Biden sẽ không để công nghệ Mỹ tiếp tay cho Trung Quốc

Thứ Ba, 09 Tháng Hai 20217:00 SA(Xem: 877)
Biden sẽ không để công nghệ Mỹ tiếp tay cho Trung Quốc

Ông Biden sẽ không để công nghệ Mỹ tiếp tay cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế đối với các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei dưới thời tổng thống Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta cần một chiến lược toàn diện và một cách tiếp cận có hệ thống hơn nhằm thực sự giải quyết toàn bộ những vấn đề này thay vì cách tiếp cận chắp vá trong vài năm qua", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói ngày 25-1.

Cũng trong ngày 25-1, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề xuất của ông Biden, chọn nhà ngoại giao Antony Blinken làm ngoại trưởng của Mỹ.

Trước đó, khi nói về cách tiếp cận mới của ông Biden đối với Trung Quốc, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cũng nói rằng Trung Quốc sẽ tìm mọi cách để chiếm đoạt công nghệ Mỹ.

"Quan điểm của chúng tôi, quan điểm của tổng thống là chúng ta cần phải phòng thủ tốt hơn, bao gồm việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hành vi không công bằng và bất hợp pháp của mình và đảm bảo rằng các công nghệ của Mỹ không tạo điều kiện cho việc xây dựng quân đội của Trung Quốc", bà Psaki nói.

Trước đó, chính quyền cựu tổng thống Donald Trump đã có hàng loạt biện pháp như ngăn Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tiếp cận thị trường Mỹ, cáo buộc công ty này là "mối đe dọa an ninh quốc gia" đối với Washington.

Trong diễn biến khác, Reuters ngày 25-1 dẫn lời nhóm các nhà sản xuất chip kêu gọi chính quyền mới của Mỹ hợp tác với các đồng minh khi hạn chế xuất khẩu công nghệ cho Trung Quốc. 

Theo nhóm này, các biện pháp đơn phương của ông Trump ngày càng kém hiệu quả và gây hại cho ngành công nghiệp Mỹ. Trong khi đó, các biện pháp đa phương sẽ tăng cường hiệu quả, đồng thời giảm ảnh hưởng lên sự cạnh tranh kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa trên nhiều tiêu chí, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Reserach đã chọn ra 5 thành phố thông minh nhất thế giới bao gồm Singapore, Barcelona, Luân Đôn, San Francisco và Oslo.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Không phải lúc nào cũng cần test IQ để biết trí thông minh, bởi có những đặc điểm của người thông minh đã được khoa học kiểm chứng
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Trạm quan sát Nam Âu (ESO) ngày 15/11 cho biết đã phát hiện một hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có các điều kiện về lý thuyết con người có thể sinh sống được.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các kỹ sư cơ khí ở Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một loại transitor ở thể lỏng từ hợp kim của indium và gallium mở ra tiềm năng sản xuất các thiết bị máy tính mềm dẻo, dễ uốn và có thể gấp gọn.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dựa trên sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học đang nghiên cứu nhằm hoàn thiện một thám tử robot có thể phá án chính xác và nhanh chóng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Joe Walker có lẽ là một trong những nhà du hành vũ trụ vĩ đại nhất mà bạn chưa từng nghe tiếng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi tòa nhà Ingalls ra mắt ở Cincinnati, bang Ohio vào năm 1903, không ai tin rằng nó sẽ trụ vững một thế kỷ sau đó.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Một căn bệnh kỳ lạ đã khiến não của người đàn ông này gần như tiêu biến, nhưng ông vẫn sống khỏe mạnh. Chuyện gì đã xảy ra?
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran vào năm 5.400​-5.000 trước Công nguyên (cách đây khoảng 7.000 năm), t