Tại sao người Mỹ ít dùng bình đun siêu tốc?

Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 202411:00 SA(Xem: 1344)
Tại sao người Mỹ ít dùng bình đun siêu tốc?

Cách đây chưa lâu, tờ New York Times có đăng tải một bài viết tựa đề “The Best Electric Kettle” (Những chiếc bình đun siêu tốc tốt nhất), với nội dung xoay quanh việc giới thiệu với độc giả một loại thiết bị gia dụng mới: những chiếc bình đun siêu tốc. “Mới”? Bạn đang thắc mắc những chiếc bình đó thì có gì là “mới”? Hóa ra, thứ không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình ở Việt Nam (và nhiều nơi trên thế giới) lại không hề phổ biến chút nào ở Mỹ.

Ấm siêu tốc
Ở Mỹ, một số ngươif thà bỏ tiền ra mua một chiếc máy pha cafe tại nhà còn hơn là mua bình đun siêu tốc.

Theo Business Insider, một số người Mỹ thích dùng lò vi sóng để nấu nước, hoặc đun sôi nước theo cách cổ điển bằng một chiếc ấm đun nước hoặc ấm trà thông thường. Số khác thà bỏ tiền ra mua một chiếc máy pha cafe tại nhà còn hơn là mua bình đun siêu tốc! Tuy nhiên, có một lý do chính đáng giải thích tại sao món đồ gia dụng này lại không phổ biến ở Mỹ, và nguyên nhân xuất phát từ Thomas Edison và Nikola Tesla.

Vào những năm 1880, hai nhà phát minh nổi tiếng Nikola Tesla và Thomas Edison đang cạnh tranh kịch liệt với nhau để xem liệu hệ thống điện một chiều (DC) và hệ thống điện xoay chiều (AC) sẽ trở thành chuẩn chung cho toàn nước Mỹ. Edison là người phát minh ra hệ thống điện một chiều, chỉ chạy theo một hướng duy nhất, nhưng không phù hợp để truyền tải đi những khoảng cách xa. Tesla thì ngược lại, tin rằng điện xoay chiều là giải pháp tốt hơn, bởi nó mang lại hiệu quả cao hơn khi truyền tải đi xa. Cuối cùng, Tesla đã chiến thắng, và Westinghouse Electric (một trong những công ty điện lớn nhất nước Mỹ thời đó) chọn AC làm chuẩn điện của mình.

Vậy điều này có liên quan gì đến bình đun siêu tốc? Hóa ra là rất liên quan. Hầu hết các hộ gia đình trên khắp nước Mỹ sử dụng điện áp 100 - 127V, chính là mức điện áp trong hệ thống DC của Edison. Tuy nhiên, Anh và các quốc gia khác sử dụng điện áp cao hơn, từ 220 - 240V. Có nghĩa là bình đun siêu tốc ở Mỹ sẽ không đun sôi nước nhanh như ở những nơi khác trên thế giới.

Lý do lớn nhất khiến bạn muốn dùng bình đun siêu tốc là bởi nó giúp tiết kiệm điện. Theo trang Insider Energy, bình đun siêu tốc sử dụng điện ít hơn đến 80% so với các thiết bị gia dụng khác dùng để đun sôi nước.

Một lý do khác là nó đun sôi nước cực nhanh (hiển nhiên rồi!), cụ thể là nhanh hơn gấp đôi so với lò vi sóng hay bếp nấu. Bên cạnh đó, nếu bạn chỉ muốn đun sôi nước để pha một tách trà hay cà phê, sử dụng bình đun siêu tốc vẫn tốt hơn và an toàn hơn. Tại sao? Thiết bị này có tính năng tự động tắt khi nước sôi, bạn chẳng phải tốn công ngồi đợi để tắt bếp!

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 20 Tháng Hai 20242:18 CH
Khách
Agreed with Cuon Lam. 1 thumb up (Like)
Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 202410:01 CH
Khách
Sai roi! Dun nuoc soi nhanh hay cham la do cong suat (power in Watts) cao hay thap, cho khong phai do dien ap cao hay thap ( Voltage in Volts).
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo