Ukraine ước đổi giải thưởng để không có chiến tranh

Thứ Ba, 12 Tháng Ba 202410:00 SA(Xem: 671)
Ukraine ước đổi giải thưởng để không có chiến tranh
voatiengviet.com

Đạo diễn đoạt giải Oscar của Ukraine ước đổi giải thưởng để không có chiến tranh

Reuters

Đạo diễn người Ukraine, Mstyslav Chernov, hôm Chủ nhật (10/3) đã giành giải Oscar đầu tiên cho đất nước mình với bộ phim tài liệu “20 ngày ở Mariupol”, nói về cuộc vây hãm của Nga ở thành phố cảng. Ông nói ông thà không có giải Oscar và không có chiến tranh ở đất nước mình.

Chernov, một nhà báo video của hãng tin AP, đã quay bộ phim trong những ngày đầu tiên của cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga khi bị mắc kẹt ở Mariupol cùng với một nhóm nhà báo. Bộ phim đã giành được giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất hôm Chủ nhật.

“Đây là giải Oscar đầu tiên trong lịch sử Ukraine, và tôi rất vinh dự”, ông Chernov nói trong bài phát biểu mạnh mẽ khi nhận giải trước sự hoan nghênh nhiệt liệt.

“Nhưng có lẽ tôi sẽ là đạo diễn đầu tiên trên sân khấu này nói rằng tôi ước mình chưa bao giờ làm bộ phim này. Tôi ước có thể đổi điều này thành việc Nga không bao giờ tấn công Ukraine, không bao giờ chiếm đóng các thành phố của chúng tôi... nhưng tôi không thể thay đổi lịch sử. Không thể thay đổi quá khứ”.

Mariupol đã trở thành điển hình cho nỗi kinh hoàng trong cuộc vây hãm thành phố cảng chiến lược kéo dài gần ba tháng của Nga từ tháng 3 đến tháng 5/2022, với những thường dân bị mắc kẹt buộc phải chôn người chết bên lề đường.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết vào tháng Hai rằng ít nhất 8.000 người đã thiệt mạng do giao tranh hoặc các nguyên nhân liên quan đến chiến tranh trong cuộc bao vây, một trong những trận chiến lớn nhất trong cuộc chiến kéo dài gần hai năm giữa Nga và Ukraine.

Hai năm chiến tranh đã giết chết hàng nghìn người ở cả hai bên, khiến hàng triệu người phải di dời và biến các thành phố của Ukraine thành đống đổ nát. Cuộc chiến hiện vẫn chưa có hồi kết trong lúc Tổng thống Volodymyr Zelenskyy liên tục kêu gọi các đồng minh phương Tây của mình cung cấp cho Kyiv các vật tư quân sự cần thiết.

“Đây là tình huống khẩn cấp nhân đạo và là vấn đề hỗ trợ những thường dân đang bị tấn công và thiệt mạng”, ông Chernov nói trong cuộc họp báo sau lễ trao giải.

“Công việc của tôi không phải là cố gắng thuyết phục bất kỳ ai về bất cứ điều gì. Công việc của chúng tôi là cung cấp càng nhiều bối cảnh và thông tin càng tốt”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo