Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 19 -04 -2023

Thứ Tư, 19 Tháng Tư 20235:07 CH(Xem: 2176)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 19 -04 -2023
Hoaluc 4
**************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 420, 19-04-2023


439 

1. Vào lúc 17 giờ, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina Anna Malyar đã ra thông báo, cho biết quân đội Ukraina bắt đầu cuộc phản công trên chiến trường Donbass.

Phía Ukraina đồng thời đề nghị truyền thông hạn chế thông tin, nên tình hình cụ thể sẽ chỉ có thể biết trong vài ngày tới. Tin tức lúc này rất nghèo nàn, chỉ biết rằng phía Ukraina tấn công theo 4 hướng, trong đó có cả ở Bakhmut, với đủ mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Tuy nhiên, đây cũng có thể là một đòn gió, nhằm thu hút quân Nga về đây, rồi bất ngờ tấn công tại một địa điểm khác, như điều họ đã từng làm ở Izium, khi vờ tấn công Kherson trước.

Tất cả các thông tin trên chiến trường trên các mạng xã hội đã đột ngột dừng lại, ngay cả ở Bakhmut cũng chỉ còn các nguồn thân Nga đưa tin, cho thấy chuyện gì đó đang xảy ra. Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW chỉ đưa tin rằng: "Các nguồn Nga cảnh báo về một cuộc phản công lớn của quân Ukraina ở tỉnh Zaporizhzhia".

Chắc thứ Sáu hoặc thứ Bảy tới thông tin mới bắt đầu xuất hiện. Mình sẽ update ngay nếu có gì mới mẻ.

Cố lên, Ukraina.

2. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina Oleksandr Pavlyuk thông báo: "Tất cả các hệ thống Patriot được phương Tây viện trợ đã có mặt ở Ukraina". Mỹ, Đức và Hà Lan là ba quốc gia đã hỗ trợ các hệ thống này.

Viva Ukraina !

P/S : Vừa hay thứ Sáu, 21-04-2023, sẽ có chuyến xe hỗ trợ thứ 59 của cộng đồng người Việt sang Ukraina, với sự giúp đỡ to lớn của Hội tu Mindful Way Buddhist Meditation Society từ California và chú Hong Thai Pham, chở theo khoảng 6.000 lon nước tăng lực, 3.000 đồ hộp các loại, 120 thùng mì cùng nhiều thứ khác.

Rất đúng lúc, cộng đồng chúng ta cũng sẽ tiếp tục chung tay hỗ trợ trong đợt phản công tối quan trọng này.

PHAN CHÂU THÀNH 19.04.2023


**************
rfi.fr

Nga : Án nặng chưa từng thấy cho những nhà đối lập cuối cùng

Thụy My

Các báo hôm nay đều chú ý đến sự kiện nhà đấu tranh Vladimir Kara-Mourza hôm qua bị tuyên án 25 năm tù - bản án nặng nề nhất dành cho một nhân vật bất đồng chính kiến tại Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Les Echos nhận thấy « phương Tây phẫn nộ », Le Figaro gọi là « bản án kiểu Stalin ».

« Những kẻ gây chiến mới là tội phạm »

Những tiếng nói hiếm hoi chỉ trích cuộc xâm lăng Ukraina biết những gì đang chờ đợi họ. Cựu nhà báo Vladimir Kara-Mourza, 41 tuổi, là một trong những nhà đối lập cuối cùng vẫn chưa ở sau song sắt nhà tù, đi lưu vong hoặc ra nghĩa địa. Sau phiên xử kín, tòa tuyên bố bị cáo « phản quốc », đưa tin « sai lạc » về quân đội Nga và làm việc cho một tổ chức « không tốt ». Ông sẽ bị tù khổ sai. Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu, Pháp, Đức, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đều kịch liệt phản đối bản án.

Hôm 11/04/2022, trên CNN, ông Kara-Mourza đã lên án việc Nga xâm lược Ukraina, và đoán rằng chế độ Putin sẽ sụp đổ vì cuộc chiến tranh này. Ông bị bắt ngay trong ngày hôm đó ! Vladimir Kara-Mourza tuyên bố : « Tôi biết rằng đến một ngày, bóng tối đang bao phủ đất nước chúng ta sẽ tan đi, khi những ai khởi động cuộc chiến này sẽ bị coi là tội phạm, chứ không phải những người cố gắng ngăn nó lại ».

Thẩm phán có tên trong danh sách bị trừng phạt

Nhà hoạt động này là người thân cận của cựu phó thủ tướng Boris Nemtsov, bị ám sát năm 2015. Bản án được tuyên bởi thẩm phán Serguei Podoprigorov, người hoàn toàn có lý do để nặng tay với Kara-Mourza. Chính ông Podoprigorov hồi tháng 11/2008 đã ra lệnh bắt Serguei Magnitski, vị luật sư đã tiết lộ một xì-căng-đan tham nhũng rất lớn của chính quyền Nga. Một năm sau, Magnitski qua đời trong nhà tù Matxcơva do bị ngược đãi và tra tấn.

Cùng với Boris Nemtsov, Kara-Mourza đấu tranh ở Hoa Kỳ, Canada và châu Âu, nhờ đó luật « Magnitski » đã ra đời năm 2012. Thế nhưng, trong « danh sách Magnitski » trừng phạt khoảng 30 người liên can đến cái chết của luật sư trên, có cả…thẩm phán Podoprigorov. Vladimir Kara-Mourza bị bắt vào mùa xuân 2022 sau khi trở về Nga, như Alexei Navalny.

Và cũng như Navalny, ông suýt chết sau hai lần bị đầu độc, bị hôn mê. Trước đó, dân biểu đối lập Ilia Iachine bị 8 năm tù vì tố cáo trên YouTube việc sát hại thường dân Ukraina ở Bucha. Evgueni Roizman, cựu thị trưởng Ekaterinboug, thành phố lớn thứ tư ở Nga, sắp tới cũng có nguy cơ lãnh án 10 năm tù vì nói về « cuộc xâm lăng Ukraina », thay vì dùng từ ngữ chính thức « chiến dịch quân sự đặc biệt ».

Xe tăng « đồ cổ » trên chiến địa

Trên chiến trường Ukraina, Les Echos cho biết « Ở miền đông, những chiến binh Ukraina chờ đợi các xe tăng phương Tây ». Đặc phái viên tờ báo đến thăm lữ đoàn xe tăng số 3. Những chiếc xe tăng của họ chủ yếu là T-72, ra đời từ năm 1972. Có chiếc còn mang dấu vết một trận đánh mới đây : đại bác bị pháo vát đi một mảng. Sĩ quan phụ trách báo chí của lữ đoàn cho xem video môt xe tăng T-84 Oplot đang hoạt động. Đây là phiên bản hiếm hoi của T-84 Liên Xô, chỉ mới xuất xưởng có 10 chiếc từ nhà máy Malishev ở Kharkiv. Một số lượng rõ ràng không hề đủ để thay đổi chiều hướng cuộc chiến. Đạn 125 ly cũng không có đủ, và đã quá đát từ lâu.

Quân Nga cũng chẳng hơn gì : một bức ảnh đăng hôm 14/04 cho thấy một chiếc T-55 vừa đến Zaporijia. Kiểu xe tăng này được sản xuất từ năm 1958, đã bị Hồng quân loại biên từ thập niên 80. Theo chuyên trang Oryx, Nga đã bị mất gần 2.000 xe tăng kể từ đầu cuộc chiến, số thiệt hại của Ukraina chỉ bằng 1/4. Kiev đang nóng lòng chờ đợi 150 xe tăng hạng nặng của phương Tây, được coi là điều kiện cần thiết để phản công thắng lợi.

Người hùng Ukraina trẻ tuổi diệt địch bằng drone

Đặc phái viên Le Monde mô tả « Tại Donbass, một bậc thầy về drone tiêu diệt quân Nga ». Andri Skyba, « người bắn tỉa » trên không chiến đấu ở sát bên trận địa với những cỗ máy đã được cải tiến. Mới 23 tuổi, nhưng Skyba đã được đồng đội coi là « con ách » trong ván bài, một mình lấp đầy một nghĩa trang và nhiều bệnh viện quân đội Nga : khoảng 600 quân địch đã bị tử thương vì những quả bom và lựu đạn từ drone của anh thả xuống. Trước đây là công nhân một nhà máy luyện kim, anh phục vụ cho quân đội chưa đầy một năm, và đã có những sáng kiến để chế các drone bình thường của Trung Quốc thành những quả bom bay gây kinh hoàng cho quân xâm lược.

Andri Skyba nay là mục tiêu hàng đầu của quân Nga. Khi phát hiện những người điều khiển drone, Nga lập tức trùm hỏa lực lên họ bằng rốc-kết đa nòng Ouragan hay điều chiến đấu cơ đến. Skyba kể, một hôm, Nga bắn sang hai hỏa tiễn đạn đạo Iskander (loại có thể mang theo nửa tấn thuốc nổ), một quả rơi cách anh chỉ 30 mét. Lúc đó đang trong chiến hào kiên cố, nhưng Skyba vẫn bị hất tung sang nơi khác. Người chiến binh này suýt chết nhiều lần nhưng luôn phải chiến đấu cách tiền tuyến 700-800 mét.

Sudan loạn lạc vì hai quân đội quyết chiến

Nhìn sang châu Phi, các báo cho biết Sudan có nguy cơ hỗn loạn vì sự đối địch giữa hai phe trong tập đoàn quân sự. Những trận đánh dữ dội từ ba ngày qua đã chấm dứt tiến trình chuyển đổi dân chủ, đe dọa việc cung cấp thực phẩm và dịch vụ thiết yếu cho 45 triệu dân của quốc gia thuộc loại nghèo nhất thế giới.

Những vụ đụng độ giữa quân đội chính quy và phe dân quân, cho đến nay vẫn là đồng minh, đã làm hơn 100 thường dân thiệt mạng. Các loạt súng, vụ nổ liên tục làm rung chuyển thủ đô Khartoum. Điện bình thường vốn chỉ có vài tiếng đồng hồ mỗi ngày, từ thứ Bảy tuần trước đã bị cúp tại một số khu phố và nước cũng vậy. Những tiệm thực phẩm hiếm hoi còn mở cửa báo động chỉ còn dự trữ cho vài ngày, nếu các xe tải chở hàng không vào được thủ đô.

Các bệnh viện quá tải người bị thương, hai bệnh viện phải sơ tán vì rốc-kết và đạn ghim đầy trên tường, bác sĩ không đủ máu để truyền và dụng cụ để chăm sóc bệnh nhân. Phi trường do Lực lượng Hỗ trợ nhanh (FSR), tức dân quân của tướng Hemedti, kiểm soát đã đóng cửa, nhiều phi cơ dân sự và quân sự bị đốt. Trong lúc 1/3 dân chúng đang cần viện trợ nhân đạo, Chương trình Lương thực Thế giới (PAM hay WFP) hôm Chủ nhật đã ngưng hoạt động sau khi ba nhân viên thiệt mạng vì trận đánh ở Darfour.

Khartoum đầy mùi thuốc súng, dân chúng đóng chặt cửa nhà, những cột khói đen khổng lồ vẫn bốc lên ở trung tâm thủ đô, nơi có trụ sở các định chế chính trị và quân sự. Trên màn ảnh truyền hình mà cả hai phe đều nói rằng đang kiểm soát, chỉ có những bài ca ái quốc được phát, như hồi đảo chánh tháng 10/2021 do quân đội và FSR cùng tiến hành. Hai phe này nay trở thành thù địch vì bất đồng về điều kiện sáp nhập dân quân vào quân chính quy, tình hình rối loạn này gây bất ổn cho khu vực Tây Phi.

Trung Quốc « đả hổ » tài chánh, « tẩy não » Hồng Kông

Tại châu Á, Les Echos nhận thấy « Ngành tài chánh Trung Quốc bị rung chuyển vì chiến dịch chống tham nhũng ». Từ cuối tháng Ba, Bắc Kinh đã tung ra một loạt cuộc thanh tra nhắm vào 30 công ty quốc doanh, trong đó có năm định chế tài chánh. Phạm Nhất Phi (Fan Yifei), phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân rồi đến Lưu Liên Khả (Liu Liange), chủ tịch Ngân hàng Trung ương ; Lý Hiểu Bằng (Li Xiaopeng), chủ tịch ngân hàng quốc doanh Everbright chuyên quản lý tài sản, lần lượt bị đặt trong vòng điều tra. Bao Phàm (Bao Fan), người sáng lập ngân hàng đầu tư China Renaissance thì mất tích bí ẩn từ tháng Hai, và nay được biết là đang « hợp tác » với nhà chức trách.

Cũng liên quan đến Trung Quốc, Le Monde cho biết chính quyền Hồng Kông áp đặt các chiến dịch tuyên truyền trong ngành giáo dục để bóp chết mọi tiếng nói chỉ trích. Tại trường đại học Hồng Kông (HKU) nổi tiếng, không còn dòng chữ « minzhuqiang » (Dân Chủ Tường) và chú thích « Democracy Wall » (bức tường dân chủ) ở phía dưới. Khung kiếng từ nhiều thập niên được dán lên những bài thơ, khẩu hiệu, biếm họa nay trống rỗng, thay vào đó là những camera giám sát. Ở CityU, « bức tường dân chủ » bị chắn bằng những khối nhựa lớn. Sinh viên bị buộc phải coi đến hết một video tuyên truyền dài 10 tiếng đồng hồ mới được đi thi.

« Đa cực » : Chiêu bài của độc tài để tấn công phương Tây

Trên bình diện địa chính trị, Le Monde nói về « Trung Quốc, Nga và sự tai ác của một thế giới đa cực ». Giáo sư Jean-Sylvestre Mongrenier của Viện Thomas-More tố cáo những hạn chế của khái niệm « đa cực » mà ngoại giao Pháp theo đuổi, vì Trung Quốc và Nga đang lợi dụng để làm yếu đi phương Tây.

Chuyến đi thất bại của ông Emmanuel Macron đã chôn vùi ý tưởng Trung Quốc là nhà kiến tạo hòa bình cho Ukraina. Còn lại vấn đề đa cực. Dựa vào Đức, Pháp hy vọng sẽ lãnh đạo một « châu Âu hùng mạnh » để làm đối trọng với Hoa Kỳ. Cựu tổng thống Jacques Chirac từng bênh vực Nga và đề nghị dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Trung Quốc.

Thế nhưng nay hai nước độc tài này đang giương ngọn cờ « đa cực » trong việc Nga-Trung liên minh - tuy không chính thức, cộng thêm Iran. Cả ba tin rằng thời cơ đã đến, thế giới sẽ ngả sang châu Á. Trong viễn cảnh này, Đài Loan không có lý do để hiện hữu. Cũng không thể đánh giá thấp khả năng phá hoại của Bắc Triều Tiên, là công cụ nhằm tiêu diệt các liên minh của Mỹ ở Châu Á-Thái Bình Dương. Rõ ràng quan điểm về một thế giới đa cực thăng bằng, chừng mực và ổn định chỉ là ảo tưởng.

Thương mại : Mỹ quay sang Đông Nam Á, châu Âu vẫn lệ thuộc Trung Quốc

Cũng về địa chính trị, Les Echos nhận thấy « Liên Hiệp Châu Âu kêu ca, còn Hoa Kỳ tổ chức để đối phó với Trung Quốc ». Trong khi Mỹ giảm hẳn lệ thuộc thương mại vào Bắc Kinh, châu Âu vẫn ở thế yếu, dễ dàng bị Trung Quốc lợi dụng. Bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu vừa cảnh báo Bắc Kinh về việc ủng hộ Nga, hung hăng với láng giềng, độc tài, muốn thay đổi trật tự quốc tế, vi phạm nhân quyền. Những tuyên bố này sẽ có trọng lượng hơn nếu châu Âu biết cách giảm dần thâm hụt trong giao thương với Trung Quốc.

Hoa Kỳ hành động rất hiệu quả : không chỉ giới hạn buôn bán với Bắc Kinh mà còn phát triển quan hệ thương mại với các quốc gia châu Á khác. Từ khi khởi động thương chiến, nhập khẩu từ các nước châu Á, chủ yếu là Đông Nam Á vào Mỹ đã tăng 64 %, còn từ Trung Quốc chỉ tăng có 6 %. Việt Nam, Thái Lan và Malaysia là ba nước dẫn đầu. Ngược lại, châu Âu từ 5 năm qua lệ thuộc nhiều hơn vào hàng Trung Quốc. Chính sách hợp tác tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương đề ra năm 2022 vẫn chưa đủ, thương mại đã bị bỏ quên trong chiến lược đối phó với Bắc Kinh.

Libération và nửa thế kỷ làm báo

Trang nhất của Le Figaro, Le Monde Les Echos cùng đăng ảnh tổng thống Pháp Macron : trong bài nói chuyện tối qua ông tự dành cho mình 100 ngày để tái thúc đẩy những năm còn lại của nhiệm kỳ. La Croix quan tâm đến tiền lương của giáo chức, riêng Libération ra số đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập tờ báo. Những gì đã diễn ra trong nửa thế kỷ tồn tại khó thể gói gọn trong một số báo, với những buồn vui theo cùng năm tháng, những sự kiện nổi bật…

Chẳng hạn tối 13/11/2015 tòa soạn Libération tổ chức lễ hội để hôm sau dọn sang trụ sở mới. Khách mời lần lượt đến từ 21 giờ, nhưng không ai ngờ tại những quán ăn cách đó chỉ 900 mét, bọn khủng bố Hồi giáo đang tàn sát người vô tội bằng những tràng kalachnikov. Tin tức bắt đầu rộ lên, các nhà báo chạy đến chỉ 15 phút sau vụ thảm sát, rồi đến nhà hát Bataclan... Các phóng viên báo bạn đến dự cuộc vui cố nén cảm xúc, vội vàng viết bài trên máy tính tòa soạn cho mượn. Lần đầu tiên những tờ báo lẽ ra sáng hôm sau phát hành trở thành giấy vụn để nhường cho ấn bản mới. Tối hôm đó có 13 người chết tại hai quán bar mà nhiều thế hệ Libération vẫn quen thuộc ; tổng cộng 131 người thiệt mạng, 400 người bị thương. Một trong những sự kiện không thể quên trong đời người làm báo.


************
voatiengviet.com

Ukraine mời Tổng thống Brazil qua thăm, chỉ trích những nỗ lực hòa bình của ông

Reuters

Ukraine ngày 18/4 mời Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đến thăm đất nước bị chiến tranh tàn phá để tự mình chứng kiến hậu quả cuộc xâm lược của Nga, đồng thời chỉ trích những nỗ lực trung gian đàm phán hòa bình của ông.

Lời mời được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến thăm ông Lula ở Brasilia và nhận xét về quan điểm chung của Brazil và Nga về cuộc xung đột kéo dài một năm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko đã xác nhận trên mạng xã hội lời mời ông Lula đến thăm Kyiv “để hiểu nguyên nhân thực sự của hành vi gây hấn của Nga và hậu quả của nó đối với an ninh toàn cầu.”

Ông Nikolenko nói Ukraine đang quan tâm đến những nỗ lực của ông Lula để tìm ra giải pháp cho cuộc chiến, nhưng không chấp nhận rằng “nạn nhân và kẻ xâm lược” được đối xử như nhau.

Ông cũng bác bỏ quan điểm cho rằng “các quốc gia giúp Ukraine chống lại sự xâm lược chết người bị buộc tội khuyến khích chiến tranh”, ám chỉ đến bình luận của ông Lula cuối tuần qua, khi ông cáo buộc Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu kéo dài xung đột bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Những bình luận của ông Lula đã gây ra một cơn bão trong các đồng minh phương Tây.

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cáo buộc ông Lula “bắt chước tuyên truyền của Nga và Trung Quốc mà không nhìn vào sự thật.”

Liên hiệp châu Âu cũng bác bỏ nhận xét của ông Lula rằng cả Ukraine và Nga đều phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến. Phát ngôn viên phụ trách đối ngoại của EU Peter Stano cho biết tất cả các khoản viện trợ đều nhằm vào “sự phòng thủ hợp pháp” của Ukraine.

Ông Lula đã tự giới thiệu mình là người trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine vốn bắt đầu khi Nga xâm lược quốc gia láng giềng vào tháng 2/2022. Đề nghị của ông, dựa trên truyền thống ngoại giao cởi mở và không can thiệp của Brazil, kêu gọi một nhóm các quốc gia không dính líu vào cuộc chiến, đưa cả Nga và Ukraine vào các cuộc đàm phán hòa bình.

Điện Kremlin đã ủng hộ tuyên bố của ông Lula về sự cần thiết phải tìm một nhóm các quốc gia làm trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình, và ông Lavrov ngày 17/4 đã cảm ơn Brazil vì những nỗ lực của nước này.

Nhưng trong số các quốc gia phương Tây cho đến nay, chỉ có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là hoan nghênh sáng kiến hòa bình của ông Lula.

Ông Lula khiến nhiều người ở phương Tây tức giận khi kêu gọi các cường quốc phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho cuộc chiến. Những bình luận đó được đưa ra ngay sau khi ông trở về từ Trung Quốc, nơi ông thảo luận về cuộc xung đột với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Lula nói rằng Nga nên trả lại lãnh thổ mà họ đã xâm chiếm vào năm ngoái, nhưng ông đã gợi ý rằng Ukraine có thể hy sinh Crimea, nơi bị lực lượng Nga chiếm đóng vào năm 2014, một đề nghị bị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy bác bỏ hoàn toàn.


************
rfi.fr

G7 lên án tham vọng quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông

Minh Anh

G7 - TRUNG QUỐC

Đăng ngày:

Ngoại trưởng các nước G7 và đại diện ngoại giao Liên Âu, Karuizawa, Nhật Bản, ngày 18/04/2023.
Ngoại trưởng các nước G7 và đại diện ngoại giao Liên Âu, Karuizawa, Nhật Bản, ngày 18/04/2023. © AP - Yuichi Yamazaki

Kết thúc ba ngày họp tại Karuizawa, Nhật Bản, hôm nay, 18/04/2023, các ngoại trưởng khối G7 đã thể hiện một mặt trận thống nhất, lên án các « hoạt động quân sự hóa » trên biển của Trung Quốc, đồng thời nghiêm khắc cảnh cáo những nước nào hỗ trợ Nga trong cuộc chiến xâm lược Ukraina.  

Thứ tự các ưu tiên trong thông cáo cho thấy xung đột giữa Nga và Ukraina cũng như các tham vọng của Trung Quốc tại vùng châu Á – Thái Bình Dương, đã ngự trị các cuộc tranh luận của khối G7 bắt đầu từ hôm Chủ Nhật 16/04.   

Theo AFP, thông cáo mở đầu bằng việc cực lực lên án cuộc chiến xâm lược Ukraina của Nga là « một hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế », bao gồm cả Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, đồng thời cảnh cáo những nước nào hỗ trợ Nga trong cuộc chiến chống Ukraina sẽ phải « trả giá đắt ». 

Trong phần liên quan đến Trung Quốc (mục thứ 3), nhóm G7 bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông, phản đối mạnh mẽ mọi nỗ lực đơn phương thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực hay cưỡng ép. Thông cáo ghi : « Trung Quốc không có một cơ sở pháp lý nào cho các yêu sách lãnh hải rộng lớn tại Biển Đông, và chúng tôi phản đối mọi hoạt động quân sự hóa tại khu vực ».   

Văn bản của G7 nhấn mạnh đến tầm quan trọng, tính chất phổ quát và thống nhất của Công ước Luật Biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS), một khuôn khổ pháp lý cho phép điều chỉnh các hoạt động trên biển và đại dương, và cũng là cơ sở hữu ích để giải quyết mọi tranh chấp một cách hòa bình mà ví dụ điển hình là phán quyết của Tòa án Trọng tài ngày 12/07/2016, trong vụ Philippines kiện Trung Quốc.   

Liên quan đến Đài Loan, khối G7 nhấn mạnh, duy trì hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan là một « yếu tố không thể thiếu » cho sự thịnh vượng chung của cộng đồng quốc tế.   

Thông cáo của G7 cũng bày tỏ « lo lắng » về việc « Trung Quốc liên tục mở rộng và nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân » và cũng đề nghị Bắc Triều Tiên « ngừng » các cuộc thử hạt nhân mới và tên lửa đạn đạo.  

Bắc Kinh đã có phản ứng gay gắt. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm nay tố cáo khối G7 là đã « vu khống » và « bôi nhọ » Trung Quốc sau khi ra thông cáo chỉ trích các chính sách của Bắc Kinh.  

Bên cạnh những hồ sơ nóng, thông cáo của G7 cũng đề cập đến nhiều vấn đề và khủng hoảng chính trị khác trên thế giới, từ Myanmar, Afghanistan, Trung Đông, Iran, Sudan… 
***********
rfi.fr

Trung Quốc và Nga tuyên bố nâng quan hệ quân sự lên tầm mức mới

Minh Anh

NGA - TRUNG - QUỐC PHÒNG

Đăng ngày:

Hai phái đoàn quốc phòng Nga, Trung Quốc do bộ trưởng Lý Thượng Phúc và bộ trưởng Serguei Choigu dẫn đầu hội đàm ngày 18/04/2023 tại Matxcơva, Nga.
Hai phái đoàn quốc phòng Nga, Trung Quốc do bộ trưởng Lý Thượng Phúc và bộ trưởng Serguei Choigu dẫn đầu hội đàm ngày 18/04/2023 tại Matxcơva, Nga. AP

Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc, đang thăm Matxcơva, hôm qua, 18/04/2023, đã bày tỏ « quyết tâm » tăng cường hợp tác với quân đội Nga. 

AFP trích dẫn thông cáo từ bộ Quốc Phòng Nga cho biết, trong cuộc gặp với đồng nhiệm Nga Serguei Choigu, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tuyên bố rằng chuyến thăm Matxcơva của ông là nhằm « chứng tỏ cho thế giới bên ngoài thấy rõ quyết tâm củng cố quan hệ hợp tác chiến lược giữa quân đội Trung Quốc và Nga ». Ông Lý cam kết « thúc đẩy hợp tác quân sự và kỹ thuật cũng như thương mại quân sự giữa Nga và Trung Quốc », và « nâng các mối quan hệ này lên một tầm mức mới ». 

Về phía Nga, bộ trưởng Quốc Phòng Serguei Choigu kêu gọi hai bên phát triển các quan hệ này « bằng cách hỗ trợ mạnh mẽ cho nhau, kể cả trong những vấn đề có liên quan đến an ninh quốc gia ». Theo đánh giá của ông Choigu, được tờ South China Morning Post trích dẫn, quan hệ Nga – Trung có ý nghĩa quan trọng cho hòa bình, ổn định khu vực và toàn cầu, do vậy, « việc hai bên có cùng đánh giá về sự chuyển đổi của  bối cảnh địa chính trị toàn cầu là điều quan trọng ». 

Thông cáo của bộ Quốc Phòng Nga cho biết, lãnh đạo quốc phòng hai nước khẳng định tăng cường sự phối hợp giữa quân đội Nga và Trung Quốc. Một thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa hai học viện quân sự Nga và Trung Quốc, nhưng biên bản ghi nhớ không cho biết chi tiết về thỏa thuận này. 

AFP nhắc lại, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Lý Thượng Phúc, vốn dĩ cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Đích thân tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến gặp và trao đổi với bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc hôm Chủ Nhật 16/04. Trong cuộc gặp này, ông Lý tuyên bố đã chọn đến thăm Nga nhằm « nhấn mạnh đến tính chất đặc biệt và tầm quan trọng chiến lược trong mối quan hệ song phương Nga – Trung ».  

Chuyến công du Nga của bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc diễn ra sau chuyến thăm cấp Nhà nước của ông Tập Cận Bình ở Nga hồi tháng 3/2023. Việc Nga, Trung Quốc ngày càng thắt chặt quan hệ quân sự, nhất là trong bối cảnh chiến tranh Ukraina, đang khiến Mỹ và khối NATO lo lắng. 


***********
rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI

(AFP) – NATO : Thụy Điển mở cuộc tập trận lớn nhất từ 25 năm qua. Với hơn 26 ngàn binh sĩ đến từ 14 quốc gia trong đó có nhiều nước thành viên NATO như Mỹ, Anh, Đức, Pháp… , hôm qua, 17/04/2023, Thụy Điển khai màn một cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 25 năm vào thời điểm quốc gia Bắc Âu này vẫn bị cản trở gia nhập NATO. Thông cáo của quân đội Thụy Điển cho biết chiến dịch quân sự này bao gồm các bài tập trên không, trên bộ và trên biển tại một phần lớn lãnh thổ đất nước. 

(AFP) – Lợi nhuận tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin tăng nhẹ trong quý I/2023. Trong thông cáo công bố hôm nay, 18/04/2023, trong ba tháng đầu năm 2023, doanh thu của Lockheed Martin tăng 1%. Mức tăng này chủ yếu tập trung ở bộ phận hàng không chuyên sản xuất chiến đấu cơ F-35, trong khi doanh thu từ việc bán các chuyên cơ vận tải C-130 bị giảm mất 2%. Doanh thu của ngành sản xuất tên lửa cũng bị giảm đến 3%. Ngược lại, trong lĩnh vực không gian, lợi nhuận lại tăng vọt đến 16%. Trong bối cảnh chiến tranh Ukraina, và căng thẳng dai dẳng với Trung Quốc, quốc phòng vẫn luôn là một trong số ưu tiên cho ngân sách của Mỹ, tăng thêm 3% để đạt mức 842 tỷ đô la. 

(AFP) Nhà báo Mỹ bị bắt tại Nga lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng. Nhà báo Evan Gershkovich hôm nay, 18/04/2023, ‘‘khỏe mạnh’’ và ‘‘tinh thần tốt’’theo đại sứ Mỹ Lynne Tracy, có mặt tại phiên tòa. Tòa án Nga quyết định tạm giữ ông Evan Gershkovich ít nhất đến 29/05. Nhà báo Mỹ bị bắt từ cuối tháng 03/2023 với cáo buộc gián điệp. Tuy nhiên, hiện tại phía Nga hoàn toàn không đưa ra được các bằng chứng.

(AFP) Xung đột ở Sudan tiếp tục khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Một đoàn xe ngoại giao Mỹ bị tấn công, theo thông báo của ngoại trưởng Mỹ hôm nay, 18/04. Tối hôm qua, đại sứ EU bị hành hung, theo lãnh đạo ngoại giao Liên Âu. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi tướng lĩnh hai bên ngừng bắn ngay lập tức. 

(AFP) – Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng bất ngờ sau khi bỏ chính sách Zero Covid. Hôm nay, 18/04/2023, chính quyền Trung Quốc thông báo, kinh tế tăng mạnh hơn rất nhiều so với dự báo trong quý đầu năm nay. Đây cũng là ba tháng đầu năm đầu tiên kể từ năm 2019, các hoạt động kinh tế không bị ràng buộc bởi các biện pháp phòng chống Covid. GDP của cường quốc kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã tăng 4,5%, tốc độ tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước (tăng 2,9%). Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, các căng thẳng địa chính trị với Mỹ và đe doa suy thoái ở một số nền kinh tế lớn cộng với lạm phát trên quy mô toàn cầu sẽ là những thách thức chính cho tăng trưởng của Trung Quốc. 


************

Tin tức thế giới 19-4: Căng thẳng chực chờ ở Đài Loan; Cảnh báo khả năng Nga dùng vũ khí hạt nhân


Tin tức thế giới 19-4: Căng thẳng chực chờ ở Đài Loan; Cảnh báo khả năng Nga dùng vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman - Ảnh: REUTERS

* Mỹ cảnh báo NATO cảnh giác vì Nga có thể dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Tình hình ở Đài Loan chưa yên tĩnh, tình hình Ukraine có thể nóng lên theo tính toán của Nga. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cảnh báo NATO phải cảnh giác về những dấu hiệu cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine.

Cảnh báo được đưa ra ngày 18-4 tại một cuộc họp của NATO về kiểm soát vũ khí đang diễn ra tại Mỹ. 

Theo bà Sherman, Tổng thống Putin có thể sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc một số công cụ nào đó để leo thang tình hình ở Ukraine nhưng ở mức có thể kiểm soát.

Bà Sherman cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục "hạ cấp" các thông tin tình báo có thể chia sẻ với 30 thành viên khác của NATO. 

Quan chức có quyền lực thứ hai Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc chia sẻ thông tin sẽ gửi một cảnh báo tới Nga về quyết tâm của NATO trước kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine.

* Căng thẳng chực chờ eo biển Đài Loan cuối tuần này

Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei sẽ thăm Đài Loan vào cuối tuần này, theo Hãng tin Reuters. 

Chuyến thăm nhiều khả năng sẽ dẫn tới các phản ứng mạnh từ Trung Quốc, nước luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Thông báo về chuyến thăm của ông Giammattei được đưa ra chỉ hai tuần sau khi ông tiếp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại Guatemala. Trong đó bà Thái hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ cho "các đối tác dân chủ".

Chuyến thăm Guatemala đã tạo điều kiện cho chuyến "quá cảnh" của bà Thái tại Mỹ và gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cùng nhiều nhà lập pháp khác. Bắc Kinh đã phản ứng bằng đợt tập trận quy mô lớn sau sự kiện này.

Theo Reuters, trong chuyến thăm Đài Bắc, ông Giammattei sẽ ký một thỏa thuận nhằm thúc đẩy xuất khẩu cà phê, đường và các sản phẩm khác của Guatemala vào Đài Loan. 

Hiện chỉ còn 13 nước công nhận và duy trì quan hệ chính thức với Đài Bắc.

Tin tức thế giới 19-4: Căng thẳng chực chờ ở Đài Loan; Cảnh báo khả năng Nga dùng vũ khí hạt nhân - Ảnh 3.

Đài Loan kiểm tra tên lửa chống hạm cho máy bay chiến đấu tại căn cứ không quân ở Hoa Liên - Ảnh: REUTERS

* Ông Kim Jong Un ra lệnh phóng tên vệ tinh do thám

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh cho các quan chức phóng vệ tinh do thám đầu tiên để chống lại "mối đe dọa" từ Mỹ và Hàn Quốc, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 19-4.

Hồi tháng 12-2022 đã tiến hành cái mà nước này gọi là cuộc thử nghiệm "giai đoạn cuối, quan trọng" để phát triển một vệ tinh do thám và cho biết sẽ hoàn thành việc phóng vào tháng 4.

Trong chuyến thăm cơ quan phát triển vũ trụ quốc gia, ông Kim đã thúc giục phóng vệ tinh theo kế hoạch và ra lệnh triển khai nhiều vệ tinh do thám để tăng cường khả năng giám sát của đất nước.

Sau vụ thử tháng 12 năm ngoái, Triều Tiên đã công bố những hình ảnh đen trắng, độ phân giải thấp về thủ đô Seoul của Hàn Quốc và thành phố cảng Incheon gần đó. Hàn Quốc và Nhật Bản nghi ngờ các vụ phóng tên lửa vệ tinh của Triều Tiên, cho rằng đây là bình phong để thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

* WHO cảnh báo đại dịch COVID-19 còn nhiều biến động

Ngày 18-4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch COVID-19 vẫn còn nhiều biến động, nói rằng có thể có thêm rắc rối trước khi virus ổn định thành một mô hình có thể dự đoán được.

Trong 28 ngày qua, hơn 23.000 ca tử vong và 3 triệu ca nhiễm mới đã được báo cáo cho WHO. Tuy nhiên con số này có thể cao hơn nhiều do số lượng xét nghiệm đã giảm đi đáng kể.

"Có nhiều khả năng là chúng ta sẽ phải trải qua một con đường gập ghềnh trước khi đến một mô hình dễ đoán hơn", giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO Michael Ryan cảnh báo.

Ủy ban khẩn cấp của WHO về COVID-19 họp ba tháng một lần và dự kiến họp vào đầu tháng 5 tới. Ủy ban này sẽ đưa ra các ý kiến liệu có nên dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu (PHEIC) đối với COVID-19 hay không.

* Ba Lan dỡ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine

Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Robert Telus xác nhận lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine sẽ được dỡ bỏ từ ngày 21-4 tới. Tuy nhiên, lệnh cấm nhập thực phẩm từ Ukraine vẫn được giữ nguyên.

Động thái diễn ra sau khi EU phản đối động thái đơn phương của Ba Lan dẫn tới các cuộc đàm phán giữa Warsaw và Kiev về vấn đề. Theo Bộ trưởng Telus, ngũ cốc Ukraine sẽ được tiếp tục "quá cảnh" vào nước này song phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn trước. Các lô hàng cũng phải bị niêm phong cho đến khi rời lãnh thổ Ba Lan.

Hàng triệu tấn ngũ cốc Ukraine đã tràn vào các nước châu Âu, trong đó có Ba Lan khiến nông dân ở những nước này tức giận vì bị phá giá. Kiev giải thích là do con đường xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen không an toàn.

Theo truyền thông phương Tây, việc Nga đe dọa rút khỏi thỏa thuận đảm bảo các hành lang an toàn trên Biển Đen buộc Ukraine phải chọn cách vận chuyển đường bộ sang các nước EU láng giềng.

* Interpol truy quét vũ khí, lại thấy số ma túy hàng tỉ USD

Hơn 14.000 người đã bị bắt, 8.000 khẩu súng và hơn 305.000 viên đạn đã bị thu giữ trong một chiến dịch Trigger IX quy mô trên khắp Trung và Nam Mỹ, theo tổ chức Interpol ngày 18-4. Đây là chiến dịch truy quét vũ khí lớn nhất từng được Interpol điều phối.

Ngoài vũ khí, các cuộc đột kích đã thu giữ hơn 200 tấn cocaine và các loại ma túy khác trị giá 5,7 tỉ USD, cũng như 370 tấn tiền chất ma túy (thành phần hóa học). 

Theo Interpol, việc mở chiến dịch truy quét vũ khí nhưng lại lòi ra hàng trăm tấn ma túy cho thấy hai thứ này có liên quan mật thiết với nhau.

Đêm linh thiêng

goc-anh-19-4-168183761823374788216

Một em nhỏ đang đọc kinh tại ngôi đền Sheikh Zyed, đền thờ Hồi giáo lớn nhất tại UAE trong sự kiện Laylat al-Qadr (Đêm định mệnh), một trong những đêm linh thiêng nhất của tháng chay Ramadan. Năm nay Laylat al-Qadr rơi vào ngày 18-4 - Ảnh: AFP


**************

Mỹ cảnh báo sau khi đoàn xe ngoại giao bị bắn ở Sudan

Văn Khoa

Vụ đoàn xe ngoại giao Mỹ bị bắn nói trên dường như nằm trong một cuộc tấn công của các tay súng có liên quan đến Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF), nhóm dân quân được nhà nước Sudan bảo trợ và do tướng Mohamed Hamdan Dagalo chỉ huy, theo Reuters. RSF đang có cuộc tranh giành quyền lực đẫm máu với quân đội quốc gia Sudan do tướng Abdel Fattah Al-Burhan chỉ huy.

Mỹ ra cảnh báo sau khi đoàn xe ngoại giao Mỹ bị bắn ở Sudan - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ đường băng của sân bay quốc tế Khartoum ở thủ đô Khartoum của Sudan ngày 17.4, trong ảnh từ một video trên mạng xã hội

Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã gọi điện riêng cho hai ông Dagalo và Al-Burhan để nói rằng bất kỳ mối nguy hiểm nào gây ra cho các nhà ngoại giao Mỹ là không thể chấp nhận được.

"Tôi có thể xác nhận rằng hôm qua, chúng tôi đã có một đoàn xe ngoại giao của Mỹ bị bắn", Ngoại trưởng Blinken nói trong một cuộc họp báo hôm nay ở thị trấn Karuizawa của Nhật Bản, nơi ông tham dự cuộc họp ngoại trưởng G7, theo Reuters.

Phe phái đánh nhau, người dân Sudan lo sợ giữa hỗn loạn

"Tôi đã nói rất rõ ràng rằng bất kỳ mối đe dọa tấn công nào gây nguy hiểm cho các nhà ngoại giao của chúng tôi là hoàn toàn không thể chấp nhận được", ông Blinken nhấn mạnh, cho biết thêm những người trong đoàn xe ngoại giao đều an toàn.

Ông Blinken còn nhấn mạnh: "Tất nhiên, chúng tôi lo ngại sâu sắc về môi trường an ninh nói chung vì nó ảnh hưởng đến dân thường, cũng như ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và các nhân viên cứu trợ".

Ông cho biết thêm Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với các quốc gia khác có ảnh hưởng ở Sudan, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Xê Út và Anh, cũng như Liên minh Châu Phi và các tổ chức quốc tế khác.

Cuộc giao tranh ở Sudan, bùng nổ từ sáng 15.4, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 185 người và làm bị thương hơn 1.800 người, khi cả hai bên đều tuyên bố giành thắng lợi.

Các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn bất chấp nhiều lời kêu gọi từ Mỹ và các quốc gia khác yêu cầu ngừng giao tranh cũng như nỗ lực của Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất nhằm khiến các đối thủ đồng ý ngừng bắn.

Khủng hoảng Sudan: Nguy cơ được mất gì cho các cường quốc?

Lãnh đạo RSF, tướng Dagalo, hôm nay nói rằng RSF tái khẳng định sự chấp thuận của họ đối với lệnh ngừng bắn 24 giờ để đảm bảo dân thường đi lại an toàn và sơ tán những người bị thương. Ông cáo buộc Lực lượng vũ trang Sudan đã không "tôn trọng lệnh ngừng bắn, ném bom từ trên không vào các khu vực đông dân cư và gây nguy hiểm đến tính mạng của dân thường".

"Chúng tôi đang chờ các cuộc thảo luận tiếp theo với ngoại trưởng Mỹ về cách giải quyết tốt nhất những vi phạm này", ông Dagalo viết trên Twitter.


************

Chiến sự ngày 419: Hai tổng thống Nga và Ukraine đều ra tiền tuyến

Đông A

Chiến sự ngày 419: Tổng thống Nga, Ukraine ra tiền tuyến - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Donetsk ngày 18.4

VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG UKRAINE

Tổng thống Zelensky thăm binh sĩ ở tiền tuyến

Theo Reuters, Văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nhà lãnh đạo Ukraine ngày 18.4 đã đến thăm các binh sĩ ở thành phố Avdiivka thuộc vùng Donetsk để cảm ơn họ và nghe các chỉ huy báo cáo về tình hình chiến trường. Avdiivka là một trong những mục tiêu chính của Nga trong cuộc tấn công vào mùa đông năm nay.

Đoạn video do văn phòng của Tổng thống Zelensky công bố cho thấy ông đã nói chuyện với các binh sĩ mặc trang phục chiến đấu và trao giải thưởng cho họ trong một nơi giống như nhà kho công nghiệp lớn với các bao cát được chất đầy trên ít nhất một trong những bức tường cao.

"Tôi vinh dự có mặt ở đây ngày hôm nay để cảm ơn sự cống hiến của các bạn để bảo vệ đất nước Ukraine và gia đình của chúng ta. Tôi chúc các bạn sẽ thắng lợi - đây là điều tôi mong muốn cho mọi người Ukraine và là điều rất quan trọng đối với tất cả chúng ta", ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky cũng đến thăm một bệnh viện, gặp những binh sĩ bị thương và trao phần thưởng.

Đoạn video cũng cho thấy các tòa nhà dân cư cao tầng bị hư hại nặng nề ở Avdiivka. Theo các quan chức, nơi đây vẫn còn khoảng 1.800 dân thường.

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Zelensky đã nhiều lần đến thăm các lực lượng vũ trang Ukraine.

Chánh văn phòng tổng thống Andriy Yermak là người tháp tùng ông Zelensky tại Avdiivka. Ông Yermak cho biết quân đội Ukraine đang ngăn Nga bao vây thành phố này, đồng thời nói rằng các trận chiến ác liệt đang diễn ra ở những nơi khác trong khu vực và "phòng thủ thành công" là chìa khóa ở những nơi này.

"Quân đội của chúng tôi đã phá vỡ kế hoạch chọc thủng tuyến phòng thủ (Ukraine) và tiến về phía đông", ông Yermak cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Tổng thống Putin đến Donbass

Hãng thông tấn TASS dẫn thông báo từ Điện Kremlin ngày 18.4 xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17.4 đã đến thăm căn cứ các lực lượng quân sự Nga ở Kherson và Luhansk, hai vùng ở Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin tới Kherson và Luhansk. Trước đó, ông Putin đã đến thành phố Mariupol (vùng Donetsk) ngày 19.3.

Tại Kherson, ông Putin đã nghe báo cáo về tình hình ở vùng này và Zaporizhzhia. Sau đó, Tổng thống Putin đã di chuyển bằng trực thăng đến căn cứ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga ở Luhansk.

Theo AFP, cố vấn Mykhailo Podolyak của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ trích chuyến đi của Tổng thống Putin.

Bộ Ngoại giao Nga triệu đại sứ Mỹ, Anh, Canada

AFP đưa tin Bộ Ngoại giao Nga ngày 18.4 đã triệu các đại sứ Mỹ, Anh và Canada. Theo tuyên bố, họ bị triệu tập vì "can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Nga và có các hoạt động không phù hợp với địa vị ngoại giao của họ".

Nga không nêu cụ thể lý do triệu tập các nhà ngoại giao. Tuy nhiên, Moscow đã chỉ trích việc những nhà ngoại giao này ngày 17.4 lên án bản án 25 năm tù đối với nhà hoạt động đối lập Vladimir Kara-Murza (41 tuổi).

Chính trị gia đối lập Kara-Murza bị kết án về tội phản quốc và các tội danh khác sau khi chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Đại sứ Mỹ, Anh và Canada đã cùng xuất hiện trước ống kính truyền hình tại bậc thềm của tòa án Moscow vào ngày 17.4 để lên án bản án và yêu cầu trả tự do cho ông Kara-Murza.


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn