3 tàu vũ trụ cùng tới sao Hỏa trong tháng 2

Thứ Tư, 10 Tháng Hai 20211:00 SA(Xem: 727)
3 tàu vũ trụ cùng tới sao Hỏa trong tháng 2

Tàu Hope (UAE) dự kiến tới hành tinh đỏ sớm nhất vào ngày 9/2, sau đó đến Thiên Vấn 1 (Trung Quốc) và Perseverance (NASA).

Hope là tàu đầu tiên tiến vào quỹ đạo sao Hỏa trong tháng 2. Ảnh: Mohammed bin Rashid Space Center.

Hope là tàu đầu tiên tiến vào quỹ đạo sao Hỏa trong tháng 2. Ảnh: Mohammed bin Rashid Space Center.

Tháng 7 năm ngoái, 3 nước UAE, Trung Quốc và Mỹ cùng phóng tàu vũ trụ tới sao Hỏa để tận dụng khoảng cách ngắn giữa Trái Đất với hành tình đỏ, tiết kiệm thời gian bay cũng như nguyên liệu. Sau hành trình kéo dài 7 tháng, vượt qua chặng đường khoảng 480 triệu km, các tàu vũ trụ sẽ lần lượt đến đích trong tháng này, Cnet hôm 1/2 đưa tin.

Tàu vũ trụ Hope (UAE) sẽ tới sao Hỏa đầu tiên. Con tàu bắt đầu tiến vào quỹ đạo ngày 9/2, giảm tốc từ hơn 120.000 km mỗi giờ xuống còn 18.000 km mỗi giờ. Khoảng 22h42 (giờ Hà Nội), Hope sẽ chính thức đến đích và bắt đầu chuyển sang giai đoạn nghiên cứu khoa học. Quá trình này hoàn toàn tự động vì thời gian liên lạc từ Trái Đất đến sao Hỏa là hơn 13 phút. Do đó, Hope sẽ tự tiến vào quỹ đạo theo chỉ dẫn thiết lập sẵn.

Trong khi Hope bay xung quanh và phân tích khí quyển sao Hỏa, Thiên Vấn 1 (Trung Quốc) đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn. Con tàu dự kiến tiến vào quỹ đạo sao Hỏa ngày 10/2, sau đó thả trạm đổ bộ và robot xuống bề mặt hành tinh này vào tháng 5.

Advertising
Ads by

Perseverance (NASA) tới đích muộn nhất nhưng lại là phương tiện duy nhất đáp xuống sao Hỏa ngay trong tháng này. Thời điểm hạ cánh dự kiến là ngày 18/2. Dù NASA đã nhiều lần đưa robot đáp xuống bề mặt hành tinh đỏ thành công, không có gì đảm bảo lần này cũng sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

"Thành công không bao giờ là điều đương nhiên, nhất là khi chúng tôi đang cố gắng đưa robot lớn nhất, nặng nhất và phức tạp nhất từng chế tạo đáp xuống nơi nguy hiểm nhất", Allan Chen, chuyên gia phụ trách giai đoạn Perseverance tiến vào quỹ đạo và hạ cánh tại NASA, cho biết.

NASA hy vọng ghi được thước phim tốt nhất từ trước đến nay về quá trình hạ cánh với hệ thống camera và microphone tân tiến. Đây có thể sẽ là lần đầu tiên các nhà khoa học nghe được âm thanh tàu vũ trụ hạ cánh xuống sao Hỏa, hứa hẹn mang lại những thông tin mới mẻ và thú vị.

Thu Thảo (Theo Cnet)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng