"Đừng đến tay không": Sự chân thành của một công dân toàn cầu

Thứ Ba, 26 Tháng Tư 202210:00 SA(Xem: 981)
"Đừng đến tay không": Sự chân thành của một công dân toàn cầu

181 

Ông Zelensky gây sốc khi yêu cầu các bộ trưởng Mỹ “đừng đến Ukraine với tay không”.

Đó là tiêu đề bài báo trên VietTimes sáng nay. Nhiều người, nhất là người Việt, tỏ ra bất ngờ và cả…bất bình nữa với lối nói năng… bố đời này.

Nhưng từ bao lâu rồi con người đã đánh mất tiếng nói thật sự của mình? Ở một đất nước lấy “cây tre” làm biểu tượng thì sự uốn éo vốn đã trở thành phương châm nói năng và xử thế. Cây tre, đứng không ra đứng, ngả không ra ngả, đu qua đu lại bằng cái ngọn èo uột của mình.

Nói ra cái điều mình thật sự nghĩ và thật sự muốn, một cách chân thành, thẳng thắn, dõng dạc và đường hoàng, đó chẳng phải là điều bình thường nhất ư. Mà đáng buồn, cái bình thường ấy ngày nay đã trở nên xa xỉ. Tôi nghĩ, khi thẳng thắn với nhau thì đó chính là thể hiện lòng tự trọng với chính mình và cũng là sự tôn trọng với người khác. Một người ngay thẳng sẽ thấy bị xúc phạm nếu kẻ đối thoại cứ lòng vòng thưa bẩm.

Ông Zelensky nói “Tại sao các chuyến đến thăm (Ukraine) của lãnh đạo (nước ngoài) lại rất quan trọng? Tôi sẽ cho bạn một câu trả lời rất thực tế: bởi vì họ không nên đến tay không, chúng tôi không chỉ chờ quà hoặc bánh ga-tô, chúng tôi muốn thấy những thứ cụ thể và vũ khí cụ thể”. Thì nó thể hiện thái độ rõ ràng trong việc đòi hỏi trách nhiệm của thế giới đối với đồng loại của mình. Không ai được cho phép mình đứng ngoài sự chết chóc và tàn hủy phi nhân đối với con người và đất nước, dù đó là bất cứ đất nước nào.

Tâm thế của tổng thống Zelensky là tâm thế của một công dân toàn cầu đang truy vấn trách nhiệm của tất cả các công dân khác. Ông không xin xỏ, mà là đòi hỏi.

Tôi thích điều đó – thẳng thắn, minh bạch, và kiêu hãnh. Có lẽ đã đến lúc con người nên quay với với cái điều giản dị nguyên sơ ấy: sự chân thành.

THÁI HẠO 25.04.2022
Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 26 Tháng Tư 20228:50 CH
Khách
" ...ong khong xin xo,ma la doi hoi ." The gioi khong mac no dat nuoc cua ong.Ong co hang san xuat,chung toi mua,that song phang.Vay ha co gi ong keu reo va DOI HOI the gioi phai tro giup vo khi,cong cu va nhan luc de ong va Uk.chien dau bao ve Uk.va ong ? va,gia du sau chien tranh,ong ha mom bat den vi hau qua do chien tranh tan pha dat nuoc de keu gao vien tro tai thiet ! Ong keu gao roi hu doa sau nuoc ong se den cac lan can hang xom. Toi tu hoi : Phai chang ong tuan theo the luc nao do, de KEO toan cau vao lo chien tranh nay,von di se thang duong toi chien tranh nguyen tu ? Ong co ly do cua ong,Nga co ly do cua ho va nhung ke tiep te vu khi,nguyen vat lieu chien tranh ,ho cung co ly cua rieng ho va xem ra,Ly do nao cung dung ca.Toi la nguoi ty nan cong san,chac chan rang toi hieu va biet cong san va toi the rang,the luc cong san va be lu de quoc da tan pha va xam lang, xoa so dat nuoc toi,Toi khong ua gi Nga,nhung ngo nho ca tram " thang mat day " tum vao danh mot thang,va de tu ve: chi can mot tich tac nhan nut la the gioi thanh binh dia.Day la ly do toi kich liet che trach viec ong ha hong keu gao the gioi tiep te sung dan,bom min....de ong hy sinh danh Nga ,thay cho cac lan quoc va ca the gioi ! Ai thue muon ong ha ong ao thung Zelensky ???
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn