Quầng sáng chói lòa trên bầu trời Kyiv 'có thể là thiên thạch', không phải vệ tinh cũ của Mỹ

  • By George Wright
  • BBC News

Chụp lại video,

Xem: Quầng sáng bí hiểm chói lòa bầu trời Kyiv

Một quầng sáng bí ẩn chớp lóa bầu trời thủ đô của Ukraine vào đêm thứ Tư đã gây ra những đồn đoán khác nhau.

Các quan chức ở Kyiv ban đầu nghi rằng đó là một vệ tinh của Nasa rơi xuống Trái Đất, nhưng cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ nói với BBC rằng vệ tinh này vẫn ở trong quỹ đạo.

Các quan chức vũ trụ Ukraine sau đó cho biết tia sáng có thể đến từ một thiên thạch bay vào bầu khí quyển.

Lực lượng không quân thì tự tin rằng đó không phải là một cuộc không kích của Nga - chuyện đã trở nên quá quen thuộc kể từ Moscow tiến hành cuộc xâm lược hồi năm ngoái.

Ánh sáng rực rỡ được quan sát thấy trên bầu trời thủ đô vào khoảng 22:00 (19:00 GMT).

Một cảnh báo không kích đã được kích hoạt nhưng "hệ thống phòng không không hoạt động", Serhiy Popko, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự Kyiv, nói trên Telegram.

Ông Popko cho rằng đó là do một vệ tinh không gian của Nasa rơi xuống Trái Đất, ám chỉ tới tàu vũ trụ nặng 300kg (660lb) đã nghỉ hưu mà cơ quan vũ trụ thông báo sẽ quay trở lại bầu khí quyển vào thứ Tư.

Vệ tinh RHESSI, được sử dụng để quan sát các vệt sáng mặt trời, được phóng lên quỹ đạo thấp của Trái Đất vào năm 2002 và ngừng hoạt động vào năm 2018, Nasa nói.

Nhưng Rob Margetta từ bộ phận truyền thông của Nasa nói với BBC rằng vệ tinh này vẫn đang ở trên quỹ đạo vào thời điểm người ta quan sát thấy tia chớp, và dự kiến nó sẽ quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất trong đêm.

Trang web theo dõi vệ tinh Satflare chỉ ra rằng RHESSI không ở gần Ukraine vào thời điểm đó.

Mạng xã hội Ukraine tràn ngập các giả thuyết và meme về nguyên nhân của quầng sáng, với mà nhiều người cho laf do người ngoài hành tinh gây ra.

Tuy nhiên, phát ngôn viên lực lượng không quân Yuri Ihnat nói với kênh truyền hình Ukraine rằng quầng sáng cũng đã được nhìn thấy ở nước láng giềng Belarus nằm về phía bắc Ukraine. Cơ quan vũ trụ Ukraine cho biết nó có thể liên quan đến một thiên thạch từ vũ trụ bay vào các tầng lớp khí quyển dày đặc của Trái Đất.

Các quan chức Kyiv cho biết các chuyên gia sẽ xác định xem quầng sáng này là gì, nhưng điều quan trọng nhất lúc này là an ninh thành phố.