Phạm Lưu Vũ - Địa danh

Thứ Tư, 10 Tháng Tư 20246:00 SA(Xem: 614)
Phạm Lưu Vũ - Địa danh

ten_03

Địa danh là một phần của lịch sử, của tập quán, văn hóa, của phát triển hay suy vong.

Về tiến hóa, thì địa danh là cộng nghiệp của chúng sinh. Về tướng khí, thì địa danh là phong thủy, không ra ngoài phong thủy. Về căn tính, thì địa danh là thọ mạng của vùng lãnh thổ, của quốc gia, dân tộc.

Địa danh là vô thường, nên không phải bất sinh, bất diệt. Nghĩa là chuyện tên đất, tên làng… sinh diệt là chuyện bình thường. Nhưng địa danh sinh diệt theo hướng phát triển, tiến hóa… là thuận, mà sinh diệt do sự cưỡng bức của một vài nhân vật, của chế độ, thời thế… là nghịch. Thuận là điềm lành, nghịch là điềm chẳng lành của cả cộng đồng nên không thể xem thường.

Địa danh tuy vô thường, nhưng là cái vô thường của Đạo, không phải vô thường của thế gian. Vô thường của Đạo tính bằng kiếp, bằng trung kiếp, đại kiếp… vô thường của thế gian tính bằng năm, tháng, ngày, giờ… Vô thường của thế gian là vô sỉ, so với vô thường của Đạo thì chỉ là khoảnh khắc. Những “địa danh” như Leningrad, Stalingrad… do vô sỉ lập nên, nên chưa đầy trăm năm đã bị xóa sổ là vì như thế.

Địa danh là Y báo của cả một cộng đồng chúng sinh, vô lượng chúng sinh, không chỉ riêng đối với con người, mà cả quỷ thần, súc sinh… Bởi vì đây là nơi chốn của “Ngũ Thú tạp cư Địa”, một trong “Cửu Địa” của cả tam giới, trong cả ba đời, quá khứ, hiện tại và vị lai.

Địa danh dẫu sinh hay diệt, đều do “tâm” cả. Nhưng là “pháp” nằm trong 24 tâm “bất tương ưng hành”, từ 8 đến 16, gồm: Danh, Cú thân, Văn thân, Sanh, Trụ, Lão, Vô thường, và Lưu chuyển. Vì là tâm “bất tương ưng”, nên Địa danh hoàn toàn không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của một vài cá nhân, thậm chí của cả một thời đại.

Vì vậy việc cưỡng bức sinh diệt của địa danh là một việc không thể và không nên. Những người có “đức”, thậm chí cả bậc Thánh cũng không bao giờ tùy tiện khi động đến địa danh. Kẻ vô trí, vô đức xóa bỏ địa danh đã tồn tại hàng trăm đời, ngàn đời… thì không khác gì nã đại bác vào quá khứ. Nếu đó là ý chí cơ hội của một mụ đàn bà thì quả là gớm thật.

Địa danh bị xóa bỏ, tức là Cộng nghiệp gặp kiếp nạn, Văn hóa bị tổn thương, Y báo bị rung chuyển, quỷ thần phải rúng động là vì như thế.

PHẠM LƯU VŨ 09.04.2024

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo