New York Times, Washington Post đại thắng giải báo chí Pulitzer ( Thằng bán tơ Nguyễn Thanh Việt cũng từng đoạt giải )

Thứ Tư, 08 Tháng Năm 202410:00 SA(Xem: 590)
New York Times, Washington Post đại thắng giải báo chí Pulitzer ( Thằng bán tơ Nguyễn Thanh Việt cũng từng đoạt giải )

Ngày 6-5, báo New York Times và Washington Post mỗi tờ nhận được ba giải Pulitzer với loạt bài đề cập đến xung đột và bất công trên toàn cầu.

Ông Joseph F. Kahn, biên tập viên điều hành của tờ New York Times, thông báo New York Times giành được ba giải Pulitzer - Ảnh: NEW YORK TIMES

Ông Joseph F. Kahn, biên tập viên điều hành của tờ New York Times, thông báo New York Times giành được ba giải Pulitzer - Ảnh: NEW YORK TIMES

Những bài báo đoạt giải Pulitzer năm nay đã tường thuật hoàn cảnh khó khăn của những lao động trẻ em nhập cư ở vùng Trung Tây nước Mỹ, hậu quả chết người của chiến tranh ở Trung Đông và tình hình ở Nga.

Giải thưởng điều tra thuộc về nhà báo Hannah Dreier của New York Times với phóng sự điều tra giúp vạch trần tình trạng lao động trẻ em nhập cư khắp nước Mỹ, cũng như những sai lầm của chính phủ khiến tình trạng bất hợp pháp này vẫn tiếp diễn.

Đây là giải Pulitzer thứ hai của nữ nhà báo Dreier. Năm 2019, bà nhận giải thưởng danh giá này nhờ đưa tin về băng đảng tội phạm MS-13 cho tổ chức báo chí phi lợi nhuận ProPublica.

Trong khi đó, New York Times nhận giải thưởng báo chí quốc tế khi đưa tin về cuộc chiến ở Trung Đông. Nhóm phóng viên của New York Times đã đưa một loạt câu chuyện kể về hậu quả ngay sau cuộc tấn công Israel ngày 7-10 của Phong trào Hồi giáo Hamas, những sai sót của Lực lượng phòng vệ Israel khiến công dân của họ dễ bị tổn thương, và hậu quả đối với thường dân Palestine khi Israel tiến hành chiến dịch quân sự trả đũa ở Dải Gaza.

Hội đồng Pulitzer cũng đặc biệt nhắc đến các nhà báo đưa tin về cuộc xung đột ở Gaza, lưu ý rằng "trong những điều kiện khủng khiếp, một số lượng lớn nhà báo đã thiệt mạng khi nỗ lực kể những câu chuyện về người Palestine và những người khác ở Dải Gaza".

Tờ Washington Post giành chiến thắng hạng mục báo chí quốc gia nhờ cuộc điều tra về súng trường bán tự động AR-15. Ngoài ra, hai cây bút David E Hoffman và Vladimir Kara-Murza của tờ báo này còn giành chiến thắng lần lượt ở hạng mục xã luận và bình luận. Trong đó, nhà báo và nhà hoạt động Nga Vladimir Kara-Murza đóng góp các bài viết cho Washington Post từ một trại giam ở Nga. 

Báo New York Times nhận giải thưởng ở hạng mục ghi chép, với phóng sự về một gia đình đang phải vật lộn với chứng mất trí nhớ di truyền. Trong bài viết "Người mẹ đã thay đổi: Câu chuyện về chứng mất trí nhớ", tác giả Katie Engelhart của New York Times đã mô tả cách hai chị em ruột vượt qua các thách thức sau khi mẹ của họ được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer.

Trong khi đó, hai hãng thông tấn Reuters (Anh) và AP (Mỹ) trở thành chủ nhân giải Pulitzer trong lĩnh vực ảnh báo chí, một trong những giải thưởng danh giá nhất.

Một người phụ nữ bế con sau khi cùng những người di cư khác vượt sông Rio Grande vào Mỹ. Bức ảnh nằm trong loạt ảnh giành giải Pulitzer năm 2024 hạng mục ảnh báo chí - Ảnh: Eric Gay/AP

Một người phụ nữ bế con sau khi cùng những người di cư khác vượt sông Rio Grande vào Mỹ. Bức ảnh nằm trong loạt ảnh giành giải Pulitzer năm 2024 hạng mục ảnh báo chí - Ảnh: Eric Gay/AP

Theo đó, AP được vinh danh với loạt ảnh báo chí về dòng người nhập cư từ Colombia đổ về biên giới phía Nam nước Mỹ. Trong khi đó, Reuters được "xướng tên" nhờ những bức ảnh chân thực và kịp thời về cuộc xung đột Israel - Hamas.

Khởi đầu từ năm 1917, các giải Pulitzer được Đại học Columbia (New York, Mỹ) trao thường niên nhằm tôn vinh các tác phẩm xuất sắc trong lĩnh vực báo chí, văn học, nghệ thuật và âm nhạc.

Giải Pulitzer hằng năm vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc nhất ở 15 hạng mục báo chí, cũng như 8 hạng mục nghệ thuật tập trung vào sách, âm nhạc và sân khấu. Người chiến thắng được nhận huy chương vàng và phần thưởng 15.000 USD.

Danh sách giải thưởng Pulitzer 2024 hạng mục báo chí

Báo chí công

Nhóm phóng viên Joshua Kaplan, Justin Elliott, Brett Murphy, Alex Mierjeski và Kirsten Berg (ProPublica)

Tin nóng

Nhóm phóng viên tờ Lookout Santa Cruz

Phóng sự điều tra

Hannah Dreier (New York Times)

Báo chí giải thích

Sarah Stillman (The New Yorker)

Báo chí địa phương

Sarah Conway (City Bureau) và Trina Reynolds-Tyler (Invisible Institute)

Báo chí quốc gia

Reuters và Washington Post

Báo chí quốc tế

New York Times

Ghi chép

Katie Engelhart (The New York Times)

Bình luận

Vladimir Kara-Murza (The Washington Post)

Phê bình

Justin Chang (Los Angeles Times)

Xã luận

David E. Hoffman (The Washington Post)

Minh họa và bình luận

Medar de la Cruz (The New Yorker)

Ảnh tin tức

Nhóm phóng viên Reuters

Ảnh chuyên đề

Nhóm phóng viên Associated Press

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo