Con đường nào Pu đi...

Thứ Bảy, 23 Tháng Tư 20222:00 SA(Xem: 831)
Con đường nào Pu đi...

16 

Tục ngữ Việt Nam có câu :”Khôn ba năm dại một giờ”. Tiếc cho sự khôn ngoan nào đó bỗng chốc hóa dại khờ.

Có những cái dại làm con người thông cảm, tiếc nuối. Nhưng cũng có những cái dại xuất phát từ khôn lỏi làm con người hả hê vì nhân quả báo ứng, kẻ tham, ác dính đòn để…"ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”.

Pu là một bạo chúa khôn lỏi, tinh ranh ai cũng biết. Thiên hạ né tránh không muốn dây vào vì e ngại những món “hàng nóng” và vị thế thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đầy quyền uy Liên Xô để lại. Cùng với việc thủ đắc trữ lượng dầu khí khổng lồ khiến tiếng nói của Pu thêm trọng lượng trong cộng đồng quốc tế.

Nhờ tóm thâu quyền lực độc tôn, trong nước không ai dám bất tuân hay nói lời cản ngăn nên chuyện gì đến đã đến. Hôm 24/02, Pu ra lệnh quân đội Nga xâm lăng đại quy mô Ukraina, bất chấp Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế và một bộ phận nhân dân Nga.

Pu không ngờ chính phủ và nhân dân Ukraina vệ quốc quá mãnh liệt. Không ngờ cộng đồng quốc tế đoàn kết trừng phạt kinh tế, chính trị, ngoại giao…Nga một cách khốc liệt, hết lòng giúp đỡ tài chính, nhân đạo và vũ khí cho Ukraina vệ quốc.

Giờ đây, gần chạm mốc 60 ngày xâm lăng bão lửa Ukraina, nhiều làng mạc và phố phường Ukraina bị bom đạn Nga cày nát, nhiều thường dân Ukraina bị thảm sát man rợ… Có vẻ như thần sắc của Pu không còn nghênh ngang ngạo mạn như trước ngày 24/02 là ngày Nga tấn công xâm lược Ukraina.

Hình chụp cho thấy Pu ngồi thu mình như rùa rụt cổ, tay bám chặt vào mép bàn như người đang bị tai biến không làm chủ được thăng bằng… chứng tỏ bao đêm Pu gặp ác mộng ám ảnh về con đường đen tối đang đợi. Pu ngồi nghe bộ trưởng quốc phòng báo tin chiến thắng Mariupol mà giống như đang ngồi nghe oan hồn Mariupol báo oán.

Có những hệ quả xấu xảy ra tức thì, nhưng cũng có những hệ quả tồi tệ cần độ trễ để nhấn chìm Pu vào con đường đen tối. Chiến tranh chẳng hạn, hệ quả hiện rõ giữa sa trường khi quân Nga bị thua tan tác phải tháo chạy về Miền Đông, mong đánh chiếm Lugansk và Donetsk trong vùng Donbass để vớt vát chút “danh dự”.

Song vì soái hạm Moskva bất khả chiến bại bị Ukraina đánh chìm dễ dàng ; việc Pu tung đại quân đánh chiếm Mariupol gần hai tháng qua, hao binh tổn tướng quá nhiều mà đến nay, khi tuyên bố chiến thắng Mariupol, vẫn còn hàng ngàn quân Ukraina tử thủ trong một phần thành phố, thì “giải phóng” Mariupol hay xúm lại giữ trung đoàn Azov? Và việc nhiều nước trên thế giới ồ ạt gửi vũ khí tấn công hiện đại cho Ukraina quyết đấu trận Donbass quyết định với Nga, cho thấy, nhiều khả năng con đường quân sự là con đường đen tối đang đợi Pu đi.

Trong mặt trận kinh tế, hệ quả cấm vận cần một độ trễ nhất định để phát huy tác dụng. Và độ trễ ấy đang bắt đầu phát tác khiến bộ trưởng tài chính Nga đang đau đầu đối phó, toan khởi kiện hơn 50% dự trữ ngoại hối của Nga đang bị nhiều nước đóng băng. Kinh tế vĩ mô Nga đang bắt đầu bất ổn, các nhà máy, gồm cả ngành công nghiệp vũ khí nổi tiếng của Nga bị ảnh hưởng nặng vì đứt gãy chuỗi cung ứng từ nước ngoài, nạn lạm phát xấu thêm từng ngày… Dân Nga bắt đầu cảm nhận rõ sức nóng kinh tế đang nóng lên theo thời gian.

Trong mặt trận ngoại giao, cùng với việc chưa có tiền lệ về một ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bị trục xuất khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Và cũng chưa từng thấy hàng trăm nhà ngoại giao của nước thường trực Hội đồng Bảo an bị trục xuất khắp nơi trên thế giới, một số nước cấm cửa cả Pu thì Pu làm sao còn có thể là đại diện cao nhất của nước Nga đi quan hệ với các nước khác?

Trong nội tình nước Nga, nhiều vụ bắt giữ hoặc phế truất các giới chức cao cấp Nga, đặc biệt là các ông tướng quân đội và an ninh đã và đang diễn ra, chiến dịch bắt bớ và tù đày những người chống chiến tranh cũng được cơ quan an ninh Nga thực hiện quyết liệt. Tuần trước có tin hai vợ chồng nhà tài phiệt bị gìết tại gia. Nạn chảy máu chất xám Nga tiếp tục gia tăng.

Tuần này có tin một nhà máy lớn chuyên sản xuất dung môi và một trung tâm khoa học chuyên nghiên cứu phi đạn thông minh của Nga đã bị cháy. Làm không ít người tin rằng giới tinh hoa Nga đang có những nỗ lực gây bất ổn, để bế Pu khỏi ghế quyền lực cao nhất của nước Nga, nhằm kịp thời điều chỉnh những sai lầm đối nội và đối ngoại của Pu trước khi quá muộn. Chỉ là không biết họ dùng cách gì để bế Pu xuống, và con đường nào là con đường họ đang dành để tiễn Pu đi.

Nhìn kỹ lại tấm hình Pu ngồi nói chuyện với bộ trưởng quốc phòng, thấy bàn tay phải Pu bám chặt vào mép bàn, lưng dựa vững chắc vào ghế. Có thể là phản xạ giữ ghế vô thức vì thường xuyên bị ám ảnh tin tình báo về “âm mưu” bế Pu khỏi ghế ? Nhưng cũng có thể chỉ là phán xạ tự nhiên từ quá nhiều ác mộng té ghế, để đến nỗi đang tựa vững chắc trên ghế mà vẫn phải níu giữ an toàn...

NGUYEN KHAN 22.04.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn