Sắp ‘tất toán’ vụ Tất Thành Cang?

Thứ Sáu, 01 Tháng Ba 201910:00 SA(Xem: 1629)
Sắp ‘tất toán’ vụ Tất Thành Cang?
Thêm một dấu hiệu cho thấy hồ sơ của Cang sắp ‘đóng hòm’...
nguoi-chet-mo-quan-tai-va-hoi-toi-dang-o-dau-blogtamsuvn
Thêm một dấu hiệu cho thấy hồ sơ của Cang sắp ‘đóng hòm’.
Cuối tháng 2 năm 2019, cái ghế phó bí thư thường trực thành ủy TP.HCM của Tất Thành Cang đã chính thức được Bộ Chính trị điều động cho một quan chức khác: Trần Lưu Quang - cựu Bí thư Tỉnh uỷ Tây Ninh. Như vậy, quy trình cách chức về mặt đảng đối với Cang đã gần như hoàn thành. Quan chức nổi tiếng ‘ăn đất’ này hiện chỉ còn giữ vị trí một thành ủy viên trong Thành ủy TP.HCM.
Nhiều nguồn tin cho biết cơ quan điều tra của Bộ Công an đã nắm được đến mức chi tiết từng phi vụ làm ăn của Tất Thành Cang với các ‘đối tác’ trong vụ ‘ăn đất’ Nhà Bè và vụ ‘nuốt’ hơn 1000 tỷ đồng cho mỗi km đường của 4 tuyến đường ở Thủ Thiêm.
Trước Hội nghị trung ương 9 vào tháng 12 năm 2019, nhiều nguồn tin cho biết Tất Thành Cang sẽ phải tra tay vào còng. Tuy nhiên hội nghị này đã chỉ cách chức trung ương ủy viên đối với Cang nhưng vẫn cho y giữ được ghế thành ủy viên ở trong Thành ủy TP.HCM - một hiện tượng chính trị mà đã tạo nên một mối ngạc nhiên lớn trong dư luận, đặc biệt trong giới cán bộ lão thành và những người vẫn đang nuôi hy vọng vào một công cuộc ‘chống tham nhũng không có vùng cấm’ của nhân vật được xưng tụng là ‘Minh quân’ - Nguyễn Phú Trọng.
Nhiều dư luận cũng nghi ngờ rằng Cang đã ‘chạy’ các cửa cơ quan trung ương và bỏ không ít ‘đạn’ để được an toàn.
Nếu chỉ bị cách chức mà không bị khởi tố và tống giam, Tất Thành Cang vẫn được xem là hạ cánh an toàn và thách thức dư luận.
Từ trước khi bị Ủy ban Kiểm tra trung ương phát hiện ‘sai phạm rất nghiêm trọng’, Tất Thành Cang đã bị dư luận phát hiện có tài sản nổi gần một chục ngôi biệt thự rải rác khắp Sài Gòn của Tất Thành Cang - theo một số nguồn tin trên mạng xã hội đăng tin kèm cả hình ảnh dẫn chứng rất chi tiết.
Nếu luật về truy thu tài sản có nguồn gốc bất minh được Quốc hội Việt Nam thông qua năm 2019 chứ không bị thất bại vì chỉ có 1/3 ủng hộ như vào tháng Mười Một năm 2018, hẳn số biệt thư trên của Tất Thành Cang - ước tính giá trị hàng chục triệu USD - sẽ tràn trề cơ hội được cống hiến cho ngân sách đảng thông qua chủ trương ‘thu hồi tài sản tham nhũng’ của tân chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tuy nhiên Thành ủy TP.HCM trước đó hầu như đã chẳng làm gì để xử lý Tất Thành Cang.
Chỉ đến tháng 11 năm 2018 khi sắp diễn ra Hội nghị trung ương 9, nhân vật nổi tiếng bởi thói quen ‘tự bó miệng’ là Nguyễn Thiện Nhân - thân là bí thư thành ủy TP.HCM nhưng lại chưa hề làm được bất cứ điều gì giúp cho dân oan Thủ Thiêm ngoài những hứa hẹn có cánh và ý đồ chỉ muốn đẩy dân oan vào khu tái định cư để khỏi đi khiếu kiện tố cáo - mới lần đầu tiên phải thẽ thọt về ‘Bộ Chính trị sẽ quyết định mức kỷ luật đồng chí Tất Thành Cang vào tháng Mười Hai năm 2018’.
Trước đây, Nguyễn Thiện Nhân đã hứa như đinh đóng cột trước công luận và người dân Thủ Thiêm là đến tháng Mười Một năm 2018 sẽ xử lý kỷ luật Tất Thành Cang. Song khi tháng Mười Một đã trôi qua, Thành ủy TP.HCM vẫn bình chân như vại trong cảnh nước mắt Thủ Thiêm đã cạn khô, chỉ còn vẳng lại những lời chửi rủa và động tác ném giày vào mặt quan chức.
Về Sài Gòn làm ‘vua’ đã được một năm rưỡi, nhưng năng lực của một bí thư thành ủy như Nguyễn Thiện Nhân chỉ được chứng tỏ bởi thái độ nhu nhược, co thủ và để cho ‘lũ người quỷ ám’ (tên một tác phẩm của đại văn hào Nga Dostoievsky) như Tất Thành Cang, Nguyễn Thị Quyết Tâm lộng hành và qua mặt.
Sau vụ bắt cựu bộ trưởng thông tin truyền thông Nguyễn Bắc Son và đặc biệt là đương kim phó trưởng ban tuyên giáo trung ương Trương Minh Tuấn vào tháng 2 năm 2019, dư luận xã hội và người dân, đặc biệt là khối dân oan đất đai lên đến hàng trăm ngàn người Việt Nam - đang nhìn vào quan điểm và thái độ xử lý Tất Thành Cang của Nguyễn Phú Trọng cùng Bộ Chính trị của ông ta như một phép thử quan trọng về thực chất của chiến dịch ‘đốt lò’ là gì, hay chỉ là ‘chống tham nhũng một bên’ và ‘đầu voi đuôi chuột’.
Thường Sơn

(VNTB)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn