Pho tượng đất nung kỳ lạ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Thứ Sáu, 24 Tháng Sáu 20221:00 SA(Xem: 974)
Pho tượng đất nung kỳ lạ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Trung QuốcGiữa 8.000 tượng chiến binh sẵn sàng chiến đấu, bức tượng đất nung trong tư thế biểu diễn xiếc hé lộ một mặt khác trong đời sống của hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Bức tượng mô phỏng diễn viên nhào lộn trong mộ hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Xinhua

Bức tượng mô phỏng diễn viên nhào lộn trong mộ hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Xinhua

Bức tượng đất nung trong tư thế nằm ngửa với đầu gối uốn cong, hai bàn chân mở rộng, hông tỳ lên gót chân và hai tay chống đất được phát hiện trong lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Trung Quốc kỷ niệm Ngày di sản tự nhiên và văn hóa vào 11/6/2022. Trong ngày này, Bảo tàng di chỉ lăng mộ hoàng đế Tần Thủy Hoàng ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Được thiết kế để trông coi lăng mộ, đây là bảo tàng lớn nhất tại Trung Quốc, lưu giữ bộ sưu tập cổ vật phong phú nhất bao gồm đội quân đất nung.

Vào ngày 29/3/1974, các nhà khảo cổ học phát hiện các mẫu vật đầu tiên trong đội quân hơn 8.000 chiến binh đất nung lớn bằng người thật canh giữ nơi chôn cất hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng (năm 221 - 207 trước Công nguyên), vị vua đầu tiên thống nhất đất nước. Mỗi chiến binh đất nung đều ở tư thế đứng hoặc ngồi. Điều này khiến bức tượng "nằm" trở nên kỳ lạ. Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, bức tượng nằm ngửa được chôn ở hố Baixiyong, nằm ở khu vực phía đông nam của lăng mộ và có diện tích khoảng 700 m2. Theo bảo tàng, bức tượng khác hẳn các chiến binh đất nung và quan lại ở những hố chôn cất khác do tư thế "độc nhất vô nhị".

Dài 154 cm và nặng 101 kg, bức tượng nằm ngửa có dấu vân tay ở bụng, tạo bởi thợ thủ công chế tác tượng đất nung. Ngoài dấu vân tay, các nhà khảo cổ còn tìm thấy vết sơn mài ở cánh tay của bức tượng. Tất cả dấu vết giúp những nhà khoa học hiểu rõ hơn về phương pháp và quá trình chế tác của nghệ nhân cổ đại làm việc cho hoàng đế.

Viện bảo tàng kết luận bức tượng có thể mô tả diễn viên nhào lộn biểu diễn trong cung điện. Gần đây, các nhà nghiên cứu còn phát hiện một số tượng diễn viên xiếc, 15 tượng nhạc công và 13 con thủy cầm ở khu vực khai quật này. Hoàng đế Tần Thủy Hoàng được chôn cất với mọi thứ ông cần ở thế giới bên kia. Nổi tiếng nhất là đội quân đất nung với hàng trăm cung thủ và ngựa lớn như ngựa thật. Tuy nhiên, hoàng đế cũng cần giải trí, đó là lý do có tượng người diễn xiếc trong lăng mộ.

An Khang (Theo Ancient Origins)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20188:00 CH
Theo bài viết: “Việt Nam – Bao nhiêu tướng là vừa”? của Nguyễn Đăng Quang, nguyên Đại tá an ninh, đăng trên Dân Việt, ngày 22.12.2017
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20186:00 CH
Không giống với giới nhà giàu Trung Quốc vốn thích khoe của và xài hàng hiệu để chứng minh sự giàu có, các đại gia Nhật có lối sống giản dị và khép kín. Họ ngại phô trương tới mức ngay cả hàng xóm cũng khó lòng phát hiện ra.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20185:00 CH
Nguyễn Phú Trọng, tên đầu lĩnh của đảng cộng sản, lãnh tụ của hơn bốn triệu đảng viên cộng sản, cố tìm đủ mọi loại ngôn ngữ nhằm phết sơn mạ kền
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20189:00 CH
Lãnh đạo số quốc gia Arab đã tặng các chính trị gia Anh những món đồ xa xỉ như đồng hồ Rolex, trứng cá muối Cavier... nhằm lấy lòng và tranh thủ sự ủng hộ họ.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 201810:00 SA
Nhiều người cho rằng xem phim “người lớn” chỉ để giải trí. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng phim khiêu dâm có thể định hình thái độ, khuyến khích hành vi tổn hại đến cá nhân và gia đình.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Có một vài điều quả thật là phổ quát. Tuy các dân tộc trên khắp thế giới nói ngôn ngữ khác nhau, ăn những món ăn khác nhau v
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
“Mặc dù Tổng thống Mỹ sẽ mang theo đội kiểm duyệt thực phẩm riêng, nhưng chúng tôi vẫn buộc phải cử một nhóm của mình”.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Trên thực tế, khoa học đã từng đặt ra giả định về não bộ của chúng ta. Bộ não của mỗi người có 2 nửa, nhưng chúng ta thường chỉ ưu tiên sử dụng một bên thôi. Và cũng theo nhiều thí nghiệm, đó là bên phải
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20174:10 SA
Thời gian này, để chuẩn bị cho liveshow riêng đầu tiên diễn tại Hà Nội, Như Quỳnh đang rốt ráo luyện tập nhiều tiết mục đặc biệt để gửi tặng khán giả quê nhà. Nữ ca sĩ tài danh tiết lộ, bên cạnh những ca khúc
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Ai cũng biết, mình ông Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuấn thì chả thể nào lộng quyền đến thế.