Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 14 -3-2023 ( Cập nhật nhiều lần ),

Thứ Ba, 14 Tháng Ba 20232:19 CH(Xem: 1007)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 14 -3-2023 ( Cập nhật nhiều lần ),
Hoaluc 3**********
bbc.com

MQ-9 Reaper của Mỹ va chạm tiêm kích Su-27 của Nga trên Biển Đen - BBC News Tiếng Việt


MQ-9 Reaper

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

MQ-9 Reaper

Mỹ nói đã xảy ra vụ va chạm giữa tiêm kích Su-27 của Nga và máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ trên Biển Đen, buộc Mỹ phải cho máy bay rơi xuống biển.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố một máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ đã rơi xuống Biển Đen vào buổi sáng do cơ động quá mạnh của chính nó, các máy bay chiến đấu của Nga đã không va chạm với MQ-9 và không sử dụng vũ khí chống máy bay Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã thông báo cho Tổng thống Joe Biden.

Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ (EUCOM) nói tiêm kích Su-27 của Nga đã chặn máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ trên vùng biển quốc tế ở Biển Đen.

Tướng James Hecker của Mỹ nói: "Máy bay không người lái MQ-9 của chúng tôi đang thực hiện chiến dịch thường lệ trong không phận quốc tế thì bị một máy bay Nga chặn lại và đâm vào, khiến máy bay rơi và dẫn đến tổn thất hoàn toàn đối với chiếc MQ-9."

Quân đội Hoa Kỳ nói gì?

Mỹ nói vào khoảng 07:00 giờ địa phương (06:00 GMT) trên Biển Đen, một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã đâm vào cánh quạt của một máy bay không người lái MQ-9 của Không quân Hoa Kỳ trong không phận quốc tế.

Do đó, Hoa Kỳ quyết định cho rơi máy bay không người lái.

Một vài lần trước khi xảy ra vụ va chạm, hai máy bay Nga đã đổ nhiên liệu lên máy bay MQ-9 Reaper và bay phía trước nó một cách "liều lĩnh và thiếu chuyên nghiệp", Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ cáo buộc.

Họ nói rằng MQ-9, được sử dụng để giám sát trên không, đang tiến hành các hoạt động thường lệ trong không phận quốc tế.

Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng

Moscow khẳng định máy bay của họ không sử dụng vũ khí và cũng không tiếp xúc với máy bay của Mỹ.

Nga nói hệ thống kiểm soát không phận của Nga đã phát hiện một máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ bay qua Biển Đen, gần Bán đảo Crimea, theo hướng biên giới Liên bang Nga.

Họ cáo buộc Mỹ vi phạm ranh giới không phận tạm thời "được thiết lập cho hoạt động quân sự đặc biệt".

Nga nói do cơ động nhanh, máy bay không người lái MQ-9 đã "mất độ cao và va chạm với mặt nước".


**********
voatiengviet.com

Học Ukraine, Đài Loan phô trương drone, coi đó là chủ lực trong 'chiến tranh phi đối xứng'

Reuters

Đài Loan phô trương các mẫu máy bay không người lái quân sự do họ sản xuất trong nước vào hôm thứ Ba 14/3, nói rằng đó là thành phần chính trong năng lực về "chiến tranh phi đối xứng" để giúp lực lượng của họ linh hoạt hơn nếu họ phải đối mặt với quân đội Trung Quốc có quy mô lớn hơn nhiều.

Cuộc chiến ở Ukraine làm cho quân đội Đài Loan thấy phải gấp rút hơn trong nỗ lực nhằm tăng cường phòng thủ, bao gồm cả việc thúc đẩy phát triển máy bay không người lái (drone). Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan.

Trong một cuộc triển lãm hiếm hoi về các năng lực trong lĩnh vực máy bay không người lái, Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan (NCSIST) thuộc sở hữu của quân đội, đã phô trương các mẫu drone mới nhất của họ, bao gồm cả máy bay không người lái do thám Albatross II và máy bay không người lái chiến đấu hoạt động với các vệ tinh của hệ thống định vị toàn cầu.

Người đứng đầu NCSIST Art Chang nói rằng cuộc chiến ở Ukraine đã tập trung sự chú ý vào máy bay không người lái và viện của ông đã hợp tác với các công ty Đài Loan để lập ra một "đội ngũ quốc gia" cùng làm việc để phát triển máy bay không người lái quân sự.

Quân đội Đài Loan đã tuyên bố hợp tác với các công ty nhằm sản xuất 3.000 máy bay không người lái vào năm tới.

Chi Li-Pin, Giám đốc Ban Nghiên cứu Hệ thống Hàng không của NCSIST, cho rằng các lực lượng vũ trang nên tăng cường áp dụng máy bay không người lái trong chiến lược của họ.

"Tôi hy vọng quân đội quốc gia của chúng tôi có thể làm quen với loại vũ khí dành cho chiến tranh phi đối xứng này và sử dụng chúng một cách táo bạo", ông nói với các phóng viên tại một cơ sở của NCSIST ở thành phố Đài Trung thuộc miền trung.

Tổng thống Thái Anh Văn cổ súy cho tư tưởng về "chiến tranh phi đối xứng" nhằm làm cho các lực lượng của Đài Loan trở nên cơ động hơn và khó bị tấn công hơn.

Lực lượng vũ trang của Đài Loan được trang bị tốt nhưng vẫn rất nhỏ bé hơn so với quy mô của Trung Quốc.

Trong số các máy bay không người lái được trưng bày có một máy bay không người lái cường kích trang bị các loại đạn tuần kích có thể bay với tốc độ đều đều về phía mục tiêu trước khi lao cắm đầu xuống với vận tốc lớn và phát nổ khi va chạm.

Bộ quốc phòng của đảo Đài Loan cho biết trong một báo cáo trước quốc hội trong tuần này rằng Trung Quốc đang nhanh chóng xây dựng năng lực chiến đấu bằng máy bay không người lái, bao gồm cả robot bay theo đàn.

Đáp lại, Đài Loan sẽ tập trung vào phát triển máy bay không người lái chiến đấu và do thám, cũng như các hệ thống chống máy bay không người lái, bộ cho biết.

(Reuters)


*******
rfi.fr

Ukraina, cuộc chiến tranh kiểu cũ cuối cùng trước khi robot thay thế người lính ?

Thụy My

Phải chăng chiến tranh Ukraina sẽ đi vào sử sách như là cuộc chiến đầu tiên do con người và những cỗ máy hợp tác, nếu không phải là cuộc chiến « cổ điển » cuối cùng, trước khi các robot thay thế cho những người lính trên chiến địa ? Cũng có thể nghĩ rằng nếu trí thông minh nhân tạo nắm quyền ở Matxcơva thay vì Putin, cuộc xâm lược Ukraina đã không diễn ra.

Quân Nga tra tấn người lớn, bắt cóc trẻ em Ukraina vùng tạm chiếm

Tình hình chiến sự Ukraina, vụ ngân hàng SVB phá sản, mười năm lãnh đạo Vatican của Đức giáo hoàng Phanxicô, cuộc đấu tranh chống cải cách chế độ hưu trí tại Pháp là những vấn đề thời sự được chú ý nhất hôm nay.

Libération tố cáo « Tại Kherson, việc tra tấn được lên kế hoạch và tài trợ bởi Matxcơva ». Thành phố 280.000 dân bị quân Nga chiếm đóng 8 tháng, có hơn 20 địa điểm tra tấn. Tổ chức Global Rates Compliance cho biết có trên 1.000 nạn nhân sống sót có thể làm chứng, trong khi hơn 400 người khác đã mất tích. Ở phạm vi toàn quốc, trong báo cáo mới nhất nhiều tổ chức phi chính phủ và các nhà điều tra báo động về số phận của ít nhất trên 16.000 trẻ em Ukraina bị bắt đưa sang Nga.

Trong chiến tranh, trẻ em dễ tổn thương nhất, các em có nguy cơ bị quên lãng hoặc trở thành « chiến lợi phẩm ». Có thể coi đây là tội ác chống nhân loại hay diệt chủng. Giữa tháng Hai, đại học Yale công bố nghiên cứu 34 trang, với thông tin của ít nhất 6.000 trẻ vị thành niên 4 đến 17 tuổi bị Nga đưa vào các trại hè, trung tâm với các chương trình dạy dỗ thành người Nga, một số ở tận Xibêri cách xa Ukraina đến 6.000 kilomet. Đặc biệt Vladimir Putin yêu cầu thay đổi các thủ tục để tạo điều kiện nhận con nuôi.

Tinh thần thép của những chiến binh bảo vệ Bakhmut

Trên chiến địa, đặc phái viên Le Monde mô tả « Tinh thần thép của của Lữ đoàn 80 », đơn vị xung kích trên mặt trận khốc liệt Bakhmut. Từ những người lính dày dạn cho đến tân binh đều một lòng tin vào chiến thắng của Ukraina. Vitali, một công nhân xây dựng đã trải qua khóa đào tạo « rút ngắn » còn một tháng thay vì ba tháng, sau khi trình diện tại văn phòng tuyển dụng để đi chiến đấu bảo vệ Bakhmut, tỏ ra lạc quan. Bohdan, một quân nhân 27 tuổi nói rằng « Hầu hết các chiến binh trong lữ đoàn là những người tình nguyện, đến với ánh lửa trong đôi mắt ». Trước khi được gởi đến « thành phố tử đạo », đơn vị từng nổi bật trong cuộc phản công giải phóng Kharkiv.

Nhưng người lính trẻ kém lạc quan hơn về tinh thần của những đồng đội đã chiến đấu suốt năm qua không có ngày nghỉ : « Điều khó khăn nhất là khi bạn thấy rằng trong đơn vị của bạn chỉ còn lại hai người, bạn và một người khác ». Những chiến binh của lữ đoàn cũng nói về tình trạng khốn khổ của lính Nga. Họ phải sống chung với những xác chết vì nếu thối lui sẽ bị bắn hạ. Tư lệnh lục quân Oleksandr Syrsky cho biết cứ một binh sĩ Ukraina tử trận thì có đến bảy lính Nga thiệt mạng. « Trận chiến này đã có tác động rất lớn đến tinh thần của địch ».

Tấn công tầm xa : JDAM tăng uy lực cho vũ khí chính xác

Le Monde cũng cho biết về« Thiết bị JDAM của Mỹ, tạo ưu thế cho những cuộc chiến tầm xa ». Bộ JDAM có thể biến những quả bom bình thường thành hỏa tiễn có độ chính xác cao, nhờ thêm vào định vị GPS và đôi cánh được cải tiến.

Do Boeing sản xuất, bộ JDAM (Joint Direct Attack Munition) phối hợp được giữa uy lực và tính chính xác, điều mà quân đội Ukraina chưa đạt được. Kiev có giàn phóng rốc-kết đa nòng Himars nổi tiếng nhưng chỉ mang được 90 ký chất nổ, còn bộ JDAM có thể trang bị cho những quả bom nặng đến 900 ký. Nhà nghiên cứu Léo Péria-Peigné nhận định như vậy thiết bị này có thể biến các loại đạn dược thành rốc-kết để phá hủy các boong-ke hay sở chỉ huy dưới lòng đất. Các phi công Ukraina có thể khai hỏa từ xa một cách an toàn, bảo vệ được số chiến đấu cơ ít ỏi. Thiết bị này phù hợp với chiến lược tấn công từ xa mà Kiev chọn lựa từ đầu cuộc chiến, ưu tiên đánh vào hậu cứ quân Nga như kho đạn, trung tâm hậu cần…Đại pháo Caesar có tầm bắn 40 kilomet và nhất là Himars với tầm xa 70 kilomet tạo được ưu thế quý giá trong cuộc chiến, nhưng uy lực sẽ càng tăng lên với sự hiện diện của JDAM.

Ukraina : Khi công nghệ làm thay đổi bộ mặt chiến tranh

Les Echos nhận thấy nhờ tính sáng tạo nhất là về công nghệ, người Ukraina đã khắc phục được thế yếu về quân số trước Nga, giúp họ kháng chiến hết sức hiệu quả.Tác giả bài viết nhắc lại, các phát minh công nghệ luôn đóng vai trò quyết định trong địa chính trị. Từ năm 1453, những khẩu đại bác tầm xa của đế quốc Ottoman đã hạ được thành Constantinople, và năm 1853, những pháo hạm Mỹ của thiếu tướng Perry đã buộc nước Nhật phải mở cửa với thế giới. Gần đây nhất, năm 2020 các drone của Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã giúp Azerbaidjan giành phần thắng trước Armenia tại vùng Thượng Karabakh.

Trong thời đại trí thông minh nhân tạo hiện nay, công nghệ càng đóng vai trò chủ chốt. Hôm 24/02/2022 khi quân Nga tiến vào Kiev, lực lượng xâm lăng đông gấp đôi và ngân sách quốc phòng Nga cao gấp mười lần Ukraina. Nhưng một năm sau, Ukraina vẫn đứng vững nhờ tinh thần quyết chiến, viện trợ phương Tây, những yếu kém nội tại của quân đội Nga. Tuy nhiên không thể không nhắc đến yếu tố thứ tư mang tính quyết định : lợi thế công nghệ.

Hai năm trước đó, Ukraina đã lập ra « Bộ chuyển đổi kỹ thuật số » và vài ngày sau cuộc xâm lăng, Kiev đã chuyển tất cả những dữ liệu quan trọng vào « đám mây » (cloud). Ngay cả trong trường hợp hỏa tiễn Nga tiêu hủy tất cả công sở, chính phủ Ukraina vẫn tiếp tục hoạt động được. Người Ukraina biến những chiếc drone giá rẻ trên thị trường thành vũ khí hủy diệt và giám sát đáng gờm. Quân số Ukraina ít hơn nhưng chất lượng cao hơn nhờ cách đánh thông minh, nắm vững công nghệ.

Ukraina, cuộc chiến cổ điển cuối cùng trước khi robot thay thế người lính ?

Phải chăng chiến tranh Ukraina sẽ đi vào sử sách như là cuộc chiến đầu tiên thắng được nhờ sự hợp tác giữa con người và những cỗ máy, nếu không phải là cuộc chiến « cổ điển » cuối cùng, trước khi các robot thay thế cho những người lính trên chiến địa ? Cũng có thể nghĩ rằng nếu trí thông minh nhân tạo nắm quyền ở Matxcơva thay vì Vladimir Putin, cuộc xâm lược Ukraina đã không diễn ra. « Big Brother » sẽ kết luận rằng chiến tranh không chắc mang lại lợi ích, mà rủi ro thì quá lớn.

Trong bài viết đăng trên tạp chí Foreign Affairs số tháng 3-4/2023, Eric Schmidt, cựu tổng giám đốc điều hành Google đặt câu hỏi về mối quan hệ mới giữa sáng tạo công nghệ và địa chính trị, không chỉ liên quan đến những tiến bộ trong thiết bị quân sự, từ hỏa tiễn siêu thanh đến các vũ khí siêu nhỏ. Theo ông, sáng tạo đóng góp vào quyền lực cứng lẫn quyền lực mềm của một quốc gia.

Về các trừng phạt đối với Nga, công nghệ cũng hiệu quả nhất trong dài hạn. Matxcơva không có công nghệ tân tiến để khai thác khí đốt nằm rất sâu dưới lòng biển ở Nam Cực, và cũng không thể tìm thấy trên thị trường chợ đen. Nga bị mất đi giới tinh hoa vào đầu cuộc chiến, bất lợi hơn bao giờ hết về cơ cấu, và thời gian sẽ đứng về phía Kiev - tất nhiên nếu Ukraina « sống sót ». Lớp trẻ Ukraina trong ngành công nghệ nhận thấy họ tiến nhanh hơn hẳn trong một năm qua, chiến tranh chính là lực đẩy.

Nhìn toàn cảnh, đã có những tiến bộ lớn trong lãnh vực trí thông minh nhân tạo. Thế giới đang trở thành lưỡng cực với hai nhân tố chính là Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trong cuộc cạnh tranh này, nước Nga không hiện hữu, và châu Âu không đáng kể. Trung Quốc có ưu thế trong lãnh vực an ninh như nhận dạng khuôn mặt, rất cần cho một chế độ độc tài, nhưng đua tranh còn dài. Công nghệ cung cấp những công cụ kiểm soát gắt gao cho các chế độ chuyên chế, nhưng cũng có thể phục vụ cho mục tiêu dân chủ tự do như Ukraina đã chứng minh.

Tập Cận Bình lên giọng thách đố Hoa Kỳ

Nhìn sang châu Á, Le Figaro chú ý đến việc Tập Cận Bình vừa củng cố xong quyền hành, đã vội thách thức nước Mỹ. Không còn những tuyên bố chung chung tố cáo nước Mỹ « bá quyền » với một nụ cười có vẻ hiền hòa, chủ tịch Trung Quốc nay cao giọng khiêu khích siêu cường số một thế giới. Ông Tập cho rằng Washington áp đặt « những thử thách chưa từng thấy cho sự phát triển của Trung Quốc ». 

Trước một loạt trừng phạt nhắm vào những tên tuổi công nghệ Hoa lục như Hoa Vi hay Tiktok, cho đến chất bán dẫn, tăng cường lực lượng ở châu Á với những căn cứ mới tại Philippines ; nhà độc tài Trung Quốc kêu gọi tự chủ về công nghệ, thực phẩm và quân sự. Khi tái khẳng định chủ trương dân tộc chủ nghĩa và tập quyền, Tập đã dập tắt hy vọng tự do hóa sau khi ra khỏi phong tỏa.

Tuần trước tân ngoại trưởng Tần Cương cũng đã đe dọa một cuộc « đối đầu » nếu Hoa Kỳ tiếp tục con đường « sai trái ». Ông ta nói rằng « thế giới càng hỗn loạn thì quan hệ Nga-Trung càng phải dấn lên », tố cáo Mỹ « vi phạm chủ quyền Trung Quốc ». Tần Cương ngang nhiên so sánh với Ukraina : « Tại sao Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan nhưng lại yêu cầu Trung Quốc không cung cấp cho Nga ? »

Hung hăng ngoài mặt, nhưng Bắc Kinh rất muốn hòa hoãn với Mỹ

Les Echos ghi nhận một dấu hiệu khiêu khích khác là Tập Cận Bình đã bổ nhiệm tướng Lý Thượng Phúc (Li Shangfu), bị Mỹ trừng phạt năm 2018 vì mua vũ khí Nga, làm bộ trưởng quốc phòng. Ông Tập cũng gây ngạc nhiên khi cho các ông Dịch Cương (Yi Gang) tiếp tục làm thống đốc ngân hàng, Lưu Côn (Liu Kun) làm bộ trưởng tài chánh dù đã quá tuổi.

Tuy nhiên theo Le Figaro, thái độ hùng hổ trước ống kính che giấu những lo sợ của các nhà chiến lược phải đối mặt với những thử thách kinh tế và dân số ngày càng cao, trong môi trường đối ngoại đầy biến động. Bắc Kinh đang cần hòa hoãn chiến thuật để có thời gian san bằng khiếm khuyết về công nghệ và quân sự. Nhà nghiên cứu Triệu Thông (Zhao Tong) nhận định, Trung Quốc mong ổn định quan hệ Mỹ-Trung nhằm tập trung phát triển kinh tế, mới có thể so găng về lâu về dài. Khi đe dọa xung đột, Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ xuống giọng, đồng thời là dịp lên gân trước dư luận trong nước. 

Trong bối cảnh đó, bà Thái Anh Văn đã chọn lựa California thay vì Đài Bắc để gặp gỡ ông Kevin McCarthy, chủ tịch Cộng Hòa ở Hạ Viện vào tháng Tư với mục đích hạ nhiệt, vào lúc một năm nữa là đến kỳ bầu cử tổng thống Đài Loan.

Trung Đông và cú đúp của chủ tịch Trung Quốc  

Cũng về đối ngoại, Le Monde nhận thấy Trung Quốc đã trở thành « nhân tố chính trị mới » ở Trung Đông. Tập Cận Bình thực hiện được một « cú đúp » đẹp mắt : cả 2.952 đại biểu Quốc Hội – không ai dám vắng mặt – đều bỏ phiếu nhất trí để ông ngồi tiếp nhiệm kỳ thứ ba, và cùng ngày, Ả Rập Xê Út nối lại quan hệ với Iran.Các cuộc đàm phán bí mật giữa đôi bên đã diễn ra dưới sự bảo trợ của Trung Quốc.

Từ lâu chỉ là khách hàng mua dầu lửa của vùng Vịnh, Bắc Kinh đã trở thành đối tác chiến lược của các nước trong khu vực, cho thấy sự trỗi dậy của Trung Quốc ở Trung Đông. Giữa Ả Rập Xê Út theo đạo Hồi thân Mỹ, và Trung Quốc Cộng sản đang đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, mọi việc không hề dễ dàng. Nhưng Tập Cận Bình tận dụng vị thế đang lên của Mohammed Ben Salman (MBS) để thủ lợi. Trung Quốc luôn tìm cách duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Riyad, Teheran và kể cả Israel.

Thỏa thuận ba bên đạt được hôm thứ Sáu giúp Bắc Kinh khẳng định Sáng kiến ​​An ninh Toàn cầu (GSI) của mình được chú ý. Vương Nghị khoe rằng đây là « chiến thắng của đối thoại và hòa bình », đóng vai phát ngôn viên của các nước phương Nam, chỉ trích Hoa Kỳ và châu Âu chỉ tập trung cho Ukraina. Kể từ năm 2002, Trung Quốc đã cố gắng làm trung gian hòa giải cho khoảng 15 cuộc xung đột. Mặc dù kết quả không đáng kể, nhưng đều nằm trong kế hoạch của Bắc Kinh để trở thành « đại cường hàng đầu thế giới » vào năm 2049.


***********
rfi.fr

Chiến sự Bakhmout: Quân Ukraina đẩy bật mọi đợt tấn công của Nga vào trung tâm thành phố

Trọng Thành

CHIẾN TRANH UKRAINA

Đăng ngày:

Quân nhân Ukraine nạp đạn vào súng cối trước khi bắn về phía quân đội Nga bên ngoài thị trấn tiền tuyến Bakhmout, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraina, ở vùng Donetsk (Ukraina) ngày 06/03/2023.
Quân nhân Ukraine nạp đạn vào súng cối trước khi bắn về phía quân đội Nga bên ngoài thị trấn tiền tuyến Bakhmout, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraina, ở vùng Donetsk (Ukraina) ngày 06/03/2023. via REUTERS - RFE/RL/SERHII NUZHNENKO

Thành phố Bakhmout, miền Đông, tiếp tục là chiến trường dữ dội nhất tại Ukraina ngày hôm qua, 12/03/2023. Các lực lượng Ukraina đã đẩy lùi tất cả các đợt tấn công của lực lượng đánh thuê Nga Wagner nhắm vào khu vực trung tâm thành phố. Matxcơva và Kiev đều thông báo số lượng tổn thất lớn của đối phương.

Hãng tin Anh Reuters dẫn lại thông báo hôm nay của tư lệnh lục quân Ukraina, thượng tướng Oleksandr Syrskyi, cho biết tình hình chiến trường tại thành phố Bakhmout vẫn ‘‘khó khăn’’ khi các đơn vị tấn công của công ty lính đánh thuê Wagner Nga cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ, cố tiến vào trung tâm thành phố. Theo chỉ huy lục quân Ukraina, ‘‘trong các trận chiến dữ dội, lực lượng phòng thủ của chúng ta đã gây tổn thất đáng kể cho kẻ thù. Mọi nỗ lực xâm chiếm thành phố của địch đều bị pháo binh, xe tăng và các hỏa lực khác đẩy lùi’’.

Ông Syrskyi khẳng định quân đội sẽ bảo vệ ‘‘pháo đài’’, cụm từ thường được chính quyền Ukraina sử dụng để gọi tên Bakhmut, thành phố bị quân Nga vây hãm và tấn công từ 7 tháng nay.

Đối với ông chủ công ty Wagner Yevgeny Prigozhin, tình hình là ‘‘khó khăn, rất khó khăn’’. Trong một phát biểu hôm qua, lãnh đạo công ty Wagner cũng thừa nhận ‘‘càng ở gần trung tâm thành phố, giao tranh càng ác liệt... Phía Ukraina tung vào trận các lực lượng dự trữ vô tận. Nhưng chúng ta đang tiến lên và chúng ta sẽ tiếp tục tiến lên’’.

TT Ukraina: Loại khỏi vòng chiến đấu gần 3.000 quân địch trong 1 tuần lễ

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, trong thông báo hàng ngày vào tối hôm qua, cho biết, chỉ trong vòng một tuần qua, các lực lượng Ukraina đã tiêu diệt hơn 1.100 quân địch ‘‘chỉ riêng tại Bakhmout’’. Cũng theo ông Zelensky, trong cùng thời gian, hơn 1.500 lính Nga đã bị loại khỏi vòng chiến đấu do thương tích. Trước đó cùng ngày, bộ Quốc Phòng Nga thông báo loại khỏi vòng chiến đấu ‘‘hơn 220 binh sĩ Ukraina’’ trong vòng 24 giờ. 

Ukraina tiếp tục kháng cự tại Bakhmut càng lâu càng tốt. Trong bài trả lời phỏng vấn báo Pháp JDD, đăng tải hôm qua, thứ trưởng bộ Quốc Phòng Ukraina Olga Stefanichyna khẳng định, cho dù Nga chiếm được Bakhmout, việc này cũng ‘‘sẽ không có ảnh hưởng gì đến các hành lang chiến lược’’ mà Ukraina ‘‘đang kiểm soát tại khu vực’’. Theo thứ trưởng Quốc Phòng Ukraina, chiến dịch phản công mùa xuân, ‘‘đã bắt đầu  được lên kế hoạch’ ; sẽ chỉ được tiến hành một khi Quân đội Ukraina có ‘‘đủ vũ khí và đạn dược’’.


*********
voatiengviet.com

Nhắm Trung Quốc, Mỹ và đồng minh tiết lộ kế hoạch tàu ngầm hạt nhân cho Úc

Reuters

Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Úc và Anh ngày 13/3 tiết lộ chi tiết về kế hoạch cung cấp cho Úc các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân, một bước quan trọng để chống lại tham vọng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong một tuyên bố chung, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã tán thành các kế hoạch cho cái gọi là dự án AUKUS, được công bố lần đầu tiên vào năm 2021, tại căn cứ hải quân Hoa Kỳ ở San Diego, California, cảng chính của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ.

Theo thỏa thuận, Hoa Kỳ dự định bán cho Úc ba tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia vào đầu những năm 2030, với sự chọn lựa mua thêm hai chiếc nữa nếu cần, tuyên bố chung cho biết.

Tuyên bố của các nhà lãnh đạo nói dự án nhiều giai đoạn sẽ đạt đến đỉnh cao với việc Anh và Úc sản xuất và vận hành một lớp tàu ngầm mới SSN-AUKUS, một loại tàu “được phát triển ba bên” dựa trên thiết kế thế hệ tiếp theo của Anh và sẽ được đóng ở Anh và Úc và bao gồm các công nghệ “tiên tiến” của Hoa Kỳ.

“Các tàu ngầm đầu tiên của Vương quốc Anh được chế tạo theo thiết kế này sẽ được chuyển giao vào cuối những năm 2030...và các tàu ngầm Úc đầu tiên sẽ tiếp theo vào đầu những năm 2040” một tuyên bố của Anh cho biết.

Các tàu này sẽ được chế tạo bởi BAE Systems và Rolls-Royce.

Theo thỏa thuận, các tàu ngầm của Mỹ và Anh sẽ được triển khai ở Tây Úc để giúp huấn luyện thủy thủ đoàn Úc và tăng cường khả năng răn đe, quan chức cấp cao của Mỹ cho hay. Tuyên bố chung cho biết Hoa Kỳ và Anh sẽ bắt đầu các hoạt động triển khai luân phiên này ngay sau năm 2027 và một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết trong một vài năm sẽ tăng lên thành 4 tàu ngầm của Hoa Kỳ và 1 của Anh.

Các quan chức cho hay giai đoạn đầu tiên của kế hoạch này đã được tiến hành với tàu Virginia, một tàu ngầm tấn công phi đạn hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân, hiện đang ở thăm Perth, Úc.

Chia sẻ công nghệ sức đẩy hạt nhân

AUKUS sẽ là lần đầu tiên Washington chia sẻ công nghệ sức đẩy hạt nhân kể từ khi làm như vậy với Anh vào những năm 1950.

Trung Quốc đã lên án AUKUS là hành động phổ biến vũ khí hạt nhân bất hợp pháp. Khi triển khai quan hệ đối tác này, Úc cũng khiến Pháp giận giữ khi đột ngột hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm thông thường của Pháp.

Nói chuyện với một nhóm nhỏ các phóng viên vào ngày 10/3, ông Sullivan đã bác bỏ những lo ngại của Trung Quốc và chỉ ra việc Bắc Kinh đang xây dựng quân đội, bao gồm cả tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

“Chúng tôi đã liên lạc với họ về AUKUS và tìm kiếm thêm thông tin từ họ về ý định của họ,” ông nói.

Vẫn còn những câu hỏi lớn về kế hoạch này, đặc biệt là về những hạn chế nghiêm ngặt của Hoa Kỳ đối với việc chia sẻ công nghệ rộng rãi cần thiết cho dự án và về việc mất bao lâu để chuyển giao các tàu ngầm, ngay cả khi mối đe dọa do Trung Quốc gây ra ngày càng gia tăng.

Quan chức cấp cao của Hoa Kỳ nói với Reuters rằng “rất có thể” một hoặc hai tàu ngầm lớp Virginia được bán cho Úc sẽ là những tàu đã từng phục vụ trong hải quân Hoa Kỳ, điều này cần có sự chấp thuận của quốc hội.

Quan chức này cho biết Úc đã đồng ý đóng góp quỹ để tăng cường năng lực sản xuất và bảo trì tàu ngầm của Mỹ và Anh.

Ông nói Washington đang xem xét khoản đầu tư hàng chục tỉ đô la vào cơ sở công nghiệp tàu ngầm của mình ngoài 4,6 tỷ đô la đã cam kết cho giai đoạn 2023-2029 và khoản đóng góp của Úc sẽ chiếm dưới 15% tổng số.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết AUKUS phản ánh các mối đe dọa ngày càng gia tăng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, không chỉ từ Trung Quốc đối với Đài Loan tự trị và ở Biển Đông đang có tranh chấp, mà còn từ Nga, quốc gia đã tiến hành các cuộc tập trận chung với Trung Quốc và cả Triều Tiên.

Việc làm mới

Ông Albanese cho biết hôm 11/3 rằng Nam Úc và Tây Úc sẽ là những nơi hưởng lợi lớn từ AUKUS. “Đây là về việc làm, bao gồm cả việc làm trong sản xuất,” ông nói.

Anh, quốc gia rời Liên hiệp châu Âu vào năm 2020, cho biết AUKUS sẽ giúp thúc đẩy tốc độ tăng trưởng thấp của nền kinh tế nước này.

Ông Sunak cho biết AUKUS đang “ràng buộc quan hệ với các đồng minh thân cận nhất của chúng tôi và mang lại an ninh, công nghệ mới và lợi thế kinh tế tại quê nhà.”

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles tuần trước cho biết các tàu ngầm đó sẽ đảm bảo hòa bình và ổn định trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Đông Nam Á và Ấn Độ Dương.

Ông nói: “Thật khó để bày tỏ mạnh mẽ bước đi mà với tư cách là một quốc gia chúng tôi sắp thực hiện.”

Các nhà phân tích chính trị cho rằng với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc và các mối đe dọa Trung Quốc thâu tóm Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết, điều quan trọng là phải thúc đẩy giai đoạn thứ hai của AUKUS, liên quan đến vũ khí siêu thanh và các loại vũ khí khác có thể được triển khai nhanh hơn.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết các thông báo ngày 13/3 sẽ không bao gồm giai đoạn thứ hai này.

“Chúng tôi muốn để lại điều đó cho một ngày khác,” quan chức cấp cao nói.

Các quan chức Anh và Úc trong tháng này cho biết vẫn cần phải làm việc để phá bỏ các rào cản quan liêu đối với việc chia sẻ công nghệ.


*********

Chiến sự Ukraine ngày 383: Chủ tịch Trung Quốc có thể sắp thăm Nga

Đông A

Chiến sự Ukraine ngày 383: Chủ tịch Trung Quốc có thể sắp thăm Nga - Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine cầm vũ khí ở vùng Donetsk ngày 12.3

REUTERS

Giao tranh suốt ngày đêm ở Bakhmut

CNN dẫn lời một phó chỉ huy Ukraine cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn ở Bakhmut suốt ngày đêm, và binh sĩ Ukraine đang cận chiến trong chiến hào với lực lượng Nga.

"Tình hình ở Bakhmut cực kỳ căng thẳng. Đối phương đang cố gắng tấn công các vị trí của AFU (Lực lượng Vũ trang Ukraine) và làm mọi cách để tiến lên", thiếu tá Rodion Kudriashov, phó chỉ huy Lữ đoàn tấn công biệt lập số 3 của Ukraine, cho biết ngày 13.3.

Xem nhanh: Ngày 382 chiến dịch, Nga-Ukraine giành giật Bakhmut; chiến thuật tập kích tên lửa thay đổi?

"Tình hình căng thẳng, nhưng hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của AFU. Chúng tôi đang sử dụng biện pháp phòng thủ cơ động và đang phản công. Trong các trận chiến bộ binh, khi chúng tôi giành lại vị trí của mình và phản công, các đơn vị của chúng tôi thực sự nhảy vào chiến hào của đối phương và đánh bật họ ra khỏi chiến hào. Có những trận đấu súng đang diễn ra ở khoảng cách 10-50 mét", ông Kudriashov nói.

Trong khi đó, một blogger quân sự thân Nga nói rằng các chiến binh của nhóm đánh thuê Wagner đã bắt đầu cuộc tấn công vào phần ngầm của một nhà máy luyện kim lớn ở Bakhmut.

Donetsk thiệt hại nặng

Hãng thông tấn TASS dẫn lời quan chức do Nga hậu thuẫn tại vùng Donetsk cho biết rằng gần 4.500 người đã thiệt mạng ở đây do các cuộc pháo kích của lực lượng vũ trang Ukraine kể từ ngày 17.2.2022.

Ukraine tập trận mô phỏng chiến trường thực

Theo đó, trong 389 ngày xung đột leo thang, 677 dân thường, trong đó có 28 trẻ em, đã thiệt mạng trong vùng ly khai trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. Tại vùng lãnh thổ Nga nắm thêm quyền kiểm soát ở Donetsk, 3.780 dân thường đã thiệt mạng, trong đó có 106 trẻ em. Tổng cộng 4.457 người, trong đó có 134 trẻ em, đã mất mạng ở Donetsk trong xung đột này.

Ukraine vẫn chưa lên tiếng trước các thông tin này.

Nga không phản đối gia hạn thỏa thuận ngũ cốc

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho biết Nga không phản đối việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, nhưng chỉ gia hạn trong khoảng thời gian 60 ngày. Phát biểu được ông Vershinin đưa ra ngày 13.3, sau một ngày đàm phán giữa Nga và đại diện từ các bên tại Genève (Thụy Sĩ).

Thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ các cảng phía nam Biển Đen của Ukraine sẽ kết thúc vào ngày 18.3 và chỉ có thể được gia hạn khi có sự cho phép của Nga.

Hàn Quốc thu lợi khủng từ cuộc xung đột Nga-Ukraine

Nga đã báo hiệu rằng nước này sẽ chỉ đồng ý gia hạn nếu các hạn chế ảnh hưởng đến xuất khẩu của Nga được dỡ bỏ. Tuy vậy, nhiều nhà ngoại giao và quan chức cấp cao, bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, lạc quan rằng thỏa thuận ngũ cốc sẽ được gia hạn.

Các quan chức Nga nói rằng mặc dù xuất khẩu nông sản của nước này không bị phương Tây nhắm vào một cách trực tiếp, biện pháp trừng phạt liên quan đến các khoản thanh toán, hậu cần và ngành bảo hiểm đã tạo ra rào cản đối với việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Nga?

Reuters ngày 13.3 dẫn các nguồn tin cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự định sẽ thăm Nga và gặp Tổng thống Vladimir Putin vào tuần tới, sớm hơn thời điểm truyền thông dự báo.

Trước đó vào ngày 30.1, hãng TASS đưa tin Tổng thống Putin đã mời Chủ tịch Tập đến thăm vào mùa xuân.

Thông tin về kế hoạch thăm Nga rộ lên trong bối cảnh Trung Quốc cho biết đang đề xuất làm trung gian nhằm đạt hòa bình tại Ukraine.

Ngoại trưởng Trung Quốc: Có "bàn tay vô hình" làm khủng hoảng Ukraine kéo dài, leo thang

Theo The Wall Street Journal, ông Tập cũng có kế hoạch nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lần đầu tiên kể từ khi xung đột bắt đầu. Cuộc nói chuyện có thể diễn ra sau khi ông Tập thăm Moscow.


***********
voatiengviet.com

Cuộc chiến Ukraine: ICC sắp mở vụ án tội ác chiến tranh đối với quan chức Nga

Reuters

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đang lên kế hoạch tìm cách bắt giữ các quan chức Nga vì đã dùng vũ lực trục xuất trẻ em từ Ukraine sang Nga và nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự, một nguồn tin cho biết ngày 13/3. Đây sẽ là các vụ án tội ác chiến tranh quốc tế đầu tiên phát sinh từ cuộc xâm lược của Moscow.

Nguồn tin cho hay lệnh bắt giữ có thể bao gồm tội danh diệt chủng và dự kiến sẽ được thực hiện trong “ngắn hạn” nếu yêu cầu của công tố viên được một thẩm phán tại tòa án ở Hague chấp thuận.

Văn phòng công tố tại ICC từ chối bình luận.

Bộ Quốc phòng Nga không hồi đáp yêu cầu bình luận.

Moscow chắc chắn sẽ từ chối bất kỳ lệnh bắt giữ nào đối với bất kỳ quan chức nào của mình. Tuy nhiên, việc truy tố tội ác chiến tranh quốc tế có thể làm sâu sắc thêm sự cô lập ngoại giao của Moscow và khiến những người bị cáo giác khó có thể ra nước ngoài.

Nga phủ nhận việc cố tình nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine, nói rằng các cuộc tấn công của họ đều nhằm làm giảm khả năng chiến đấu của Kyiv. Nga không che giấu một chương trình đã đưa hàng ngàn trẻ em Ukraine sang Nga, nhưng mô tả nó như một chiến dịch nhân đạo để bảo vệ trẻ mồ côi và trẻ em bị bỏ rơi trong vùng xung đột.

Kyiv cho biết hàng nghìn trẻ em Ukraine bị đẩy sang Nga đang được nhận làm con nuôi trong các gia đình Nga, được nuôi dưỡng trong các trại tị nạn và trại trẻ mồ côi của Nga, được cấp hộ chiếu Nga và được nuôi dưỡng để từ bỏ quốc tịch Ukraine và coi mình là người Nga.

Công ước diệt chủng của Liên hiệp quốc định nghĩa “ép buộc chuyển trẻ em của nhóm này sang nhóm khác” là một trong năm hành vi có thể bị truy tố là tội diệt chủng. Khi được hỏi liệu các cáo buộc của ICC đối với các quan chức Nga có bao gồm tội diệt chủng hay không, nguồn tin nói: “Có vẻ như thế.”

Kyiv đã tiến hành một số vụ truy tố tội phạm chiến tranh đối với binh lính Nga vì các vụ việc cá nhân như giết người hoặc hãm hiếp trên lãnh thổ bị chiếm đóng. Các cáo buộc mà các công tố viên ICC thảo luận có thể tăng cao hơn, nhắm vào các quan chức chịu trách nhiệm về chính sách thay vì chỉ thủ phạm thực hiện các hành vi tại chỗ.

‘Có rất nhiều pháo binh’

Trên thực địa, cả hai bên đều mô tả giao tranh không ngừng trong và xung quanh Bakhmut, một thành phố nhỏ đổ nát ở miền đông Ukraine, nơi đã trở thành tâm điểm chính trong chiến dịch mùa đông của Nga.

Gần Kreminna, phía bắc Bakhmut, các binh sĩ Ukraine cho biết họ đang đẩy lùi các cuộc tấn công dồn dập của các binh sĩ ngày càng chuyên nghiệp, trong khi các thiết bị hạng nặng đang được quân Nga đưa đến gần chiến tuyến hơn.

Trong một khu rừng cách mặt trận khoảng 8 km, đại bác nổ vang, nhắm vào các vị trí của địch ở phía đông bắc. Những tiếng nổ ầm ầm liên tục từ xa, một dấu hiệu của cuộc giao tranh ác liệt.

Các phóng viên của Reuters đã nhìn thấy một người lính được đưa ra từ mặt trận với một chân bị thương nặng. Anh ấy đã được ổn định trong một chiếc xe tải với một thanh nẹp và thuốc giảm đau trước khi được đưa đến một trung tâm y tế xa hơn để điều trị.

Ông Mykhailo Anest, một nhân viên y tế 35 tuổi, cho biết: “Hai hoặc ba tuần trước, cuộc giao tranh đang ở cao điểm nhưng đã dịu đi một chút.” “Có rất nhiều hỏa lực pháo binh và súng cối.”

Vào một ngày tồi tệ, ông có thể chứng kiến 20 binh sĩ bị thương trong một ngày từ tiểu đoàn của mình, ông nói với Reuters.

Cuộc chiến kéo dài nhiều tháng ở Bakhmut đã trở thành trận chiến bộ binh đẫm máu nhất châu Âu kể từ Thế chiến Thứ hai.

Các lực lượng Nga do quân đội tư nhân Wagner chỉ huy đã chiếm được phần phía đông của thành phố nhưng cho đến nay vẫn chưa bao vây được nó.

“Mọi nỗ lực của kẻ thù nhằm chiếm thị trấn đều bị đẩy lùi bởi pháo binh, xe tăng và các hỏa lực khác”, Thượng tướng Ukraine Oleksandr Syrskyi, chỉ huy lực lượng trên bộ, người đã thề sẽ không rút lui, được Trung tâm Truyền thông Quân sự Ukraine trích dẫn.

Người sáng lập Wagner, Yevgeny Prigozhin, hôm 12/3 tuyên bố tình hình là “khó khăn, rất khó khăn.”

Moscow nói rằng chiếm được Bakhmut sẽ là một thành công lớn, mở ra con đường chiếm phần còn lại của khu vực Donetsk xung quanh, một mục tiêu trung tâm của cuộc chiến.

Kyiv cho biết quyết định không rút quân vì họ đang gây tổn thất lớn cho lực lượng tấn công của Nga, điều này sẽ giúp họ dễ dàng tổ chức một cuộc phản công hơn vào cuối năm nay.

Chuyến viếng thăm của ông Tập

Trong lúc chiến trường ở miền đông Ukraine tiếp diễn, Moscow dường như có được một bước đột phá ngoại giao tìm kiếm từ lâu: một số nguồn tin nói với Reuters rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể thăm Nga vào tuần tới, một đáp ứng sớm hơn dự kiến đối với một lời mời đã có từ lâu.

Tổng thống Vladimir Putin đã ca ngợi chuyến thăm như vậy chứng tỏ sự ủng hộ, nhưng nó có thể bị lu mờ bởi kế hoạch ông Tập phát biểu qua liên kết video với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy lần đầu tiên kể từ cuộc xâm lược.

Kế hoạch đàm phán giữa ông Zelenskyy và ông Tập được Wall Street Journal đưa tin và Reuters chưa thể xác nhận ngay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời các yêu cầu bình luận. Điện Kremlin cho biết họ chưa có gì để công bố. Văn phòng Tổng thống Ukraine chưa hồi đáp yêu cầu bình luận.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Theo quy định, thông báo về các chuyến thăm chính thức nước ngoài được phối hợp đồng bộ theo thỏa thuận chung của các bên”. “Khi có sự sẵn sàng như vậy, chúng tôi sẽ cho các bạn biết.”

Chuyến thăm của ông Tập tới Nga sẽ là một sự kiện lớn đối với ông Putin, người miêu tả cuộc chiến ở Ukraine như một cuộc xung đột với sức mạnh tổng hợp của phương Tây. Nga phụ thuộc vào Trung Quốc để mua dầu và khí đốt mà Moscow không còn bán được ở châu Âu.

Nhưng một cuộc gặp qua video giữa ông Tập với ông Zelenskyy có thể là một “đột phá” cho người Ukraine, những người muốn Bắc Kinh giữ thái độ trung lập hơn là tăng cường hỗ trợ cho Moscow. Ông Zelenskyy đã kêu gọi ông Tập nói chuyện với ông.

Trung Quốc đã từ chối quy trách nhiệm cho cuộc chiến trong khi phản đối các chế tài của phương Tây đối với Nga. Trung Quốc đã công bố một đề nghị vào tháng Hai cho một kế hoạch hòa bình, vấp phải sự hoài nghi ở phương Tây nhưng được ca ngợi ở Moscow và được ông Zelenskyy hoan nghênh một cách thận trọng.

Trung Quốc và Nga đã thiết lập quan hệ đối tác “không giới hạn” vào tháng 2 năm 2022, vài tuần trước khi Nga xâm lược Ukraine và hai bên đã công khai tái khẳng định sức mạnh của mối quan hệ này.


***********

Tin thế giới 14-3: Mỹ đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỷ lục; Ukraine hoàn thành huấn luyện xe tăng


Tin thế giới 14-3: Mỹ đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỷ lục; Ukraine hoàn thành huấn luyện xe tăng - Ảnh 1.

Máy bay F-35 Lightning II của không quân Mỹ bay trên bầu trời Ba Lan - Ảnh: REUTERS

Mỹ tăng ngân sách quốc phòng, khai thác mỏ dầu mới

* Mỹ đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỷ lục. Ngày 13-3, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố đề xuất ngân sách 842 tỉ USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ 2023 và tăng 13,4% so với năm tài khóa 2022.

Ngân sách quốc phòng nằm trong gói chi tiêu 886 tỉ USD được chính quyền Tổng thống Joe Biden gửi đến Quốc hội Mỹ cuối tuần trước.

Đây cũng là lần đầu Bộ Quốc phòng Mỹ đặt mua tên lửa và nhiều loại đạn theo hợp đồng nhiều năm, vốn trước đây chỉ áp dụng với các thương vụ mua máy bay và tàu chiến. Theo Hãng tin Reuters, quân đội Mỹ đang cần bổ sung kho dự trữ sau nỗ lực viện trợ cho Ukraine.

Mỹ sẽ chi 145 tỉ USD để nghiên cứu và phát triển vũ khí mới như tên lửa siêu vượt âm. Chính quyền ông Biden cũng thúc đẩy tiến độ mua tiêm kích tàng hình F-35, dự kiến đặt mua 83 máy bay, mua tên lửa đối đất tầm xa JASSM-ER và đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM.

* Mỹ thông qua dự án khai thác dầu mỏ gây tranh cãi ở Alaska. Ngày 13-3, Mỹ đã phê duyệt một dự án khoan dầu lớn và gây tranh cãi ở bang Alaska.

Bộ Nội vụ Mỹ đã cho phép triển khai hoạt động khoan dầu tại 3 địa điểm ở Tây Bắc Alaska, trong khuôn khổ dự án Willow do Tập đoàn năng lượng ConocoPhillips thực hiện.

Dự án này được công bố vào tháng 1-2017, nằm trong Khu dự trữ dầu khí quốc gia Alaska có diện tích 93 triệu ha ở khu vực North Slope.

ConocoPhillips cho biết tổng sản lượng dầu dự kiến đạt khoảng 600 triệu thùng trong suốt vòng đời của dự án, với sản lượng theo ngày đạt mức cao nhất là 180.000 thùng.

* Mỹ muốn thiết lập liên lạc thường xuyên với Trung Quốc. 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết nước này muốn thiết lập liên lạc thường xuyên với Trung Quốc và Tổng thống Joe Biden dự kiến điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình sau kỳ họp lưỡng hội ở Bắc Kinh.

Kỳ bế mạc kỳ họp lưỡng hội ở Trung Quốc vào ngày 13-3 diễn ra trùng với thời điểm Mỹ và các đồng minh Úc, Anh công bố AUKUS, nhằm cung cấp cho Úc các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

AUKUS nhằm ứng phó với Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Bắc Kinh đã lên án đây là động thái phổ biến vũ khí hạt nhân bất hợp pháp.

"Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc có các mô hình liên lạc thường xuyên ở cấp cao", ông Sullivan kêu gọi.

Theo tờ Wall Street Journal, ông Tập Cận Bình có kế hoạch nói chuyện với Tổng thống Ukraine Zelensky. Cuộc nói chuyện này có thể diễn ra sau chuyến thăm của ông Tập tới Matxcơva vào tuần tới để gặp Tổng thống Nga Putin.

Ông Sullivan cho hay Washington khuyến khích ông Tập nói chuyện với ông Zelensky để có quan điểm đa dạng về cuộc xung đột. Phía Ukraine chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo này.

* Boeing dự kiến bán 78 máy bay 787 Dreamliner cho 2 hãng hàng không Saudi Arabia. Tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin giá niêm yết của 78 chiếc máy bay là gần 37 tỉ USD, tuy nhiên các hãng hàng không thường được giảm giá khi mua.

Hãng bay mới này dự kiến bổ sung 20 tỉ USD vào tăng trưởng GDP phi dầu mỏ của Saudi Arabia và tạo ra hơn 200.000 việc làm cả trực tiếp và gián tiếp.

Tin thế giới 14-3: Mỹ đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỷ lục; Ukraine hoàn thành huấn luyện xe tăng - Ảnh 2.

Diễn viên Quan Kế Huy giành giải Oscar Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong Everything Everywhere All At Once - Ảnh: REUTERS

* Oscar tăng 12% lượt xem tại Mỹ so với năm ngoái. Theo dữ liệu của Đài ABC, chương trình truyền hình trực tiếp lễ trao giải Oscar ngày 12-3 đã thu hút khoảng 18,7 triệu khán giả màn ảnh nhỏ tại Mỹ.

Lượng khán giả đã tăng 12% so với năm ngoái, với 16,7 triệu người xem. Trong lễ trao giải 2022, Will Smith đã tát người dẫn chương trình Chris Rock trước khi giành giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Úc bội chi cho tàu ngầm 

* Úc tốn 245 tỉ USD cho chương trình tàu ngầm. Ngày 14-3, một quan chức quốc phòng Úc nói với Hãng tin Reuters rằng chương trình tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Úc cùng với Mỹ và Anh sẽ tiêu tốn của nước này 245 tỉ USD.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã tiết lộ chi tiết về kế hoạch cung cấp cho Úc các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân, bước quan trọng để ứng phó với tham vọng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông Albanese cho biết chương trình này sẽ mang lại khoản đầu tư 4 tỉ USD cho ngành công nghiệp Úc trong 4 năm tới.

Khoản đầu tư của Chính phủ Úc cho chương trình này chiếm khoảng 0,15% GDP mỗi năm, đồng thời tạo ra khoảng 20.000 việc làm trong 30 năm tới.

Tàu ngầm sẽ được đóng tại bang Nam Úc. Chính phủ nước này sẽ chi 2 tỉ USD cải thiện cơ sở hạ tầng tại bang.

Ông Zelensky hé lộ tương lai Ukraine

Tin thế giới 14-3: Mỹ đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỷ lục; Ukraine hoàn thành huấn luyện xe tăng - Ảnh 3.

Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo M119 ở thành phố Bakhmut, ngày 10-3 - Ảnh: REUTERS

* Tương lai Ukraine phụ thuộc vào kết quả chiến sự phía Đông. Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng tương lai của đất nước phụ thuộc vào kết quả của các trận chiến ở phía Đông.

"Tình hình rất khó khăn ở phía Đông. Chúng ta phải tiêu diệt sức mạnh quân sự của kẻ thù và chúng ta sẽ làm được - ông Zelensky nói trong bài phát biểu qua video - Bilohorivka và Marinka, Avdiivka và Bakhmut, Vuhledar và Kamyanka, là nơi đang quyết định tương lai chúng ta".

* Binh sĩ Ukraine hoàn thành huấn luyện xe tăng ở Tây Ban Nha. Ngày 13-3, hàng chục binh sĩ Ukraine đã kết thúc khóa huấn luyện kéo dài 4 tuần ở Tây Ban Nha về cách vận hành xe tăng Leopard 2A4.

Tổng cộng 40 thành viên kíp xe và 15 chuyên gia cơ khí đã trải qua huấn luyện tại căn cứ quân sự ở thành phố Zaragoza, đông bắc Tây Ban Nha.

Đại úy Contreras, người trực tiếp huấn luyện, cho biết binh sĩ Ukraine sẽ trở về nhà "với kiến thức ổn" về xe tăng Leopard.

"Mặc dù các xe tăng có khác nhau, nhưng có nhiều hệ thống trùng khớp và điều đó khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Thêm vào đó, cùng với động lực và mong muốn học hỏi của họ, chúng tôi thấy họ đã chuẩn bị rất tốt để tiếp tục chiến đấu", đại úy Contreras nói.

Tháng trước, Tây Ban Nha cho biết họ có kế hoạch gửi 6 xe tăng Leopard 2A4 do Đức sản xuất tới Ukraine sau khi chúng được sửa chữa, con số này có thể tăng lên 10 chiếc.

Các quốc gia NATO khác, bao gồm Đức, Ba Lan và Bồ Đào Nha, cho biết họ sẽ cung cấp tổng cộng 48 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Paris nhìn quá lạ

Do đình công, phân nửa số quận của thủ đô Paris thơ mộng của nước Pháp giờ ngập chìm trong rác sinh hoạt. Các công nhân vệ sinh đồng lòng không đi làm cả chục ngày qua để chống cải cách hưu trí - Ảnh: REUTERS

Do đình công, phân nửa số quận của thủ đô Paris thơ mộng của nước Pháp giờ ngập chìm trong rác sinh hoạt. Các công nhân vệ sinh đồng lòng không đi làm cả chục ngày qua để chống cải cách hưu trí - Ảnh: REUTERS


***********
bbc.com

Trung Quốc: Tân Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc là ai?


Ông Tần Cương (Ngoại trưởng), Ngô Chính Long (Tổng bí thư Quốc vụ viện) và Thượng tướng Lý Thượng Phúc (Bộ trưởng Quốc Phòng)

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Tần Cương (Ngoại trưởng), ông Ngô Chính Long (Tổng Thư ký Quốc vụ viện) và Thượng tướng Lý Thượng Phúc (Bộ trưởng Quốc Phòng) tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội Trung Quốc vào hôm nay 12/03 (từ trái sang phải)

Hôm nay 12/03, Thượng tướng Lý Thượng Phúc đã được Quốc hội bầu trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng của Trung Quốc, thay thế người tiền nhiệm Ngụy Phượng Hòa.

Từng giữ chức lãnh đạo trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), ông Lý nằm trong danh sách cá nhân bị Mỹ trừng phạt liên quan đến việc mua vũ khí từ Nga để hiện đại hóa kho vũ khí cho quân đội.

Mặc dù vị trí mới của ông Lý trong hệ thống chính trị Trung Quốc phần lớn mang tính ngoại giao và nghi thức, nhưng việc bổ nhiệm ông Lý vẫn được dõi theo chặt chẽ.

Nhiệm kỳ của ông Lý bắt đầu khi Washington đang thúc đẩy nỗ lực để phục hồi đối thoại và kênh liên lạc quân sự vốn đã bị nguội lạnh trước sự phản ứng giận dữ của Bắc Kinh liên quan đến chuyến đi đến Đài Loan của cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi năm ngoái.

Ông Lý có lý lịch là một nhà kỹ trị, từng là một kỹ sư công nghệ không gian, và đã làm việc trong chương trình vệ tinh của Trung Quốc - những điều này sẽ giúp ông ấy đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu được đề ra cho Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) từ Chủ tịch Tập Cận Bình, các chuyên gia nhận định.

"Nền tảng trong lĩnh vực công nghệ của tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc có sự liên quan đặc biệt trong bối cảnh Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang hướng tới mục tiêu trở thành một nền quân sự hiện đại trước năm 2049," ông James Char, một nhà nghiên cứu an ninh từ khoa quan hệ quốc tế S. Rajaratnam School of International Studies thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) cho biết.

Vào năm 2016, ông Lý đã được bổ nhiệm làm phó tổng tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược mới của PLA - một đơn vị tinh nhuệ có nhiệm vụ tăng cường năng lực tác chiến mạng và trong lĩnh vực không gian của Trung Quốc.

Sau đó năm 2017 ông Lý được bổ nhiệm là người đứng đầu Bộ Phát triển Trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc, và Tập Cận Bình giữ vị trí chủ tịch.

Mua vũ khí từ Nga

Quân đội Trung Quốc

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Trung Quốc sẽ tăng cường mức chi tiêu quân sự lên hơn 7% trong năm nay, đồng thời cảnh báo về những mối đe dọa "đang leo thang"

Với vai trò là người đứng đầu Bộ Phát triển Trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc, ông Lý đã bị liệt kê trong danh sách các nhân bị trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ vào tháng 09/2018, liên quan đến việc mua 10 chiếc máy bay chiến đấu Su-35 vào năm 2017 và các thiết bị liên quan đến hệ thống tên lửa đất đối không S-400 từ tập đoàn sản xuất vũ khí lớn của Nga là Rosoboronexport.

Một số học giả chuyên về an ninh nói rằng các lệnh trừng phạt gây nên sự phức tạp tiềm tàng và có thể trao cho nhà lãnh đạo quân đội Trung Quốc này một đòn bẩy trong quá trình đàm phán.

Khi được hỏi hồi tuần rồi về khả năng ông Lý trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Marty Meiners nói quân đội Mỹ không thể đưa ra bình luận về sự thay đổi trong giới lãnh đạo của Trung Quốc nhưng phía Mỹ đã rõ ràng trong mong muốn duy trì liên lạc với PLA.

"Các kênh đối thoại mở có thể giúp chúng tôi kiểm soát rủi ro, tránh những tính toán sai lầm, và quản lý sự cạnh tranh một cách có trách nhiệm," ông Meiners nói.

Oriana Skylar Mastro, một nhà nghiên cứu từ Viện Freeman Spogli Institute for International Studies thuộc Đại học Stanford nói Trung Quốc có khả năng sử dụng động lực này để giành ưu thế về ngoại giao - như cho thấy các lệnh trừng phạt không giữ vai trò quan trọng nếu thiếu sự cân nhắc, hoặc cho thấy chính Washington, không phải Bắc Kinh đang không muốn cùng tham gia.

"Cùng tham gia luôn luôn là ưu tiên cho Mỹ và Trung Quốc xem đây là một sự nhượng bộ," bà Mastro nói.

Nhiệm kỳ của Thượng tướng Lý Thượng Phúc tại Quân ủy Trung Quốc cho thấy mối gắn kết của ông ấy với Tập Cận Bình, người đã củng cố quyền lực kiểm soát đối với quân đội.

Một số học giả cho rằng ông Lý cũng thân thiết với Trương Hựu Hiệp, một đồng minh quân sự thân cận của ông Tập, và cũng là người tiền nhiệm của ông Lý tại Bộ Phát triển Trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Ông Trương đã được thăng chức lên vị trí phó chủ tịch thứ nhất của Quân ủy Trung ương trong Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10/2022, và ông Lý khi đó cũng được bầu vào ban lãnh đạo Quân ủy gồm bảy thành viên.

Với vai trò là Bộ trưởng Quốc phòng, ông Lý sắp tới sẽ tham gia vào các sự kiện như cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng châu Á và Thượng đỉnh an ninh châu Á Shangri-La ở Singapore.


***********

Tình hình Ukraine ngày thứ 382


Phan Châu Thành

13-3-2023

1. Tình báo Anh cung cấp thông tin mới nhất về Bakhmut: 4 ngày vừa qua, quân Wagner đã chiếm được hầu hết phần phía đông của thành phố Bakhmut, nhưng do phía Ukraina phá hủy hết các cây cầu bắc qua sông khiến quân đội hai bên bị chia cắt bởi một khoảng rộng từ 200 tới 800m, vốn là con sông Bakhmutka. Đây sẽ tiếp tục là một thử thách lớn cho quân Wagner khi muốn vượt qua, bởi phía Ukraina có nhiều công sự kiên cố dọc bờ tây. Tuy vậy, con đường tiếp tế của phía Ukraina cũng bị khó khăn, bởi quân Nga áp sát từ phía bắc và phía nam.

The illegal and unprovoked invasion of Ukraine is continuing.

The map below is the latest Defence Intelligence update on the situation in Ukraine – 11 March 2023.

Find out more about Defence Intelligence's use of language: https://t.co/HN8GgP0WNm

#StandWithUkraine pic.twitter.com/GKjKAFzu6S

— Ministry of Defence (@DefenceHQ) March 11, 2023

Bản đồ Bakhmut lúc này, theo nguồn Pháp, trong đó cho rằng vì lý do thiệt hại quá nặng, phía Nga đang phải bổ sung các lực lượng bằng lính tổng động viên kém chất lượng

1/ Operational situation update/ #russian_invasion in #Ukraine on March 12, 2023#RussianArmy failed on all their attacks around #Bakhmut, even to the West part!
Ru are in deep trouble now as they have to fill back their rank with new waves of useless canon fodder. #UkraineMap pic.twitter.com/O6qXti470C

— J. like JJ #UkraineMap (@HeliosRunner) March 12, 2023

Chỉ huy trưởng lực lượng Wagner phát biểu: “tình hình Bakhmut rất khó khăn”, quân Ukraina đang gửi tới đây nhiều tiếp viện nhưng cho rằng quân Wagner “sẽ tiếp tục tiến lên”.

Wagner leader Prigozhin says the situation in Bakhmut is “very difficult”.

According to him the Ukrainians are sending in “endless reserves”, however he says the PMC will “move forward” pic.twitter.com/J0cT1N50n1

— War Monitor (@WarMonitors) March 12, 2023

Hình ảnh nghĩa địa lính Wagner, theo đánh giá của nguồn này, từ 45.000 lính ban đầu, hiện tại Wagner chỉ còn khoảng 7.000 lính còn đủ sức chiến đấu và Prigozhin cho rằng đó là lỗi của Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga Shoigu:

WAGNER DYING-OUT

A General says the number of "Wagnerites,” before, was about 45,000.

Now there are only about 7,000 left!

Prigozhin, boss of Wagner, whines constantly that the situation in Bakhmut is difficult and blames Min of Defense Shoigu.

This is a Wagner cemetery. pic.twitter.com/xSbR6SsEuC

— Jason Jay Smart (@officejjsmart) March 12, 2023

Bản đồ “tình hình chiến sự” mà Wagner thông báo:

Latest information:

"Wagner" began storming the underground part of the "Bakhmut Azovstal".

Right now,"Wagner" have entered the underground communications of (АЗОМ) and are making their way into the mine.

The battles take place at a depth of up to 320 meters. pic.twitter.com/01G0kW0DjH

— AZ (@AZgeopolitics) March 12, 2023

Tuy nhiên Viện nghiên cứu chiến tranh ISW cho rằng những thông tin của Nga về Bakhmut là không chính xác, quân Wagner vẫn tấn công thành phố nhưng không chiếm được bất kỳ một địa điểm nào mới bên trong cũng như bên ngoài thành phố như họ đã thông báo:

Nie ma potwierdzenia rosyjskiego natarcia w Bakhmut, – ISW.

Analitycy ISW zauważyli, że rosyjskie wojsko i najemnicy z PKW „Wagner” nadal atakowali Bachmuta, ale 11 marca nie dokonali żadnych zadeklarowanych postępów w obrębie miasta i jego okolic. pic.twitter.com/Ya0IcnXbZB

— #Belarus #Ukraine (@propeertys) March 12, 2023

Thông báo từ phía Ukraina:

#Bakhmut
➨ Northeast of the O0506 highway and Khromovo village, the Ukrainian Armed Forces repulsed 8 attacks in the night.
➨ Heavy fighting continues in the central and northern part of the Sobachevka region. pic.twitter.com/Ls7j88Qlkb

— Feher_Junior (@Feher_Junior) March 12, 2023

#Bakhmut fortress as of now: the enemy is pressing from the south and north, but cannot advance – the city is under the control of the Armed Forces. #UkraineWillWin #SlavaUkraïni pic.twitter.com/o6AZjd3mZJ

— Feher_Junior (@Feher_Junior) March 12, 2023

Bên trong Bakhmut đã được biến thành một pháo đài với nhiều hệ thống phòng thủ, thậm chí đã chuẩn bị tới cả khả năng chiến đấu khi bị bao vây hoàn toàn:

1/6#UkraineRussiaWar #UkraineWar #Russia #Ukraine #Bakhmut
Bakhmut jest dla mnie absurdem.
Z jednej strony spełnia wszelkie przesłanki do odwrotu. Z drugiej trwa uporczywa obrona z możliwością walki w okrążeniu.
Oto mapa możliwego systemu obrony miasta. pic.twitter.com/3EVlzR2QVb

— Łukasz Chojecki (@LukaszzChojecki) March 8, 2023

Bản đồ cận cảnh cho thấy quân Ukraina hoàn thành sửa lại cây cầu ở phía tây thành phố, nên tiếp tế vẫn thông suốt. Mấy ngày qua, chiến sự không có gì thay đổi:

#BAKHMUT . W samym mieście nie ma zmian pozycyjnych. Straż graniczna pozwala orkom byc w Strefie Przemysłowej. Na południu orkowie zostali wypędzeni z drogi do Konstantinovki.Wagner utknęli na cmentarzu.Miejsce kultowe dla nich. Logistyka Sił Zbrojnych Ukrainy pracuje pełną parą. pic.twitter.com/X7KnUptwuX

— #Belarus #Ukraine (@propeertys) March 12, 2023

Nguồn Nga còn thông báo rằng quân Ukraina đã tổ chức 2 đợt tấn công lớn, đẩy lùi quân Nga ra khỏi các con đường và đưa tiếp viện mới vào thành phố:

Notable Russian sources, including those close to Wagner, report that the armed forces of Ukraine have a large strike group made up of up to 10 brigades currently in Chasiv Yar, preparing to conduct a wide counterattack in the Bakhmut direction.

They claim that Ukraine will… https://t.co/yLiUPWgfeS pic.twitter.com/cVrYvyHDtF

— War Monitor (@WarMonitors) March 12, 2023

Quân Ukraina đang bắc các cây cầu tạm ở những nơi bị quân Nga bắn sập, để đem tiếp tế mới tới chiến trường:

#Bakhmut area pic.twitter.com/r4uAtxs8ms

— C4H10FO2P (@markito0171) March 12, 2023

Khu vựa phía tây thành phố vẫn do phía Ukraina kiểm soát:

Oni nie oddadzą #Bachmutu za żadną cenę. Środek miasta, trwa ostrzał artyleryjski, gdzieś blisko pada pocisk tak, że są zakłócenia obrazu, a jedyne co słychać 1/2#Бахмут #Донецьк#Donetsk #Bakhmut#UkraineOffensive #Ukraine #UkraineRussiaWar #Russiapic.twitter.com/LKU6JylJuQ

— Dorota Malicka (@RubyTuesday828) March 11, 2023

Bakhmut 12.03.2023#BakhmutHolds pic.twitter.com/qUdepvkTm0

— TOGA (@Jano14Toga) March 12, 2023

Update on Bakhmut, 12 March – Kyianyn. pic.twitter.com/wntLzAKhrl

— Dmitri (@wartranslated) March 12, 2023

Bakhmut fortress. #UkraineWillWin pic.twitter.com/Hf6wMU6FIp

— Dénes Törteli (@DenesTorteli) March 11, 2023

Nguồn Nga khoe rằng háo Nga đã bắn nát tượng đài máy bay MiG-17, nơi mà lính Ukraina hay chụp ảnh ở Bakhmut,

Pomnik MIG-17 symbol #Bakhmut został wysadzony przez orków pic.twitter.com/JwqquNzX28 pic.twitter.com/c6k9gKZJvK

— #Belarus #Ukraine (@propeertys) March 10, 2023

Bộ binh đụng độ:

BAKHMUT FORTRESS
Ukrainian Army smashes Wagnerian positions in #Bakhmut #SlavaUkraïni pic.twitter.com/0pRzCj4BBP

— Feher_Junior (@Feher_Junior) March 11, 2023

Signum unit of the 93rd brigade in the battles for Bakhmut. pic.twitter.com/nKpO1VLvpV

— Paul Jawin (@PaulJawin) March 12, 2023

Tranche atmosphere like this. Defending Bakhmut #UkraineWar #BakhmutHolds #Bahkmut pic.twitter.com/XzCcrliu1n

— Roman Trokhymets (@RomanTrokhymets) March 10, 2023

Ukrainians working on Russian position near Bakhmut
Not sure if the Russian soldier at the end steal something from his dead comrade…#Ukraine #UkraineRussianWar pic.twitter.com/Ai63196LzX

— @PStyleOne1 (@PStyle0ne1) March 12, 2023

Bakhmut, infierno en la tierra pic.twitter.com/K7C2Htxl8O

— chechu79 (@chechu79) March 12, 2023


Those are retreating #Wagner terrorists after a failed advance attempt in #Bakhmut.

During this operation a dozen were KIA & badly wounded, the surviving 7 terrorists were all captured.

Note: No humans were harmed in the making of this video only #WagnerGroup of criminals pic.twitter.com/rYpv7zokrE

— АЗОВ South (@Azovsouth) March 7, 2023

Bakhmut … odparł atak … pic.twitter.com/XIWgJRbwwo

— Michal Fella #StopRusyfikacjiPrawicy (@MichalFellaPL) March 9, 2023

Lính bắn tỉa Ukraina săn lùng các nhóm trinh sát Wagner ở khu vực các nhà máy tại phía bắc thành phố:

Ukrainian snipers ambushed Wagner fighters at an industrial plant in #Bakhmut, border guards said
The Ukrainian Border Guard on Saturday released details of some of the clashes between Ukrainian troops and fighters from the Russian private military company Wagner. pic.twitter.com/RZKwrl44uM

— Feher_Junior (@Feher_Junior) March 12, 2023

Phía Nga sự dụng cả bom hạng nặng để tấn công các vị trí của phía Ukraina:

Artyomovsk – Bakhmut pic.twitter.com/3EgfBsuL0f

— ДражаМ (@DrazaM33) March 12, 2023

Một người lính Ukraina bị thương được đồng đội cáng đi:

Brothers in Arms. #Żołnierze ewakuują rannego kolegę bez względu na sytuację i warunki otoczenia. Zasada obowiązująca w cywilizowanych armiach świata. Front #Bachmut#Бахмут #Донецьк#Donetsk #Bakhmut #Ukraine #UkraineRussiaWar #UkraineFrontLines #Russiapic.twitter.com/CAJtSPEuBC

— Dorota Malicka (@RubyTuesday828) March 11, 2023

Một số lính Nga bị bắt:

Serhiy Cherevatyi, spokesperson for Ukraine’s Eastern Military Command, said on March 12 that during the past day, 239 Russian soldiers were recorded killed, and another 293 injured in the sector of the front line around Bakhmut in Donetsk Oblast. https://t.co/gTnBotfKYt pic.twitter.com/5cwJ15KkHS

— Dénes Törteli (@DenesTorteli) March 12, 2023

Our Ukrainian fighters take Russians prisoner. pic.twitter.com/LceaGtM0S0

— Bakhmut Fortress | Slava Ukraini (@Heroiam_Slava) March 12, 2023

… kể cả đã mặc giả quân phục lính Ukraina:

Wagner POW wearing Ukrainian uniform (Bakhmut). I believe he got clothes from fallen Ukrainian soldiers. he should be ex3cuted immediately. #Russia #Ukraine #Ukrainian #UkraineWar #UkraineRussiaWar #RussiaIsATerroristState #Russian pic.twitter.com/KYwA3cqKkP

— Tempo Dolok (@infussambas) March 11, 2023

Xác hoặc lính Nga bị thương ở khắp nơi:

Slaughterhouse of #Bakhmut yields #Russians killed by the score & by the hundred. Here they lie unknown & unburied.#Ukraine #SlavaUkraini #bakhmutfortress pic.twitter.com/LwuKJkyIfJ

— Stepan Gronk (@StepanGronk) March 11, 2023

Prigozhin, here your #Wagner criminals trying to encircle #Bakhmut with sticks.

A bunch of jokers pic.twitter.com/eCeUKRtb5V

— АЗОВ South (@Azovsouth) March 12, 2023

Da Vinci's Honor and the Wolves destroy the Wagnerites near #Bakhmut #SlavaUkraïni pic.twitter.com/o4YJfud6qF

— Feher_Junior (@Feher_Junior) March 10, 2023

Artillery takes out a group of Waginers 'advancing' on a Ukrainian position…

Bakhmut area pic.twitter.com/NmyQK2L39d

— Seveer of the 95th rifles (@Seveerity) March 11, 2023

Tuyết tan, trên cánh đồng đầy xác lính Nga:

Bakhmut, nadeszła wiosna, spod roztopionego śniegu wyszły pierwsze szczątki ruskich pic.twitter.com/CkfWHuhoGW

— Aneczka (@aneczka07) March 11, 2023

Xe tăng T-72 của Nga bị chiếm:

Captured a T-72 near #Bakhmut.
Sheikh Mansour Battalion #BakhmutHolds pic.twitter.com/Gk9gmThebY

— TOGA (@Jano14Toga) March 11, 2023

Phía Nga đốt phá nhiều nơi trong thành phố:

Bakhmut. March 12, 2023

Rashists fired at the place. Houses are burning.#RussiaIsATerroristNaziState #RussiaIsATerroristState #Bakhmut #BakhmutIsUkraine #BakhmutHolds pic.twitter.com/TsIsplfK5D

— ✙ Albina Fella ✙ (@albafella1) March 12, 2023

Tình nguyện viên, anh hùng Ukraina, Dmytro “Da Vinci” Kotsyubailo đã hy sinh tại Bakhmut khi còn đang rất trẻ. Trước chiến tranh, anh rất đam mê hội họa nên có biệt hiệu này. Đám tang được tổ chức tại Kyiv, với sự có mặt của tổng thống Zelensky và bộ trưởng Bộ quốc phòng.

Today Hero Jr. Lt. Dmytro “DaVinci” Kotsyubailo, killed in a battle near Bakhmut, was given his final honors.
Thousands attended his farewell ceremony, including @ZelenskyyUa @MarinSanna @oleksiireznikov @CinC_AFU
Sincere condolences to his family and fiancee @Mykhailova_A pic.twitter.com/FVXxpz05x3

— Defense of Ukraine (@DefenceU) March 10, 2023

Dziś w bitwie pod #Bakhmut zginął "Da Vinci", bohater Ukrainy, ochotnik, człowiek-symbol, człowiek-odwaga, Dmytro Kotsiubajło. Myśliwiec 67. oddzielnej brygady zmechanizowanej, kombatant – #SlavaUkraine pic.twitter.com/MQ4TnVh5m7

— #Belarus #Ukraine (@propeertys) March 7, 2023

Mùa xuân đang đến gần, hy vọng ngày phản công của quân đội Ukraina cũng đang gần tới. Bakhmut vẫn ổn định, chưa có gì thay đổi lớn, cũng như các chiến trường khác

Viva Ukraina.


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn