Trần Thanh Cảnh - Cuộc chiến Ukraine-Nga : Góc nhìn từ Việt Nam sau gần 2 tháng

Thứ Ba, 26 Tháng Tư 20224:00 SA(Xem: 787)
Trần Thanh Cảnh - Cuộc chiến Ukraine-Nga : Góc nhìn từ Việt Nam sau gần 2 tháng

ttc_01 

1. Đây là một cuộc chiến tranh xâm lược cực kỳ phi lý và bẩn thỉu, không lý lẽ nào có thể biện minh được: Nga ngang nhiên đem quân đội vượt biên giới một nước có chủ quyền là Ukraine, bao vây tấn công thủ đô Kyiv, dội bom, đại bác, tên lửa giết hại dân thường. Đó là cuộc chiến tranh xâm lược, không thể nói khác được.

2. Bằng lời nói và hành động, tên đồ tể khát máu Putin đã hiện nguyên hình là một kẻ theo chủ nghĩa Đại Nga- phát xít mới. Y muốn lập lại đế chế Nga như đã từng hiện hình ở cái vỏ Liên bang Xô viết trước đây.

3. Cuộc chiến này đã khiến cho loài người văn minh sực tỉnh và nhanh chóng đoàn kết, đứng bên cạnh và ủng hộ Ukraine như một lẽ đương nhiên. Đó là trận chiến giữa nền văn minh, tự do, dân chủ với thế lực độc tài khát máu và mông muội.

Một cách tình cờ hay số phận của lịch sử, hoặc là do vị trí địa chính trị mang lại, đất nước và dân tộc Ukraine đã phải thành người lính xung kích, là bãi chiến trường của hai phe. Nên họ hầu như không có lựa chọn nào khác là phải cầm súng, nếu không muốn sống dưới ách của kẻ độc tài man rợ.

4. Từ Ukraine, soi chiếu sang Việt Nam, chúng ta bỗng giật mình: Có quá nhiều điểm tương đồng, đặc biệt về yếu tố tham vọng của "ông bạn vàng" láng giềng phương Bắc và yếu tố địa chính trị! Thậm chí Biển Đông còn được coi là "lợi ích cốt lõi" của họ, chứ không chỉ như Nga, coi Ukraine là lá chắn phía Tây.

Với các chiêu bài yêu sách vô lý về Biển Đông gần đây, một ngày nào đó họ giương vây chiếm nốt cả Trường Sa để nuốt trọn Biển Đông là một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra. Nhất là một khi Ukraine thất thủ. Thật may mắn, điều đó đã không xảy ra. Đội quân ô hợp của Putin đã và đang sa lầy thảm hại!

5. Từ quan sát diễn biến chiến trường, chúng ta có thể kết luận: Vũ khí Nga đã thất bại nhục nhã dưới kỹ thuật quân sự phương Tây! Đó mới chỉ là cuộc chiến bất đối xứng. Nếu có xảy ra Thế chiến thứ ba, cuộc chiến giữa Nga và phương Tây, Nga sẽ thất bại toàn tập! Không có con ngáo ộp mang tên hạt nhân, Matxcơva sẽ thất thủ nhanh chóng.

6. Nhìn sang láng giềng, đối thủ tương lai tiềm tàng và hầu như mặc định của chúng ta: họ cũng sử dụng hệ vũ khí Nga, nhưng trên Việt Nam một thế hệ: ta S-300, họ S-400. Ta Su-30, họ Su-35... Như vậy mới chỉ so trên lý thuyết, nếu động binh bên nào thất bại là nhìn thấy ngay được! Ai cũng thấy!

Vậy tại sao ai đó vẫn nhắm mắt vào đi ký mua vũ khí Nga? Vì cái gì? Vì hoa hồng cao? Hay đây là âm mưu phản quốc bán rẻ đất nước cho kẻ thù? Câu trả lời này chỉ lãnh đạo cao nhất mới giải thích rõ được.

7. Từ thời Trần, đức ông Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn- Đức Thánh Trần đã dạy lại, để chiến đấu bảo vệ đất nước trước kẻ thù mạnh, phải "Dùng đoản binh để chế trường trận"! Chúng ta đã chuẩn bị "đoản binh" gì để khắc chế "trường trận" của đối thủ? Đem S-300 đấu S-400, đem Su-30 đấu Su-35 của họ ư? Thật nực cười cho cái gọi tư duy chiến lược quốc phòng hiện thời!

8. Nhanh chóng từ bỏ hệ vũ khí Nga, chuyển sang trang bị cho quân đội hệ vũ khí phương Tây, đó chính là một ngón "đoản binh" để có thể khắc chế "trường trận" của đối thủ! Thay vì chạy đua mua sắm máy bay, tàu chiến...Hãy tập trung phát triển công nghệ tên lửa phòng thủ: đất đối hải và đất đối không. Sản xuất thật nhiều. Tầm bắn bao phủ hết Biển Đông, đó là một đòn "đoản binh" độc mà kẻ xâm lược rất khó đỡ. Điều này đã nhiều người nói/ viết từ lâu. Kẻ viết bài này cũng đề cập từ nhiều năm trước.

9. Để có vũ khí và kỹ thuật phương Tây, bắt buộc phải hòa mình vào dòng chảy của văn minh nhân loại: tiến đến dân chủ và tự do! Ngoại giao cây tre là để tránh tối đa mọi cuộc chiến không cần thiết. Nhưng uốn cúi rạp mình đến mức nói đen thành trắng, nói phải thành trái thì đó là sự ô nhục! Mà một đất nước, một dân tộc chấp nhận ô nhục sẽ không có chỗ đứng trên hoàn cầu!

10. Tình hình chiến cuộc Ukraine- Nga hiện nay trên cả bình diện chính trị thế giới lẫn trên góc độ kỹ thuật, chiến thuật quân sự mà vẫn chưa đủ để ai đó mở mắt ra, điều chỉnh lại chiến lược ngoại giao, quân sự phòng thủ đất nước thì thật không còn gì để nói!

Người ta đã đúc kết: Chính trị là điều chỉnh ! Làm chính trị mà lúc nào cũng hô kiên định vững vàng mãi mãi muôn năm...một cái gì đó, đấy là vô chính trị bậc nhất !  

TRẦN THANH CẢNH 22.04.2022

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 26 Tháng Tư 20221:56 CH
Khách
Chào tác giả, chúc sức khỏe. Một đất nước, có đại tướng huyền thoại, chui vào đáy quân, thanh phụ nữ đế soi và cột trứng, thì các tướng hậu duệ sẻ nối tiếp không cột trứng, mà cắt trứng. làm sao có tư duy ká nổi, từ những ngày đầu cuộc Xâm lược củ te pu..máu lảnh, có không ít các tướng......chui quần cắt trứng...lên tiếng, phân tích, vổ tay, hoan hô tên pu...và cho rằng Ukraine, là thằng đàn em phản bội thằng anh đánh là phải, không có xâm lược gì cả, dạy cho 1 bài học....mà bài học đó 1979 csvn cũng đã được cstc dạy rồi, còn độc hơn nửa, thằng em năm 1979 được dạy quá kỷ cho nên sau đó phải xây nghĩa trang hoành tráng và tạc bia đời đời nhớ ơn liệt sĩ LẠ đã hy sinh, trong khi đó hằng vài chục ngàn bộ đội và gia đình không dám nắc tới xác con cháu mình hy sinh để bảo vệ tổ quốc VN....chuyện nghịch lý nằy là thường ngày ở huyện, và cũng xưa rồi diểm, hậu duệ của đại tướng chui quần cột trứng làm sao khá được và chui quần cắt trứng, thì có được cái trí tốt, cứ nhìn cái tâm tư của Phùng Quang Thanh đi, tại sao dân chúng cứ chống tq hoài, cũng là đại tướng đó. Còn trông mong mỏi gì nơi mấy cái não CON BỌ HUNG....
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn