Mỹ có ngày lễ liên bang mới, kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ

Thứ Bảy, 19 Tháng Sáu 20219:17 SA(Xem: 323)
Mỹ có ngày lễ liên bang mới, kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ

Mỹ có ngày lễ liên bang mới, kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong lễ ký Đạo luật Ngày độc lập quốc gia Juneteenth ở Nhà Trắng ngày 17-6 - Ảnh: REUTERS

Ngày 17-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris đã cùng ký ban hành luật chọn ngày 19-6 là ngày lễ liên bang, để kỷ niệm sự kiện giải phóng những người Mỹ da đen bị bắt làm nô lệ trong quá khứ, theo Hãng tin Reuters.

"Lễ Juneteenth đánh dấu một đêm dài gian khổ dưới chế độ nô lệ và cam kết về một ngày mai tươi sáng hơn” - Tổng thống Biden phát biểu.

Trước đó, dự luật này đã qua được cửa Thượng viện Mỹ và Hạ viện Mỹ thông qua hôm 16-6 với tỉ lệ ủng hộ áp đảo. 

Ngày lễ Juneteenth kỷ niệm ngày 19-6-1865, khi một tướng phe liên bang tuyên bố với nhóm nô lệ ở Texas rằng họ đã được giải phóng từ 2 năm trước, nhờ Tuyên ngôn giải phóng nô lệ của tổng thống Abraham Lincoln được đưa ra trong thời kỳ nội chiến Mỹ (1861-1865).

Theo Hãng tin Reuters, vào những năm 1600, thực dân châu Âu lần đầu tiên đưa những người châu Phi bị bắt làm nô lệ (đi bằng tàu thủy) đến một vùng thuộc địa rộng lớn của Anh mà ngày nay là lãnh thổ Mỹ. 

Hàng triệu người đã bị "sở hữu hợp pháp" tại đây cho tới khi Tu chính án thứ 13 được thông qua vào năm 1865.

"Các quốc gia vĩ đại không lờ đi những thời khắc đau đớn nhất, mà sẽ chấp nhận chúng” - Tổng thống Biden phát biểu trong một căn phòng có khoảng 80 thành viên Quốc hội Mỹ, các nhà hoạt động, lãnh đạo cộng đồng.

Phó tổng thống Harris nhắc nhở các vị khách của Nhà Trắng rằng họ đang tập trung trong một "tòa nhà được xây dựng bởi những người nô lệ".

Đây sẽ là ngày lễ thứ 11 được liên bang công nhận và là ngày lễ liên bang đầu tiên được chấp thuận trong gần 4 thập niên qua ở Mỹ, sau Ngày Martin Luther King Jr. Các nhân viên liên bang sẽ bắt đầu nghỉ trong ngày lễ này năm nay.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 21 Tháng Sáu 20213:18 SA
Khách
Bây giờ là ngày lễ cho người da đen. Chừng nào tới phiên ngày lễ cho người da đỏ và da vàng. Lúc đó chúng ta tha hồ nghỉ lễ liên bang. Mệt nghỉ luôn! Haha.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn