Phát hiện văn bản bị cấm về những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu

Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:00 CH(Xem: 2392)
Phát hiện văn bản bị cấm về những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu

Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em” Giacôbê (James), một nhà lãnh đạo ban đầu của Giáo hội.

Geoffrey Smith và Brent Landau, các học giả nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Texas ở Austin, đã đặt văn bản hiếm hoi này vào cơ sở lưu trữ của Đại học Oxford hồi đầu năm nay. Các chuyên gia đã tìm thấy những mảnh bằng chữ  Hy Lạp cổ của Sách Khải huyền Đầu tiên của Giacôbê. Những mảnh này được cho là có niên đại khoảng thế kỷ thứ 5 hoặc 6 sau Công nguyên.

Sách Khải huyền Đầu tiên của Giacôbê là một trong những cuốn sách từ một bộ sưu tập cổ được gọi là thư viện Nag Hammadi. Trước đây, văn bản được cho là chỉ được bảo tồn thông qua các bản dịch bằng tiếng Coptic của Ai Cập.

1512406059763
Những mảnh thư tịch cổ. (Ảnh: Nag Hammadi Library, Oxford University)

Chỉ một số lượng nhỏ các văn bản từ thư viện Nag Hammadi (một bộ sưu tập 13 cuốn sách Gnostic Coptic được phát hiện ở Ai Cập năm 1945) là được ghi bằng tiếng Hy Lạp, ngôn ngữ ban đầu của chúng. Còn được gọi là “Gospic Gospel”, những quyển sách được xem như những tài liệu chính để tìm hiểu Gnosticism, một hệ thống niềm tin cổ xưa.

Sách Khải huyền đầu tiên của Giacôbê, giống như những quyển sách khác trong thư viện Nag Hammadi, bị nhà thờ coi là dị giáo và bị cấm vì nó nằm ngoài ranh giới tôn giáo thế kỷ thứ tư về định nghĩa 27 cuốn sách Tân Ước.

Các chuyên gia rất kinh ngạc trước việc phát hiện ra các mảnh cổ, thuộc sở hữu của Hiệp hội Thám hiểm Ai Cập.

Ông Smith cho biết: “Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng những mảnh tiếng Hy Lạp của Sách Khải huyền đầu tiên của Giacôbê có thể ‘sống sót’ từ thời cổ đại. Nhưng chúng ở đó, ngay trước mặt chúng tôi”.

1512406650602
Geoffrey Smith (trái) vàBrent Landau. (Ảnh: Geoffrey Smith, UT Austin)

Tài liệu này được mô tả như là những lời dạy bí mật của Chúa Giêsu dành cho “người anh em” của Ngài là Giacôbê. Theo Đại học Texas ở Austin, những chi tiết về “vương quốc thiên đường” và các sự kiện tương lai, như cái chết không tránh khỏi của Giacôbê, đã được tiết lộ.

“Bản văn bổ sung bản tường thuật về cuộc đời và sắc vụ của Chúa Giêsu”, ông Smith nói thêm.

Có một số diễn giải về các anh chị em của Chúa Giêsu trong các văn bản kinh thánh. Ví dụ, Tin Mừng của Ma-thi-ơ và Tin Mừng về Mác-cô, đề cập đến các anh em của Chúa Giêsu, kể cả Giacôbê.

Giacôbê, còn được gọi là Giacôbê Chính nghĩa (James the Just), là một nhà lãnh đạo của giáo hội đầu tiên. Có nhiều cách giải thích về quan hệ “anh em” với Chúa Giêsu. Đó có thể là mối quan hệ gần gũi tâm linh với trái ngược với mối liên hệ sinh học huynh đệ. Khải huyền đầu tiên của Giacôbê mô tả Giacôbê không phải là anh em của Chúa Giêsu “về vật chất.”

Những diễn giải khác mô tả Giacôbê là anh em ruột hay anh em họ của Chúa Giêsu.

Theo các chuyên gia, bản thảo, sử dụng chữ viết tay và các từ tách ra thành những âm tiết, có lẽ là một mô hình của giáo viên dùng để giúp học sinh đọc và viết. “Người viết đã chia hầu hết các văn bản thành các âm tiết bằng cách sử dụng dấu chấm giữa”, Landau, một giảng viên thuộc khoa Nghiên cứu Tôn giáo của UT Austin, phát biểu trong một tuyên bố. “Những cách chia như vậy rất thường thấy trong các bản thảo cổ, nhưng chúng thường xuất hiện trong các bản thảo được sử dụng trong các bối cảnh giáo dục”.

Landau lưu ý rằng giáo viên đã viết nên bản thảo có thể “có mối quan hệ đặc biệt đối với văn bản”, vì theo ông, tài liệu này dường như là một bản sao hoàn chỉnh của văn bản cổ xưa bị cấm.

Khang An

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 201811:00 SA
Một trong những lý do khiến nhiều người cho rằng năng lượng quang điện mặt trời sẽ chiếm lĩnh thế giới là bởi nó có thể mở rộng
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20188:00 SA
Thiết kế mới này nhằm giúp drone có thể tự chủ động hoạt động một cách hiệu quả hơn, đưa ra quyết định chính xác và kịp thời trước
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20187:00 CH
Chúng ta đang sống trong thời đại mà hầu hết các sinh hoạt của mỗi chúng ta đều ít nhiều bị lệ thuộc vào kỹ thuật – từ việc di chuyển, mua sắm đến cách chúng ta giữ liên lạc vớ
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20185:00 CH
Trong tương lai gần, muốn có con, bạn chỉ cần gửi một ít da qua Amazon rồi nhận lại một đứa trẻ. Đây không phải phim viễn tưởng mà là tuyên bố của một nhà khoa học danh tiếng.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20189:00 SA
Betsey Lewis là nhà tâm linh nổi tiếng thế giới, từng xuất bản nhiều cuốn sách như “Những tiết lộ bí ẩn”, “Lời tiên tri năm 2016 và hơn thế nữa”, theo Amazon.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20187:00 CH
Một nhóm các nhà khoa học tại Mỹ đã tiến hành nghiên cứu về tần suất nói dối trên 1.000 người dân Mỹ trưởng thành. Trong đó, các thành viên tham gia được yêu cầu
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20181:00 SA
uối năm 2018 này, Tàu thăm dò Mặt trời Parker của NASA đã trên chặng đường thám hiểm chưa con tàu nào trong lịch sử khám phá Vũ trụ
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20183:00 CH
Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới chính xác hơn để đo nhiệt độ đại dương bằng cách đánh giá sự tích tụ của khí hiếm
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20189:00 SA
Trước một buổi phỏng vấn, một kỳ thi hoặc một cuộc hẹn hò, bạn luôn hồi hộp và hình dung ra đủ thứ tình huống có thể xảy đến.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20182:00 CH
Thiết bị cầm tay mới trang bị các công nghệ hiện đại cho phép pháo binh Mỹ tăng đáng kể khả năng ngắm bắn chính xác mục tiêu.