Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 21 -04 -202

Thứ Sáu, 21 Tháng Tư 20231:13 SA(Xem: 2014)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 21 -04 -202
HoaLuc 6
*************************
rfi.fr

Tổng thống Mỹ Biden điện đàm với tổng thống Pháp Macron về chuyến đi Trung Quốc

Thanh Phương

PHÁP - MỸ - TRUNG QUỐC

Đăng ngày:

Ảnh minh họa : Tổng thống Mỹ Joe Biden (P) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron họp báo chung tai Nhà Trắng,  Washington, 01/12/2022.
Ảnh minh họa : Tổng thống Mỹ Joe Biden (P) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron họp báo chung tai Nhà Trắng, Washington, 01/12/2022. AFP - LUDOVIC MARIN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm qua, 20/04/2023, đã điện đàm với tổng thống Pháp Emmanuel Macron về chuyến đi thăm Trung Quốc gần đây của nguyên thủ Pháp, đã gây nhiều tranh cãi do những tuyên bố của ông về Đài Loan. 

Theo bản thông cáo ngắn gọn của Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo Mỹ Pháp cũng đã trao đổi về chiến tranh Ukraina và đã nhắc lại “sự yểm trợ không suy suyển của họ đối với Ukraina” trước cuộc xâm lược của Nga. 

Phủ tổng thống Pháp cũng đưa ra một thông cáo với nhiều chi tiết hơn về cuộc trao đổi giữa hai nguyên thủ, nhưng nội dung hơi khác so với thông cáo của Nhà Trắng. 

Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin giải thích:

Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện với nhau vào ngày 04/04, trước chuyến viếng thăm Trung Quốc của tổng thống Emmanuel Macron, chắc là để phối hợp với nhau về chính sách đối với Bắc Kinh. Hôm qua, họ lại trao đổi với nhau để tổng kết về chuyến đi này.

Giữa hai đồng minh, cách diễn giải nội dung cuộc trao đổi khá giống nhau, nhưng không hoàn toàn đồng nhất. Thông cáo của điện Elysée nhấn mạnh đến vai trò mà Trung Quốc có thể nắm trong trung hạn về việc chấm dứt chiến tranh Ukraina. Nhưng thông cáo của Nhà Trắng lại không nói đến vai trò đó. 

Tuy cả hai tổng thống gần như có cùng quan điểm về tự do hàng hải và tôn trọng luật quốc tế ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, lại có một khác biệt lớn: Nhà Trắng nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc duy trì hòa bình và ổn định ở vùng eo biển Đài Loan, trong khi thông cáo của điện Elysée thậm chí không nhắc đến hòn đảo này.

Khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc trở về, tổng thống Pháp đã từng tuyên bố là trên vấn đề Đài Loan, châu Âu không nên ''theo đuôi'' Mỹ hay Trung Quốc, cũng như không để bị lôi kéo vào các khủng hoảng giữa những nước khác. Tuyên bố của ông Macron đã khiến nhiều nước châu Âu và Hoa Kỳ rất ngạc nhiên. 

Tại Washington, trong khi chờ điện Elysée giải thích rõ quan điểm, Nhà Trắng muốn nhấn mạnh nhiều hơn đến quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ với Pháp. Nhưng rõ ràng là dù quan hệ vẫn tốt đẹp, hai bên có những lập trường khá là khác biệt.”


************
rfi.fr

Đồng minh của Ukraina họp tại Đức bàn cách tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev

Trọng Nghĩa

CHIẾN TRANH UKRAINA - VIỆN TRỢ

Đăng ngày:

Toàn cảnh cuộc họp của Nhóm Tiếp Xúc về Quốc Phòng Ukraina tại căn cứ không quân Mỹ ở Ramstein, Đức, ngày 21/04/2023.
Toàn cảnh cuộc họp của Nhóm Tiếp Xúc về Quốc Phòng Ukraina tại căn cứ không quân Mỹ ở Ramstein, Đức, ngày 21/04/2023. REUTERS - HEIKO BECKER

Đại diện khoảng 50 đồng minh của Ukraina trong cuộc chiến chống Nga đã tề tựu về căn cứ không quân Ramstein của Mỹ tại Đức vào hôm nay, 21/04/2023, để phối hợp tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev. Cuộc họp lần thứ 11 của các thành viên trong Nhóm Tiếp Xúc về Quốc Phòng do Hoa Kỳ thành lập, mở ra trong bối cảnh tổng thống Ukraina Zelensky một lần nữa đã thúc giục đồng minh cung cấp thêm cho Kiev các loại chiến đấu cơ và tên lửa tầm xa.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định, hậu thuẫn mà cộng đồng quốc tế dành cho Ukraina “vẫn mạnh mẽ” và các đồng minh của Kiev “đoàn kết hơn bao giờ hết” trong việc ủng hộ “các lực lượng vì tự do” ở Ukraina.

Ông đồng thời xác định ba vấn đề then chốt mà các đồng minh của Ukraina sẽ tập trung lần này: “Phòng không, đạn dược và các phương tiện hỗ trợ”.

Vào hôm qua, chính tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các đồng minh phương Tây gửi thêm máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa để giúp nước ông đẩy lùi quân Nga. Tổng thống Ukraina đã trực tiếp đưa ra yêu cầu với tổng thư ký khối NATO Jens Stoltenberg, đã ghé thăm Kiev trước khi đến Ramstein tham gia cuộc họp.

Ông Zelensky đã yêu cầu NATO giúp "xóa bỏ tâm lý miễn cưỡng" của một số quốc gia thành viên trong việc cung cấp cho Ukraina tên lửa tầm xa, chiến đấu cơ và xe tăng hiện đại.

Cho đến nay, các thành viên NATO đã viện trợ cho Ukraina một số máy bay chiến đấu thời Liên Xô, nhưng chưa chịu cấp máy bay hiện đại như loại F-16 của Mỹ, bất chấp yêu cầu của Ukraina.

Nhiều nước phương Tây ủng hộ Ukraina cũng có thái độ miễn cưỡng viện trợ tên lửa tầm xa vì lo ngại rằng Kiev có thể dùng loại vũ khí này vào việc tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga.

Tái khẳng định hậu thuẫn của NATO

Theo thông tín viên RFI Pierre Benazet tại Bruxelles, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tái khẳng định với tổng thống Zelensky hậu thuẫn toàn diện của khối 31 nước trong Liên Minh đối với Ukraina trong cuộc chiến chống lại Nga.

“Chỉ riêng sự hiện diện của ông Jens Stoltenberg ở Ukraina đã là một tín hiệu mạnh mẽ. Việc tổ chức chuyến thăm của tổng thư ký NATO tới một vùng đang xảy ra xung đột là một vấn đề đau đầu về an ninh quân sự, nhưng trên hết, sau 14 tháng chiến tranh, đó là một cách khẳng định một sự ủng hộ lâu dài thực thụ, và sẽ rất lâu dài, vì lẽ ông Stoltenberg đã đi xa đến mức nêu lên triển vọng Ukraina gia nhập NATO.

Ông nói nguyên văn như sau : “NATO sát cánh cùng Ukraina; chúng tôi ở bên các bạn hôm nay và sẽ sát cánh bên các bạn ngày mai khi các bạn xây dựng lại một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân Ukraina. Phải nói rõ ràng là Ukraina có một vị trí xứng đáng trong đại gia đình khối Châu Âu-Đại Tây Dương, Ukraina có một vị trí xứng đáng trong NATO và khi thời điểm đến - sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ giúp các bạn biến điều này thành hiện thực”.

Ông Jens Stoltenberg không đưa ra bất kỳ cam kết nào, nhưng nhấn mạnh rằng Thượng Đỉnh NATO vào tháng 7 tại Vilnius (Litva) sẽ là cơ hội tranh luận tiếp tục về việc Ukraina gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương.

Theo ông, tất cả các thành viên của khối đều đồng ý về việc kết nạp Ukraina trong tương lai, và chỉ riêng việc NATO chọn tổ chức hội nghị thượng đỉnh tới đây ở Litva đã thể hiện thái độ thách thức của khối đối với Nga.

G7 có khả năng cấm xuất khẩu gần như là hoàn toàn sang Nga

Liên quan đến Nga, hãng tin Nhật Bản Kyodo vào hôm qua đã trích dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết là các quốc gia thuộc Nhóm G7 đang xem xét một lệnh cấm xuất khẩu gần như hoàn toàn sang Nga.

Hãng tin Mỹ Bloomberg trước đó một hôm cũng tiết lộ việc Hoa Kỳ và các đồng minh của Ukraina đang xem xét "một lệnh cấm thẳng thừng đối với hầu hết các mặt hàng xuất khẩu sang Nga". Các quan chức từ các quốc gia G7 đang thảo luận vấn đề này trước cuộc họp thượng đỉnh tại Nhật Bản vào tháng 5 sắp tới.

Khi được hỏi về tiết lộ của hãng Bloomberg, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết chính phủ đã biết về điều đó nhưng không bình luận về các cuộc trao đổi giữa các nước G7 và các quốc gia có cùng quan điểm về các biện pháp trừng phạt có thể có thêm đối với Nga.


************
voatiengviet.com

Khẩu chiến về Đài Loan, Hàn Quốc triệu đại sứ Trung Quốc

Reuters

Hàn Quốc ngày 20/4 loan báo đã triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối việc Bắc Kinh chỉ trích phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol về vấn đề Đài Loan.

Diễn tiến này xảy ra sau khi Trung Quốc và Hàn Quốc khẩu chiến gay gắt về phát biểu của ông Yoon trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters, ông Yoon nói căng thẳng gia tăng xung quanh Đài Loan là do những nỗ lực muốn thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực và ông phản đối sự thay đổi đó.

“Vấn đề Đài Loan không chỉ đơn giản là vấn đề giữa Trung Quốc và Đài Loan, mà giống như vấn đề Triều Tiên, là một vấn đề toàn cầu.” ông Yoon nói.

Khi được hỏi về những bình luận của ông Yoon, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc và kêu gọi Seoul “xử lý các vấn đề một cách thận trọng” liên quan đến Đài Loan.

“Giải pháp (về vấn đề Đài Loan) là chuyện của người Trung Quốc, không cần ai bảo phải làm gì hay không nên làm gì,” phát ngôn viên Uông Văn Bân nói trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 20/4.

Vài giờ sau, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đáp trả và nói rằng phát biểu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là “hết chỗ nói”.

Một thứ trưởng ngoại giao đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Xing Haiming và phản đối mạnh mẽ điều mà Hàn Quốc gọi là “sự bất lịch sự trong ngoại giao”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Về sự đối đầu Trung-Mỹ, nhà lãnh đạo Hàn Quốc có bước đi thận trọng vì Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, nhưng ông đã lên tiếng nhiều hơn về căng thẳng ở Eo biển Đài Loan.

Căng thẳng về Đài Loan dân chủ, mà Trung Quốc coi là lãnh thổ của mình, đã gia tăng trong ba năm qua khi Bắc Kinh tăng áp lực ngoại giao và quân sự để Đài Bắc chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc.

**********
voatiengviet.com

Nga mở rộng chiến dịch tuyển binh, tìm ‘những người đàn ông đích thực’

Reuters

Quân đội Nga phát động một chiến dịch video để thu hút thêm binh sĩ chuyên nghiệp sang chiến đấu ở Ukraine, thách thức những ai quan tâm hãy chứng tỏ mình là “người đàn ông thực thụ” và hoán đổi cuộc sống dân sự “rỗng tuyếch” để ra chiến trường.

Quảng cáo, được dựng trên nền nhạc khuấy động, theo sau một báo cáo từ tình báo quân đội Anh và các báo cáo của truyền thông Nga cho thấy Moscow đang tìm cách tuyển dụng tới 400.000 quân nhân chuyên nghiệp - trên cơ sở tình nguyện - để củng cố lực lượng của mình ở Ukraine.

Quảng cáo cho đến nay đã được công bố trên các trang mạng xã hội lớn của Nga.

Nga, nói họ đang thi hành cái mà họ gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt”, không tiết lộ con số thương vong đầy đủ. Nhưng có tới 43.000 người Nga đã thiệt mạng trong cuộc chiến cho đến nay, theo một ước tính bị rò rỉ gần đây từ Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ.

Ước tính có tới 17.500 người Ukraine cũng đã thiệt mạng.

Quảng cáo mời những người đàn ông ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga với mức lương khởi điểm 204.000 rúp (2.495 đô la) một tháng. Quảng cáo trưng hình ảnh một người đàn ông trong siêu thị mặc quân phục đang cầm một khẩu súng máy hạng nặng, rồi sau đó, ông ta xuất hiện trong bộ đồng phục của một nhân viên bảo vệ với câu hỏi:

“Đây có phải là loại bảo vệ mà bạn mơ ước trở thành?”

Tiếp theo trong video, một người đàn ông đang đi xuyên qua sương mù cùng với những người lính khác tại một nơi giống như chiến trường. Sau đó, ông ta xuất hiện với tư cách là một huấn luyện viên thể dục giúp một khách hàng nâng tạ.

“Đây thực sự là nơi bạn thể hiện sức mạnh hay sao?” đoạn video đặt câu hỏi, trước khi chiếu hình ảnh một tài xế taxi lấy tiền của một khách hàng rồi sau đó biến thành một người lính trên chiến trường.

“Bạn là một người đàn ông đích thực. Hãy làm như vậy,” quảng cáo nói.

Sau khi phát động đợt động viên một phần vào tháng 9 năm ngoái, khiến hàng chục nghìn người đàn ông Nga phải chạy trốn khỏi đất nước để tránh bị gọi nhập ngũ, nhà cầm quyền đang hạ giảm khả năng thực hiện một đợt động viên thứ hai – dù có động thái đưa ra các giấy động viên điện tử để kiểm soát chặt chẽ hơn những người trốn quân dịch - và thay vào đó đang tìm cách tuyển dụng các tình nguyện viên.

Những áp phích tìm kiếm quân nhân chuyên nghiệp đã mọc lên ở thủ đô nước Nga trong những tuần gần đây tuyên bố rằng “Nghề nghiệp của chúng tôi là bảo vệ Tổ quốc”.

Các áp phích nói rằng quân đội đang tìm kiếm các xạ thủ, công binh, quân y, lái xe và chỉ huy xe tăng, hứa hẹn những tân binh tiềm năng “được tôn trọng, một nghề danh giá và được trả lương xứng đáng.”


************

Tổng thư ký NATO bất ngờ thăm Ukraine


ttk-nato-2-1015
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thăm Ukraine. Ảnh: Strana.ua

Theo RBC-Ukraine, ông Stoltenberg xuất hiện trên Quảng trường Mikhailovskaya ở trung tâm thủ đô Kiev. Chuyến thăm Ukraine của Tổng thư ký NATO không được báo trước vì lý do an ninh.

Truyền thông Ukraine cho biết, Tổng thư ký NATO có mặt tại Kiev mà không có phái đoàn chính thức, chỉ có các vệ sĩ và một đội quân danh dự của quân đội Ukraine tháp tùng.

Theo kế hoạch, Tổng thư ký Stoltenberg sẽ hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin chi tiết về lịch trình cũng như các chủ đề dự kiến ​​sẽ được thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo.


************

Chiến sự ngày 421: Tổng thư ký NATO cam kết giúp Ukraine gia nhập liên minh

Lam Vũ

Tổng thư ký NATO lần đầu đến Kyiv

Ngày 20.4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lần đầu đến thăm Kyiv kể từ xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ hồi tháng 2.2022.

"Hãy để tôi nói rõ: Vị trí hợp lý của Ukraine là trong gia đình châu Âu - Đại Tây Dương. Vị trí hợp lý của Ukraine là ở trong NATO. Và theo thời gian, sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ giúp quý vị biến điều này thành hiện thực", ông Stoltenberg nói với các phóng viên trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kyiv, theo Reuters.

Chiến sự ngày 421: Tổng thư ký NATO cam kết giúp Ukraine gia nhập liên minh - Ảnh 1.

Ông Stoltenberg và ông Zelensky tại Kyiv ngày 20.4

REUTERS

Tổng thư ký NATO cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine về quân sự, nói rằng cho đến nay, các đồng minh NATO đã huấn luyện hàng chục nghìn binh sĩ Ukraine và chỉ riêng viện trợ quân sự đã lên đến 65 tỉ euro.

Trong khi đó, ông Zelensky cho rằng NATO cần mời Ukraine trở thành thành viên và đưa ra khung thời gian cho việc gia nhập. Theo nhà lãnh đạo, hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Vilnius, Lithuania, vào tháng 7 có thể trở thành "lịch sử" và ông đã được mời tham dự.

"Không có một rào cản khách quan nào đối với quyết định chính trị mời Ukraine gia nhập liên minh và giờ đây, khi hầu hết người dân ở các quốc gia NATO và phần lớn người dân Ukraine ủng hộ việc gia nhập NATO, đã đến lúc đưa ra các quyết định tương ứng", ông nói trong cuộc họp báo chung.

Đan Mạch, Hà Lan sẽ gửi xe tăng cho Ukraine

Reuters đưa tin Đan Mạch và Hà Lan ngày 20.4 cho biết 2 nước này sẽ cùng gửi 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Các xe tăng Leopard 2A4 được mua từ bên thứ ba và sẽ được tân trang lại. Số xe tăng này dự kiến được giao vào quý 1/2024, hai nước cho biết trong một tuyên bố chung.

"Điều vô cùng quan trọng đối với hy vọng về một châu Âu hòa bình và an toàn là chúng ta không để người Ukraine chiến đấu một mình", quyền Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen nói.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19.4 đã công bố khoản viện trợ quân sự mới trị giá 325 triệu USD cho Ukraine để giúp quân đội nước này. Gói hỗ trợ mới bao gồm đạn dược bổ sung cho Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), tên lửa tiên tiến và mìn chống tăng.

Hungary mở rộng lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa Ukraine

Hungary đã cấm nhập khẩu mật ong và một số sản phẩm thịt bên cạnh ngũ cốc từ Ukraine cho đến ngày 30.6, theo một quan chức cấp cao trong chính phủ Hungary. Động thái này làm gia tăng áp lực lên Ủy ban châu Âu (EC) trong bối cảnh 3 nước Đông Âu khác đã đơn phương áp đặt các lệnh cấm tương tự.


Ngân hàng Trung ương Nga: Lệnh cấm vận phương Tây gây khó khăn hơn mọi dự báo

Theo Reuters, ông Gergely Gulyás, Chánh văn phòng của Thủ tướng Hungary Viktor Orban, ngày 20.4 cho biết lệnh cấm nhập khẩu mà nước này áp đặt với Ukraine “bao gồm tổng cộng 25 sản phẩm, trong đó quan trọng nhất là ngũ cốc, hạt cải dầu và hạt hướng dương, bột mì, dầu, mật ong và một số sản phẩm thịt”.

EC hôm 19.4 cho biết họ sẽ thực hiện “các biện pháp phòng ngừa” khẩn cấp đối với việc nhập khẩu miễn thuế lúa mì, ngô, hạt hướng dương và hạt cải dầu của Ukraine, sau khi Ba Lan, Hungary, Bulgaria và Slovakia hành động để bảo vệ ngành nông nghiệp nội địa. Nông sản giá rẻ của Ukraine mắc kẹt ở các nước này đã khiến hàng hóa tương tự trong nước rớt giá, khiến nông dân bất bình.

Hungary và Ba Lan cho rằng các sản phẩm khác cũng nên được đưa vào lệnh cấm. Trong thư của lãnh đạo các nước Đông Âu, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết Brussels sẽ điều tra tình hình liên quan đến “các sản phẩm nhạy cảm” khác theo yêu cầu từ Ba Lan, quốc gia cũng đã cấm nhập khẩu thịt từ Ukraine.

Mỹ và đồng minh cân nhắc "cấm gần như toàn bộ" xuất khẩu sang Nga

Mỹ và các đối tác khác của Ukraine đang xem xét việc cấm xuất khẩu hầu hết các mặt hàng sang Nga nhằm tăng áp lực kinh tế lên Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo tường thuật của Bloomberg ngày 20.4.

Theo đó, các cuộc thảo luận đang được tiến hành trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7 vào tháng 5 ở Nhật Bản. Một số người dự đoán các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ có hành động tương tự một khi lệnh cấm như vậy được G7 thông qua. Khi đó, chỉ có một số lượng hạn chế hàng hóa vẫn có thể được giao dịch.

Trước đó trong ngày, tờ Financial Times dẫn lời các quan chức EU cho biết liên minh sẽ không thông qua gói trừng phạt mới nào với Nga trong tương lai gần.

***************

Tin tức thế giới 21-4: Máy bay Nga tấn công nhầm thành phố Nga; Ông Biden sắp ra tranh cử


Tin tức thế giới 21-4: Máy bay Nga tấn công nhầm thành phố Nga; Ông Biden sắp ra tranh cử - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một cuộc họp ngày 20-4 - Ảnh: REUTERS

* Ông Biden tranh cử ở tuổi 80. Theo một nguồn thạo tin nói với Reuters ngày 20-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden và đội ngũ của ông đã lên kế hoạch công bố tái tranh cử vào tuần sau.

Cụ thể, nguồn tin này nói tuyên bố tái tranh cử có thể diễn ra vào ngày 25-4, trùng thời điểm đợt thông báo tranh cử năm 2020.

Trong thời gian gần đây, các nhân viên của ông Biden đã hâm nóng kế hoạch khởi động cuộc đua vào Nhà Trắng của đương kim tổng thống. 

Tuần trước, ông Biden đã tiết lộ sẽ khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống 2024 "rất sớm thôi".

Thực tế truyền thông Mỹ đã dự báo ông Biden sẽ tái tranh cử. Tuy nhiên việc chậm tuyên bố chính thức về chiến dịch này đã tạo ra hoài nghi.

Đó là những dấu hỏi về việc liệu vị tổng thống 80 tuổi này có thể (hoặc có nên) cam kết thêm 4 năm lãnh đạo nước Mỹ hay không, theo Reuters. Nếu đắc cử, ông Biden sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai ở tuổi 86.

Máy bay Nga tấn công nhầm thành phố gần Ukraine 

Vào tối 20-4, một máy bay Nga đã vô tình tấn công vào thành phố Belgorod của Nga, gần Ukraine.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga nói sự cố này đã gây ra vụ nổ và làm hư hại một số tòa nhà.

Theo Reuters, lãnh đạo khu vực hứng chịu màn tấn công nhầm trên thông báo có hai người phụ nữ bị thương. Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Một chiếc Sukhoi Su-34 đã bay trên bầu trời Belgorod và vô tình xả đạn xuống bên dưới".

* Triều Tiên kiên quyết trở thành quốc gia hạt nhân. Ngày 21-4, ngoại trưởng Triều Tiên khẳng định tình trạng quốc gia hạt nhân của nước này vẫn là thực tế không thể bác bỏ. 

Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ và nhóm các nền kinh tế lớn G7 can thiệp câu chuyện nội bộ Triều Tiên thông qua lời kêu gọi phi hạt nhân hóa.

Trong thời gian gần đây, đặc biệt vài tháng từ lúc bước sang năm 2023, Triều Tiên đã có hàng loạt vụ thử nghiệm vũ khí. Bình Nhưỡng đã công bố những hình ảnh và thông tin mới chứng tỏ năng lực hạt nhân đã đạt những tiến bộ lớn. 

Một trong số các nghi vấn của phương Tây là việc liệu Triều Tiên đã thu nhỏ đầu đạn hạt nhân thành công để gắn trên nhiều loại thiết bị phóng khác hay chưa.

Tin tức thế giới 21-4: Máy bay Nga tấn công nhầm thành phố Nga; Ông Biden sắp ra tranh cử - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) - Ảnh: TTXVN

* Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Cuba. Sáng 20-4 (theo giờ địa phương), tại Nhà Quốc hội, thủ đô Havana, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm chính thức với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân nước Cộng hòa Cuba Lazo Hernandez.

Chuyến thăm (từ ngày 18-4) diễn ra vào dịp kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam, 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị (tháng 9-1973).

* Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đắc cử nhiệm kỳ thứ 2. Theo thông báo của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez, ông Diaz-Canel đã giành được 97,66% số phiếu bầu. Ông Diaz-Canel, 62 tuổi, bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2018.

Ngày 19-4 (giờ địa phương), Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã đắc cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2, trong một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Trước đó, hơn 8 triệu cử tri Cuba đã bầu ra 470 đại biểu của Quốc hội khóa 10 trong cuộc tổng tuyển cử được tổ chức cuối tháng 3 vừa qua.

Canada không đáp ứng nổi mức chi tiêu của NATO?

Theo một tài liệu rò rỉ, Mỹ phàn nàn rằng "sự thiếu hụt quốc phòng trên diện rộng cản trở năng lực của Canada, đồng thời gây căng thẳng cho các mối quan hệ đối tác cũng như sự đóng góp của liên minh".

Đài Russia Today đưa tin, theo tài liệu bị rò rỉ của Lầu Năm Góc mà tờ Washington Post có được, trong cuộc họp kín với các quan chức NATO, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thừa nhận nước này sẽ "không bao giờ" đạt được mục tiêu chi tiêu của liên minh quân sự này.

Mặc dù NATO yêu cầu các nước thành viên chi tiêu ít nhất 2% GDP cho lĩnh vực quốc phòng, Thủ tướng Trudeau cho hay Canada không thể đạt được mục tiêu này, khi mà ngân sách quân sự của Ottawa không vượt quá 1,4% GDP trong gần 30 năm qua.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Canada Daniel Minden cũng thừa nhận mặc dù chính sách hiện tại của chính quyền Ottawa kêu gọi tăng 70% chi tiêu quốc phòng vào năm 2026, thì Canada vẫn sẽ không đáp ứng được yêu cầu 2% GDP của NATO.

* Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngừng bắn 3 ngày ở Sudan. Hôm 20-4, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các bên trong cuộc xung đột vũ trang ở Sudan tuân thủ lệnh ngừng bắn 3 ngày trong dịp lễ ăn chay Eid al-Fitr. 

Đây là động thái cần thiết, tạo điều kiện cho người dân di chuyển tới nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh cuộc xung đột Sudan kéo dài tới ngày thứ sáu tính tới 20-4.

Hàng ngàn người dân đã tháo chạy khỏi thủ đô Khartoum từ lúc tiếng súng vang lên. Một số lượng lớn người khác cũng đã vượt biên sang Chad sau khi có giao tranh ở vùng Darfur ở khu vực phía tây Sudan. 

Có hơn 330 người đã chết trong bạo lực giữa quân đội và nhóm vũ trang Các Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự.

Tin tức thế giới 21-4: Máy bay Nga tấn công nhầm thành phố Nga; Ông Biden sắp ra tranh cử - Ảnh 5.

Người dân tại Khartoum tìm nước trong cuộc đụng độ giữa nhóm vũ trang Các Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự và quân đội Sudan ngày 20-4 - Ảnh: REUTERS

Ông Guterres và các quan chức cấp cao của Mỹ, Saudi Arabia, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đã gọi điện cho tổng tư lệnh quân đội Sudan Abdel Fattah al-Burhan để thúc giục chấm dứt bạo lực
*************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn