Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 09-03 -2024

Thứ Bảy, 09 Tháng Ba 20243:52 SA(Xem: 707)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 09-03 -2024
HoaLuc 7*************
rfi.fr

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Ukraina

Minh Phương

Hôm qua, 08/03/2024, trong chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã gặp người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan tại Istanbul để thảo luận về cuộc chiến với Nga và quan hệ song phương giữa Kiev và Ankara. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng tổ chức “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” và nỗ lực khởi động lại hành lang an toàn ở Hắc Hải.

Đăng ngày:

2 phút

Ông Erdogan tái khẳng định sự ủng hộ “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đồng minh chiến lược Ukraina”, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực chấm dứt xung đột bằng “những biện pháp hoà bình dựa trên đàm phán”.

Từ Istanbul, thông tín viên RFI Anne Andlauer cho biết cụ thể :

“Chỉ đề xuất các sáng kiến ​​có sự tham gia của Nga: chính sách ngoại giao này của Thổ Nhĩ Kỳ đã không thay đổi trong suốt hai năm nay, quốc gia luôn cố gắng đóng vai trò trung gian giữa Kiev và Matxcơva. Do đó, khi mà tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo cho người đồng cấp Tayyip Erdogan về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh hòa bình sắp tới ở Thụy Sĩ, mà Nga sẽ vắng mặt, thì tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Ukraina tại nước này để đàm phán hòa bình.

Người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sẽ đạt được “những kết quả nhất định” về trao đổi tù nhân và an ninh ở Hắc Hải, đồng thời đưa ra “những cách tiếp cận tích cực” trong các cuộc trao đổi của Ankara với hai bên tham chiến. Ông Erdogan đặc biệt hy vọng có thể thuyết phục Nga khởi động lại thỏa thuận về một hành lang an toàn ở Hắc Hải cho các tàu thương mại lưu thông.

Hợp tác quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ-Ukraina cũng là một chủ đề được thảo luận trong chuyến thăm của ông Zelensky. Tổng thống Ukraina cho biết hai nước đã nhất trí về các dự án chung ở cấp chính phủ, cũng như giữa ngành công nghiệp quốc phòng của hai nước, nhưng không đi sâu vào chi tiết. Tại Istanbul, ông Volodymyr Zelensky đã đến thăm một xưởng đóng tàu, nơi chế tạo các tàu hộ tống của Thổ Nhĩ Kỳ cho hải quân Ukraina.”

Cũng trong ngày hôm qua, chương trình nghị sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ về cuộc chiến ở Ukraina và Gaza đã kết thúc, đánh dấu mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận việc Thụy Điển gia nhập NATO vào tháng 1, sau nhiều lần trì hoãn. Tuy vậy, hai đồng minh vẫn bất đồng về một số vấn đề, đặc biệt là việc Ankara mua lại hệ thống phòng thủ chống tên lửa S-400 của Matxcơva. Việc này đã khiến Washington loại nước này ra khỏi chương trình chế tạo và sản xuất máy bay chiến đấu F-35.  


***********

Chuyên gia LHQ : Tra tấn là « chính sách có chủ ý » của Nga trong chiến tranh Ukraina

Thùy Dương

Trước Hội Đồng Nhân Quyền, một chuyên gia độc lập của Liên Hiệp Quốc hôm 08/03/2024 nhận định số các cáo buộc đáng tin cậy về những vụ tra tấn và các hành vi vô nhân tính khác mà lực lượng Nga và những bên liên quan đã tiến hành nhắm vào thường dân Ukraina và tù nhân chiến tranh là một phần trong chính sách chiến tranh của Matxcơva.

Đăng ngày:

2 phút

Tầng hầm trong một tòa nhà được lực lượng Nga sử dụng làm nơi tra tấn ở Kherson, Ukraina. Ảnh ngày 08/12/2022.
Tầng hầm trong một tòa nhà được lực lượng Nga sử dụng làm nơi tra tấn ở Kherson, Ukraina. Ảnh ngày 08/12/2022. AP - Evgeniy Maloletka

Bà Alice Jill Edwards, báo cáo viên đặc biệt về nạn tra tấn, đã trình bày trước Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc báo cáo về chuyến thăm Ukraina hồi tháng 09/2023. Theo trang tin của cơ quan này, bà Edwards nhấn mạnh là những tội ác nghiêm trọng của Nga trong chiến tranh Ukraina dường như không phải chỉ là sự tình cờ hay ngẫu nhiên.

Chuyên gia Alice Jill Edwards cho biết : « Các phương pháp, mục tiêu và những đối tượng bị nhắm tới đều mang tính hệ thống và đã được áp dụng trên nhiều vùng lãnh thổ của Ukraina đang tạm thời bị chiếm đóng và/hoặc ngay tại chính nước Nga ». Cũng theo bà Edwards, « mức độ tổ chức và tính chất hệ thống của các hành vi lạm dụng chứng tỏ có một sự cho phép trực tiếp và một chính sách có chủ ý, hay ít nhất là có một sự cho phép chính thức » từ Matxcơva.

Chuyên gia này cũng đánh giá các điều kiện và tiêu chuẩn hành xử của phía Ukraina đối với các tù nhân chiến tranh Nga và những người khác bị giam giữ ở Ukraina liên quan đến cuộc xung đột. Dù báo cáo ghi nhận chính quyền Ukraina đã cố gắng để có cách hành xử tôn trọng tù nhân chiến tranh, nhưng chuyên gia Liên Hiệp Quốc cũng bày tỏ lo ngại về điều kiện giam giữ các công dân Ukraina bị cáo buộc cộng tác với Nga tại Trại cải tạo số 19.

Bà Edwards đã nhận được một số cáo buộc về việc các quan chức Ukraina ngược đãi những người nói trên sau hoặc trong khi bắt và di chuyển họ. Hành vi ngược đãi gồm « đe dọa, bạo hành bằng lời nói hoặc bạo lực nhắm vào thân thể, đe dọa có hành vi bạo lực hoặc giam giữ họ ở những nơi không được phép trong quá trình thẩm vấn ». Báo cáo viên Edwards kêu gọi Kiev nhanh chóng điều tra những cáo buộc này, có các biện pháp đào tạo, kỷ luật những người có liên quan và đưa ra những biện pháp phòng ngừa khác để bảo vệ quyền hợp pháp của những người khiếu nại hay đang bị giam giữ.


*************
rfi.fr

Ấn Độ và Nepal triệt phá mạng lưới tuyển lính cho Nga

Thu Hằng

Hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn người Ấn Độ và Nepal bị đưa ra chiến trường Ukraina. Tối 07/03/2024, chính quyền Ấn Độ xác nhận đã bắt nhiều thành viên trong mạng lưới « buôn người » bị tình nghi tuyển dụng và đưa công dân Ấn Độ sang chiến đấu cho quân đội Nga ở Ukraina. Nepal cũng bắt 12 nhà tuyển dụng.

Đăng ngày:

2 phút

Các nhà điều tra của Phòng Điều tra Trung ương (CBI) đã bố ráp 13 khu vực và bắt giữ « nhiều nghi phạm » để thẩm vấn. Thông cáo của CBI, được AFP trích dẫn, cho biết « những kẻ buôn người này hoạt động theo băng đảng có tổ chức, lôi kéo nhiều công dân Ấn Độ thông qua các mạng xã hội như YouTube (…) và qua trung gian mạng lưới liên lạc, nhân viên địa phương để đề xuất những công việc được trả lương cao ở Nga ».

Nhưng thực ra, « những nạn nhân của mạng lưới buôn người này được huấn luyện để chiến đấu và bị buộc ra chiến trường giữa Nga và Ukraina ». Cơ quan điều tra tạm xác định được « khoảng 35 trường hợp » bị ép chiến đấu cho quân đội Nga. Trước đó, theo bộ Ngoại Giao Ấn Độ, khoảng 20 công dân Ấn Độ « bị kẹt » trong quân đội Nga.

Trong số 4 nghi phạm được CBI công bố có Faisan Khan, một nhà tuyển dụng ở Dubai. Khi trả lời AFP, người này cho biết đã giúp 16 công dân Ấn Độ đến Nga trong tháng 11-12/2023 nhưng « ngạc nhiên » vì họ được huấn luyện sử dụng súng nên đã « quyết định ngừng tuyển dụng ». Nhiều người Ấn Độ được tuyển làm công việc « hỗ trợ » quân đội Nga, nhưng sau đó phải học sử dụng vũ khí và bị đưa ra chiến trường Ukraina.

Ngoài Ấn Độ, quân đội Nga cũng tuyển người Congo, Ai Cập và Nepal. Theo trang Franceinfo ngày 09/03, hơn 1.000 người Nepal tham chiến ở Ukraina trong quân đội Nga từ năm 2022 dù không được huấn luyện, nhiều người đã thiệt mạng, một số khác mất tích, người thân không có tin tức.

Chính quyền Katmandou xác định được tên tuổi của 200 người trong số các công dân Nepal đang hoạt động trong quân đội Nga nhưng không thể buộc Matxcơva giải ngũ họ. Để ngăn chặn tình trạng này, chính quyền Nepal đã bắt 12 nhà tuyển dụng ở trong nước và cấm công dân đến làm việc ở Nga và Ukraina.

Trang Guardian của Anh đã ghi lại được lời kể của một số nạn nhân. Đa số những người này đến từ các vùng rất nghèo ở Ấn Độ và Nepal, bị dụ dỗ vì được hứa có việc làm lương cao ở Dubai, Đức hoặc Nga. Khi tới nơi, họ gần như bị ép ký vào những tài liệu bằng tiếng Nga mà không hiểu, bị tịch thu hộ chiếu, sau đó được đưa đi huấn luyện trong khoảng một tháng và cuối cùng bị đưa ra chiến trường.


************
rfi.fr

Quốc tế rải viện trợ trong khi chờ xây cảng tiếp tế dải Gaza

Thu Hằng

Các nước Ả Rập và phương Tây tiếp tục kế hoạch viện trợ cho người dân ở Gaza mà không cần đến Isreal. Ngày 08/03/2024, sáu nước đã tham giam thả hàng viện trợ từ máy bay. Hiện giờ, đây là giải pháp hữu hiệu nhất trong khi chờ xây một hải cảng, vốn cần đến 60 ngày, để chuyển hàng viện trợ từ ngoài khơi.

Đăng ngày:

3 phút

Quân đội Pháp tham gia đợt rải hàng viện trợ lần thứ sáu, phối hợp với phía Jordanie. Tường thuật của Mohamed Errami, thông tín viên RFI tại Amman tham gia hai đợt rải hàng viện trợ trong tuần này :

« Tám máy bay cất cánh từ Jordanie hôm qua (08/03), trong đó có một máy bay của Pháp chở 6 tấn hàng, chủ yếu là nước và lương thực do Jordanie cung cấp. Tổng cộng có 6 kiện bằng gỗ, được gắn dù, mỗi kiện chứa 10 túi lần lượt được thả xuống.

Mục đích là hạn chế tối đa tác động khi chạm đất, theo giải thích của một sĩ quan nhảy dù : « Thông thường những dù chở hàng có cấu tạo chuyên dụng. Đó là những tấm vải rất lớn, bên trong lại chứa nhiều dù nhỏ. Chúng lần lượt được mở ra để giúp giảm tải kiện hàng ».

Có khoảng 10 quân nhân trên máy bay của Pháp. Việc thả hàng được tiến hành rất gần với mặt đất. Tổng cộng có 6 nước tham gia đợt viện trợ, gồm Jordanie, Ai Cập, Pháp, Mỹ, Hà Lan và Bỉ. Tất cả máy bay cất cánh từ sân bay quân sự Abdallah II cách thủ đô Amman khoảng 30 km. Nhiều chuyến hàng viện trợ khác dự kiến sẽ được thả trong những ngày tới ».

Cần 2 tháng để hoàn thiện « hành lang viện trợ trên biển » cho Gaza

Tuy nhiên, vẫn có 5 người thiệt mạng và 10 người bị thương trong đợt thả hàng viện trợ trên không ngày 08/03. Do Israel vẫn kiểm soát chặt chẽ hàng viện trợ tại các đồn biên phòng trên bộ, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu thông báo lập một hành lang nhân đạo trên biển dài 370 km giữa CH Chypre (thuộc Liên Hiệp Châu Âu) và dải Gaza, theo sáng kiến của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

Liên Hiệp Quốc cho rằng « rất khó để hàng lang nhanh chóng đi vào hoạt động » và viện trợ bằng đường không hay đường biển đều không thể thay thế đường bộ trong khi mà « nạn đói diện rộng gần như là chuyện không tránh được ». Theo người phát ngôn Nhà Trắng Pat Ryder ngày 08/03, phải mất 60 ngày và huy động đến 1.000 quân nhân để có thể xây « cầu cảng tạm thời » chuyển « hàng viện trợ quy mô lớn ».

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày càng tỏ ra mất kiên nhẫn với thủ tướng Israel khi kêu gọi ông Nentanyahu ngừng sử dụng viện trợ nhân đạo ở dải Gaza làm « lá bài thương lượng ». Viễn cảnh hưu chiến trước mùa chay Ramadan thành vô vọng sau khi phái đoàn Israel rời cuộc đàm phán tại Cairo hôm 07/03.


***************
rfi.fr

CH Séc quyên đủ tiền mua 300.000 đạn pháo cho Ukraina

Thu Hằng

Ukraina sẽ nhận được 300.000 quả đạn pháo trong thời gian tới. Ngày 08/03/2024, Cộng Hòa Séc đã quyên đủ tiền mua số lượng vũ khí trên từ các nước thứ ba. Đây là lô đầu tiên trong kế hoạch mua 800.000 quả đạn pháo được chính quyền Praha khởi xướng tại Hội nghị An ninh Munich vào tháng 02, gồm 500.000 đạn pháo cỡ 155 ly và 300.000 quả cỡ 122 ly.

Đăng ngày:

2 phút

Thông tín viên Alexis Rosenzweig tại Praha cho biết thêm :

« Tổng thống Cộng Hòa Séc Petr Pavel, từng là tướng quân đội và cựu chủ tịch ủy ban quân sự NATO, đã thông báo rằng việc mua vũ khí từ các nước thứ ba và do Praha chịu trách nhiệm đã quyên đủ tiền. Tuy nhiên, thủ tướng Petr Fiala đính chính rằng hiện giờ số tiền mà các nước hứa và chuyển tới mới đủ mua 300.000 đạn pháo.

Ông nói : « Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp nhiều hơn nữa ! Chúng tôi tiếp tục tìm các đối tác mới để có thể ủng hộ Ukraina lâu dài trong cuộc chiến anh hùng chống quân xâm lược Nga ». Ông cũng cho biết là dự án của CH Séc được nhiều nước Liên Hiệp Châu Âu ủng hộ, trong đó có Đức và Pháp - tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố ủng hộ khi ông công du Praha vào tuần trước, cũng như nhiều nước không thuộc Liên Âu như Canada và Na Uy.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp khối lượng thiết bị quân sự đáng kể cho quân đội Ukraina. Ngoài ra, rất nhiều đợt quyên góp tư nhân đã được tổ chức từ đầu cuộc xâm lược Nga. Một trong số những quỹ này được dành để mua hàng nghìn drone ».

Trước đó, nhật báo Anh Financial Times cho biết Praha muốn gây quỹ khoảng 1,5 tỷ đô la để mua vũ khí cho Ukraina. Sáng kiến này giúp bù đắp thiếu hụt của ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu. Trong chuyến thăm Vilnius (Litva) ngày 08/03, ngoại trưởng Ukraina cảnh báo « chiến lược viện trợ nhỏ giọt cho Ukraina (…) sẽ dẫn tới kết cục không hay cho tất cả mọi người ».

Khoản viện trợ lớn nhất là của Mỹ vẫn bị chặn ở Hạ Viện. Tuy nhiên, chính quyền Kiev sẽ nhận được 6 tỉ euro trong tháng 03 và 04, trong khuôn khổ kế hoạch viện trợ 4 năm của Liên Hiệp Châu Âu. Ngày 08/03, thủ tướng Denys Shmyhal cho biết « theo kế hoạch, Ukraina sẽ nhận được khoảng 16 tỉ euro từ Liên Hiệp Châu Âu trong năm nay ».


************
voatiengviet.com

Canada khởi xướng điều tra phá giá thép sợi nhập khẩu từ Việt Nam

VOA Tiếng Việt

Cơ quan Quản lý Biên giới Canada (CBSA) hôm 8/3 ra thông báo chính thức mở một cuộc điều tra để xác định xem liệu một số loại dây thép từ Việt Nam, Trung Quốc, và Ai Cập có đang được bán với giá không công bằng ở Canada hay không.

Cuộc điều tra này là kết quả của đơn khiếu nại từ công ty Ivaco Rolling Mills 2004 LP gửi tới CBSA. Nguyên đơn cáo buộc rằng do khối lượng hàng dây thép (wire rod) nhập khẩu bán phá giá từ ba nước trên tăng lên, họ đã bị thiệt hại vật chất dưới hình thức mất thị phần, mất doanh thu, hạ giá, giảm giá, ép giá, như cũng như tác động tiêu cực đến việc làm, sử dụng năng lực và hiệu quả tài chính, theo cổng thông tin chính phủ Canada.

Cả CBSA và Tòa án Thương mại Quốc tế Canada (CITT) đóng vai trò trong cuộc điều tra này.

CITT sẽ bắt đầu điều tra sơ bộ để xác định xem hàng nhập khẩu có gây tổn hại cho các nhà sản xuất Canada hay không và sẽ đưa ra quyết định trước ngày 7/5/2024, thông cáo cho biết.

Đồng thời, CBSA sẽ điều tra xem liệu hàng nhập khẩu có được bán ở Canada với giá không công bằng hay không và sẽ đưa ra quyết định sơ bộ trước ngày 6/6/2024, vẫn thông báo trên.

CBSA khởi xướng cuộc điều tra này theo Đạo luật về các biện pháp nhập khẩu đặc biệt (SIMA), theo một thông cáo riêng của cơ quan này.

“CBSA cam kết bảo vệ nền kinh tế và việc làm của Canada bằng cách đảm bảo một sân chơi công bằng khi phải đối mặt với cạnh tranh quốc tế”, cổng thông tin chính phủ Canada nhấn mạnh.

Bộ Công thương Việt Nam chưa phản hồi ngay yêu cầu bình luận của VOA.

Hôm 5/3, Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công thương Việt Nam ra cảnh báo về nguy cơ Canada điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với mặt hàng dây thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Cơ quan này dẫn lời các chuyên gia trong ngành cho biết động thái này là hồi chuông cảnh tỉnh để khuyến cáo các doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, quy định, thủ tục điều tra phòng vệ thương mại của Canada. Theo đó, các đơn vị cần có chiến lược tham gia, hợp tác xử lý vụ việc theo yêu cầu của cơ quan điều tra, thường xuyên phối hợp để nhận được sự hỗ trợ từ Cục Phòng vệ thương mại.


***********

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày:

4 phút

(AFP) - Ukraina và Nga cùng khẳng định đã bắn hạ được « hàng chục drone của đối phương ». Không quân Ukraina cho biết, trong đêm qua rạng sáng hôm nay 07 - 08/03/2024, Nga đã phóng 37 drone và ba tên lửa về phía Ukraina. Hầu hết trong số các drone đó đã bị bắn hạ tại các vùng Kirovograd (miền trung), Odessa, Kherson, Mykolaïv (ở khu vực miền nam) và Kharkiv (đông bắc Ukraina). Về phía Matxcơva, bộ Quốc Phòng Nga cho biết đã chận được 16 drone của Ukraina vào rạng sáng nay tại khu vực phía nam Volgograd và Belgorod, cách biên giới Ukraina khoảng 300 km. 

(Reuters) - Tổng thống Moldova kêu gọi « tăng cường việc hỗ trợ Ukraina » và « bắt giữ Vladimir Putin vì an ninh chung của châu Âu ». Trả lời báo Le Monde ngày 08/03/2024, bà Maia Sandu khẳng định « Kiev mà còn kháng cự được » trước sức mạnh của Nga, thì Moldova còn cảm thấy được « bảo vệ ». Liên Âu cũng như tất cả các quốc gia tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và các đường biên giới « cần phải bắt Vladimir Putin ». Để có được hòa bình, cộng đồng quốc tế phải « hỗ trợ Ukraina bằng mọi giá ». Moldova là một quốc gia chưa tới 3 triệu dân, nằm kẹt giữa Rumani và Ukraina. 

(Reuters) - Tòa Đại sứ Mỹ tại Matxcơva khuyến cáo công dân Hoa Kỳ tránh lui tới những đám đông. Reuters ngày 08/03/2024 cho biết thêm : Không đi sâu vào chi tiết, sứ quán Hoa Kỳ tại Nga theo dõi sát nhiều thông tin về « một số các phần tử cực đoạn âm mưu tấn công vào các sự kiện quy tụ đông đảo quần chúng tại thủ đô Matxcơva », kể cả các buổi trình diễn ca nhạc … Do vậy, trong « 48 giờ sắp tới », các giới chức Mỹ khuyến cáo công dân Hoa Kỳ tránh những nơi đông người. 

(AFP) - Cựu tổng tư lệnh quân đội Ukraina Valeri Zaloujni được bổ nhiệm làm đại sứ tại Luân Đôn. Thông cáo của bộ Ngoại Giao Ukraina hôm  07/03/2024, cho biết tổng thống Volodymyr Zelensky đã chấp thuận bổ nhiệm tướng Zaloujni vào chức vụ này. Theo nguyên thủ quốc gia Ukraina, sự hiện diện của cựu tổng tư lệnh quân đội Valeri Zaloujni sẽ giúp « liên minh với Vương quốc Anh trở nên chặt chẽ hơn ». Vị tướng rất được lòng dân này đã bị cách chức đầu tháng 2/2024 do có nhiều bất đồng với tổng thống Zelensky về chiến lược quân sự.  

(CNN) - Mỹ bắt một sĩ quan làm gián điệp cho Trung Quốc. Theo trang CNN ngày 07/03/2024, các công tố viên cáo buộc trung sĩ Korbein Schultz, chuyên phân tích tình báo của Tiểu đoàn bộ binh 506, đã nhiều lần sử dụng quyền truy cập an ninh tuyệt mật cá nhân để tiếp cận các tài liệu mật, sau đó gửi cho một người tự nhận sống ở Hồng Kông. Từ tháng 07/2023, Schultz gửi nhiều tài liệu mật cho đối tác, trong đó có tài liệu về hệ thống tên lửa HIMARS, tên lửa siêu thanh, máy bay chiến đấu F-22, thậm chí có cả một số thông tin chi tiết về máy bay trinh sát độ cao U-2, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa… Viên trung sĩ này được trả thù lao khoảng 14 lần từ tháng 07/2022 đến tháng 10/2023, nhận tổng cộng 42.000 đô la. 

(AFP) - Haiti triển hạn tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng để đối phó với bạo lực. Ngày 07/03/2024, chính phủ của quốc gia ở Caribê công bố « một nghị định thiết lập tình trạng khẩn cấp trên toàn tỉnh miền tây », trong đó có thủ đô Port-au-Prince và một lệnh giới nghiêm mới cho đến thứ Hai 11/03. Haiti hiện trong tình trạng vô chính phủ. Thủ tướng Ariel Henry không thể về nước vì các băng đảng ngăn cản. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã trao đổi với ông Henry về việc « khẩn cấp chuyển tiếp sang một chính phủ rộng hơn, gồm nhiều thành phần hơn » để điều hành đất nước cho đến khi bầu cử.

(AFP) - Nhật Bản : Tác giả truyện tranh Bảy viên ngọc rồng (Dragon Ball) qua đời. Ngày 08/03/2024, nhà xuất bản Shueisha cho biết ông Akira Toriyama đã  mất ngày 01/03/2024 do bị tụ máu dưới màng cứng cấp tính, thọ 68 tuổi. Tập truyện tranh Bẩy viên ngọc rồng nổi tiếng, được viết năm 1984, đã bán được hơn 260 triệu bản trên khắp thế giới. Truyện được chuyển thể thành phim hoạt hình, phim màn ảnh rộng và trò chơi điện tử, sau đó được viết thêm Dragon Ball Z và gần đây là Dragon Ball Super. Akira Toriyama còn là tác giả của truyện Tiến sĩ Slump (Dr Slump).


**********
rfi.fr

Cuộc "đại ly hôn" giữa Trung Quốc và nền kinh tế thị trường

Minh Anh

Tăng trưởng kinh tế được dự phóng ở mức 5%. Không có kế hoạch phục hồi lớn nào trong chương trình nghị sự. Những điều này đã khiến chỉ số chứng khoán Trung Quốc CSI 300 mất giá đến 11% Tuy nhiên, theo giới quan sát, việc ông Tập Cận Bình tăng cường kiểm soát về mặt tư tưởng đã thật sự gây hoảng sợ các nhà đầu tư.

Đăng ngày:

4 phút

Liệu đây có là nguyên nhân chính dẫn đến suy thoái kinh tế ở Trung Quốc ? Theo quan sát của Sebastien Falletti, phóng viên nhật báo Le Figaro thường trú tại Bắc Kinh, dường như có một sự rạn nứt niềm tin giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và giới đầu tư nước ngoài.

Một cuộc tháo chạy vốn ngoạn mục đang diễn ra khi các nhà giao dịch chứng khoán theo chân các nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt xoay lưng với đế chế Trung Hoa. Trong năm 2023, 68 tỷ đô la đã rời khỏi Trung Quốc và đầu tư nước ngoài rớt xuống mức thấp nhất kể từ năm 1993. Một dấu hiệu cho sự « ly hôn » giữa các thị trường và Trung Quốc của Tập Cận Bình trong nhiệm kỳ  ba ?

Kiểm soát ý thức hệ

Đương nhiên, Trung Quốc vẫn là một « công xưởng » của thế giới, một thị trường hấp dẫn, có mức tăng trưởng ổn định và một tầng lớp trung lưu đang mở rộng, mang lại nhiều cơ hội tốt cho nhiều thương hiệu lớn. Các tiến bộ công nghệ của Trung Quốc cũng đang chinh phục thế giới, từ xe ô tô điện cho đến các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu như Temu hay Shein.

Nhưng « yếu tố Tập đang đè nặng lên những lá chủ bài nói trên, khi làm rối mờ tầm nhìn của các nhà hoạch định », Le Figaro viết. Sự rẽ ngoặt theo chủ nghĩa kinh tế nhà nước và chuyên chế của nhà lãnh đạo tập trung quyền lực nhất kể từ thời Mao Trạch Đông đang đánh mất dần niềm tin nơi các nhà đầu tư. Alicia Garcia Herrero, chuyên gia kinh tế đặc trách châu Á tại ngân hàng Natixis, đánh giá : « Trung Quốc ngày càng ít giống với một nền kinh tế thị trường ».

Khi áp đặt việc kiểm soát hệ tư tưởng của Đảng trong khu vực tư nhân, vị « hoàng tử đỏ » cho thấy ông vẫn hoài niệm về mô hình Xô Viết và điều này đã phá vỡ lòng tin của các nhà cấp vốn tư bản lớn, một niềm tin đã được xây dựng từng bước từ thời Đặng Tiểu Bình trong những năm 1980.

Ý thức hệ kết hợp với sự mập mờ là hai nguyên nhân chính dẫn đến sự trượt đà của Trung Quốc thời Tập Cận Bình. Tính chất bất định xen lẫn  những chỉ thị từ một Bộ Chính trị bị biến thành một hộp đen khó xuyên thủng, trong tay một nhà lãnh đạo mà không có một biện pháp bảo vệ đi kèm, đang gieo rắc lo lắng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sự sụp đổ của ông Mã Vân (Jack Ma) – biểu tượng cho sự cất cánh kinh tế thần kỳ - và sự biến mất không lý do của chủ ngân hàng công nghệ Bao Fan là lời cảnh báo điển hình cho việc Trung Quốc siết chặt kiểm soát lĩnh vực công nghệ, đẩy nhiều nhà tài phiệt lớn chuyển hướng đầu tư sang Singapore hay Tokyo.

Khi ý thức hệ chiến thắng chủ nghĩa thực dụng

Căng thẳng địa chính trị với phương Tây, ngày càng gia tăng và nghiêm trọng hơn do cuộc chiến tại Ukraina, còn góp phần thúc đẩy xu hướng trên, vào lúc mọi người ngày càng  lo ngại nguy cơ xảy ra xung đột với Mỹ ở eo biển Đài Loan có thể ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh tế. Theo nhiều nhà đầu tư lớn của Mỹ, Trung Quốc đang trở nên « khó đầu tư », khi tỏ ra nghi ngại bị kềm kẹp trong một cuộc « chiến tranh lạnh mới » ở châu Á - Thái Bình Dương.

Các cuộc khám xét tại các văn phòng tư vấn nước ngoài của cảnh sát Trung Quốc trong bầu không khí chống gián điệp mang nặng chủ nghĩa dân tộc khiến giới đầu tư Wall Street cũng toát « mồ hôi lạnh ».

Từ lâu giới đầu tư đã thích ứng với sự lãnh đạo của đảng, cơ chế bảo đảm ổn định xã hội, miễn là được điều hành bởi những nhà lãnh đạo « sáng suốt », quen thuộc với những quy tắc nghiêm ngặt của thị trường, mà Vương Kỳ Sơn, cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương, là một gương mặt điển hình.

Bây giờ thì việc định chế tài chính này – từng là cột trụ cho những cải cách – nằm dưới sự điều hành của một tay chân thân tín của Tập Cận Bình, chỉ chú tâm đến kiểm soát, cùng với việc các tập đoàn nhà nước mở rộng phạm vi ảnh hưởng, cho thấy « ý thức hệ đang chiến thắng chủ nghĩa thực dụng », theo như đánh giá từ một nhà ngoại giao ở Hồng Kông.


*************
voatiengviet.com

Nghiên cứu của Ngũ Giác Đài về UFO: Không có bằng chứng về người ngoài hành tinh

VOA

Một nghiên cứu của Ngũ Giác Đài công bố hôm 8/3 xem xét các báo cáo về việc nhìn thấy UFO (vật thể bay không xác định) trong gần một thế kỷ qua không tìm thấy bằng chứng nào về người ngoài hành tinh hoặc trí tuệ nhân tạo ngoài trái đất.

Kết luận này nhất quán với những nỗ lực trước đây của chính phủ Hoa Kỳ trong việc đánh giá tính chính xác của những thông tin vốn đã thu hút sự chú ý của công chúng trong nhiều chục năm.

Nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ phân tích các cuộc điều tra của chính phủ Hoa Kỳ kể từ năm 1945 về các báo cáo nhìn thấy hiện tượng dị thường không xác định, thường được gọi là UFO.

Cuộc nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chúng là dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh.

Bản báo cáo do Quốc hội ủy quyền cho biết: “Tất cả các nỗ lực điều tra, ở mọi cấp độ phân loại, đều kết luận rằng hầu hết các trường hợp nhìn thấy đều là những vật thể và hiện tượng thông thường và là kết quả của việc xác định sai”.

Một tập khác của báo cáo tập trung vào nghiên cứu gần đây hơn sẽ được xuất bản sau.

Các quan chức Mỹ đã nỗ lực tìm kiếm câu trả lời cho vô số báo cáo về việc nhìn thấy UFO trong nhiều năm qua, nhưng cho đến nay vẫn chưa xác định được bất kỳ bằng chứng thực tế nào về sự sống ngoài trái đất.

Một báo cáo của chính phủ Mỹ vào năm 2021 xem xét 144 trường hợp nhìn thấy máy bay hoặc các thiết bị có vận tốc bay hoặc quỹ đạo bay bí ẩn đã không tìm thấy mối liên hệ nào với người ngoài trái đất. Tuy nhiên báo cáo đó đã đưa ra một số kết luận khác và kêu gọi thu thập dữ liệu tốt hơn.

Vấn đề này vực dậy sự chú ý vào mùa hè năm ngoái khi một sĩ quan tình báo Không quân hồi hưu ra điều trần trước Quốc hội rằng Hoa Kỳ đang che giấu một chương trình lâu nay nhằm thu thập và thiết kế đảo ngược các vật thể bay không xác định.

Ngũ Giác Đài bác tố cáo đó và cho biết vào cuối năm 2022 rằng một văn phòng mới của Ngũ Giác Đài vốn được thành lập để theo dõi các báo cáo về vật thể bay không xác định - chính là văn phòng đã công bố báo cáo hôm 8/3 - đã nhận được ‘vài trăm’ báo cáo mới nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm thấy bằng chứng nào của sự sống ngoài hành tinh.

Các tác giả của báo cáo công bố hôm 8/3 cho biết mục đích của họ là áp dụng phân tích khoa học chặt chẽ cho một chủ đề từ lâu đã thu hút trí tưởng tượng của công chúng Mỹ.

Báo cáo cho rằng sự phổ biến của các chương trình truyền hình, sách báo, phim ảnh cũng như số lượng lớn các nội dung trên internet và mạng xã hội tập trung vào các chủ đề liên quan rất có thể đã ảnh hưởng đến những bàn luận của công chúng về chủ đề này và củng cố những niềm tin này trong một số bộ phận dân chúng.


***********
voatiengviet.com

Hoa Kỳ lần đầu tiên kỷ niệm ngày vinh danh các con tin người Mỹ

VOA

Hoa Kỳ hôm 9/3 năm nay lần đầu tiên kỷ niệm Ngày dành cho Các con tin và Những người bị bắt giam sai trái, để tưởng nhớ những người Mỹ bị giam cầm ở nước ngoài.

Được chỉ định lần đầu tiên vào năm ngoái bởi văn kiện luật mang tính lưỡng đảng, ngày này đánh dấu vụ bắt cóc cựu đặc vụ FBI Robert Levinson, người được xem là con tin người Mỹ bị giam giữ lâu nhất trong lịch sử.

Luật này cũng cho ra đời một lá cờ chính thức như một biểu tượng để công nhận các nạn nhân.

Theo Sáng hội Foley, hiện có 56 người Mỹ đang bị bắt làm con tin hoặc bị giam giữ phi pháp. Tổ chức phi lợi nhuận này được thành lập để tưởng nhớ nhà báo người Mỹ James Foley, người đã bị những kẻ cực đoan bắt cóc và sau đó giết chết ở Syria.

Chiến dịch ‘Mang Thân nhân Chúng tôi về nhà’, Quỹ Di sản James W. Foley, Trung tâm Gắn kết Toàn cầu Richardson và các thành viên của gia đình Levinson đã vận động Quốc hội thông qua đạo luật vừa kể để mở rộng sự chú ý đến vấn đề này.

“Việc thiết lập ngày kỷ niệm hàng năm là một cột mốc mang tính biểu tượng quan trọng, không chỉ thừa nhận tầm quan trọng của vấn đề mà còn khuyến khích nhận thức và hiểu biết sâu sắc hơn của công chúng về cuộc khủng hoảng quốc gia kéo dài này,” ông Benjamin Gray thuộc Quỹ Foley nói với VOA.

Thượng nghị sĩ Christopher Coons, đảng viên Dân chủ, và Thượng nghị sĩ Marco Rubio, đảng viên Cộng hòa, đã đưa ra dự luật này vài ngày sau khi cầu thủ bóng rổ người Mỹ Britany Griner được thả khỏi nơi giam giữ của Nga vào tháng 3 năm 2023.

Trong số những người Mỹ bị cầm giữ ở nước ngoài có hai nhà báo Mỹ.

Phóng viên Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal đã bị giam ở Nga gần một năm. Moscow cáo buộc ông làm gián điệp, điều mà ông và tòa soạn của ông đều phủ nhận.

Nhà báo người Mỹ gốc Nga Alsu Kurmasheva đã bị giam giữ từ tháng 10. Kurmasheva, biên tập viên của đài Tự do Châu Âu, phủ nhận các cáo buộc chống lại bà, bao gồm cả việc không đăng ký làm đặc vụ nước ngoài.

Quỹ Foley nói với VOA: “Chúng tôi tiếp tục ủng hộ việc trả tự do cho cả hai nhà báo bị giam cầm ở Nga. Chúng tôi tin rằng cả hai đều đã bị chính phủ Nga nhắm tới một cách bất công nhằm tạo đòn bẩy chống lại Hoa Kỳ. Trong trường hợp của Alsu, chúng tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố bà ấy bị giam giữ trái pháp luật.”

Tổng thống Joe Biden đã đề cập đến trường hợp của nhà báo Gershkovich trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang hôm 7/3, nói rằng Hoa Kỳ ‘sẽ làm việc không ngừng nghỉ’ để đưa ông về nước.

Chiến dịch ‘Mang Thân nhân Chúng tôi về nhà’ đã bày tỏ sự thất vọng với chính quyền Biden và tổ chức một cuộc tọa kháng hôm 8/3 tại Tòa Bạch Ốc nhằm nêu bật điều mà họ gọi là ‘sự thiếu hỗ trợ và hành động thực chất’ từ Tổng thống Biden.


************

Đàn ông Ấn Độ bị lừa đưa ra tiền tuyến chiến đấu cho Nga

Shaikh Azizur Rahman

Khi Mohammed Asfan, 30 tuổi, rời nhà ở Hyderabad vào tháng 11 năm ngoái, anh nói với gia đình rằng anh sẽ sang Nga để làm “người hỗ trợ quân đội” và kiếm được số tiền gấp nhiều lần so với số tiền anh kiếm được khi làm nhân viên bán hàng tại một cửa hàng may mặc ở Hyderabad, thành phố phía Nam Ấn Độ.

Bị thu hút bởi một video trên YouTube đăng tải bởi một công ty tuyển dụng có trụ sở tại Dubai hứa hẹn mức lương cao và quy chế thường trú vĩnh viễn ở Nga sau sáu tháng, Asfan nghĩ rằng anh đã tìm ra cách đảm bảo tương lai cho gia đình mình. Anh được cơ quan tuyển dụng đảm bảo rằng anh sẽ không bị đưa ra tiền tuyến trong cuộc chiến chống Ukraine.

Nhưng vào cuối tháng 12, anh nói với gia đình qua điện thoại từ thành phố Rostov-on-Don của Nga rằng anh đã bị buộc phải trải qua nhiều tuần huấn luyện quân sự và sẽ bị đẩy ra tiền tuyến.

Thứ Tư tuần rồi, gia đình Asfan nhận được tin báo tử.

“Khi nói chuyện với chúng tôi vào tháng 12, anh ấy nói rằng hộ chiếu của anh ấy đã bị tịch thu và anh ấy đã bị buộc phải đi ra tiền tuyến ở Ukraine. Kể từ đó, trong hơn hai tháng, chúng tôi không nhận được bất kỳ cuộc gọi hay tin tức nào từ anh ấy”, Mohammed Imran, người em của Afsan, nói với các phóng viên ở Hyderabad trong tuần này.

“Một thanh niên Ấn Độ khác gia nhập quân đội Nga nhưng sau đó trốn thoát đã thông báo cho chúng tôi vài tuần trước rằng Asfan đã bị thương do trúng đạn. Rồi đột nhiên chúng tôi nhận được tin dữ.”

Mohammed Imran quả quyết Mohammed Asfan sẽ không bao giờ đến Nga nếu biết mình sẽ phải chiến đấu. “Baba Vlogs, cơ quan tuyển dụng, đã lừa anh tôi. Họ phải chịu trách nhiệm về cái chết của anh trai tôi”, Mohammed Imran nói.

Afsan là công dân Ấn Độ thứ nhì được xác nhận đã chết khi đang phục vụ trong quân đội Nga.

Hamil Mangukiya, 23 tuổi, từ bang Gujarat ở miền Tây Ấn Độ, đã thiệt mạng vào ngày 21/2 tại khu vực Donetsk của Ukraine, gia đình anh xác nhận. Anh Mangukiya tới Nga sau khi được tuyển vào vị trí nhân viên bảo vệ, nhưng anh bị đưa ra tiền tuyến và buộc phải tham gia chiến tranh, gia đình anh cho biết.

Các gia đình đã khiếu nại lên chính phủ Ấn Độ trong hai tuần qua thay mặt cho một số trong hàng chục nam giới Ấn Độ bị lừa đi chiến đấu cho quân đội Nga và mong muốn được trở về nước. Ước tính số công dân Ấn Độ bị kéo vào cuộc chiến trái ý muốn của họ lên tới cả trăm người.

Aazad Yusuf Kumar, 31 tuổi, đến Dubai vào tháng 12 năm 2023 từ quê nhà ở bang Jammu và Kashmir sau khi được hứa làm “công việc dọn phòng khách sạn” ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Xuất thân trong hoàn cảnh nghèo khó và làm nghề lao động chân tay, Kumar sẵn sàng nhận lời đề nghị từ một “môi giới việc làm” với hy vọng mang lại cuộc sống tốt hơn cho đứa con trai mới sinh của mình.

Gia đình Kumar cho biết sau khi trả cho môi giới khoảng 3.600 đô la, anh được đưa đến một nơi không xác định ở Nga để làm “công việc bếp núc”. Sau đó anh bị buộc phải tham gia huấn luyện quân sự trong hai tuần cùng với những người Ấn Độ khác.

Sajad Ahmad Kumar, anh trai của Aazad Kumar, nói với VOA rằng Aazad phải nhập viện ba tuần sau khi bị trúng đạn trong lúc tập luyện.

“Sau khi vết thương bình phục, nó bị đưa ra chiến trường. Khi tôi nói chuyện với nó hôm 14/1, nó cho biết trong một hoặc hai ngày nữa sẽ bị đưa ra tiền tuyến. Hôm đó nó đã khóc rất nhiều qua điện thoại. Nó nói muốn nghỉ việc, điều mà nó bảo là rất rủi ro.

Sajad Kumar nói: “Nó cũng yêu cầu tôi cố gắng hết sức để giúp nó thôi việc và trở về nhà”. “Đã gần 8 tuần chúng tôi không nhận được tin tức gì từ nó. Chúng tôi rất lo lắng.”

Chính phủ Ấn Độ hôm 8/3 nói rằng họ biết một số công dân Ấn Độ đã bị “lừa” gia nhập quân đội Nga và bị đưa ra tiền tuyến của cuộc chiến, và họ đã nêu vấn đề này với Moscow để tìm cách cho họ giải ngũ sớm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Randhir Jaiswal nói đã có “hành động mạnh mẽ” chống lại các môi giới tuyển dụng bằng những lời hứa hẹn dối trá.

Phát ngôn nhân này nói: “Chúng tôi một lần nữa kêu gọi các công dân Ấn Độ không bị lung lạc bởi những lời đề nghị của các môi giới về công việc hỗ trợ cho quân đội Nga. Điều này đầy nguy hiểm và rủi ro cho tính mạng.”

Người phát ngôn Jaiswal cho biết gia đình của khoảng 20 người đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính phủ Ấn Độ, họ đang cố gắng hết sức để xác định vị trí của các đương sự và đưa họ về nhà.

Giống như nhiều người khác, Aazad Kumar đã bị nhân vật tên là Faisal Khan ở Dubai dụ dỗ rời khỏi đất nước, gia đình anh cho biết.

Faisal Khan, gương mặt đằng sau kênh YouTube Baba Vlogs với hơn 305.000 người đăng ký, khẳng định trong một video quảng cáo rằng ông ấy cam kết không “dối trá” trong những tuyên bố của mình.

Một số video được tải lên kênh này trong vài tháng qua hứa hẹn việc làm bồi bàn ở Dubai cũng như các cơ hội giao đồ ăn và “hỗ trợ quân đội” ở Nga - khẳng định rằng những ai chấp nhận lời đề nghị sẽ không bị yêu cầu ra trận chiến đấu.

Ông Faisal Khan không hồi đáp yêu cầu bình luận của VOA.


*************

Các nhóm nhân quyền kêu gọi Việt Nam phóng thích nữ tù nhân lương tâm nhân ngày 8/3

VOA Tiếng Việt

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, các tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi chính quyền Việt Nam phóng thích các nữ tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm, đồng thời lên án sự đàn áp một cách có hệ thống và tùy tiện đối với giới bất đồng chính kiến của Hà Nội.

Có ít nhất 200 tù nhân lương tâm ở Việt Nam, trong đó có hơn 30 phụ nữ. Việt Nam cho rằng những phụ nữ này đã “đe dọa an ninh quốc gia” hoặc “gây tổn hại cho đất nước”, nhưng trên thực tế, họ bị bắt và truy tố “chỉ vì đấu tranh ôn hòa cho các quyền cơ bản, công bằng xã hội và môi trường trong sạch và lành mạnh”, Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam (VCHR) cho biết trong thông cáo hôm 8/3.

Bà Ỷ Lan Penelope Faulkner, Chủ tịch của VCHR, tổ chức nhân quyền có trụ sở ở Paris, Pháp, chia sẻ với VOA về lời kêu gọi trên:

“Chúng tôi thấy có một số người phụ nữ Việt Nam rất trẻ, can đảm và nhiệt huyết đang bị cầm tù chỉ vì nói lên những ý kiến ôn hòa của mình. Các chị muốn xây dựng đất nước nhưng tiếng nói của những người dũng cảm này của Việt Nam đang bị bóp nát. Đây là điều rất tiếc”.

“Thông điệp là tiếng nói của những người phụ nữ này rất cần thiết cho đất nước Việt Nam. Họ không muốn lật đổ chính quyền mà chỉ muốn người Việt Nam có đời sống tốt đẹp hơn...Nhà cầm quyền Hà Nội phải lắng nghe họ và lắng nghe tiếng nói của người dân Việt Nam”, nữ chủ tịch của tổ chức VCHR cho biết thêm.

Bà Faulkner lưu ý trường hợp của nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh, người đang chữa bệnh ung thư nhưng vẫn bị giam cầm. “Chúng tôi kêu gọi trả tự do ngay tức khắc cho bà Nguyễn Thúy Hạnh để được chữa bệnh một cách đàng hoàng”.

Trong thông cáo, VCHR bày tỏ tri ân các phụ nữ “đang mòn mỏi trong các nhà tù của Việt Nam vì những hành động cho nhân quyền của họ”, cũng như hàng trăm “nữ anh hùng” - những người vợ, người mẹ và con gái của các tù nhân lương tâm, phải đối mặt hàng ngày với sự quấy rối và đe dọa của chính quyền và phải vật lộn để nuôi sống gia đình và thăm nuôi người thân yêu của mình, thường bị giam cách xa nhà hàng trăm dặm.

Tổ chức này nêu các trường hợp điển hình như tù nhân lương tâm Đinh Thị Thu Thủy, Trần Thị Tuyết Diệu, Ngô Thị Tố Nhiên, Hoàng Thị Minh Hồng, Phạm Đoan Trang, Cấn Thị Thêu, Trần Thị Xuân.

Ngoài việc kêu gọi phóng thích họ, VCHR còn khuyến nghị chính quyền Việt Nam bãi bỏ các điều luật 109, 117, 331 của Bộ Luật hình sự, là những điều luật được dùng rộng rãi để bớt bớ những tiếng nói bất đồng.

Cũng hôm 8/3, tổ chức Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) có trụ sở tại New York, Mỹ, bày tỏ sự can trường của nữ nhà báo Phạm Đoan Trang, cho rằng bà bị giam cầm “bất công” chỉ vì công việc làm báo của mình.

Ông Josef Benedict, nhà nghiên cứu thuộc tổ chức nhân quyền CIVICUS, hôm 8/3 cũng kêu gọi trả tự do cho bà Trang.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa phản hồi ngay khi VOA đưa ra yêu cầu bình luận về những lời kêu gọi này.

Chính quyền Việt Nam từ trước đến nay không công nhận việc giam giữ tù nhân chính trị hay tù nhân lương tâm, nói rằng họ chỉ bắt giam và xét xử những ai “vi phạm pháp luật”, đồng thời nói thêm rằng các quyền tự do biểu đạt, tự do báo chí luôn được tôn trọng tại nước này.


********

Tin thế giới 9-3: Israel tính trao súng cho dân ở Dải Gaza; Ukraine đòi cấp vũ khí nhiều và nhanh

NGUYÊN HẠNH

* Mỹ khẳng định lệnh ngừng bắn "nằm trong tay" Hamas
Con dâu ông Trump đảm nhận vị trí chủ chốt trong Đảng Cộng hòa
Ukraine không muốn có Nga tại hội nghị hòa bình đầu tiên

Người Palestine kiểm tra một ngôi nhà bị Israel tấn công ở Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 8-3 - Ảnh: REUTERS

Người Palestine kiểm tra một ngôi nhà bị Israel tấn công ở Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 8-3 - Ảnh: REUTERS

Israel cân nhắc trang bị vũ khí cho một số dân thường Dải Gaza

Nhật báo Hayom của Israel cho biết các quan chức Israel đã thảo luận về việc trang bị vũ khí cho một số thường dân ở Dải Gaza để đảm bảo an ninh cho các đoàn xe viện trợ vào khu vực này. Đây là một phần trong kế hoạch mở rộng nguồn hỗ trợ nhân đạo sau khi giao tranh kết thúc.

Tờ báo trên cho biết những thường dân được trang bị vũ khí sẽ không có liên hệ với các nhóm chiến binh bao gồm Hamas, nhưng vẫn chưa rõ họ có thể là ai.

Cũng theo Hayom, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã hoãn đưa ra quyết định về vấn đề này.

Liên Hiệp Quốc: Chính sách viện trợ của Mỹ cho Dải Gaza là "vô lý"

Một chuyên gia của Liên Hiệp Quốc chỉ trích những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza, chẳng hạn như kế hoạch xây dựng một cảng tạm thời và tổ chức các đợt cứu trợ bằng máy bay gần đây.

Ông Michael Fakhri - báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về quyền thực phẩm, nhấn mạnh rằng việc thả hàng viện trợ từ trên không "sẽ có rất ít tác dụng trong việc giảm bớt nạn đói".

Trong khi đó, ngày 8-3, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết hệ thống cảng tạm thời mà Mỹ đang tìm cách xây dựng để tăng tốc viện trợ cho Dải Gaza sẽ mất "lên tới 60 ngày" để hoàn thành và có sự tham gia của khoảng 1.000 binh sĩ.

Xe quân sự được điều động gần biên giới với Dải Gaza ở miền nam Israel, ngày 7-3 - Ảnh: REUTERS

Xe quân sự được điều động gần biên giới với Dải Gaza ở miền nam Israel, ngày 7-3 - Ảnh: REUTERS

* Mỹ: Quyền quyết định lệnh ngừng bắn nằm trong tay Hamas

Ngày 8-3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết việc chấp nhận ngừng bắn nhằm cho phép thêm viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza và mở đường cho các cuộc đàm phán về một "giải pháp lâu dài" cho cuộc xung đột là tùy thuộc vào Hamas.

Trước cuộc gặp với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan, ông Blinken cho biết Washington vẫn đang thúc đẩy lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

"Vấn đề là liệu Hamas có quyết định thực hiện lệnh ngừng bắn hay không để có lợi cho tất cả mọi người... Quả bóng đang ở trong sân của họ. Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ và chúng tôi sẽ xem họ làm gì", ngoại trưởng Mỹ nói.

Ukraine nói cần nguồn cung vũ khí kịp thời, không hạn chế

Ngày 8-3, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố nước này cần nguồn cung cấp vũ khí không hạn chế và kịp thời để chống lại các lực lượng của Nga.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Lithuania, ông Kuleba nói: "Chiến lược hỗ trợ nhỏ giọt cho Ukraine không còn hiệu quả nữa".

"Điều cần thiết là cung cấp không hạn chế và kịp thời tất cả các loại vũ khí và đạn dược để đảm bảo Ukraine đánh bại Nga và cuộc chiến ở châu Âu không lan rộng", ông nhấn mạnh.

Ukraine không muốn có Nga tại hội nghị hòa bình đầu tiên

Ngày 8-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Nga sẽ không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình đầu tiên sẽ được tổ chức tại Thụy Sĩ.

Theo Hãng tin Reuters, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ở Istanbul, ông Zelensky cho biết một đại diện của Nga có thể được mời tham dự cuộc họp tiếp theo, sau khi lộ trình hòa bình sẽ được thảo luận và thống nhất với các đồng minh Ukraine tại cuộc họp ở Thụy Sĩ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Putin ca ngợi phụ nữ Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành nhiều lời khen ngợi cho phụ nữ Nga nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3.

Ông Putin ca ngợi họ vì đã mang đến món quà của những người mẹ, sự quyến rũ và sắc đẹp. "Ngày nay ở Nga, gia đình - lợi ích và nhu cầu của gia đình - là tâm điểm chú ý của chúng ta, là ưu tiên tuyệt đối của chúng ta", ông Putin nói trong video chào mừng ngày lễ này.

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để những gia đình có nhiều con và cha mẹ trẻ cảm nhận được sự giúp đỡ và quan tâm của nhà nước", ông Putin nói thêm.

Con dâu ông Trump đảm nhận vị trí chủ chốt trong Đảng Cộng hòa

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã củng cố sự kiểm soát của mình đối với Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa vào ngày 8-3, sau khi con dâu của ông và một đồng minh khác đảm nhận các vị trí lãnh đạo hàng đầu của ủy ban này.

Người đứng đầu Đảng Cộng hòa Bắc Carolina Michael Whatley và bà Lara Trump đã được bổ nhiệm làm chủ tịch và đồng chủ tịch của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa. Đây là tổ chức sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc vận động cử tri và tài trợ cho cuộc tổng tuyển cử ngày 5-11.

Hai vị trí lãnh đạo trên được quyết định sau khi ông Trump vượt qua các cuộc tranh cử sơ bộ Siêu thứ ba, khiến bà Nikki Haley phải rời khỏi cuộc đua của Đảng Cộng hòa.

Ai mua bánh mì không?

Người đàn ông đạp xe mang theo khay bánh mì khổng lồ như làm xiếc giữa đường phố thủ đô Cairo, Ai Cập ngày 6-3 - Ảnh: AFP

Người đàn ông đạp xe mang theo khay bánh mì khổng lồ như làm xiếc giữa đường phố thủ đô Cairo, Ai Cập ngày 6-3 - Ảnh: AFP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo