Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 10 -3-2023 ( Cập nhật nhiều lần )

Thứ Sáu, 10 Tháng Ba 20235:08 SA(Xem: 1672)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 10 -3-2023 ( Cập nhật nhiều lần )


AnhHUngU
***************
rfi.fr

Gruzia : Đối lập duy trì áp lực chống dự luật « đăng ký tác nhân nước ngoài »

Thanh Hà

GRUZIA - DỰ LUẬT ĐĂNG KÝ TÁC NHÂN NƯỚC NGOÀI

Đăng ngày:

Người dân Gruzia biểu tình gần trụ sở Quốc Hội, tại thủ đô Tbilissi, hôm 09/03/2023.
Người dân Gruzia biểu tình gần trụ sở Quốc Hội, tại thủ đô Tbilissi, hôm 09/03/2023. AP - Zurab Tsertsvadze

Với 35 phiếu thuận, 1 phiếu thuận, Quốc Hội Gruzia hôm nay 10/03/2023 đã bác bỏ dự luật bị coi là « theo gương Nga », viện cớ « tác nhân nước ngoài » để đàn áp báo chí và các tổ chức bảo vệ nhân quyền độc lập.

Sau chính phủ, đến lượt các dân biểu Quốc Hội Gruzia lùi bước trước áp lực của đường phố. Dù vậy, tối hôm qua, các cuộc xuống đường tiếp diễn tại Gruzia đòi chính phủ trả tự do cho hơn 130 người đã bị bắt giữ trong 2 ngày biểu tình, 07 và 08/03. Việc chính phủ phải nhượng bộ được coi là một thắng lợi to lớn của xã hội dân sự Gruzia và phe đối lập.

Từ thủ đô Tbilissi, thông tín viên Régis Gente tường trình :

Tối qua, những người biểu tình tỏ thái độ rất tự hào : đó là đã buộc chính phủ phải nhượng bộ chỉ bẳng cách là họ thể hiện mong muốn hội nhập vào châu Âu. Cho dù có một số rối loạn, nhưng những người biểu tình ít ra đã đồng thuận một điểm : sau khi dự luật bị rút bỏ, họ đòi trả tự do cho 133 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình hôm thứ Ba và thứ Tư và để tỏ rõ hơn một chút cho đảng cầm quyền, đảng « Giấc mơ Gruzia », thấy ai là người bảo đảm chủ quyền của đất nước. Thực vậy, ngay từ tối qua, thứ Năm, họ đã đạt được nguyện vọng của mình.

Trong khi đó, hôm nay, thứ Sáu, Quốc Hội Gruzia khởi động thủ tục rút bỏ chính thức dự luật về « tác nhân ngoại quốc ». Phe đối lập rất phản đối văn bản này, bị đánh giá là một đạo luật của Nga. Vậy phong trào phản kháng này sẽ đi tới đâu ? Phong trào này không có thủ lĩnh trong bối cảnh phe đối lập chính trị bị chia rẽ từ nhiều năm qua do những bất đồng nội bộ và những thủ đoạn của nhà tài phiệt Bidzna Ivanichvili, người đang áp đặt sức mạnh của mình đối với xã hội Gruziz từ một thập niên qua.

Xã hội dân sự Gruzia rất năng động nhưng vẫn còn thiếu những gương mặt lãnh đạo, đề ra chính sách và xác định hướng đi cho đất nước hiện đang rất mong muốn hội nhập vào châu Âu hơn bao giờ hết.

Gruzia là một quốc gia thuộc Liên Xô cũ, năm 2008 từng xảy ra giao tranh với Nga. Gruzia không che giấu tham vọng gia nhập Liên Hiệp Châu Âu và liên minh quân sự NATO. Tuy nhiên, gương mặt đối lập, nổi tiếng thân châu Âu, là cựu tổng thống Michail Saakachvili đang bị cầm tù. 


**********
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina : Nguy cơ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc bị đình chỉ

Minh Anh

Ngày 09/03/2023, bộ Ngoại Giao Nga thông báo tổ chức một cuộc họp với Liên Hiệp Quốc tại Geneve, Thụy Sĩ, về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc có liên quan đến ba nước Nga, Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ. Văn bản này sẽ hết hạn vào ngày 18/03.  

Tuy nhiên, vài giờ trước thông báo này, ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov nhắc đến những khó khăn trong việc áp dụng thỏa thuận cũng như những « vấn đề cần phải được nêu lên ». Những phàn nàn này của lãnh đạo ngoại giao Nga làm dấy lên mối quan ngại nguy cơ đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc toàn cầu. 

Julian Colling, thông tín viên đài RFI tại Matxcơva, cho biết cụ thể : 

« Chính lãnh đạo ngoại giao Nga Serguei Lavrov hôm thứ Năm 09/3 đã có những tuyên bố thẳng thừng. Theo ông, nhìn từ quan điểm của Matxcơva, những điểm của thỏa thuận phải có lợi cho Nga, xin trích, lại "không hề" được thực hiện. Nếu thỏa thuận chỉ được tuân thủ "có một nửa", thì việc gia hạn văn bản sẽ trở nên "khá phức tạp", theo như đánh giá của ngoại trưởng Nga sau cuộc họp song phương với đồng nhiệm Ả Rập Xê Út. 

Cũng theo Matxcơva, vẫn tồn tại nhiều rào cản cho việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga. Và khi nói là "những rào cản", cần phải hiểu rằng đó là những biện pháp trừng phạt chủ yếu nhắm vào các tầu thuyền và cảng biển của Liên bang Nga. Điều đó đang cản trở các tầu chở hàng của Nga đi đến điểm giao hàng cũng như là tầu nước ngoài cập cảng ở Nga. 

Cuối ngày, đến lượt phát ngôn viên bộ Ngoại Giao, bà Maria Zakharova, chỉ trích các nước phương Tây. Theo bà, chính những nước này phải bảo đảm cho việc thực thi toàn bộ thỏa thuận. Ngày 02/03 vừa qua, Matxcơva đã tố cáo phương Tây "phá hoại" việc thực thi các điều khoản liên quan đến Nga trong thỏa thuận. 260 ngàn tấn phân bón xuất khẩu đến các nước nghèo nhất được cho là đã bị chặn tại các cảng biển vùng Baltic. 

Liệu đó có phải là cách thức để chuẩn bị cho cộng đồng quốc tế khả năng Nga từ chối triển hạn thỏa thuận hay chăng ? Theo bộ Ngoại Giao Nga, đây chưa phải là lúc để tỏ ra lạc quan. Dù vậy, một cuộc họp thương lượng mới đã được dự kiến vào thứ Hai 13/03 tới đây tại Genève, dưới sự chủ trì của Liên Hiệp Quốc. »
*********
rfi.fr

Anh – Pháp họp thượng đỉnh, hâm nóng quan hệ đồng minh sau 5 năm căng thẳng

Minh Anh

Hôm nay, 10/03/2023, thủ tướng Anh Rishi Sunak đến Paris và hội đàm với tổng thống Pháp Emmanuel Macron, nhằm « đổi mới » mối quan hệ đồng minh « thiết yếu ». Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước sau 5 năm căng thẳng quan hệ vì Brexit và chương trình hợp tác quân sự AUKUS giữa Anh, Mỹ và Úc. 

Theo AFP, cuộc gặp Macron – Sunak diễn ra 15 ngày trước chuyến thăm nước Pháp cấp Nhà nước, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của vua Charles III. Chống nhập cư bất hợp pháp, hợp tác về quốc phòng và hỗ trợ quân sự Ukraina sẽ là những chủ đề thảo luận chính giữa lãnh đạo hai nước. 

Từ Luân Đôn, thông tín viên Emelie Vin tường thuật : 

« Rishi Sunak hy vọng sẽ khôi phục mối quan hệ Anh – Pháp, bởi vì hai người tiền nhiệm, Boris Johnson và Liz Truss, đã có những lời lẽ khá gay gắt đối với tổng thống Pháp. Những điểm chung và "tình huynh đệ " giữa hai người đàn ông tuổi tứ tuần này đã khiến các nhiếp ảnh gia báo chí ở cả hai bên bờ biển Manche lấy làm thích thú. 

Hơn nữa, chính phủ Anh cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc thể hiện sự thống nhất giữa các cường quốc phương Tây trước cuộc chiến tại Ukraina.  

Nhưng Rishi Sunak còn đến Paris với hy vọng rằng Emmanuel Macron sẽ hậu thuẫn cho chính sách di dân của ông. Trong tuần này, thủ tướng Anh đã thông báo ý định cấm xin tị nạn đối với những người vượt biển Manche nhập cư bất hợp pháp, một dự án rất có thể đi ngược với các công ước quốc tế. Ông biết rằng Paris sẽ không đồng ý  nhận lại những di dân đó, bởi một phần lớn trong số này xuất phát từ vùng Calais (miền bắc nước Pháp). 

Rishi Sunak có thể có ý định thiết lập một mối quan hệ đối tác mới với cảnh sát và hải quan Pháp để ngăn chặn những cuộc vượt biển này. Không loại trừ khả năng là Emmanuel Macron sẽ giúp thủ tướng Anh đạt được một thỏa thuận tái định cư với Ủy Ban Châu Âu. » 


************
rfi.fr

Phải chăng Hungary đang huấn luyện binh sĩ Ukraina?

Minh Anh

Từ khi Nga tấn công Ukraina, thủ tướng Hungary Viktor Orban là lãnh đạo châu Âu duy nhất có thái độ không theo lập trường của Liên Hiệp Châu Âu. Khi thể hiện như là « phe ủng hộ hòa bình » trước « phe chủ chiến » (phương Tây), lãnh đạo Hungary tuyên bố sẽ không cung cấp bất kỳ hỗ trợ quân sự nào cho Kiev. Thủ tướng Hungary Orban còn công khai ủng hộ Matxcơva khi phản đối các trừng phạt nhắm vào Nga, và thậm chí kêu gọi Ukraina buông vũ khí.

Tuy nhiên, theo tiết lộ từ bộ trưởng Quốc Phòng Slovakia, thì dường như thủ tướng Hungary đang chơi trò nước đôi.

Từ Budapest, thông tín viên Florence La Bruyère giải thích : 

« Chính trong cuộc họp báo tại Slovakia hồi đầu tuần này mà bộ trưởng Quốc Phòng Slovakia đã "nhả" thông tin này. Ông Jaroslav Nad nói : "Chúng tôi biết rằng binh sĩ Ukraina được đào tạo tại Hungary." 

Bộ Quốc Phòng Hungary không phủ nhận, nhưng cho biết đây chỉ là một chương trình đào nhân viên y tế và y tá, trên cơ sở nhân đạo. 

Từ đầu cuộc chiến tranh, thủ tướng Hungary Viktor Orban chủ trương trợ giúp nhân đạo. Ông nhắc lại rằng ông không muốn giao vũ khí cho Ukraina, cũng như không cho trung chuyển các thiết bị quân sự qua ngả Hungary. Ông Orban tránh xem Nga như là bên gây hấn, và chỉ nói đến cuộc chiến tranh giữa "hai nước xứ Slave". 

Theo một số nhà quan sát, lãnh đạo chính phủ Hungary thể hiện sự trung lập để bảo toàn mối quan hệ hữu hảo với Vladimir Putin. Nhưng ẩn sau vẻ bề ngoài trung lập này, có nhiều vùng tối. Một kênh thông tin điều tra (Atlatszo.hu) đã tiết lộ rằng Hungary thường xuyên tham gia các cuộc họp của nhóm tiếp xúc để bảo vệ Ukraina. Và nhóm này có nhiệm vụ điều phối các viện trợ quân sự cho Kiev. » 


***********

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo trước thềm tập trận Mỹ - Hàn

Lam Vũ

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo trước thềm tập trận Mỹ - Hàn - Ảnh 1.

Một tên lửa trong lễ diễu binh ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên hôm 8.2

REUTERS

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết tên lửa được phóng đi vào khoảng 18 giờ 20 ngày 9.3 (giờ địa phương) từ địa điểm gần thành phố Nampo của Triều Tiên, theo Reuters.

Vụ phóng diễn ra sau khi bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hôm 7.3 tuyên bố rằng bất kỳ động thái nào nhằm bắn hạ một trong các tên lửa thử nghiệm của Triều Tiên đều sẽ được coi là hành động tuyên chiến.

Vụ phóng cũng diễn ra chỉ vài ngày trước khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên "Lá chắn Tự do", bắt đầu trong tuần sau.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cho biết vụ phóng mới nhất không gây ra mối đe dọa nào đối với Mỹ hay các đồng minh, nhưng cho biết các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng gây bất ổn tại khu vực.

"Kể từ tháng 9.2022, Triều Tiên đã lên lịch phóng tên lửa và biểu dương quân sự để phản đối các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc, có lẽ nhằm cố gắng ép buộc Mỹ và Hàn Quốc thay đổi hành vi của mình", các cơ quan tình báo Mỹ cho biết trong một báo cáo đánh giá mối đe dọa hôm 8.3.

Triều Tiên từ lâu đã tuyên bố các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của họ là để tự vệ, đồng thời cực lực lên án các cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington, mô tả chúng là hoạt động diễn tập cho việc xâm lược Triều Tiên. Hôm 7.3, Bình Nhưỡng cáo buộc việc Mỹ - Hàn tập trận là nguyên nhân khiến căng thẳng gia tăng, theo hãng thông tấn nhà nước KCNA.

Trước cuộc tập trận "Lá chắn Tự do" - dự kiến diễn ra trong ít nhất 10 ngày kể từ ngày 13.3, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận trên không trong tuần này với sự tham gia của máy bay ném bom hạng nặng B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân của quân đội Mỹ.


************
voatiengviet.com

Kế hoạch ngân sách Mỹ dành hàng tỷ đô chống lại Trung Quốc

Reuters

Kế hoạch ngân sách mà chính quyền Biden đưa ra hôm 9/3 bao gồm các yêu cầu tài trợ hàng tỷ đô la cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhắm mục tiêu chống lại Trung Quốc thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng và các hỗ trợ khác cho các đối tác và đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực.

Quyền Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Quản lý và Tài nguyên John Bass nói với các phóng viên rằng sự cạnh tranh của Washington với Bắc Kinh là “rộng lớn và phức tạp khác thường” và hợp lý để được các hình thức tài trợ mới.

“Cách tiếp cận của chúng ta đối với thách thức thế hệ do CHND Trung Hoa đề ra tập trung vào việc đầu tư vào năng lực nội địa của chính chúng ta, điều chỉnh nỗ lực của chúng ta với nỗ lực của các đồng minh và đối tác và cạnh tranh với CHND Trung Hoa ở những chỗ có lợi ích và giá trị khác nhau,” ông Bass nói.

Đề xuất ngân sách của Tổng thống Biden đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, cho dù các nhà lãnh đạo đảng nhìn chung ủng hộ các nỗ lực chống lại Trung Quốc.

Đề xuất ngân sách cho năm 2024 bao gồm 400 triệu đô la cho một quỹ “chống lại các hành vi cụ thể có vấn đề của CHND Trung Hoa trên toàn cầu,” theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chính quyền Biden yêu cầu các khoản chi tiêu bắt buộc, ngoài khoản tài trợ tùy hỷ xưa nay, bao gồm 2 tỷ đô la để hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng và 2 tỷ đô la để củng cố các nền kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hỗ trợ các đối tác đẩy lùi Trung Quốc, ông Bass cho biết.

Ông nói ngân sách này cũng bao gồm tài trợ để mở rộng sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Quần đảo Thái Bình Dương, khu vực mà Washington đang cạnh tranh với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Số tiền tài trợ có thể không đáng kể so với số tiền lớn của Trung Quốc rót ra nước ngoài thông qua sáng kiến cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường, nhưng các quan chức cho biết những nỗ lực của Hoa Kỳ tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng “chất lượng cao” và sẽ thu hút đầu tư của khu vực tư nhân.

“Chúng ta không tìm so kè với Trung Quốc từng đồng đô la, một phần vì bất kỳ khoản đầu tư nào của Trung Quốc… đều không mang nhiều ý nghĩa thương mại,” ông Bass khẳng định.


*************

Tin tức thế giới 10-3: Nga chưa sẵn sàng đàm phán về Ukraine


Tin tức thế giới 10-3: Nga chưa sẵn sàng đàm phán về Ukraine - Ảnh 1.

Một chiếc xe tăng bị quân đội Nga bỏ lại tại một trang trại ở Snihurivka, đông nam Ukraine, tháng 2-2023 - Ảnh: REUTERS

* Thủ tướng Đức: Ông Putin chưa sẵn sàng đàm phán về Ukraine

Trả lời báo chí Đức, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết ông có thể nhận thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa sẵn sàng đàm phán chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

"Thật không may, tôi thấy (ông Putin) không có sự sẵn sàng vào lúc này", ông Scholz nói. Ông cũng lưu ý Ukraine phải quyết định những điều kiện mà họ sẵn sàng chấp nhận cho hòa bình.

* Nga trừng phạt 144 công dân các nước vùng Baltic. Ngày 10-3, Nga đã đưa ra các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với 144 quan chức chính phủ, nhà báo, nhà lập pháp và các nhân vật của công chúng khác từ ba quốc gia vùng Baltic.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, đây là những quốc gia được coi là "thù địch nhất" với Matxcơva. 

Estonia, Latvia và Lithuania là những quốc gia chỉ trích mạnh mẽ nhất "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine.

* Lãnh đạo Belarus ký luật tử hình quan chức phản quốc. Ngày 9-3, Hãng thông tấn nhà nước Belta đưa tin Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ký một đạo luật cho phép sử dụng án tử hình đối với các quan chức bị kết tội phản quốc.

Đạo luật mới là một trong những thay đổi của bộ luật hình sự Belarus. Việc sửa đổi này nhằm củng cố cuộc chiến chống lại "các tội phạm có khuynh hướng cực đoan (khủng bố) và chống nhà nước".

Tin tức thế giới 10-3: Nga chưa sẵn sàng đàm phán về Ukraine - Ảnh 3.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ký đạo luật cho phép sử dụng án tử hình đối với các quan chức bị kết tội phản quốc vào ngày 9-3 - Ảnh: REUTERS

Nga chiến đấu lâu hơn ở Ukraine nếu có hỗ trợ vũ khí

* Lithuania nói Nga có thể chiến đấu ở Ukraine thêm hai năm nữa. Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Lithuania cho biết Nga có đủ nguồn lực để tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine thêm 2 năm nữa, với cường độ như hiện nay.

"Các nguồn lực mà Nga có vào thời điểm hiện tại sẽ đủ để tiếp tục cuộc chiến ở cường độ hiện tại trong hai năm", giám đốc tình báo Lithuania Elegijus Paulavicius nói với các phóng viên.

Tuy nhiên, ông Paulavicius cho rằng Nga có thể tiến hành cuộc chiến trong bao lâu cũng sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ các nước khác.

Thời gian qua đã có những cáo buộc Iran, Triều Tiên chuyển vũ khí cho Nga và gần đây các nước phương Tây đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc không tham gia việc này.

* Triều Tiên nói đợt tập trận mới chứng minh khả năng chống lại chiến tranh thật. Ngày 10-3, Triều Tiên cho biết đơn vị quân đội của họ đã tiến hành một "cuộc tập trận tấn công hỏa lực" trước đó một ngày.

Theo Hãng tin KCNA, cuộc tập trận này nhằm chứng tỏ khả năng chống lại "một cuộc chiến tranh thực sự" của Bình Nhưỡng.

Thông tin trên xuất hiện sau khi Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa ngoài khơi bờ biển phía tây của nước này vào ngày 9-3.

* Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Israel bày tỏ lo ngại về chương trình hạt nhân của Iran. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết ông quan ngại sâu sắc về những tiến bộ của Iran trong việc làm giàu uranium, trong khi người đồng cấp Israel nói rằng cần phải thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, ông Austin cũng cho biết ông đã thảo luận thẳng thắn với các nhà lãnh đạo Israel về sự cần thiết phải giảm căng thẳng với người Palestine.

Tin tức thế giới 10-3: Nga chưa sẵn sàng đàm phán về Ukraine - Ảnh 5.

Xe cộ trên xa lộ 405, phía trước là đám mây bão gần Lakewood, bang California, Mỹ, hồi tháng 2-2023 - Ảnh: REUTERS

* Bão đe dọa California với mưa xối xả hơn, lũ lụt có thể xảy ra. Ngày 9-3 (theo giờ Mỹ), hàng triệu người dân tiểu bang California đang bị đe dọa bởi một cơn bão dần đến gần.

Cơn bão có thể gây ra mưa lớn và lũ lụt trên diện rộng ở nhiều nơi trong tiểu bang, bao gồm cả ở một số khu vực miền núi đã bị chôn vùi dưới một trận tuyết rơi gần như kỷ lục.

Sau một tuần thời tiết xấu bất thường ở Bờ Tây, cơn bão được gọi là "dòng sông trong khí quyển" này có thể trút lượng mưa lên tới 8cm xuống khu vực vịnh San Francisco và khắp bờ biển Trung tâm từ ngày 9-3 đến cuối tuần.

* Ý rung chuyển vì động đất gần thành phố Perugia. Một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển một khu vực miền trung nước Ý gần thành phố Perugia vào chiều ngày 9-3.

Báo cáo ban đầu từ Trung tâm địa chấn Địa Trung Hải châu Âu cho biết đây là trận động đất mạnh 5 độ. Song chính quyền Ý đưa ra mức 4,4 độ và cho biết tâm chấn của nó nằm ở thị trấn Umbertide, phía đông bắc Perugia.

Các tòa nhà bao gồm trường học và bệnh viện đang được kiểm tra thiệt hại nhưng chưa có báo cáo ban đầu về bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào.

Ủi đất làm đồng

Như trên một công trường xây dựng lớn, mấy chiếc máy ủi đang cần mẫn san đất để tạo nên những cánh đồng tiêu chuẩn cao tại huyện Phố Thành, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc - Ảnh: XINHUA

Như trên một công trường xây dựng lớn, mấy chiếc máy ủi đang cần mẫn san đất để tạo nên những cánh đồng tiêu chuẩn cao tại huyện Phố Thành, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc - Ảnh: XINHUA


***********

Chiến sự ngày 379: Nga dội tên lửa khắp Ukraine, nói trả đũa 'tấn công khủng bố'

Lam Vũ

Tên lửa Nga oanh tạc Ukraine

Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay người không người lái nhắm vào hàng loạt địa phương trên khắp Ukraine vào đầu ngày 9.3, khiến ít nhất 6 dân thường thiệt mạng và buộc Ukraine phải cắt điện khẩn cấp ở nhiều khu vực để phòng ngừa, theo Reuters.

Theo Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhny, Nga đã phóng tổng cộng 81 tên lửa các loại vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine. Ukraine đã đánh chặn thành công 34 tên lửa hành trình, 8 tên lửa dẫn đường cùng 4 máy bay không người lái. Tuy nhiên, Ukraine không thể đánh chặn các tên lửa bội siêu thanh Kinzhal cũng như các tên lửa S-300.

Các quan chức Ukraine cho biết thủ đô Kyiv, cảng Odesa ở biển Đen và thành phố Kharkiv đều bị tấn công. Tên lửa Nga đã nhắm vào một loạt các mục tiêu, trải dài từ Zhytomyr, Vynnytsia và Rivne ở miền tây đến Dnipro và Poltava ở miền trung Ukraine.

Chiến sự ngày 379: Nga dội tên lửa khắp Ukraine để trả đũa 'tấn công khủng bố' - Ảnh 1.

Một địa điểm bị tấn công ở Kyiv hôm 9.3

REUTERS

Đây là đợt tấn công bằng tên lửa lớn đầu tiên của Nga kể từ giữa tháng 2. Đợt tấn công này đã chấm dứt khoảng thời gian tương đối yên ổn dài nhất kể từ khi Moscow bắt đầu nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine hồi tháng 10.2022. "Nga sẽ không thể trốn tránh trách nhiệm về mọi việc họ đã làm", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sau cuộc tấn công hôm 9.3.

Hãng tin RIA cùng ngày dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng nước này đã tiến hành một cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn bằng tên lửa nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, để đáp trả vụ tấn công khủng bố ở vùng Bryansk của Nga, khu vực giáp biên giới Ukraine.

Nhà máy điện hạt nhân mất điện tạm thời

Công ty năng lượng nhà nước Ukraine Energoatom ngày 9.3 cho biết nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) một lần nữa bị "ngắt kết nối hoàn toàn" khỏi lưới điện của Ukraine do các cuộc không kích của Nga và phải dùng đến 18 máy phát điện dự phòng để duy trì hoạt động, theo The Guardian.

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS dẫn lời một quan chức do Nga hậu thuẫn cho biết việc Ukraine cắt điện của nhà máy Zaporizhzhia là một hành động khiêu khích.

Tuy nhiên sau đó, nhà máy đã được kết nối trở lại với lưới điện của Ukraine. Trong một tuyên bố, ông Rafael Grossi, người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc, nói rằng cần phải có hành động khẩn cấp để bảo vệ an toàn và an ninh của nhà máy, cảnh báo một ngày nào đó mọi chuyện sẽ không may mắn như vậy.

"Đây là lần thứ sáu - tôi xin nói lại lần thứ sáu, rằng ZNPP đã mất toàn bộ nguồn điện bên ngoài và phải hoạt động trong chế độ khẩn cấp này. Để tôi nhắc bạn - đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu", ông Grossi, tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), nói.

"Điều này không thể tiếp tục. Tôi ngạc nhiên bởi sự tự mãn. Chúng ta đang làm gì để ngăn chặn điều này xảy ra? Mỗi lần chúng ta lại tung một con xúc xắc, và nếu chúng ta cho phép điều này tiếp diễn thì một ngày nào đó vận may của chúng ta sẽ hết", ông cảnh báo.

Tình báo Lithuania nhận định về khả năng của Nga

Ông Elegijus Paulavicius, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Lithuania, ngày 9.3 cho biết Nga có đủ nguồn lực để tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine thêm hai năm. "Các nguồn lực mà Nga có vào thời điểm hiện tại sẽ đủ để tiếp tục cuộc chiến ở cường độ hiện tại trong hai năm", ông Paulavicius nói với các phóng viên ở Vilnius, theo Reuters.

"Việc Nga có thể theo đuổi chiến sự trong bao lâu cũng sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ của các quốc gia cho quân đội Nga, chẳng hạn như Iran, Triều Tiên. Nhưng nếu bạn nhìn vào những gì Nga có hiện nay, chẳng hạn như dự trữ chiến lược, trang thiết bị, đạn dược, vũ khí - họ có thể sử dụng nó với cường độ hiện tại trong hai năm", ông cho biết.

Trước đó, lãnh đạo tình báo Mỹ đưa ra nhận định rằng quân đội Nga chưa phục hồi đủ để có thể giành thêm lãnh thổ Ukraine trong năm nay và nhiều khả năng họ sẽ chuyển sang thế trận phòng ngự.

Nga gây hoài nghi về khả năng tái tục thỏa thuận ngũ cốc

Nga ngày 9.3 cho biết thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc an toàn từ các cảng Biển Đen của Ukraine mới chỉ được “thực hiện một nửa”, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu nước này có cho phép gia hạn thỏa thuận sẽ hết hạn vào tuần tới hay không.

"Vẫn còn rất nhiều câu hỏi về những bên nhận cuối cùng, những câu hỏi về việc phần lớn ngũ cốc được chuyển đi đâu. Và tất nhiên, câu hỏi về phần thứ hai của thỏa thuận thì tất cả đều biết", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói, theo Reuters.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng ngày nói "hai phần" của thỏa thuận - đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc an toàn đối với Ukraine và dỡ bỏ các rào cản đối với xuất khẩu của Nga - có "liên kết chặt chẽ". Ông cho rằng trong khi Nga tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo nội dung "phần một" thì "phần hai hoàn toàn không được thực hiện".

Thỏa thuận kéo dài 120 ngày, ra đời hồi tháng 7.2022 với LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian và được gia hạn vào tháng 11 cùng năm. Thỏa thuận sẽ tiếp tục được gia hạn vào ngày 18.3 nếu không có bên nào phản đối. Nga từng nhiều lần tuyên bố rằng trên thực tế, họ không được hưởng lợi từ thỏa thuận.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ không muốn đến Ukraine

Trong cuộc phỏng vấn với CNN phát sóng hôm 8.3, Tổng thống Zelensky đã đề nghị Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đích thân đến Ukraine để đánh giá tình hình chiến sự. "Ông McCarthy, ông ấy phải đến đây để xem cách chúng tôi làm việc, xem chuyện gì đang xảy ra ở đây. Sau đó, ông hãy đưa ra kết luận", ông Zelensky nói.

Tuy nhiên, khi được hỏi về lời đề nghị này, ông McCarthy cho biết ông không cần phải đến Ukraine và sẽ lấy thông tin theo những cách khác. "Tôi sẽ tiếp tục nghe báo cáo và nhận những thông tin khác, nhưng tôi không cần phải đến Ukraine hay Kyiv để xem xét tình hình", CNN dẫn lời hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa.


************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 378, 08-03-2023


linh_90 

1. "Quân đội Ukraina sẽ không rút lui khỏi Bakhmut và tiếp tục chiến đấu bảo vệ thành phố”, là quyết định được đưa ra trực tiếp từ Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraina, và tổng thống Ukraina Zelensky đã công bố chính thức vào ngày 07-03-2023.

Em pronunciamento ontem, o presidente #Zelensky, determinou que as suas tropas sigam defendendo a cidade-fortaleza de #Bakhmut, apesar das pesadas perdas, e da fuga de centenas ou mesmo milhares de soldados.

O comando ucraniano defende essa ideia. pic.twitter.com/SiMXKMnIPl

— Informações mundiais e militares (@Ricardo_1934) March 8, 2023 

Ông Zelensky cũng đưa ra hai lý do tại sao cần phải tiếp tục bảo vệ Bakhmut. Thứ nhất, để quân Nga không thể tiếp tục tấn công các thành phố khác ở vùng Donbass như Kramatorsk hay Slovyansk. Thứ hai, để chính quyền Putin không có cơ hội để tuyên truyền, lừa dối người dân về sức mạnh quân sự của quân đội Nga.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW, Bakhmut đang trở thành một "địa ngục trần gian” trên toàn bộ chiến trường phía đông, mà mục tiêu chính của quân Ukraina là "phá hủy và tiêu diệt lực lượng Wagner nhiều nhất có thể với thiệt hại ít nhất về phía Ukraina”. Và cho rằng "quân đội Nga đang thiếu lực lượng để có thể chiếm được thành phố”.

NEW: Ukrainian President Volodymyr Zelensky stated on March 7 that the hypothetical #Russian capture of #Bakhmut would provide Russian forces an “open road” to key cities in #Donetsk Oblast. ISW continues to assess, however, that Russian forces lack the https://t.co/TTOEo43Tnihttps://t.co/lKFCf1l5aD pic.twitter.com/gIVVc9qf6R

— ISW (@TheStudyofWar) March 8, 2023

Tình báo Anh thông báo rằng trong kỳ cuối tuần vừa qua, phía Ukraina đã thành công trong việc ổn định lại các vị trí phòng thủ xung quanh Bakhmut, khiến quân đội Nga không còn có thể triển khai tấn công thành phố từ phía bắc. Tuy nhiên, quân Nga đã kịp thời phá hủy một cây cầu bắc qua thành phố, khiến việc tiếp tế đạn dược cũng như binh lính của phía Ukraina khó khăn hơn. Nhưng điều tương tự cũng đang xảy ra với lực lượng Wagner, khi chỉ huy lực lượng này nhiều lần công khai đề nghị được cung cấp thêm đạn dược.

British intelligence:

▪️Over the weekend, Ukrainian troops probably stabilized their defensive perimeter after the Russian advance in the north.

▪️On March 2, a Russian strike destroyed a bridge on the only paved road to Bakhmut that is under Ukrainian control. 1/ pic.twitter.com/SZbKmwIUsV

— Justartsandstuff 🇨🇦🇺🇦🇹🇼🇮🇷 (@justartsndstuff) March 8, 2023

Phía Anh cũng cho rằng quân đội hai bên đang được tập trung hết về đây, khiến sức tấn công trên các chiến trường khác giảm sút: quân Nga gửi tới đây hầu hết các đơn vị dự bị, còn phía Ukraina thì những đơn vị tinh nhuệ nhất, được cho là vốn được "dự trữ” cho cuộc tổng tấn công sắp tới.

British Intelligence #UkraineRussiaWar️ map as of Mar. 8 with Kherson and #Bakhmut fronts update.https://t.co/3VPazdMdqS

— Ripe News (@ripetvnews) March 8, 2023

Theo tính toán của The Guardian, sau 7 tháng giao tranh, quân Nga đã thiệt hại trên chiến trường này từ 20.000 tới 30.000 lính. CNN, dựa vào các tin tình báo, thông báo rằng thiệt hại của Nga so với phía Ukraina tại Bakhmut cao hơn tới 5 lần:

ISW trong báo cáo mới nhất có nói: "Đúng là quân Nga có chiếm được một số vị trí tại Bakhmut, nhưng thành phố vẫn chưa bị bao vây cũng như chưa có thể ép quân Ukraina phải rút lui. Chiếm Bakhmut là điều kiện bắt buộc đối với phía Nga để tiến tới tấn công các vùng khác ở Donbass, nhưng quân đội Nga đã bị thiệt hại nhiều tới mức họ sẽ không thể tiếp tục tấn công ngay sau khi chiếm được thành phố. Ngay cả khi phải rút lui khỏi Bakhmut, quân Ukraina cũng không có nhiều vấn đề gì lớn về cả chiến thuật lẫn hoạt động trong vùng.”

Chiến sự tại Bakhmut tuy vẫn đang rất ác liệt nhưng lại tương đối ổn định. Phía Ukraina đã lùi về bờ sông Bakhmut, nhường cho quân Nga một phần thành phố, nhưng tại những công sự phòng thủ mới này, họ bảo vệ một cách rất hiệu quả. Trong 2 tuần qua, quân Nga không chiếm thêm được vị trí nào đáng kể, ngoài phần phía đông thành phố mà quân Ukraina đã bỏ đi.

AFU still working on Wagner Fighters in Bakhmut, the counter attack to the north is being reported but i haven’t seen it confirmed officially yet. pic.twitter.com/gegcupZO9j

— l|l 👁👅👁 l|l (@GuyWithSwords) March 8, 2023

Ngay cả nguồn Nga cũng cho thấy rằng chiến trường không có gì thay đổi mấy trong những ngày qua. Một số vũ khí hạng nặng và xe cộ của phía Ukraina bị phá hủy bên ngoài thành phố:

🇷🇺⚔️🇺🇦🇵🇱🇬🇧🇺🇲🇪🇺🇷🇺 El único camino que conduce al caldero de Bakhmut está sembrados de columnas enteras destruídos de las Fuerzas UkroOTANistas,los rezagados que logran salir filman en video la trágica escena. pic.twitter.com/63ReNF6e0m

— 𝔻𝕖𝕤𝕕𝕖 𝕃𝕒𝕤 𝕋𝕣𝕚𝕟𝕔𝕙𝕖𝕣𝕒𝕤 (@DOGDEGA) March 8, 2023

— Cloooud🇺🇦 (@GloOouD) March 5, 2023

Sim! Mais um comboio ucraniano destruído enquanto tentava fugir da cidade-fortaleza de #Bakhmut. pic.twitter.com/O3DTjMv5Id

— Informações mundiais e militares (@Ricardo_1934) March 8, 2023

Lính Wagner ở phía đông thành phố:

3141/ Eastern part of #Bakhmut - #Artemovsk with team #Prigozhin pic.twitter.com/Gn5od4lTOe

— Huligan (@Ghost132607472) March 8, 2023

Chiến sự trong thành phố:

#Bakhmut Fortress
Ukrainian soldiers defend the city💪🇺🇦#SlavaUkraïni pic.twitter.com/8Wray6NNDm

— Feher_Junior (@Feher_Junior) March 8, 2023

Artilharia do Wagner Group bombardeando alvos em #Bakhmut. pic.twitter.com/AQN0SHmGka

— Informações mundiais e militares (@Ricardo_1934) March 8, 2023

‼️💥Feroces batallas en Bakhmut: un tanque dispara contra casas del sector privado
Dispara a un dron enemigo.
"Bajmut: la situación difícil persiste, especialmente en el norte. El enemigo está presionando con mucha fuerza...", escriben por la noche analistas militares ucranianos. pic.twitter.com/t1rbFgvl6K

— 𝐽𝑜𝑛𝑎𝘻_𝗭🅾️𝗩_𝗪-𝗣𝗠𝗖💪🇷🇺☭ (@JonaZ_RVvoenkor) March 8, 2023

🌐 Місце: #Бахмут
🗓 Дата: 07.03.2023
🇺🇦 Підрозділ: 93 ОМБр
📌 Геолокація: 48.57908, 38.00567,48.58555, 38.01684, 48.58547, 38.01588
📂 Опис: Нарізка бойових дій у місті Бахмут.
Subscribe https://t.co/E6BOZHFyxw#Bakhmut #UkraineRussiaWar #UkraineWar #ZSU #ЗСУ #Війна #Україна pic.twitter.com/XiwkB04XIY

— WarArchive (@JagdBandera) March 8, 2023

HIMARS cũng đã được điều động tới đây:

Os temidos #HIMARS ucranianos disparando em #Bakhmut. pic.twitter.com/LXenou4IHW

— Informações mundiais e militares (@Ricardo_1934) March 8, 2023

Khu vực bên trung tâm thành phố vẫn thuộc quyền kiểm soát của phía Ukraina:

AFU in Bakhmut.. pic.twitter.com/ObjadEmH9h

— Foreign Sheri (@foreign_sheri) March 8, 2023

— АЗОВ South (@Azovsouth) March 8, 2023

Con đường vào Bakhmut vẫn thông suốt:

This is what the road to Bakhmut looks like as of today. pic.twitter.com/X4gPv0Izjv

— Rammstein Fella✙🇺🇦 (@rammstein_fella) March 8, 2023

Tướng Syrsky đã tới Bakhmut lần thứ 3 trong 10 ngày qua:

General Syrsky for the third time in 10 days visited the troops in Bakhmut. He decorated a number of soldiers for their dedication and special achievements. pic.twitter.com/mxSyrn4pm3

— NOËL 🇪🇺 🇺🇦 (@NOELreports) March 8, 2023

Các đơn vị chủ lực của quân đội Ukraina đang tới chi viện cho chiến trường này:

The 80th 🇺🇦 Air Assault Brigade arriving to the vicinity of Bakhmut to reinforce the Ukrainian defense. pic.twitter.com/6YW0CEQ5oi

— ndimukoma (@MukomaIcho) March 8, 2023

Phía Ukraina dùng cả xe công nông để chở đồ tiếp tế, trong điều kiện các cây cầu gần như đã bị phá hủy hoàn toàn:

🇺🇦 - Évacuation des ukrainiens de Bakhmut sur des supers véhicules de l'OTAN... pic.twitter.com/7v0pdVGcBm

— نFLEUR ن (@THEFLOWER008) March 8, 2023

Lính Nga đốt một số ngôi nhà xung quanh Bakhmut:

The 🇷🇺orcs burning down civilian houses near Bakhmut. Just imagine this was your place...#WarCrimes #RussianWarCrimes #RussiaIsATerroristState #Bakhmut pic.twitter.com/4JDzcHre41

— Бельгійський Козаче 🌍 Ⓥ 🇺🇦 🌻 CTRL+Z 🇷🇺 (@iNtRoVeRt_Ed) March 8, 2023

Drone Ukraina tiếp tục thả lựu đạn xuống các chiến hào:

🔥 New video shared tonight by the "Aerobomber" unit of the 30th Mechanized Brigade , named after Prince Konstanty Ostrogski.#RussiansDYINGforNOTHING#RussiaIsLosing #russianlosses #Donbas #Bakhmut #Vuhledar #RussiaUkraineWar #StandWithUkraine #UkraineFrontLines pic.twitter.com/BcyEx71LPW

— ✙ Albina Fella ✙ 🇺🇦🇬🇧🇫🇷🇩🇪🇵🇱🇺🇸🇫🇮🇸🇪 (@albafella1) March 8, 2023

#Bakhmut ... #Russian ORCs can't hide from us, We will find & #Terminate all of them.#ZforZombies #RussiaIsATerroristState#Russia #Ukraine #US #France #Canada #Germany #England #Israel #India #Korea #Italy pic.twitter.com/oun4L4bJCK

— HardWorkingMan (@globaldotcom) March 8, 2023

2. Sau 3 tuần phản công của quân Nga, chiến trường Savatove – Kreminna không có gì thay đổi.

Update - Day 21 of the orcs' "major offensive" in the #Luhansk region (#Kreminna, #Svatove). They fought their way through 1.6 km² of no man's land. So after 3 weeks it says: On balance an "impressive" 1.7 km² of territory gain for the orcs pic.twitter.com/CeqyHsG684

— P. Oli (@P__Oli) March 8, 2023

Bản đồ chiến sự theo ISW:

RT @TheStudyofWar: #Luhansk Oblast:#Russian forces conducted limited attacks along the Kupyansk-Svatove-Kreminna line on March 7. Geolocated footage depicting Russian forces storming and capturing Ukrainian positions NW of #Kreminna indicates limited R… pic.twitter.com/fdrLmgH3cq

— MrGeopolitical (@MrGeopolitical) March 8, 2023

Drone Ukraina hoạt động:

Kobzon volunteering.#ukraine #russia #NATO #EU #potus #kyiv #greece #kharkiv #switzerland #austria #odesa #kremlin #germany #croatia #bulgaria #kherson #bakhmut #svatove #crimea #kreminna #soledar #hungary #serbia pic.twitter.com/4tfvnOVhnL

— Karma is on its way. (@LordOfParadiseU) March 8, 2023

Invader roaches and drones... 🔥🔥#ukraine #russia #NATO #EU #potus #kyiv #greece #kharkiv #switzerland #austria #odesa #kremlin #germany #croatia #bulgaria #kherson #bakhmut #svatove #crimea #kreminna #soledar #hungary #serbia pic.twitter.com/NnooRpCnr0

— Karma is on its way. (@LordOfParadiseU) March 8, 2023

Phim từ phía Nga:

💥 #Russia 🇷🇺 Combats au front près de #Kremennaya : le 2e corps d'armée 🇷🇺 continue de détruire les positions des miliciens du régime de #Kyiv.
L'artillerie soutient l'avancée de l'infanterie et des véhicules blindés 🇷🇺#Donbass 🇷🇺 #Crimea #Donetsk #Zaporizhzhia #Luhansk pic.twitter.com/Ca65K4vffa

— Militant.André.D (@Circonscripti18) March 8, 2023

3. Tương tự, chiến trường Zaporizhzhia cũng chỉ có các cuộc đụng độ lẻ tẻ. Phía Nga đang xây dựng rất nhiều công sự và bãi mìn tại chiến trường này:

rashists turn fields in Zaporizhzhia region into fortified areas. With fields mined, no planting is possible in these areas.#RussiaUkraineWar️ #RussiaIsATerroristState pic.twitter.com/5H7B2jpvLb

— Latifundist.сom (@LatifundistCom) March 8, 2023

Hệ thống radar của Nga bị phá hủy ở Vasylivna:

Destruction of what looks to be a Russian electronic warfare system near Vasylivna, Zaporizhzhia region, on March 3. By the 128th Mountain Assault Brigade (47.4291020, 35.3327078) pic.twitter.com/rGykwQ37Qv

— World War 3 (@Worldwar_3_) March 8, 2023

4. Theo Sky News, cuối tháng 1 vừa qua, Iran đã dùng 2 tàu thủy chở hàng, bí mật chuyển giao cho Nga 100 triệu viên đạn súng các cỡ và 300.000 viên đạn pháo, lựu đạn các loại, cùng 10.000 áo giáp chống đạn và mũ chiến. Cũng theo họ, những vũ khí này đã được phía Nga sử dụng tại chiến trường. Iran đã nhiều lần cung cấp vũ khí cho Nga thông qua ngả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

5. Một điều chắc chắn là phía Nga bắt đầu thiếu hụt vũ khí hạng nặng, nên đang phải lôi ra rất nhiều các xe bọc thép được sản xuất từ sau thế chiến thứ 2 rồi lắp lên trên đủ các loại vũ khí: từ ụ pháo cao xạ của tàu thủy, tới đủ các loại súng máy, thậm chí còn không có ống ngắm quang học nào.

Russians installed the 2M-3 Naval anti-aircraft gun on the MT-LB armored vehicle
MT-LB is a multi-purpose, fully amphibious, tracked armored fighting vehicle
The Tulamash 2M-3 is based on the 84-KM 25-mm AA gun.
The ZU-23-2 have also been mounted on MT-LB pic.twitter.com/N3vreiYdpN

— RajBhaduriAviator (@RajBhads90) March 8, 2023

Tuy phía Nga tuyên bố rằng đã gửi xe tăng T-14 Armata ra mặt trận, cho tới nay, vẫn chưa có chiếc nào tới nơi, thậm chí không thấy xuất hiện trên bất kỳ một điểm tập kết nào. Thay vào đó là những thứ gỉ sét được lôi từ trong các kho ra.

Het was al eerder in onze tijdlijn te zien dat het Russische leger gebruik maakt van een samengesteld wapen, zoals hieronder te zien is waar marine-machinegeweren (met groot kaliber) gemonteerd zijn op rupsvoertuigen, maar de MT-LB 2M-3 is "nieuw"... *KUCH* pic.twitter.com/JdpkiVKnqi

— G. van Keulen (@GvanKeulen) March 5, 2023

6. Một người tù binh Ukraina, Timofey Shadura, đã bị lính Nga bắn chết sau khi nói lời cuối cùng "Slava Ukraina” ở gần Bakhmut.

A firmeza em defender seus princípios, e aquilo que acredita, destacam homens de moleques. Tymofiy Shadura, soldado ucraniano, Sob a mira de armas russas fumou o seu cigarro, olhou nos olhos do seu carrasco e disse "Salve a Ucrânia", antes de ser executado. Herói! pic.twitter.com/ZvGrzmFX0e

— Jeferson Filho.'. (@JefersonMoraisF) March 7, 2023

Tổng thống Ukraina Zelensky cam kết sẽ tìm ra "những kẻ giết người” này.

Chiến trường Bakhmut lại một lần nữa dường như không đi theo dự tính của Putin, trong khi mùa xuân đang đến gần và vũ khí phương Tây hỗ trợ cho Ukraina đang ùn ùn gửi tới. Mình tin rằng, thời gian tới sẽ là thời kỳ quyết định của cuộc chiến tranh này.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 09.03.2023


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn