• Caroline Davies
  • Tường thuật từ Odesa

Valeria and Kira Glodan

Nguồn hình ảnh, Family handout

Chụp lại hình ảnh,

Valeria, bế bé Kira, cho biết cô đã đạt được "một mức độ hạnh phúc mới" kể từ khi con gái chào đời

Yuriy Glodan chỉ mới rời căn hộ và gia đình anh để đi mua đồ dự trữ khi nghe tin về vụ nổ.

Khi trở lại, khu nhà anh đang bốc cháy.

Tại lối vào, Yuriy hét lên với cảnh sát để cho anh được vào trong. Khi vào đến căn hộ của mình, anh thấy thi thể của vợ và mẹ của cô, bị tàn sát bởi tên lửa của Nga đã xé toạc các tầng trên của khu nhà.

Khi trở lại căn hộ vào Chủ nhật, lần đầu tiên anh nhìn thấy thi thể của đứa con gái ba tháng tuổi Kira của mình.

Cái chết của ba thế hệ trong một gia đình làm dấy lên sự phẫn nộ và kinh khiếp ở Ukraine, một đất nước vốn đã khốn khó sau hai tháng chìm trong chiến tranh.

Bình luận về các vụ ném bom, Tổng thống Volodymyr Zelensky thể hiện nỗi buồn rõ rệt khi nói về vụ sát hại bé Kira.

"Đứa bé ấy đã đe dọa Nga thế nào chứ? Có vẻ như giết hại trẻ em là một ý tưởng quốc gia mới của Liên bang Nga", ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm với người dân Ukraine. Ông mô tả những kẻ đã lên kế hoạch và thực hiện vụ đánh bom là "những tên khốn".

Năm người khác cũng thiệt mạng trong vụ tấn công bằng tên lửa.

Yuriy đã ở trong tòa nhà đổ nát vào Chủ nhật để tìm những gì anh ấy có thể vớt vát được từ căn hộ. Album ảnh, bộ sưu tập các gói đường của vợ anh, các ghi chú viết tay. Anh tìm thấy chiếc xe đẩy của con mình vỡ vụn thành từng mảnh.

Yriy and baby daughterNguồn hình ảnh, Family handout

Chụp lại hình ảnh,

Yuriy và con gái nhỏ của anh, đứa bé đã tử vong trong một cuộc tấn công tên lửa vào thứ Bảy ngày 23 tháng 4

"Nếu tôi để mọi thứ lại căn hộ, nó sẽ trở thành rác và mọi người sẽ vứt nó đi", anh nói với BBC. "Tôi muốn giữ nó để làm kỷ niệm."

Anh và Valeria đã bên nhau được chín năm.

"Cô ấy có thể tìm thấy niềm vui trong mọi thứ. Odesa là thành phố yêu thích của cô ấy. Cô ấy làm việc trong lĩnh vực PR và có thể giao tiếp với rất nhiều người, hiểu thấu họ. Cô ấy là một người viết tài ba và tôi rất ngưỡng mộ cô ấy", anh nói.

"Cô ấy là một người mẹ tuyệt vời, một người bạn, với tất cả những phẩm chất tốt nhất. Tôi sẽ không thể tìm được ai khác như Valeria. Cô thật hoàn hảo. Một người như vậy chỉ có thể đến với bạn một lần trong đời và đó là một món quà từ Thượng Đế."

Kira chào đời vào cuối tháng Giêng, chỉ một tháng trước khi cuộc chiến bắt đầu.

Vài tuần sau đó, Valeria đã đăng trên Instagram rằng cô đang sống với "độ hạnh phúc mới" sau khi hạ sinh đứa con đầu lòng.

Cô viết: "Con gái của chúng tôi đã được một tháng tuổi. "Đó là 40 tuần hạnh phúc nhất."

Yuriy cho chúng tôi xem những bức ảnh của Kira trên điện thoại mà vợ anh từng gửi cho anh.

"Chúng tôi tràn đầy hạnh phúc khi cô bé được sinh ra," anh nói. "Tôi đã ở trong bệnh viện phụ sản khi cô ấy hạ sinh. Thật khó để tôi nhận ra bây giờ, con gái và vợ mình không còn nữa. Tên lửa của Nga ngày hôm qua đã tàn phá cả thế giới của tôi."

Anh ấy muốn cả thế giới biết về những gì đã xảy ra với gia đình mình.

"Những gì đang xảy ra là một nỗi đau cho gia đình tôi, cho thành phố của chúng tôi, cho Ukraine, đó là một nỗi đau cho cả nền văn minh nhân loại. Tôi hy vọng câu chuyện của mình sẽ giúp ngăn chặn cuộc chiến này."

Khi chúng tôi rời đi, anh đưa cho chúng tôi một số tã lót trong túi xách, một trong số ít những thứ anh ấy có thể giữ lại từ căn hộ.

"Xin hãy lấy chúng," Yuriy nói với chúng tôi. "Hãy đem chúng cho tổ chức từ thiện. Bây giờ tôi không cần dùng nữa rồi."