Phát hiện văn bản bị cấm về những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu

Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:00 CH(Xem: 2409)
Phát hiện văn bản bị cấm về những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu

Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em” Giacôbê (James), một nhà lãnh đạo ban đầu của Giáo hội.

Geoffrey Smith và Brent Landau, các học giả nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Texas ở Austin, đã đặt văn bản hiếm hoi này vào cơ sở lưu trữ của Đại học Oxford hồi đầu năm nay. Các chuyên gia đã tìm thấy những mảnh bằng chữ  Hy Lạp cổ của Sách Khải huyền Đầu tiên của Giacôbê. Những mảnh này được cho là có niên đại khoảng thế kỷ thứ 5 hoặc 6 sau Công nguyên.

Sách Khải huyền Đầu tiên của Giacôbê là một trong những cuốn sách từ một bộ sưu tập cổ được gọi là thư viện Nag Hammadi. Trước đây, văn bản được cho là chỉ được bảo tồn thông qua các bản dịch bằng tiếng Coptic của Ai Cập.

1512406059763
Những mảnh thư tịch cổ. (Ảnh: Nag Hammadi Library, Oxford University)

Chỉ một số lượng nhỏ các văn bản từ thư viện Nag Hammadi (một bộ sưu tập 13 cuốn sách Gnostic Coptic được phát hiện ở Ai Cập năm 1945) là được ghi bằng tiếng Hy Lạp, ngôn ngữ ban đầu của chúng. Còn được gọi là “Gospic Gospel”, những quyển sách được xem như những tài liệu chính để tìm hiểu Gnosticism, một hệ thống niềm tin cổ xưa.

Sách Khải huyền đầu tiên của Giacôbê, giống như những quyển sách khác trong thư viện Nag Hammadi, bị nhà thờ coi là dị giáo và bị cấm vì nó nằm ngoài ranh giới tôn giáo thế kỷ thứ tư về định nghĩa 27 cuốn sách Tân Ước.

Các chuyên gia rất kinh ngạc trước việc phát hiện ra các mảnh cổ, thuộc sở hữu của Hiệp hội Thám hiểm Ai Cập.

Ông Smith cho biết: “Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng những mảnh tiếng Hy Lạp của Sách Khải huyền đầu tiên của Giacôbê có thể ‘sống sót’ từ thời cổ đại. Nhưng chúng ở đó, ngay trước mặt chúng tôi”.

1512406650602
Geoffrey Smith (trái) vàBrent Landau. (Ảnh: Geoffrey Smith, UT Austin)

Tài liệu này được mô tả như là những lời dạy bí mật của Chúa Giêsu dành cho “người anh em” của Ngài là Giacôbê. Theo Đại học Texas ở Austin, những chi tiết về “vương quốc thiên đường” và các sự kiện tương lai, như cái chết không tránh khỏi của Giacôbê, đã được tiết lộ.

“Bản văn bổ sung bản tường thuật về cuộc đời và sắc vụ của Chúa Giêsu”, ông Smith nói thêm.

Có một số diễn giải về các anh chị em của Chúa Giêsu trong các văn bản kinh thánh. Ví dụ, Tin Mừng của Ma-thi-ơ và Tin Mừng về Mác-cô, đề cập đến các anh em của Chúa Giêsu, kể cả Giacôbê.

Giacôbê, còn được gọi là Giacôbê Chính nghĩa (James the Just), là một nhà lãnh đạo của giáo hội đầu tiên. Có nhiều cách giải thích về quan hệ “anh em” với Chúa Giêsu. Đó có thể là mối quan hệ gần gũi tâm linh với trái ngược với mối liên hệ sinh học huynh đệ. Khải huyền đầu tiên của Giacôbê mô tả Giacôbê không phải là anh em của Chúa Giêsu “về vật chất.”

Những diễn giải khác mô tả Giacôbê là anh em ruột hay anh em họ của Chúa Giêsu.

Theo các chuyên gia, bản thảo, sử dụng chữ viết tay và các từ tách ra thành những âm tiết, có lẽ là một mô hình của giáo viên dùng để giúp học sinh đọc và viết. “Người viết đã chia hầu hết các văn bản thành các âm tiết bằng cách sử dụng dấu chấm giữa”, Landau, một giảng viên thuộc khoa Nghiên cứu Tôn giáo của UT Austin, phát biểu trong một tuyên bố. “Những cách chia như vậy rất thường thấy trong các bản thảo cổ, nhưng chúng thường xuất hiện trong các bản thảo được sử dụng trong các bối cảnh giáo dục”.

Landau lưu ý rằng giáo viên đã viết nên bản thảo có thể “có mối quan hệ đặc biệt đối với văn bản”, vì theo ông, tài liệu này dường như là một bản sao hoàn chỉnh của văn bản cổ xưa bị cấm.

Khang An

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20181:00 CH
Chúng ta đã phải cần tới 100 năm để xác nhận được sự tồn tại của sóng hấp dẫn - đúng như lời tiên tri của thiên tài Albert Einstein.
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20186:00 CH
DARE được dạy để có thể tìm kiếm và phân loại các biểu hiện nhỏ nhất của con người, cũng như phân tích tần suất âm thanh c
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20189:00 SA
Khi xem lại ảnh chụp lâu đài, Jon đã phát hiện một nhân vật không thể giải thích trong bức ảnh.
Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20182:00 CH
Các nhà vật lý Trung Quốc ở Thượng Hải sắp bắt tay vào xây dựng một máy laser mạnh đến mức có thể làm rách chân không.
Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 201811:00 SA
Một số thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tesla Motors, hãng xe được mệnh danh là Apple của ngành công nghiệp ô tô.
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20189:00 SA
Ước tính 90% người trên thế giới thuận tay phải, còn lại thuận tay trái. Còn động vật, liệu chúng có thuận bên nào hay không?
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20188:00 SA
Theo kiến thức của nhân loại hiện nay, mọi sự sống trên hành tinh đều bắt nguồn từ nước ở thể lỏng, đây là tiền đề hình thành các hợp chất hữu cơ
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20182:00 SA
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một loài linh trưởng gần gũi về gene với người được nhân bản thành công.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20187:00 CH
Trong hôm nay, Facebook đã tung ra một sáng chế mới: Flicks, một đơn vị thời gian mới. Đúng vậy, đơn vị thời gian,