẹ anh thành Ba Má, và cũng từ ngày mai anh sẽ ăn chay trường, anh mơ thành tiên cùng tiên nữ em vân du thiên ngoại...).


3/ Anh thất thểu bước vào nhà…Bố Mẹ anh ngừng đũa. Mẹ hỏi. Con Thu đâu, mà sao lại lỉnh kỉnh tay xách nách mang như thế này?
- Chúng con ly dị rồi!

Cả hai cái đầu tóc hoa râm rung lắc - Uả con tưởng bố mẹ vui lắm chứ…rồi con sẽ lấy vợ khác, cho mẹ có cháu bế, cho cha có người nối dõi tông đường.

Mẹ bật khóc, ôm đầu - Sao nông nổi thế hả con, thế kỷ này thiếu gì cách chữa trị? Rồi bây giờ con ra sao Thu ơi, tại sao thời đại này mà con còn phải mang cái tội tổ tông cổ hủ? Rồi con sẽ nói sao với Má con khi đang nằm trên giường bệnh…? Trời ơi…Ông ơi...

Bố đập tay xuống bàn - Đồ nghiệt súc, vợ chồng tôi đã dặn bảo nhau…thời nay con cháu thường là cái hoạ chứ phúc phận cái gì. Tôi nói anh nghe, từ nay anh muốn lấy ai thì anh lấy, ở đâu thì ở, nhưng tuyệt đối không được dẫn nhau vào cái nhà này. Chúng tôi cấm!

4/ Chị quyết định thuê người sửa sơn lại ngôi nhà, chặt phứt giàn hoa giấy, rồi treo biển bán … chiếc xe đưa chị về quê, lắc lư khiến chị hoa mắt, ói thốc ói tháo... lại say xe nữa rồi…Má chị đã khoẻ, nhìn chị ngạc nhiên: Thằng Hai sao không về với con? - Ảnh đi công tác má à…Má khoẻ con mừng quá…Thôi nghỉ chơi nhà rồi trở về thành phố đi con…Tội nghiệp thằng Hai, lấy nhau đã hơn mười năm rồi mà vẫn chẳng đẻ đái gì…thế mà vẫn cưng vợ như trứng mỏng….Chị đánh trống lấp…Hoa cau thơm quá…Cây cau đơm bông là lúc cây cóc bên bờ ao đã kết quả…Chị la lên - Mà đâm cho con chút muối ớt, chẳng cần gọt vỏ chị nhai rau ráu hết trái này đến trái khác cho đến khi mắt chị hoa lên, chị lại ói thốc như sáng này xuôi xe …rồi chị mê đi...


5/ Chị tỉnh dậy, kinh ngạc dụi mắt, không phải là mơ chứ…Kià có cả  Ba Má, và Anh nữa kia… Cô bác sĩ trẻ cười tươi: Báo tin vui cho mọi người, chị Nguyễn Thị Thu Ba đã có thai, còn trai hay gái phải chờ vài tháng nữa, siêu âm mới biết!
Ba anh cười lớn - Vui rồi, tôi lại thích cháu gái, con gái mới là con mình ...

Mẹ anh xoa xoa lên bụng chị…
Chị ứa nước mắt nắm chặt tay anh - Giá chi em đừng chặt giàn hoa giấy.... Anh cúi xuống hôn chị - Anh sẽ trồng cho em giàn hoa thiên lý, loại hoa tình yêu vĩnh cửu có sắc, có hương....

Đồ Ngu (HNPD)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 01 Tháng Chín 20206:14 SA
Khách
ha ha .. Lại là ý của Ông Đồ Ngu. Đã bảo mà ông có thể là nhà viết văn, tuy muộn màng vì tuổi trẻ ông mải mê với súng đạn thời cuộc, nhưng tâm hồn rất văn chương và nhân bản. Câu chuyện xã hội lỗi thời đã được ông miên man diễn đạt một cách rất tình tứ, theo mô thức thời hiện đại với cái kết rất có hậu, đầy tình người và sáng tạo kết cấu câu văn ngắn gọn như của nguyên bản. Lời khen ngợi như ân tình dành cho người chiến hữu đã hết lòng với đất nước như ông Đồ đấy.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 20248:00 SA
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20231:05 SA
( HNPĐ ) 1. Tôi không biết có phải qua bài thơ dài tới 93 câu của Vũ Anh Khanh mà từ một vùng đất..." đèo heo hút gió" của xã An Hòa.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20234:00 SA