Hai mươi năm vào chết hai giờ

Chủ Nhật, 15 Tháng Mười Một 202010:00 SA(Xem: 1102)
Hai mươi năm vào chết hai giờ
Nguyễn Thùy Dương

14-11-2020

H1
Bà Lê Thị Thơ – người phụ nữ có nhà trong Dự Án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, mộ mẹ cô Thơ bị xe cuốc móc lên để Cưỡng chế lấy đất. Ảnh: Hữu Khoa

Cuối cùng chính quyền cũng có đã “dự kiến” được ngày sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm. Tuy nhiên Thông báo về việc đối thoại lại khiến cá nhân tôi nhận thức đây sẽ là một “cú đánh úp” dành cho dân Thủ Thiêm.

Vấn đề lớn nhất của dân Thủ Thiêm là 160ha tái định cư bị biến mất. Ai cũng biết, người có chân, đất không có chân nên đất biến mất là không thể chấp nhận được. Nếu để mất 160ha tái định cư thì chính quyền phải có chính sách đền bù cho việc mất mát đó chứ không phải là đẩy đuổi.

Vấn đề kế tiếp mới là xác định ranh quy hoạch, tức là xác định 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, Bình Khánh, An Khánh có nằm ngoài ranh quy hoạch hay không? Tại sao tôi nói đây là vấn đề kế tiếp chứ không phải vấn đề cốt yếu? Vì bản đồ có thể ngụy tạo. Theo kinh nghiệm và nhận thức cá nhân khi làm việc với các cơ quan chức năng, tôi có dự cảm bên nào có con dấu, bên đó thắng.

Nên người dân trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch khi bị quy hoạch đều phải nhận được suất Tái định cư. Nếu nói họ trong ranh thì cũng phải quy lại vấn đề 160ha nằm trong Thủ Thiêm như Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ký đang ở đâu? Như vậy, ngay trong mục tiêu đối thoại Thanh tra Chính phủ đã “né” quyền lợi lớn nhất của dân Thủ Thiêm là 160ha Tái định cư.

Tiếp theo, quay quanh vấn đề Quy hoạch Thủ Thiêm không chỉ có 2 tiêu điểm nêu trên. 20 năm ròng rã đau thương, số phận trên dưới 15.000 gia đình, 60.000 số phận, ngàn cuộc chia lìa, một nền văn hóa vùng miền bị xóa sổ, mất cân bằng Tôn giáo… Được “dự kiến” đối thoại trong 2 tiếng đồng hồ.

Bằng chứng là trong Thông báo của Văn phòng tiếp công dân Trung ương gửi đến dân Thủ Thiêm, buổi đối thoại dự kiến diễn ra vào lúc 14h ngày 27/11/2020. 14h bắt đầu, đọc nội dung, chào nhau hết 1 tiếng đồng hồ, mỗi vấn đề nêu trên nói 2 ngày chưa hết nhưng được gom vào 2 – 3 tiếng đồng hồ. Vậy có phải đây là dàn xếp cho có tiếp xúc, có đối thoại rồi ra Quyết định hay Kết luận đóng lều, dọn trại dân Thủ Thiêm không? Và bên nào có con dấu, bên đó thắng?

H2
Bà Hồng – người có nhà trong Dự Án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm có cha kháng Pháp, chồng kháng Mỹ, con bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Ảnh: Hữu Khoa

Điểm tối tiếp theo là ngày tiếp xúc, đối thoại dự kiến rơi vào ngày 27/11/2020 hoặc sau đó. Trong khi, phiên tiếp xúc cử tri cuối cùng (của nhiệm kì 2016 -2020) có khả năng diễn ra vào ngày 20-25/11/2020. Tức là, nếu dân Thủ Thiêm bị đánh úp cũng không thể gào lên với Đại biểu Quốc hội. Và đồng thời, Đại biểu Quốc hội cũng “lánh” được trận chiến bảo vệ dân trong nhiệm kì cuối cùng của họ.

Một bản Thông báo nhỏ, tôi đã thấy trùng trùng điệp điệp những khó khăn, trắc trở mà dân Thủ Thiêm sẽ phải đối mặt.

Thắng và thua chưa hẳn là kết thúc!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 01 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Không cách nào ta quên được cái cảnh 26 ngày đêm Huế, với danh nghĩa đại đội Hắc Báo,
Thứ Tư, 28 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Chỉ là những lời nói rất đơn sơ, không cần phải chuốt ngọc tô châu, nhưng khi tổng hợp lại, lại là những gì uyên nguyên nhất, thiết tha nhất ...
Thứ Ba, 27 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mặt khác, tôi tìm thấy ở quý vị, ngoài phẩm chất anh hùng trấn thủ ra, là những đấng nam nhi chi chí,
Thứ Hai, 26 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Ôi chao, đã có tâm hồn cởi mở, thì lo lắng, lè loi nỗi gì. Tôi ngắm nghía cây hoa mãn đình hồng, bấy giờ có một làn gió lẻn vô nhà ...từng cánh hoa rung động lất phất, chắc đó là sự biểu lộ niềm lo lắng, lẻ loi chăng?
Chủ Nhật, 25 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Từ đó, hình ảnh những người thanh niên,trung niên đi vào tiềm thức tôi, nhân vật nam với cuộc sống giang hồ, tưởng là khí phách với tâm tư tình cảm thiếu niên, tôi trở thành cây bút đam mê lãng mạn sách truyện thời thượng.
Thứ Bảy, 24 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Ôi thiên nhiên bình yên, an vui ...chúng ta sẽ lại gặp nhau trong những mùa xuân trước mặt, những mùa xuân được kết bằng ngàn vạn sắc hoa tươi thắm mà người khiếm thị cũng nhận ra, đừng nói là đôi mắt còn sáng rỡ, linh diệu thế kia ..
Thứ Sáu, 23 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Vậy mà có lúc tôi đã giận dỗi hoa, tức tối hoa, phiền muộn hoa...thật quả tôi đã quên cái điều phải nâng niu
Thứ Năm, 22 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Vì thế cho nên dẫu có thể bất như ý tình cờ, thi sĩ Bùi Giáng vẫn là người yêu đời nhất,lạc quan tin vào cuộc sốngmột cách ... trầm mê, hồn nhiên tự tại ...
Thứ Tư, 21 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Ngõ sau thì rõ quá rồi, quê mẹ, rồi ruột đau cũng thấy ngay, có gì khó hiểu đâu chứ. Ối, nhưng mà "chín chìu "mới là nan giải ...
Thứ Ba, 20 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) hãy nhớ một ngày mùng 5 nổi tiếng nhất trong lịch sử cách đây hơn 200 năm, ngày mùng 5 tháng giêng năm Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung đại phá quân Thanh ở Hạ Hồi Đống Đa (Hà Nội) với 20,000 tinh binh,...