Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 20 -1-2023 ( Cập nhật nhiều lần )

Thứ Sáu, 20 Tháng Giêng 20231:09 CH(Xem: 907)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 20 -1-2023 ( Cập nhật nhiều lần )
HoaLuc 2***********
voatiengviet.com

Nga tuyên bố chiếm được Klishchiivka gần Bakhmut của Ukraine

Reuters

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Sáu 20/1 cho biết các lực lượng của họ giành quyền kiểm soát Klishchiivka, một khu dân cư ở phía nam Bakhmut thuộc khu vực Donetsk, miền đông Ukraine.

Tuần trước, các lực lượng Nga đã chiếm được Soledar ở phía đông bắc Bakhmut - một bước tiến mà các nhà phân tích quốc phòng cho rằng có thể giúp họ gây áp lực lên thị trấn Bakhmut có quy mô lớn hơn.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng Klishchiivka, nơi có dân số khoảng 400 người trước chiến tranh, đã bị quân Nga chiếm, với sự yểm trợ đường không.

Ngôi làng này cách Bakhmut khoảng 9 km về phía nam, nơi các đơn vị lính đánh thuê Wagner của Nga đã giáp chiến quyết liệt với lực lượng Ukraine trong nhiều tháng dưới dạng chiến tranh tiêu hao.

Cả Wagner và lực lượng dân quân núp bóng Nga trú đóng ở tỉnh Donetsk của Ukraine đều tuyên bố đã chiếm được Klishchiivka. Reuters không thể kiểm chứng độc lập các diễn biến chiến trường.

Cùng lúc này, cơ quan tình báo đối ngoại của Đức nhận thấy đáng báo động về những tổn thất mà quân đội Ukraine đang gánh chịu trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga ở thành phố Bakhmut, tạp chí Der Spiegel đưa tin hôm 20/1.

Dẫn thông tin họ nhận được, Spiegel cho biết quân đội Ukraine đang mất một số lượng binh sĩ ở mức ba con số mỗi ngày, tức là hàng trăm người, cơ quan tình báo BND nói như vậy với một nhóm các nhà lập pháp thuộc quốc hội Đức, các vị này tập trung vào vấn đề an ninh tại một cuộc họp bí mật trong tuần này, vẫn Spiegel cho hay.

BND cảnh báo rằng việc lực lượng Nga chiếm được Bakhmut sẽ gây ra những hậu quả đáng kể, vì điều đó sẽ cho phép Nga đạt được những bước tiến xa hơn. Họ cũng cho biết quân đội Nga đang sử dụng binh lính của chính họ như nhưng con tốt thí ở Bakhmut, Spiegel nói thêm.

(Reuters)


**************
rfi.fr

Các đồng minh Ukraina họp tại Ramstein, Đức đặt điều kiện giao xe tăng Leopard

Minh Anh

Hôm nay, 20/01/2023, những nước hậu thuẫn quân sự cho Ukraina có cuộc họp quan trọng, mang tính quyết định, tại căn cứ quân sự Mỹ ở Ramstein, miền tây nước Đức : Đó là thảo  luận về việc cung cấp các loại vũ khí hạng nặng mà Ukraina đã đề nghị từ nhiều tháng qua như các hệ thống tên lửa tầm xa hay xe tăng hạng nặng. Vấn đề này vốn gây chia rẽ phương Tây, một phần vì nước Đức do dự.  

Từ Berlin, thông tín viên đài RFI Nathalie Versieux giải thích : 

« Đích thân tân bộ trưởng Quốc Phòng, Boris Pistorius, một chuyên gia về an ninh nội địa chứ không phải là quân sự, sẽ là người dẫn đầu phái đoàn Đức. Nhất là, ông mới nhậm chức từ hôm qua (19/01), do vậy, phạm vi hành động của ông sẽ rất hạn hẹp. Pistorius sẽ áp dụng từng chữ một những hướng dẫn mà ông nhận được từ phủ thủ tướng.  

Hơn bao giờ hết, chính Olaf Scholz là người có trong tay bộ hồ sơ về việc cung cấp các vũ khí tấn công cho Ukraina. Đảng Xanh trong liên minh cầm quyền tỏ ra ủng hộ. Scholz dường như có chút thay đổi về hồ sơ này. Giờ ông sẵn sàng giao xe tăng Leopard như Kiev đòi hỏi, nhưng với điều kiện Mỹ phải giao xe tăng Abrams. 

Thế nhưng, Hoa Kỳ chưa mấy sẵn lòng cung cấp cho Ukraina loại xe tăng chiến đấu có hỏa lực mạnh này. Có hai lý do giải thích cho sự miễn cưỡng này của Đức : Mối lo cuộc xung đột sa lầy nhưng còn có nỗi sợ Nga sẽ chiếm được một trong số những thiết bị cực kỳ tinh vi đó. »  

AFP cho biết, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu, Charles Michel, sau cuộc gặp với tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, tại Kiev hôm qua, 19/01/2023, tuyên bố, « chiến xa phải được gởi đến cho Ukraina ». Theo ông, « Liên Hiệp Châu Âu thấu hiểu thông điệp của Ukraina, rằng đất nước cần nhiều hơn nữa các hệ thống phòng không và đại pháo, cũng như là đạn dược ». Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu khẳng định, phương Tây « ý thức » được rằng « những tuần sắp tới sẽ mang tính quyết định cho bước tiếp theo » trong cuộc chiến chống Nga. 


**************
rfi.fr

Mỹ : Thêm một khoản chi viện quân sự mới cho Ukraina

Minh Anh
Ảnh tư liệu : Xe tăng Bradley của Hoa Kỳ được triển khai ở Garkalne, Latvia ngày 08/02/2017. REUTERS - Ints Kalnins

Hoa Kỳ ngày 19/01/2023 thông báo một gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraina, trị giá 2,5 tỷ đô la, chủ yếu bao gồm hàng trăm xe bọc thép các loại khác nhau, nhưng không có xe tăng hạng nặng Abrams. Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm nay, 20/01/2023, lên tiếng cảm ơn Hoa Kỳ, nguồn hậu thuẫn quân sự hàng đầu cho Kiev trong cuộc chiến chống quân Nga xâm lược. 

Khoản viện trợ mới này bao gồm 59 xe tăng Bradley, bổ sung cho đợt cung cấp 50 xe bọc thép hạng nhẹ đã được thông báo ngày 06/01, và 90 xe bọc thép chở quân Stryker. Trong thông cáo, bộ Quốc Phòng Mỹ nêu rõ, đợt chi viện mới này sẽ « trang bị cho Ukraina có được hai lữ đoàn xe thiết giáp ». 

Quân đội Mỹ sẽ cung cấp thêm cho Ukraina 53 xe bọc thép chống mìn (MRAP) và 350 loại xe chở quân Humvee nổi tiếng M998.

Cho đến nay, Mỹ vẫn viện dẫn vấn đề bảo trì và đào tạo, để từ chối cung cấp cho Ukraina xe tăng hạng nặng Abrams.

Ngoài ra, Washington cũng sẽ cung cấp tên lửa cho các hệ thống phòng không NASAMS và HIMARS đã giao cho Ukraina và 8 hệ thống phòng không tầm ngắn Avenger – những loại vũ khí được lắp đặt trên những phương tiện di chuyển cùng nhịp với bộ binh – và hàng ngàn loại đạn dược khác nhau. 

Theo AFP, với gói chi viện bổ sung này, tính đến nay Hoa Kỳ đã hỗ trợ tổng cộng 26,7 tỷ đô la quân sự cho Ukraina kể từ khi chiến tranh bùng nổ ngày 24/02/2022. 

Thông báo được đưa ra một ngày trước khi bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin, dẫn đầu một phái đoàn đến Ramstein họp bàn với các đồng minh trong việc tiếp tục phối hợp hỗ trợ quân sự cho Ukraina. 


************
voatiengviet.com

Canada sắp chuyển thêm hàng trăm xe thiết giáp cho Ukraine

Reuters

Một công ty Canada cung cấp xe thiết giáp sẵn sàng chiến đấu cho Ukraine dự định chuyển giao 200 xe mà Ottawa hứa cho Kyiv trước mùa hè này, Tổng giám đốc công ty, Roman Shimonov, loan báo hôm 19/1.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada, Anita Anand, thăm Kyiv và gặp gỡ giới chức Ukraine hôm 18/1 đồng thời loan báo cung cấp cho Ukraine 200 xe thiết giáp chở quân tên là Senator trong khuôn khổ gói hỗ trợ quân sự mới nhất Canada dành cho Ukraine.

Công ty Roshel ở Ontario chế tạo xe thiết giáp cho chính phủ và các tổ chức thương mại.

Các binh sĩ Ukraine đã sử dụng xe thiết giáp chở quân Senator trong cuộc chiến chống lại Nga xâm lược.

“Ukraine giờ đây đang trong cuộc chiến toàn diện…và họ cần phải có cách di chuyển lính an toàn, và xe của chúng tôi cung cấp cho họ giải pháp này,” ông Shimonov nói.

Xe Senator có thể được dùng làm xe sơ tán y tế hay xe tác chiến chiến thuật, vẫn theo lời ông.

Công ty đã lập chuỗi cung cấp an toàn ‘tinh vi’ và đang gửi một số xe thiết giáp mỗi ngày, nguồn tin này cho biết.

Ông Shimonov từ chối cho biết chi tiết, chỉ nói rằng đơn đặt hàng của Ottawa gồm 200 xe thiết giáp cho Ukraine dự kiến sẽ được giao trước mùa hè năm nay.

Canada đã cung cấp cho Ukraine hàng tỷ đô la viện trợ trong cuộc chiến chống Nga.


************

THẾ GIỚI 24H: Mỹ tính giúp Ukraine tấn công bán đảo Crimea

Thanh Huyền

TPO - Theo New York Times, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét một trong những bước đi táo bạo nhất của Mỹ - giúp Ukraine tấn công bán đảo Crimea.

Theo đó, các quan chức Mỹ đang thảo luận với đối tác Ukraine về việc sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp, từ hệ thống tên lửa HIMARS đến xe chiến đấu Bradley, để có thể nhằm vào mục tiêu ở bán đảo Crimea. Các quan chức quân sự Ukraine cũng đã thảo luận với giới chức Mỹ về tầm quan trọng của việc gia tăng áp lực lên hậu phương của Nga ở Crimea, nơi hỗ trợ các hoạt động quân sự Nga ở Ukraine. Sau nhiều tháng thảo luận với các quan chức Ukraine, chính quyền Biden cũng bắt đầu thừa nhận Kiev cần sức mạnh để tấn công Crimea, dù cho động thái này có thể làm tăng nguy cơ leo thang căng thẳng.


*************

Đại sứ Nga tại Mỹ: Washington thúc đẩy Kiev tấn công bán đảo Crimea

Minh Hạnh

TPO - Đại sứ Nga tại Washington – Anatoly Antonov cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ, với những phát ngôn mới đây về Crimea, trên thực tế đang thúc đẩy chính quyền Ukraine thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Nga.

Đại sứ Nga tại Mỹ: Washington thúc đẩy Kiev tấn công khủng bố ở Nga ảnh 1

Đại sứ Nga tại Mỹ – Anatoly Antonov. Ảnh: Tass

Khi được yêu cầu bình luận về tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price về khả năng lực lượng vũ trang Ukraine tấn công bán đảo Crimea bằng vũ khí Mỹ, Đại sứ Nga cho biết:

“Chúng tôi có thể khẳng định rằng luận điệu của các quan chức Mỹ đang trở nên hiếu chiến hơn. Bộ Ngoại giao Mỹ, thông qua những tuyên bố kiểu như Crimea là Ukraine, và lực lượng vũ trang Ukraine có thể sử dụng vũ khí Mỹ để bảo vệ lãnh thổ của họ, về cơ bản đang thúc đẩy Kiev thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Nga.”

Bán đảo Crimea đã bỏ phiếu sáp nhập Nga hồi năm 2014, nhưng Ukraine tuyên bố không công nhận việc này.

Advertisements

Powered by GliaStudio

"Nghe những nhận xét như vậy từ Washington, Kiev một lần nữa sẽ cảm thấy được buông thả. Nguy cơ leo thang xung đột sẽ chỉ tăng lên", ông Antonov nói.

Theo nhà ngoại giao Nga, các nhà báo Mỹ "ủng hộ thái độ như vậy của Washington và biện minh cho các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào Crimea”.

“Người ta nói rằng pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS của Mỹ cũng như xe chiến đấu bộ binh Bradley có thể được sử dụng trong tương lai để tiến hành cuộc tấn công theo hướng Crimea. Các nhà bình luận ngây thơ hẳn tin rằng Nga sẽ không đáp trả các cuộc tấn công vào lãnh thổ của mình.”

“Mọi người nên hiểu rõ ràng rằng chúng tôi sẽ phá hủy bất kỳ loại vũ khí nào được cung cấp cho Ukraine bởi Mỹ hoặc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”, ông Antonov nhấn mạnh.


***********

Tin tức thế giới 20-1: Họp về vũ khí cho Ukraine; Nga cảnh báo ngày tận thếTin tức thế giới 20-1: Họp về vũ khí cho Ukraine; Nga cảnh báo ngày tận thế - Ảnh 1.

Các quân nhân Ukraine khai hỏa vũ khí phòng không tại thành phố tiền tuyến Bakhmut, Ukraine hôm 10-1 - Ảnh: REUTERS

Ukraine trông chờ có vũ khí nhiều hơn trong cuộc họp ngày 20-1

* Ông Zelensky mong đợi "những quyết định mạnh mẽ" về cung cấp vũ khí. Cuối ngày 19-1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông mong đợi "những quyết định mạnh mẽ" về việc phương Tây cung cấp thêm vũ khí cho Kiev tại một cuộc họp quan trọng của các đồng minh ở căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức vào ngày 20-1.

"Trong bối cảnh chuẩn bị cho cuộc họp ở Ramstein vào ngày 20-1, chúng tôi mong đợi những quyết định mạnh mẽ. Chúng tôi mong đợi một gói hỗ trợ quân sự mạnh mẽ từ Mỹ" - ông Zelensky nói, theo Hãng tin AFP.

* Báo Washington Post: Giám đốc CIA đã bí mật tới Ukraine gặp ông Zelensky. Ngày 19-1, báo Washington Post  (Mỹ) dẫn thông tin từ một quan chức Mỹ và những nguồn thạo tin khác cho biết Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã bí mật tới thủ đô Kiev vào cuối tuần trước và có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Burns đã nói cho Tổng thống Zelensky nghe những kỳ vọng của ông về các kế hoạch quân sự sắp tới của Nga.

* Người đứng đầu Giáo hội Chính thống giáo Nga cảnh báo về ngày tận thế. Theo Đài Russia Today, ngày 19-1, thượng phụ Kirill - người đứng đầu Giáo hội Chính thống giáo Nga và là nhà lãnh đạo tinh thần của Nga, cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào nhằm tiêu diệt nước Nga đều có thể gây ra thảm họa cho toàn thế giới. 

Phát biểu sau một buổi lễ, thượng phụ Kirill nói rằng cả cộng đồng quốc tế và nước Nga đều đang phải đối mặt với "những mối đe dọa rất lớn". 

Theo ông, gốc rễ của vấn đề là do một số "kẻ điên" tin rằng nước Nga - nước "sở hữu những vũ khí mạnh và dân cư là những người cực kỳ mạnh mẽ, chưa bao giờ nhượng bộ kẻ thù và luôn chiến thắng" - có thể bị đánh bại trong hoàn cảnh hiện tại.

"Chúng ta nguyện cầu Chúa để ngài soi sáng cho những kẻ điên đó và giúp họ hiểu rằng bất kỳ mong muốn tiêu diệt nước Nga nào cũng đồng nghĩa với ngày tận thế" - ông nói, nhưng không nêu rõ "kẻ điên" là lực lượng nào.

Thượng phụ Kirill là người ủng hộ cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và chiến dịch quân sự của Matxcơva ở Ukraine.

* Ông Biden đến bang California sau những cơn bão nghiêm trọng. Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến bang California vào ngày 19-1 để thị sát các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi một loạt cơn bão chết chóc - vốn đã gây ra ngập lụt trên diện rộng, quật ngã cây cối và gây lở đất.

Ông Biden đi cùng người đứng đầu Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) Deanne Criswell. Máy bay chở ông đã đáp xuống hạt Santa Clara, sau đó ông đi bằng trực thăng để khảo sát từ trên không các địa điểm bị ảnh hưởng ở phía nam San Francisco.

Mỹ tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine

* Mỹ công bố viện trợ quân sự 2,5 tỉ USD cho Ukraine. Ngày 19-1, Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá lên tới 2,5 tỉ USD, bao gồm hàng trăm xe bọc thép và khoản hỗ trợ cho lực lượng phòng không của Ukraine, theo Hãng tin Reuters.

Bộ Quốc phòng Mỹ thông tin trong gói viện trợ mới nhất có 59 xe chiến đấu Bradley và 90 xe bọc thép chở quân Stryker.

Tin tức thế giới 20-1: Họp về vũ khí cho Ukraine; Nga cảnh báo ngày tận thế - Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình từ một đoạn video vào ngày 18-1 cho thấy lực lượng cứu hộ tại hiện trường trận tuyết lở ở Nyingchi thuộc Khu tự trị Tây Tạng, tây nam Trung Quốc - Ảnh: VCG

* Tìm thấy 53 người sống sót trong trận tuyết lở thảm khốc ở Tây Tạng. Công tác tìm kiếm và cứu hộ sau trận tuyết lở thảm khốc ở địa khu Nyingchi (Lâm Tri) thuộc Khu tự trị Tây Tạng, tây nam Trung Quốc, vẫn đang diễn ra. 

Nhiều nhân viên cấp cứu và tình nguyện viên đã đến hiện trường vào ngày 19-1 và nỗ lực tìm kiếm thêm những người sống sót dưới lớp tuyết dày.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, một quan chức chính quyền địa phương ngày 19-1 nói với truyền thông rằng đến nay họ đã tìm thấy 53 người sống sót, trong đó 5 người bị thương nặng.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, trận tuyết lở xảy ra trên một đoạn đường giữa làng Pai ở huyện Mainling thuộc địa khu Nyingchi và lối ra của đường hầm cao tốc Doxong La ở huyện Medog vào khoảng 19h tối 17-1, khiến nhiều người và phương tiện bị mắc kẹt. 

Đến nay khoảng 1.000 nhân viên cứu hộ và 30 máy móc cứu hộ lớn đã được triển khai.

Lực lượng cứu hộ địa phương thông tin thêm đến nay có tám người đã thiệt mạng, trong đó một số người thiệt mạng do mất oxy và một số bị hạ thân nhiệt.

* NASA và Boeing hợp tác phát triển máy bay ít phát thải. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang hợp tác với hãng sản xuất máy bay Boeing để phát triển loại máy bay thương mại thế hệ tiếp theo thải ra ít khí CO2 hơn.

Theo Hãng tin AFP, NASA sẽ đầu tư 425 triệu USD trong bảy năm vào dự án "Người trình diễn chuyến bay bền vững" (SFD), còn Boeing và các đối tác của họ sẽ chi khoảng 725 triệu USD.

Giám đốc NASA Bill Nelson cho biết mục tiêu là sản xuất các máy bay thương mại trong tương lai "tiết kiệm nhiên liệu hơn, mang lại lợi ích cho môi trường cũng như ngành hàng không thương mại và hành khách trên toàn thế giới".

Thi chọi gà ở Ấn Độ

da-ga-16741659285751974929545

Những con gà trống trong một cuộc thi chọi gà truyền thống ở Morigaon, bang Assam, đông bắc Ấn Độ, vào ngày 17-1 - Ảnh: XINHUA


***********

Chiến sự ngày 330: Ukraine muốn thêm vũ khí, Wagner áp sát Bakhmut

Thụy Miên

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos hôm 19.1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi phương Tây tăng cường chuyển giao những dòng vũ khí có thể giúp Kyiv đoạt lại Crimea từ tay Nga.

Chiến sự ngày 330: Ukraine muốn thêm vũ khí, Wagner áp sát Bakhmut - ảnh 1

Giao tranh tiếp tục ác liệt ở Bakhmut

Văn phòng báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Lính đánh thuê Wagner nói tiến sát Bakhmut

Hãng Reuters ngày 19.1 dẫn lời ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga, cho hay lực lượng lính đánh thuê của mình đã giành quyền kiểm soát làng Klishchiivka tại rìa thành phố Bakhmut ở Donetsk.

“Chúng tôi có thể nói rằng khu vực Klishchiivka, một trong những vùng ngoại ô quan trọng của Bakhmut, đã hoàn toàn đặt dưới sự kiểm soát của các đơn vị Wagner”, ông cho biết.

Klishchiivka có dân số khoảng 400 người trước chiến sự và cách thành phố Bakhmut khoảng 9 km, nơi các đơn vị của Wagner bị kiềm chân trong cuộc chiến tiêu hao kéo dài nhiều tháng qua với lực lượng Ukraine.

Trong khi đó, TASS dẫn lời chuyên gia quân sự, đại tá Vitaly Kiselev của phe ly khai Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) cho hay quân đội Ukraine triển khai 14 lữ đoàn ở Bakhmut và Soledar. Sau thời gian giao tranh với quân Nga, lực lượng Ukraine hứng chịu tổn thất từ 60-70% binh lực.

Chiến sự ngày 330: Ukraine muốn thêm vũ khí, Wagner áp sát Bakhmut - ảnh 2
Ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga

Chụp từ Tass

Phương Tây trước áp lực chuyển giao vũ khí

Cùng ngày, trong bài phát biểu được truyền trực tuyến đến nơi tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên tại Davos (Thụy Sĩ), ông Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ giành lại Crimea từ tay Nga.

“Đó không phải là một ý định, đó là mảnh đất của chúng tôi…Hãy trao cho chúng tôi vũ khí và chúng tôi sẽ đòi lại lãnh thổ của mình”, nhà lãnh đạo kêu gọi phương Tây. Nga đã sáp nhập Crimea từ năm 2014.

Trong chuyến thăm Ukraine hôm 19.1, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhấn mạnh Ukraine sẽ nhận được xe tăng như mong muốn.

“Tôi tin rằng xe tăng phải được chuyển giao”, ông Michel phát biểu trên Twitter. “Chúng tôi muốn ủng hộ các bạn vì chúng tôi nhận ra rằng vài tuần tới có thể đóng vai trò then chốt cho những gì sẽ diễn ra kế tiếp”, theo ông.

Ba Lan có thể viện trợ xe tăng không cần Đức đồng ý

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho hay nước này có thể chuyển giao xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất cho Ukraine mà không cần sự đồng ý của Berlin. “Việc (Đức) cho phép là vấn đề phụ”, ông Morawiecki trả lời phỏng vấn trang tin Polsat News vào cuối ngày 18.1.

Chiến sự ngày 330: Ukraine muốn thêm vũ khí, Wagner áp sát Bakhmut - ảnh 3

Hệ thống pháo tự hành Caesar

AFP

“Hoặc chúng ta sẽ sớm nhận được phê chuẩn (của Đức), hoặc chúng ta sẽ tự làm điều cần làm”, nhà lãnh đạo cho biết.

Warsaw có ý định viện trợ 14 xe tăng Leopard 2 của nước này cho Ukraine và đang chờ những nước Liên minh châu Âu (EU) khác, bao gồm Đan Mạch, Phần Lan và Đức, cùng thực hiện cam kết.

Đức là nước có quyền phủ quyết bất kỳ việc chuyển giao nào liên quan đến Leopard, những dòng xe tăng được sử dụng rộng rãi trong các quân đội châu Âu và hiện phù hợp nhất với nhu cầu của Ukraine.

Trước đó cùng ngày, Đức sẽ cho phép chuyển giao xe tăng do nước này sản xuất cho Ukraine nếu Mỹ đồng ý viện trợ xe tăng của mình. Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong những ngày gần đây đã vài lần đưa ra điều kiện trên cho phía Mỹ. Tuy nhiên, đại diện Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ hiện chưa chuẩn bị gửi xe tăng M1 Abrams cho Kyiv.

Pháo tự hành, tên lửa tấp nập đến Ukraine

Hôm 19.1, Đan Mạch cho biết sẽ hoãn lại việc trang bị cho quân đội của nước này và thay vào đó viện trợ cho Ukraine 19 hệ thống pháo tự hành Caesar do Pháp sản xuất.

Đan Mạch chỉ tiếp nhận vài hệ thống Caesar từ nhà thầu Nexter của Pháp, đồng thời Bộ Quốc phòng Đan Mạch cho biết hệ thống này vẫn đang trong quá trình được biên chế cho quân đội.

Trước đó trong ngày, Thụy Điển cũng thông báo ý định chuyển giao hệ thống pháo Archer theo khuôn khổ gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine. Stockholm cũng đang cân nhắc gửi đến 50 xe chiến đấu bọc thép trong gói viện trợ này.

Về phần mình, Anh sẽ gửi 600 tên lửa Brimstone ủng hộ Kyiv, theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace.

Chiến sự ngày 330: Ukraine muốn thêm vũ khí, Wagner áp sát Bakhmut - ảnh 4

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

AFp/Getty

Nga-Belarus và kế hoạch kết hợp lực lượng tầm khu vực

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 19.1 đã điện đàm với người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin. Theo thông báo từ Belarus, hai bộ trưởng thảo luận các vấn đề tăng cường hợp tác song phương, tiếp tục triển khai các biện pháp răn đe chiến lược, cũng như tiến triển trong việc chuẩn bị tập trung quân ở tầm khu vực.

Hiện hoạt động diễn tập quân sự tiếp tục diễn ra giữa lực lượng hai nước trên lãnh thổ Belarus. Mục tiêu là gia tăng sự phối hợp quân đội song phương để đối phó những vấn đề khu vực.

Thời gian diễn tập kéo dài từ ngày 16.1 và kéo dài đến 1.2
***********

Báo Đức: Bulgaria âm thầm cung cấp đạn dược cho Ukraine

 - Đầu năm ngoái, Bulgaria được cho đã bí mật cung cấp cho Ukraine số đạn dược đáp ứng khoảng một phần ba nhu cầu của quân đội nước này, theo một cuộc điều tra của WELT được công bố hôm 18/1.

Nhật báo WELT của Đức cho biết chính phủ Bulgaria đã cho phép xuất khẩu đạn dược sang Ukraine qua trung gian ở nước ngoài.

Sân bay Rzeszow của Ba Lan, nằm cách biên giới Ukraine 70 km, đóng vai trò chính trong việc vận chuyển các chuyến hàng. Ngoài ra, các tuyến đường bộ qua Romania và Hungary cũng được sử dụng.

“Theo ước tính của chúng tôi, khoảng một phần ba số đạn dược mà quân đội Ukraine cần trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột đến từ Bulgaria”, ông Kiril Petkov, người giữ chức Thủ tướng Bulgaria từ tháng 12/2021 đến tháng 8/2022, nói với WELT.

Đáng chú ý, tờ báo này cho biết việc xuất khẩu đạn dược được bảo trợ bởi Anh và Mỹ.

Advertisements

Powered by GliaStudio

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba xác nhận với tờ báo Đức rằng Kiev đã nhận được sự hỗ trợ từ Bulgaria. "Chúng tôi biết rằng có một lượng lớn đạn dược tại các nhà kho của Bulgaria, vì vậy Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cử tôi đi để tôi có thể sử dụng đòn bẩy ngoại giao và mang về những vũ khí cần thiết", ông Kuleba nói.

Ngoại trưởng Ukraine đã thăm thủ đô Sofia của Bulgaria vào tháng 4/2022. Thủ tướng của Bulgaria khi ấy – ông Petkov nói với Ngoại trưởng Ukraine rằng tình hình trong nước "không dễ dàng", nhưng ông cam kết sẽ làm "mọi thứ trong khả năng của mình"
*********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)