Tàu SpaceX sắp chở tỷ phú Mỹ lên quỹ đạo

Thứ Tư, 10 Tháng Hai 20211:00 CH(Xem: 808)
Tàu SpaceX sắp chở tỷ phú Mỹ lên quỹ đạo

MỹTỷ phú công nghệ 27 tuổi Jared Isaacman đã đặt chỗ cho chuyến bay vào quỹ đạo Trái Đất với công ty SpaceX của Elon Musk.

Tỷ phú Jared Isaacman. Ảnh: SpaceX.

Tỷ phú Jared Isaacman. Ảnh: SpaceX.

Là một phi công xuất sắc, Isaacman sẽ chỉ huy nhiệm vụ "Inspiration4" trên tàu Crew Dragon của SpaceX, theo thông báo từ công ty. Thông báo cũng cho biết nhiệm vụ này không có sự tham gia của phi hành gia chuyên nghiệp và Isaacman đã quyên tiền cho 3 ghế còn lại. "Đây sẽ là nhiệm vụ có người lái lên quỹ đạo đầu tiên trong lịch sử gồm toàn khách hàng tư nhân", Musk chia sẻ với các phóng viên qua điện đàm hôm 1/2.

SapceX sẽ sử dụng tàu vũ trụ Crew Dragon Resilience cho nhiệm vụ Inspiration4, dự kiến phóng vào cuối năm nay, Musk nói. Tàu Resilience hiện nay đang ghép nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế trong nhiệm vụ Crew-1, chuyến bay chở người đầu tiên của SpaceX lên ISS theo hợp đồng với NASA. Resilience sẽ cất cánh trên lưng tên lửa Falcon 9 từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida của NASA, trải qua khoảng 2 - 4 ngày bay vòng quanh Trái Đất, sau đó quay trở lại bằng cách đáp xuống biển. SpaceX vẫn đang lên kế hoạch toàn bộ lịch trình, nhưng những chi tiết nhỏ nhất sẽ do Isaacman quyết định.

Inspiration4 được thiết kế để truyền cảm hứng cho người dân bay vào không gian và quyên góp tiền cho Bệnh viện Nghiên cứu Nhi khoa St. Jude ở Memphis. Bệnh viện này là cơ sở hàng đầu về nghiên cứu ung thư và nhiều bệnh khác, đồng thời điều trị miễn phí cho trẻ em. Isaacman đã tặng hai trong ba ghế trên tàu cho bệnh viện St. Jude. Bệnh viện sẽ tặng một ghế cho nhân viên giấu tên. Isaacman tiết lộ nhân viên đó là nữ. Ghế còn lại được bệnh viện St. Jude trao tặng cho cộng đồng thông qua chương trình gây quỹ. Isaacman hy vọng có thể quyên góp được tổng cộng ít nhất 200 triệu USD cho bệnh viện.

Doanh thu từ Inspiration4 sẽ giúp SpaceX phát triển Starship, hệ thống vận chuyển thế hệ mới được thiết kế để chở người tới Mặt Trăng và sao Hỏa. SpaceX sẽ đưa nhiều khách hàng tư nhân vào quỹ đạo hơn không lâu sau khi Inspiration4 quay về, nếu tất cả theo đúng kế hoạch.

An Khang (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng