Apple Watch bị ngừng bán tại Mỹ, sửa cũng không được

Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20233:00 SA(Xem: 1024)
Apple Watch bị ngừng bán tại Mỹ, sửa cũng không được

Apple đã ngừng bán Watch Series 9 và Ultra 2 tại Mỹ trên cửa hàng trực tuyến. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày trước khi lệnh cấm do tranh chấp bằng sáng chế có hiệu lực.

Bloomberg_30

Cảm biến SpO2 giúp đo nồng độ oxy trong máu là nguyên nhân của lệnh cấm. Ảnh: Bloomberg.

Cụ thể, các mẫu Apple Watch mới nhất không còn sẵn hàng trên trang web chính hãng từ 3h ngày 22/12 (giờ Việt Nam). Hãng còn đăng một thông báo trên website nói rằng "không còn bán các mẫu Apple Watch có khả năng đo oxy trong máu tại Mỹ". Các mẫu Apple Watch SE không có tính năng này vẫn đang được bán.

Bên cạnh đó, Táo khuyết cũng sẽ không thể sửa chữa những mẫu đồng hồ đã hết bảo hành. Điều này sẽ khiến không ít người dùng đau đầu, Bloomberg nhận định.

Theo trang này, bộ phận chăm sóc khách hàng của Apple được biết hãng sẽ không nhận thay thế các mẫu hết bảo hành từ đời Series 6 trở về sau. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu hỏng màn hình, người sẽ không được sửa tại cửa hàng chính hãng. Táo khuyết vẫn sẽ hỗ trợ các sự cố phần mềm như cài đặt lại hệ điều hành.

Apple Watch bien mat website anh 1

Việc ngừng bán Apple Watch Series 9 và Ultra 2 chỉ ảnh hưởng tới thị trường Mỹ.

Khách hàng được thông báo rằng họ sẽ được Apple liên hệ khi việc thay thế phần cứng được cấp phép trở lại. Ngay cả trước lệnh cấm, hãng hầu như không thể sửa các vấn đề phần cứng của smartwatch. Thay vào đó, họ chỉ có thể thay thế các thiết bị đó.

Theo Bloomberg, quyết định ngừng bảo hành ảnh hưởng đến hầu hết dòng Apple Watch mới được bán kể từ năm 2020, bao gồm Series 6, 7, 8 và Ultra. Tất cả mẫu này đều bao gồm tính năng oxy trong máu bị Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) cấm vì vi phạm bằng sáng chế.

Trước đó, tập đoàn công nghệ cho biết sẽ ngừng bày bán dòng smartwatch mới nhất tại 270 cửa hàng Apple Store ở Mỹ vào ngày 24/12. Việc mua hàng trực tuyến ở Mỹ đã bị dừng sớm hơn so với bán tại cửa hàng để đồng hồ có thể được gửi đến người mua trước khi lệnh cấm ngày 25/12 có hiệu lực. Hai mẫu Apple Watch vướng tranh chấp bằng sáng chế vẫn sẽ tiếp tục được bán tại các cửa hàng trực tuyến và trực tiếp quốc tế của Apple.

Khách hàng mua Apple Watch trước ngày 25/12 - ngày lệnh cấm có hiệu lực tại Mỹ - và các mẫu vẫn còn bảo hành sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. Bảo hành đi kèm cho thiết bị thường là một năm hoặc trả tiền thêm cho Apple Care để kéo dài khoảng thời gian.

Apple Watch bien mat website anh 2

Apple Watch Series 9 và Apple Ultra 2 bị cấm bán tại Mỹ vì vi phạm bằng sáng chế. Ảnh: Bloomberg.

Sau ngày 25/12, Apple sẽ không thể đổi một chiếc smartwatch đã mua trước lệnh cấm như chọn màu sắc hay kích thước khác dù vẫn còn thời hạn đổi trả. Nhân viên cũng nhận tin không được phép đổi hàng. Nhưng Apple sẽ có thể thay thế các phụ kiện không liên quan đến tính năng cảm biến oxy trong máu như dây đeo. Ngoài ra, người dùng dùng vẫn có thể hoàn trả smartwatch.

Trên văn bản, lệnh cấm chỉ có hiệu lực ở Mỹ, đồng thời các nhà bán lẻ bên thứ 3 như Best Buy vẫn có thể bán Apple Watch Series 9 và Apple Ultra 2 cho đến khi hết nguồn cung. Nhưng đầu tuần này, nhân viên Apple đã được thông báo rằng họ không thể nói với khách hàng rằng Apple Watch vẫn được bán tại các nhà bán lẻ bên ngoài. Hãng cũng sẽ không thể nhập khẩu thêm đồng hồ từ nước ngoài cho đến khi lệnh của Ủy ban được dỡ bỏ.

Tất cả bắt nguồn từ vụ tranh chấp về bằng sáng chế của Apple với công ty sản xuất thiết bị y tế Masimo. Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đã ra phán quyết về việc Apple vi phạm 2 bằng sáng chế công nghệ liên quan đến cảm biến đo oxy trong máu do Masimo nắm giữ. Kết quả là ITC sẽ áp dụng lệnh cấm nhập khẩu đối với Apple Watch Series 9 và Ultra 2 từ ngày 26/12 tới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo