Pho tượng đất nung kỳ lạ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Thứ Sáu, 24 Tháng Sáu 20221:00 SA(Xem: 1004)
Pho tượng đất nung kỳ lạ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Trung QuốcGiữa 8.000 tượng chiến binh sẵn sàng chiến đấu, bức tượng đất nung trong tư thế biểu diễn xiếc hé lộ một mặt khác trong đời sống của hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Bức tượng mô phỏng diễn viên nhào lộn trong mộ hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Xinhua

Bức tượng mô phỏng diễn viên nhào lộn trong mộ hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Xinhua

Bức tượng đất nung trong tư thế nằm ngửa với đầu gối uốn cong, hai bàn chân mở rộng, hông tỳ lên gót chân và hai tay chống đất được phát hiện trong lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Trung Quốc kỷ niệm Ngày di sản tự nhiên và văn hóa vào 11/6/2022. Trong ngày này, Bảo tàng di chỉ lăng mộ hoàng đế Tần Thủy Hoàng ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Được thiết kế để trông coi lăng mộ, đây là bảo tàng lớn nhất tại Trung Quốc, lưu giữ bộ sưu tập cổ vật phong phú nhất bao gồm đội quân đất nung.

Vào ngày 29/3/1974, các nhà khảo cổ học phát hiện các mẫu vật đầu tiên trong đội quân hơn 8.000 chiến binh đất nung lớn bằng người thật canh giữ nơi chôn cất hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng (năm 221 - 207 trước Công nguyên), vị vua đầu tiên thống nhất đất nước. Mỗi chiến binh đất nung đều ở tư thế đứng hoặc ngồi. Điều này khiến bức tượng "nằm" trở nên kỳ lạ. Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, bức tượng nằm ngửa được chôn ở hố Baixiyong, nằm ở khu vực phía đông nam của lăng mộ và có diện tích khoảng 700 m2. Theo bảo tàng, bức tượng khác hẳn các chiến binh đất nung và quan lại ở những hố chôn cất khác do tư thế "độc nhất vô nhị".

Dài 154 cm và nặng 101 kg, bức tượng nằm ngửa có dấu vân tay ở bụng, tạo bởi thợ thủ công chế tác tượng đất nung. Ngoài dấu vân tay, các nhà khảo cổ còn tìm thấy vết sơn mài ở cánh tay của bức tượng. Tất cả dấu vết giúp những nhà khoa học hiểu rõ hơn về phương pháp và quá trình chế tác của nghệ nhân cổ đại làm việc cho hoàng đế.

Viện bảo tàng kết luận bức tượng có thể mô tả diễn viên nhào lộn biểu diễn trong cung điện. Gần đây, các nhà nghiên cứu còn phát hiện một số tượng diễn viên xiếc, 15 tượng nhạc công và 13 con thủy cầm ở khu vực khai quật này. Hoàng đế Tần Thủy Hoàng được chôn cất với mọi thứ ông cần ở thế giới bên kia. Nổi tiếng nhất là đội quân đất nung với hàng trăm cung thủ và ngựa lớn như ngựa thật. Tuy nhiên, hoàng đế cũng cần giải trí, đó là lý do có tượng người diễn xiếc trong lăng mộ.

An Khang (Theo Ancient Origins)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Tin xấu là tin không tốt. Mà tin không tốt thì không chỉ trên các trang chống cộng mà cả trên báo cộng: tin tham nhũng, tin phá hoại môi trường
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Một người đàn ông tuyên bố là cựu nhân viên Khu vực 51 nói rằng ông đã được chính phủ Mỹ tuyển dụng để điều khiển phi thuyền UFO trong một video mới đáng kinh ngạc.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Gần đến ngày về thăm cố hương, tôi bồi hồi nhẩm đếm. Xa nhà đã hơn 4 năm, tưởng tượng đến ngày hội ngộ gần kề, tôi mừng muốn khóc.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Địa chỉ có tiếng trong loại hình kinh doanh cà phê độc đáo này phải nhắc đến khu vực cư xá Thanh Đa, phường 27, 28, quận Bình Thạnh, TP HCM.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Du khách đến viếng thăm ngôi đền Ohtori ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản giờ đây nếu không có sẵn tiền xu thì có thể cà thẻ tín dụng để đóng góp công đức, Nikkei Asia Review đưa tin.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Các chính sách của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong việc khuyến khích phát triển chùa chiền, tu viện đều chỉ nằm mục đích thu hút khách du lịch và giả tạo tự do t
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Trong suốt quá trình tồn tại cùng thời gian, Tử Cấm Thành luôn chứa đựng rất nhiều những câu chuyện kì bí, ví dụ như tại sao lại xây dựng 9.999 gian phòng? Tại sao cả một khu vực rộng lớn đ
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Đó có lẽ là cảm giác chung của nhiều người khi theo dõi các diễn biến trên mạng xã hội Việt Nam tuần này.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Một thằng sinh viên Việt Nam du học ở châu Âu dẫn bạn là một thằng Tây về nhà chơi. Hai thằng đi bằng xe máy, thằng Việt Nam đưa cho thằng Tây
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Hiểm hoạ ngoại xâm lớn nhất ở Đà Nẵng hiện nay là hàng loạt dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và sòng bài nằm bên bờ biển và trước mặt sân bay quân sự Nước Mặn