Bình loạn về thông tin hóng được sau ngày thứ 73 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (07/05/2022)

Chủ Nhật, 08 Tháng Năm 20221:57 CH(Xem: 499)
Bình loạn về thông tin hóng được sau ngày thứ 73 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (07/05/2022)

pl_108

1. Các bác Ukraine đã chơi cho mấy tư lệnh và tham mưu vỉa hè một vố đau: cách đây 3 ngày, hôm 05/05 tui viết: “Nếu chỉ trong vài ngày tới (khéo là ngày mai, 06/05 luôn) mà lực lượng Ukraine tìm cách chiếm Vesele, sau đó tấn công dọc theo trục đường R79 đến Pidvysoke, Myrne sau đó đến đường Horokhovatka thì coi như xong phim cụm quân Nga ở Izyum (Mũi tên xanh thứ hai, bên phải tui vẽ trên bản đồ).”

Tại sao chúng ta lại cứ đoán với nhau là quãng thời gian này (từ 04/05 đến khoảng trước 07/05) thì Ukraine sẽ phải tổ chức phản công – lý do tui sẽ trình bày sau. Ở đây chúng ta sẽ nói về việc quân Ukraine đã cho bọn tham mưu vỉa hè ở Hà Nội oóc-giơ ra sao. Nói thẳng là tui đề nghị nhưng mà họ không có nghe, hôm qua nghe cụ KVC nói hóa ra mình bỏ sót mấy yếu tố quan trọng.

Đó là yếu tố “sông” của thành phố Izyum, phần chính của thành phố nằm ở bắc sông Siverskyi Donetsk và chính những điểm vượt sông này là đối tượng giành đi giật lại của hai bên suốt thời gian Nga tìm cách chiếm Izyum để chuẩn bị cho The Battle of Donbas. Thậm chí có lúc quân Ukraine phá được cái cầu phao nhưng Nga cũng để khá lâu mới tấn công chiếm giữ đầu cầu để khôi phục nó.

Đến hôm qua hóng trên mạng thì có một ai đó bên Mỹ viết: Izyum bị pháo kích cả hai mé đông và tây thành phố. Tui lên một trang ảnh vệ tinh thời gian thực thì chụp lại được ảnh Izyum lúc 14:15 giờ Hà Nội 8/5. Đúng là phía tây thành phố bị bắn phá và cả đông nam thành phố cũng bị.

Theo những nguồn tin chưa xác minh thì quân Ukraine đã tiến đến gần Izyum từ phía tây. Còn về phía Nga, sau khi rút hai đơn vị là Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 và Sư đoàn dù cận vệ 106 khỏi Izyum, cũng đã bổ sung được vào khu vực này 2 BTG để tiếp tục cố gắng đột phá về các hướng Barvinkove và Slovyansk.

Bình loạn: Phải chăng logic của chỉ huy Nga là cố gắng tiến chứ đằng sau không có cửa để lùi. Thành phố Izyum được coi là căn cứ hậu cần của cụm quân này, trong thành phố có một quân y viện dã chiến và đồng thời bảo vệ thành phố cũng đã bị trưng dụng để phục vụ cấp cứu cho quân Nga ở tiền tuyến. Hiện nay từ tuyến đầu của quân Nga về thành phố Izyum, chỗ xa nhất khoảng trên 40 km ở mấp mép thành phố Pashkove, chỗ gần nhất khoảng 20 km.

Nếu như quân Nga để mất Izyum vào tay quân Ukraine thì chí nguy. Như bác KVC nhắc: Nếu Ukraine chiếm được thành phố này, thì nhóm các BTG đã qua sông coi như bị vây chặt vì việc vừa rút lui vừa bắc cầu là rất khó khăn trong điều kiện hiện tại. Hôm qua thì chúng ta đã nói đến việc ngay chính quân Nga ở hướng Izyum đã bắt đầu phải tổ chức phòng ngự bằng cách xây dựng công sự rồi.

Ngày hôm qua theo tin tình báo vỉa hè thì lại là ngày chiến sự diễn ra ở Izyum rất ác liệt và các lực lượng Ukraine thu được thắng lợi lớn. Lực lượng Nga ở đây tiếp tục tổ chức hai mũi tấn công: một mũi theo hướng Barvinkove, một theo hướng tây nam Slovyansk, và cả hai mũi đều bị đánh lui với những thiệt hại cực kỳ nặng nề cho quân Nga. Người ta ghi nhận hàng dãy xe cộ của Nga bị đốt cháy. Đến rạng sáng hôm nay theo thông báo của Bộ tổng tham mưu Ukraine thì riêng thiệt hại về người, hôm qua quân Nga mất 400 cho thấy tính chất đẫm máu của trận đánh, sau khi quân Nga được bổ sung 2 BTG đã cố gắng tăng tốc ở đây.

2. Trên hướng Kharkiv.

Râm ran các nơi tin lực lượng Ukraine phản công đạt được những kết quả đáng kể ở Đông bắc Kharkiv. Xin trích về đây nhận xét của bác KVC:

“Các bản đồ tác chiến ngày hôm nay nói lên cuộc tấn công của Nga theo hướng Izyum sắp đến hồi cuối:

• Quân Ukraina ở Kharkiv đã tiến quân giải phóng đến Hồ Severodonnetsk ở phía đông thành phố Kharkiv. Cứ đà này, thì trong một, hai ngày tới, quân Ukraina cắt được đường nối Izyum – Kupiansk thì số quân Nga ở mũi Izyum coi như bị cắt đường rút lui sẽ phải mở đường máu để chạy.

• Giao tranh tất cả 3 mũi quân ở Lugandon coi như giẫm chân tại chỗ trong suốt hơn hai tuần qua. Quân Nga không thể nào chọc thủng phòng tuyến chính bám theo con sông Severodonetsk.

• Vũ khí và phương pháp giao tranh chính hiện nay đã chuyển sang pháo binh. Với các pháo ưu việt hơn về tầm bắn, sức công phá và độ chính xác cao hơn, Ukraina đang giành thế cửa trên khiên quân Nga có xu hướng rút về phòng thủ, co cụm và có đơn vị đã gần như rã đám, không thực hiện mệnh lệnh.”  

Hôm qua thì xuất hiện trên mạng video phản pháo của Ukraine vào hai cỗ tự hành 152 mm của Nga chính là ở trên hướng Kharkiv – Izyum này.

Pháo tự hành 152 mm 2S3 “Akatsiya” mà cả Nga và Ukraine cùng sở hữu, được phát triển từ thời Liên Xô chỉ có tầm bắn 18 km, không thể so được với các loại pháo hiện đại Ukraine mới được viện trợ. Từ đầu chiến tranh Nga sử dụng đại trà loại pháo tự hành 152 mm mới tên gọi 2S35 “Koalitsiya-SV” với tầm bắn 40 km, có thể đạt tới 70 km với đạn tăng tầm. Tuy nhiên trên chiến trường Ukraine nó đã không ít lần bị bắt sống còn nguyên vẹn (bị bỏ lại) hoặc bị phá hủy.

Bình loạn: Đến lúc này cũng là giai đoạn Nga ngày càng thiếu đạn pháo, vả lại họ cũng đang gặp những vấn đề nghiêm trọng trong tác chiến điện tử, nhận diện bắt mục tiêu và dẫn đường chính xác cho vũ khí. Do đó chúng ta cũng ít hy vọng được xem những trận đấu pháo ngoạn mục trong tương lai.

3. Quân Nga ở trên các hướng Donbas có tấn công nhưng không mạnh mẽ, không có kết quả và ở phía Nam còn nguội hơn, do đó tui xin phép nói sang chuyện khác:

đảo Rắn, sau khi một tàu đổ bộ của Nga bị phá hủy bởi TB-2 thì Ukraine còn cho 2 SU-27 đến bắn phá. Cuối cùng thì Nga phải cho đặc nhiệm tổng cục tình báo Spetsnaz dùng Mi-8 đổ bộ xuống đảo để cứu những quân nhân Nga cuối cùng bị kẹt lại trên đảo. Phía Ukraine thấy thế cho TB-2 ra bắn tiếp để “hỗ trợ” Spetsnaz di tản anh em.

Bình loạn: Xin nhường các bác.

4. Mật độ lực lượng Nga ở “phase 2” này là bao nhiêu?

• Trên hướng Kharkiv, Nga có 5 BTG chịu trách nhiệm chiến tuyến 100 km. 20 km/ BTG. Nếu tính mỗi BTG có 200 tay súng và 20 xe tăng thì 1 người chịu trách nhiệm 100 m chiến tuyến và mỗi xe tăng chịu trách nhiệm 1 km (“chính diện mặt trận”, từ sau đây tui xin phép không viết cái cụm từ đó nữa).

• Trên hướng Izyum, Nga có 22 BTG, chịu trách nhiệm 60 km chiến tuyến. Mỗi BTG chịu trách nhiệm 2,7 km, mỗi người chịu trách nhiệm 13,5 m, mỗi xe tăng 135 m.

• Trên hướng Severodonetsk, Nga có 19 BTG, 100 km chiến tuyến, mỗi BTG chịu trách nhiệm 5,7 km, mỗi người 28,5 m và mỗi xe tăng 285 m.

• Trên hướng Popasna, Nga có 7 BTG, 20 km chiến tuyến, mỗi BTG chịu trách nhiệm 2,9 km. Mỗi người 14,5 m, mỗi xe tăng 145 m.

• Trên hướng Donetsk, Nga có 20 BTG, 140 km chiến tuyến, mỗi BTG chịu trách nhiệm 7 km. Mỗi người 35 m, mỗi xe tăng 350 m.

• Trên hướng Zaporizhzhia, Nga có 13 BTG, 130 km chiến tuyến, mỗi BTG chịu trách nhiệm 10 km. Mỗi người phải chịu trách nhiệm 50 m, mỗi xe tăng 500 m. 

• Trên hướng Kherson, Nga có 7 BTG, 160 km chiến tuyến, mỗi BTG chịu trách nhiệm 22,8 km. Mỗi người chịu trách nhiệm 114 m, mỗi xe tăng 1.140 m.

Bình loạn: Những con số trên cho thấy, trên các hướng Izyum và Popasna quân Nga đạt mật độ cao nhất, do đó sau mấy tuần tấn công cũng có kết quả nhất, còn lại thì đều không thể có kết quả. Điều đáng nói là ngay cả với mật độ lớn nhất, họ cũng không bao giờ với được con số theo lý thuyết yêu cầu.

Về hỏa lực hỗ trợ, chúng ta đã nói từ rất lâu, khi tui viết Nga chắc chắn sẽ thiếu đạn pháo có bác không tin, dư luận viên của đại tá Lee Shimuo còn cười nhạo… Nhưng những gì diễn ra trên thực tế, cho thấy Nga mặc dù bắn phá so với cảm nhận của người thường đang sống trong thời bình là chúng ta thấy rất ghê gớm, nhưng tình báo phương Tây họ đánh giá chỉ đạt cỡ 20% yêu cầu của chính Nga đề ra thôi.

Với hỏa lực hỗ trợ như thế, mật độ quân tấn công như thế, để đột phá hệ thống phòng thủ Ukraine thì thật là kế hoạch không tưởng.

Đồng thời các con số trên cho chúng ta thấy một điều rất quan trọng: (1) Trên hướng Izyum lực lượng Nga có mật độ cao, nhưng tấn công không có kết quả và thiệt hại nặng như thế nào chúng ta biết rồi. (2) Trong khi đó trên hướng Kharkiv lực lượng Nga không phải là mỏng mà là quá mỏng. Hai yếu tố này dẫn đến một vấn đề là việc lực lượng Ukraine tổ chức phản công ở Kyiv là quá hợp lý, tất yếu dẫn đến việc cụm quân Nga ở Kharkiv sẽ phải rút về bên kia biên giới, cụm quân Nga ở Izyum sẽ bị hở lưng và bị bao vây.

Trên hướng Zaporizhzhia do lực lượng Ukraine còn ở rất xa (quãng đâu đó chỗ thành phố Dnipro) và còn do yếu tố địa hình, nên việc phản công ở đây tui không nghĩ nó sẽ diễn ra sớm. Tuy nhiên do lực lượng Nga ở Kherson quá mỏng, nên việc Ukraine phản công chiếm lại vùng này chỉ còn là vấn đề thời gian nên nếu: (1) Vây và hạ gục cụm quân Nga ở Izyum, thì cụm Donbas (Severodonetsk, Popasna và Donetsk) sẽ bị hở sườn. Đồng thời cụm Donetsk là yếu nhất sẽ bị tấn công, dẫn đến cụm Zaporizhzhia cũng bị uy hiếp. Mariupol nằm trong khu vực của cụm Zaporizhzhia này.

Trong một diễn biến khác, có tin chưa kiểm chứng: Putin ra lệnh rút toàn bộ quân Nga ở Syria về nước. Được biết sự can thiệp quân sự của Nga vào Nội chiến Syria bắt đầu vào ngày 30 tháng 9 năm 2015, với 4.000 quân nhân Nga đang đóng quân tại Syria. Lực lượng Nga cũng bao gồm 25 máy bay ném bom chiến lược, 20 máy bay ném bom chiến thuật, 12 máy bay ném bom tấn công, 8 máy bay chiến đấu, 16 máy bay trực thăng tấn công và nhiều loại máy bay khác.

Bình loạn: Chiến trường đang cần 40.000 cơ anh Putox ạ.

Đến đây thì chúng ta tạm hình dung tại sao phía Ukraine lại có thể tuyên bố rất mạnh là “Nga chỉ có mỗi con đường là đầu hàng.” Ở đây chúng ta có thể hiểu là quân Nga trên chiến trường đầu hàng, chứ không phải Putox ở Mátxcơva đầu hàng, dù thực ra đó cũng là… như nhau.

5. Đoán mò:

• Trong một diễn biến khác, tình báo Ukraine nghe trộm được những cuộc điện đàm của quân Nga gọi về nhà. Tình trạng “lãn binh” đang lan tràn: binh lính Nga thực hiện mệnh lệnh một cách uể oải, miễn cưỡng và hầu như không bao giờ hoàn thành nhiệm vụ. Các chỉ huy Nga bất lực trước cảnh đó, phải chuyển họ vào các đơn vị kỷ luật nhưng không áp dụng kiểu như thời chiến tranh vệ quốc ngày xưa với các Tiểu đoàn trừng giới được: đưa lính bị kỷ luật lên tuyến đầu, vì nếu như vậy họ sẽ quay súng bắn lại hoặc bỏ chạy luôn. Lính Nga chấp nhận bị kỷ luật vào đơn vị lao cải 6 tháng rồi được tha về nhà còn hơn là chết. Còn lính Nga ở Izyum thì đã bàn nhau về khả năng bị bao vây và tính đường chạy trốn.

Bình loạn:: Mai đã là lễ chiến thắng rồi, mà tinh thần binh lính còn như thế.

Vậy tại sao mốc 09/05 vẫn là mốc quan trọng trong câu chuyện của chúng ta – dù có thể chưa thấy lực lượng Ukraine tấn công thật mạnh? Ở đây chúng ta thấy như hôm qua hay hôm kia gì đó tui viết: ta sẽ thấy Ukraine đánh một mạch luôn, nhưng không đoán được độ mãnh liệt. Chúng ta cũng đã bàn nát nước với nhau về việc Nga tổng động viên và hậu quả của việc đó, và cũng đoán luôn là tạm thời các cú phá hoại sẽ giảm bớt để mặc cả với nhau… Tất nhiên cũng có bác nói ý kiến hợp lý: pháo to và chính xác chưa về đến nơi, chưa huấn luyện xong…

Cơ mà việc đề phòng thì vẫn cứ phải đề phòng – nhỡ hắn điên lên hắn làm thật thì sao? Vì thế nên cần phải phản công trong tuần này (trước 09/05) để Gài thế hay Cài thế, nhưng có lẽ không cần phải đánh quá mạnh mà cần chiếm thế thượng phong và như hôm trước tui viết, hiện họ (Bộ chỉ huy lực lượng vũ trang Ukraine) đã nắm trong tay quyền chủ động chiến lược. Từ đó, lực lượng Ukraine sẽ tấn công đều và làm một mạch.

Nếu sau 09/05 Nga tổng động viên thật, thì có nhanh cũng mất 3, 4 tháng để chuẩn bị cho cái số vừa được động viên đó sẵn sàng vào trận, thì họ (Ukraine) cũng đã đánh xong rồi. Nhưng nếu sau 09/05 Nga mà rút, thì đánh mạnh để làm gì cơ chứ? Nếu không rút thì hẵng đánh to đánh mạnh, đã muộn đâu.

Về pháo to, đương nhiên là rất cần nhưng tui không có xu hướng quá coi trọng những vấn đề đó. Vì những điều quan trọng nhất chúng ta đã yên tâm: tinh thần và sự dũng cảm của người Ukraine, tính sáng tạo và thông minh của thành viên lực lượng vũ trang Ukraine, sự đồng lòng hỗ trợ của nhân dân Ukraine (đảm bảo hậu cần) và những yếu kém không thể khắc phục được của Nga cả về quân sự, chính trị lẫn kinh tế.

Nga chắc chắn phải thua và rút, không có con đường nào khác cho họ. Putox sẽ diệt vong. Tui thì vẫn hy vọng cuối ngày hôm nay hoặc cùng lắm là mai có sự kiện gì đó, mà thôi nếu ngày kia thì cũng vẫn tốt.

PHÚC LAI 08.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn