Hai mươi năm vào chết hai giờ

Chủ Nhật, 15 Tháng Mười Một 202010:00 SA(Xem: 794)
Hai mươi năm vào chết hai giờ
Nguyễn Thùy Dương

14-11-2020

H1
Bà Lê Thị Thơ – người phụ nữ có nhà trong Dự Án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, mộ mẹ cô Thơ bị xe cuốc móc lên để Cưỡng chế lấy đất. Ảnh: Hữu Khoa

Cuối cùng chính quyền cũng có đã “dự kiến” được ngày sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm. Tuy nhiên Thông báo về việc đối thoại lại khiến cá nhân tôi nhận thức đây sẽ là một “cú đánh úp” dành cho dân Thủ Thiêm.

Vấn đề lớn nhất của dân Thủ Thiêm là 160ha tái định cư bị biến mất. Ai cũng biết, người có chân, đất không có chân nên đất biến mất là không thể chấp nhận được. Nếu để mất 160ha tái định cư thì chính quyền phải có chính sách đền bù cho việc mất mát đó chứ không phải là đẩy đuổi.

Vấn đề kế tiếp mới là xác định ranh quy hoạch, tức là xác định 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, Bình Khánh, An Khánh có nằm ngoài ranh quy hoạch hay không? Tại sao tôi nói đây là vấn đề kế tiếp chứ không phải vấn đề cốt yếu? Vì bản đồ có thể ngụy tạo. Theo kinh nghiệm và nhận thức cá nhân khi làm việc với các cơ quan chức năng, tôi có dự cảm bên nào có con dấu, bên đó thắng.

Nên người dân trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch khi bị quy hoạch đều phải nhận được suất Tái định cư. Nếu nói họ trong ranh thì cũng phải quy lại vấn đề 160ha nằm trong Thủ Thiêm như Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ký đang ở đâu? Như vậy, ngay trong mục tiêu đối thoại Thanh tra Chính phủ đã “né” quyền lợi lớn nhất của dân Thủ Thiêm là 160ha Tái định cư.

Tiếp theo, quay quanh vấn đề Quy hoạch Thủ Thiêm không chỉ có 2 tiêu điểm nêu trên. 20 năm ròng rã đau thương, số phận trên dưới 15.000 gia đình, 60.000 số phận, ngàn cuộc chia lìa, một nền văn hóa vùng miền bị xóa sổ, mất cân bằng Tôn giáo… Được “dự kiến” đối thoại trong 2 tiếng đồng hồ.

Bằng chứng là trong Thông báo của Văn phòng tiếp công dân Trung ương gửi đến dân Thủ Thiêm, buổi đối thoại dự kiến diễn ra vào lúc 14h ngày 27/11/2020. 14h bắt đầu, đọc nội dung, chào nhau hết 1 tiếng đồng hồ, mỗi vấn đề nêu trên nói 2 ngày chưa hết nhưng được gom vào 2 – 3 tiếng đồng hồ. Vậy có phải đây là dàn xếp cho có tiếp xúc, có đối thoại rồi ra Quyết định hay Kết luận đóng lều, dọn trại dân Thủ Thiêm không? Và bên nào có con dấu, bên đó thắng?

H2
Bà Hồng – người có nhà trong Dự Án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm có cha kháng Pháp, chồng kháng Mỹ, con bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Ảnh: Hữu Khoa

Điểm tối tiếp theo là ngày tiếp xúc, đối thoại dự kiến rơi vào ngày 27/11/2020 hoặc sau đó. Trong khi, phiên tiếp xúc cử tri cuối cùng (của nhiệm kì 2016 -2020) có khả năng diễn ra vào ngày 20-25/11/2020. Tức là, nếu dân Thủ Thiêm bị đánh úp cũng không thể gào lên với Đại biểu Quốc hội. Và đồng thời, Đại biểu Quốc hội cũng “lánh” được trận chiến bảo vệ dân trong nhiệm kì cuối cùng của họ.

Một bản Thông báo nhỏ, tôi đã thấy trùng trùng điệp điệp những khó khăn, trắc trở mà dân Thủ Thiêm sẽ phải đối mặt.

Thắng và thua chưa hẳn là kết thúc!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Đồng thời ở cả 2 thời điểm đó, đều có sự hiện diện của vị Tư lệnh danh tiếng Ngô Quang Trưởng, từ Chuẩn Tướng tư lệnh Sư đoàn 1 BB với trận tử thủ giữ Huế và địa đầu giới tuyến, 1968.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Tuy nhiên lạc quan vẫn là yếu tố tâm lý tiên quyết giúp quý cụ có tới 50% ...thay chất bổ dưỡng ở đời . Chủ nhân bàn tiệc là nhị vị có tên tuổi ở cộng đồng VN lưu vong lâu đời nhất, dinh cơ cũng khá bộn bề.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Văn chương cũng như tình nghĩa, vừa thích đổi mới mà cũng vừa thích thói quen . Mây trắng buổi chiều đã bắt đầu lên, da trời đã bắt đầu xanh lợt, hướng biển tây không còn sắc áo mầu khói hương...
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Tất nhiên Năm Mới rồi, mình mới có cơ hội nhớ tiếc thủa chưa 20 xa xưa chứ, mặc dầu mình đã sắp ở cuối đường trường của một ngày cuộc đời, gồm : sáng, trưa, chiều, tối, đêm ...
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Để trang trải nỗi sầu tư ám ảnh bởi dòng sông Amazon, mà giờ này tôi chưa đến được, có nghĩa...chẳng bao giờ tôi tới đó được nữa, trừ phi Chúa bảo:" nếu không tìm tới đó, thì phải chịu cảnh ...tận thế "
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Cái tính dễ dãi cho tình cảm bộc phát, mình thấy lúc này mình gần gụi thơ Bùi Giáng dễ sợ.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Đơn giản nhưng kỳ bí... Phim trường mà...
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Nhà thơ Huy Trâm là bút hiệu của nguyên biện lý Nguyễn Hồng Nhuận Tam, không phải Nhuận Tâm, vì trên ông là luật sư Nguyễn Hồng Nhuận, và dưới ông, còn quý cô Trang Năm, Trang Sáu ...hình như cả đại gia đình đều theo ngành luật
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Tôi thì thấy quá khứ, hiện tại hoà lẫn vào nhau, như là chuỗi ngày được nối dài thêm, để cho mình không tiếc nhớ tháng ngày đã qua, để không khiến phải ân hận nếu mình lỡ đi lạc một đoạn đường nào đó chẳng hạn.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Khung cảnh chùa vẫn xưa, nhưng nhân sự thì hình như thay đổi ...Tất nhiên người có như cây đâu mà cành thay lá mới,...