Ông Biden, ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình

Chụp lại hình ảnh,

Hình minh họa

Một trang tin chính thức của Trung Quốc vừa bình luận sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đến Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14 - 16/4.

Trong buổi tiếp, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nói sẽ tiếp tục nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trang web chính thức của China Radio International, bản tiếng Việt, hôm 18/4 có bài bày tỏ quan điểm từ phía Trung Quốc.

Bài này đặt tựa: Mỹ có thực sự tôn trọng con đường phát triển của Việt Nam?

Bài báo trả lời: "Đáp án rõ ràng là không".

Bài báo viết: "Hiện nay, Mỹ niềm nở như vậy đối với Việt Nam chẳng qua là muốn lôi kéo Việt Nam vào quỹ đạo "Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" của Mỹ, xây dựng Việt Nam thành lá bài kiềm chế Trung Quốc."

Bài bình luận viết tiếp: "Đối với "Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" mà ông Blinken nhắc đi nhắc lại, phía Việt Nam nói thẳng, sẽ không chọn bên, chỉ lựa chọn chính nghĩa và công bằng, sẵn sàng trở thành bạn bè của tất cả các nước. Hiển nhiên đây không phải là đáp án mà ông Blinken muốn nghe thấy."

Bài này kết luận: "Trung Quốc không phản đối bất cứ các nước khác cải thiện quan hệ, nhưng không nên lấy mục tiêu nhằm vào nước thứ ba. Miễn là Mỹ thiện chí, thực sự ủng hộ Việt Nam phát triển, không tư lợi trong hợp tác, không gây nguy hại tới hoà bình và ổn định khu vực, thì Trung Quốc sẽ hoan nghênh."

"Nếu không, không những không có lợi cho Việt Nam, mà còn ảnh hưởng tới an ninh và phát triển của cả khu vực."

Ông Antony Blinken lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Chuyến thăm có ý nghĩa khi diễn ra vào dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.