Các diễn viên Robert Downey Jr, Da'Vine Joy Randolph, Emma Stone và Cillian Murphy cùng tượng vàng Oscar 2024 (từ trái sang phải)

Nguồn hình ảnh, Gilbert Flores/Variety/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các diễn viên Robert Downey Jr, Da'Vine Joy Randolph, Emma Stone và Cillian Murphy cùng tượng vàng Oscar 2024 (từ trái sang phải)

Phim Oppenheimer thắng lớn tại lễ trao giải Oscar lần 96 sau khi giành được giải 'Phim hay nhất' và Cillian Murphy được trao tượng vàng 'Diễn viên chính xuất sắc nhất'.

Tác phẩm về cha đẻ bom nguyên tử trước đó đã nhận được 13 đề cử, và Robert Downey Jr đã giành được giải "Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất"; "Đạo diễn xuất sắc" nhất là Christopher Nolan, cùng với các giải thưởng ở những hạng mục khác như giải "Dựng phim xuất sắc", "Quay phim xuất sắc".

Tượng vàng dành cho đạo diễn Christopher Nolan đã được dự đoán từ trước. Nhận giải thưởng từ đạo diễn kỳ cựu Steven Spielberg, Christopher Nolan nói ông cảm ơn cả ê kíp làm phim và nói rằng diễn xuất của Cillian Murphy là "không thể tin được".

Nam diễn viên Cillian Murphy khẳng định mình "tự hào là một người Ireland" khi nhận giải thưởng danh giá.

"Chúng ta làm một bộ phim về một người đàn ông chế tạo bom nguyên tử và dù kết cục có tốt hay xấu, chúng ta đang sống trong thế giới của Oppenheimer".

Emma Stone giành giải "Nữ chính xuất sắc" với vai diễn Bella Baxter trong "Poor things".

Phim cũng giành giải "Phục trang xuất sắc", "Thiết kế sản xuất xuất sắc".

Đây là tượng Oscar lần hai cho Emma Stone, trước đó đã giành giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất" năm 2017 với "La La Land".

Da'Vine Joy Randolph đạt giải "Nữ phụ xuất sắc" với vai diễn trong "The Holdovers".

"Anatomy of a Fall" giành giải "Kịch bản gốc hay nhất", trong khi "American fiction" được trao giải Oscar cho "Kịch bản chuyển thể hay nhất".

Một đêm lịch sử dành cho Ukraine, khi giải "Phim tài liệu xuất sắc" được trao cho "20 days in Mariupol" (20 ngày ở Mariupol). Phim "The Zone of Interest" nói về trại tập trung Auschwitz và cuộc thảm sát của Đức Quốc xã nhận tượng vàng "Âm thanh xuất sắc".

"The Boy and the Heron" đã chiến thắng hạng mục "Phim hoạt hình hay nhất", mang về tượng vàng cho nhà sáng lập Studio Ghibli, Hayao Miyazaki.

****************

rfi.fr

Giải thưởng điện ảnh Oscar : « Oppenheimer » được vinh danh với bảy tượng vàng

Minh Anh

Đứng đầu các danh sách đề cử, « Oppenheimer », bộ phim của đạo diễn người Mỹ gốc Anh Christopher Nolan phác họa chân dung cha đẻ bom nguyên tử, hôm qua, 10/03/2024, đã được trao giải Oscar cho bộ phim xuất sắc nhất cùng với 6 giải thưởng khác. Nữ đạo diễn người Pháp, Justine Triet, ra về với tượng vàng Oscar kịch bản phim độc đáo nhất cho bộ phim « Anatomie d'une chute  » ( Kỳ án trên đồi tuyết ).

Đăng ngày: Sửa đổi ngày:

2 phút

Từ Hollywood, thông tín viên đài RFI, Loic Pialat tường thuật :

« Bản nhạc trong phim đồng hành cùng Justine Triet và Arthur Harari bước lên sân khấu. Khán giả Mỹ rất thích ca khúc nhạc nền này của nhạc sĩ rap 50 Cent. Họ cũng yêu thích kịch bản phim "Kỳ án trên đồi tuyết", từng đoạt giải Quả Cầu Vàng.

Nữ đạo diễn Justine Triet phát biểu : "Sự phong phú của điện ảnh là điều mà tôi luôn thiết tha. Tôi rất mê những tác phẩm đồ sộ, nhưng tôi cũng rất yêu thích những phim có quy mô nhỏ. Thật tuyệt vời khi thấy tại lễ trao giải Oscar, chúng ta thật sự coi trọng những bộ phim như thế."

Nhưng bộ phim thắng lớn trong đêm trao giải chính là "Oppenheimer". Bảy giải thưởng, trong đó có giải phim hay nhất và đạo diễn xuất sắc nhất, đã được Steven Spielberg trao cho Christopher Nolan, như một sự "chuyển tiếp thế hệ" từ một nhà điện ảnh lớn này sang một nhà điện ảnh lớn khác.

Đạo diễn Christophe Nolan nói : "Nền điện ảnh chỉ mới hơn 100 tuổi một chút. Hãy tượng tượng là quý vị thấy lại mình sau 100 năm hội họa hay kịch nghệ,  không biết là cuộc phiêu lưu thú vị này sẽ dẫn chúng ta đến đâu. Nhưng việc ban giám khảo giải Oscar đánh giá cao vai trò của tôi trong chuyện này thật sự là một điều có ý nghĩa quan trọng đối với tôi. Xin cảm ơn ban giám khảo."  

Emma Stone, rất xúc động, chỉ mới 35 tuổi đã giành được chiếc tượng vàng thứ hai cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong bộ phim "Poor Things ».

Barbie, bộ phim ra rạp thành công nhất trong năm 2023, kém tỏa sáng hơn tại giải Oscar, nhưng màn trình diễn ca khúc 'I’m just Ken', do ca sĩ Ryan Gosling trình bày, đã làm không khí đêm trao giả thật sôi động. Nhưng chính bài hát "What was I made for" của Billie Eilish, một bài hát khác của phim, đã giành tượng vàng Oscar. »