Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 21 -1-2023 ( Cập nhật nhiều lần )

Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng 202312:20 CH(Xem: 760)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 21 -1-2023 ( Cập nhật nhiều lần )
HoaLucU
*******************
voatiengviet.com

Các quan chức Mỹ khuyến nghị Ukraine khoan vội tiến công

Reuters

Các quan chức cấp cao của Mỹ đang khuyến nghị Ukraine khoan phát động một cuộc tiến công lớn nhắm vào các lực lượng Nga cho đến khi vũ khí mới nhất mà Mỹ cung cấp đến nơi và việc huấn luyện hoàn tất, một quan chức cao cấp của chính quyền Biden cho biết ngày thứ Sáu.

Quan chức này, nói chuyện với một nhóm nhỏ các phóng viên với điều kiện ẩn danh, cho biết Mỹ vẫn giữ nguyên quyết định không cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine vào thời điểm này, trong lúc đang có tranh cãi với Đức về xe tăng.

Tổng thống Joe Biden, người đã phê duyệt gói vũ khí mới trị giá 2,5 tỉ đôla cho Ukraine trong tuần này, nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, "Ukraine sẽ nhận được mọi sự trợ giúp mà họ cần," khi được hỏi liệu ông có ủng hộ ý định của Ba Lan gửi xe tăng Leopard do Đức sản xuất tới Ukraine hay không.

Các cuộc hội đàm của Mỹ với Ukraine về bất cứ cuộc phản công nào trước giờ vẫn diễn ra trong bối cảnh bảo đảm rằng phía Ukraine dành đủ thời gian trước tiên cho việc huấn luyện với vũ khí mới nhất do Mỹ cung cấp, quan chức này cho biết.

Các quan chức Mỹ tin rằng một cuộc tiến công sẽ có nhiều cơ may thành công hơn nếu phía Ukraine tận dụng được lợi thế của việc huấn luyện và lượng vũ khí mới đáng kể đang đổ vào.

Mỹ ngày thứ Năm thông báo sẽ gửi hàng trăm xe thiết giáp tới Ukraine để sử dụng trong cuộc chiến.

Một phái đoàn cao cấp của Mỹ bao gồm Phó Bộ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman và Phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jon Finer đã có mặt ở Kyiv trong những ngày gần đây để hội đàm với các quan chức Ukraine.

Washington cho rằng Ukraine đã dốc nguồn lực đáng kể để bảo vệ thành phố Bakhmut nhưng có nhiều phần chắc là Nga cuối cùng sẽ đẩy lùi Ukraine ra khỏi thành phố đó, quan chức này nói.

Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ không dẫn đến bất cứ sự thay đổi chiến lược nào trên chiến trường, quan chức này cho biết.

Theo quan chức này, một điều cần cân nhắc đối với người Ukraine là họ tiếp tục đổ bao nhiêu nguồn lực vào việc phòng thủ Bakhmut vào thời điểm họ đang chuẩn bị cho một cuộc tiến công nhằm đánh bật quân Nga ra khỏi các khu vực mà họ nắm giữ ở miền nam Ukraine.

Các quan chức Mỹ đang làm việc với phía Ukraine về sự đánh đổi này, quan chức này cho biết.

Ở một mặt trận khác, các quan chức Mỹ đang khuyên Ukraine điều chỉnh cách thức tiến hành cuộc chiến của Kyiv thay vì cố gắng đối đầu một chọi một với Nga bằng hỏa lực pháo binh vì cuối cùng Moscow sẽ giành được lợi thế thông qua tiêu hao, quan chức này nói.

Đây là lý do tại sao nguồn cung cấp vũ khí mới nhất của Mỹ bao gồm xe thiết giáp, bởi vì nó sẽ giúp Ukraine thay đổi cách họ tiến hành cuộc chiến, quan chức này nói.

Thời tiết mùa đông bất lợi đã cản trở giao tranh ở tiền tuyến, mặc dù một đợt lạnh làm mặt đất đóng băng và cứng lại có thể mở đường cho một trong hai bên tiến hành một cuộc tiến công bằng thiết bị hạng nặng, Serhiy Haidai, thống đốc khu vực Luhansk của Ukraine, cho biết.

Quan chức này nói Mỹ không có kế hoạch gửi xe tăng Abrams tới Ukraine vào thời điểm này vì chúng rất tốn kém và khó bảo trì.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius ngày thứ Sáu phủ nhận việc Berlin đơn phương chặn việc vận chuyển xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard tới Ukraine nhưng cho biết chính phủ sẵn sàng nhanh chóng gửi chúng nếu có sự đồng thuận giữa các đồng minh
************
rfi.fr

Ba Lan vẫn hy vọng đạt thỏa thuận giao xe tăng Leopard cho Ukraina

Thùy Dương

Trong cuộc họp ở căn cứ quân sự Mỹ ở Ramstein, miền tây nước Đức, ngày 20/01/2023, các nước đã có những tuyên bố về việc cung cấp nhiều thiết bị cho Ukraina, nhưng trong số đó không có chiếc Leopard nào do Đức nước sản xuất loại chiến xa này không đồng ý. Ba Lan đã gây nhiều sức ép với thủ tướng Đức Olaf Scholz từ đầu năm để Kiev được cấp xe tăng Leopard, vẫn hy vọng có thể sớm giao cho xe tăng Leopard mà nước này đang có sẵn cho quân đội Ukraina.

Từ Vacxava, thông tín viên Martin Chabal giải thích :

« Vacxava sẽ phải tiếp tục đàm phán để cấp xe tăng Leopard của mình cho Ukraina. Trong khi Ba Lan hy vọng Đức đưa ra một quyết định mạnh mẽ trong cuộc họp Ramstein, thì chủ đề này đã bộc lộ một số sự chia rẽ trong nội bộ NATO.

Thế nhưng, tình hình đã được làm sáng tỏ. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã không bật đèn xanh để giao cho Ukraina những chiếc xe tăng Leopard, loại xe tăng mà theo nhiều nhà phân tích, là sẽ có thể mang lại lợi thế đáng kể cho quân đội Ukraina.

Nhưng dù gì thì 15 nước sở hữu xe tăng Leopard, trong đó có Đức, cũng đang thảo luận để tìm ra một giải pháp phù hợp hơn. Một cuộc họp cũng được dự kiến sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Dẫu sao đi chăng nữa, Ba Lan cũng hy vọng có thể nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc trong khuôn khổ liên minh này, bởi vì chính phủ Ba Lan đã dọa sẽ chuyển xe tăng cho Ukraina mà không cần có sự đồng ý của Đức.

Các tín hiệu đang có lợi cho Ba Lan. Tại cuộc họp Ramstein, nhiều quyết định đã được đưa ra để viện trợ quân sự cho Ukraina. Bởi nếu Đức sợ sẽ đơn thương độc mã khi cho phép cấp xe tăng Loepard cho Ukraina, thì có nhiều nước đã tiến bước trước và như vậy, thủ tướng Olaf Scholz có thể nối bước ».

Về phía Mỹ, bộ trưởng Quốc Phòng, Lloyd Austin hôm qua khẳng định Đức vẫn là một đồng mình đáng tin cậy và « chúng tôi có thể sẽ làm thêm mọi điều » để hỗ trợ Kiev.


*********
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina : Đức không đồng ý giao xe tăng Leopard 2 cho Kiev

Anh Vũ

Cuộc họp bộ trưởng Quốc Phòng các nước hậu thuẫn cho Ukraina ngày hôm qua, 20/01/2023, tại căn cứ Ramstein, đã không đạt được thỏa thuận nào về việc chuyển giao chiến xa hạng nặng Leopard 2 do Đức chế tạo cho Kiev. Chưa có sự đồng ý của Berlin, Ba Lan và nhiều nước Châu Âu khác dù sẵn sàng những cũng không thể chuyển Kiev các xe tăng Leopard mà họ đang có.

Tại cuộc họp đại diện các nước đều đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ về sự cấp thiết phải tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của việc cung cấp các trang thiết bị quân sự mới cho Ukraina, trước viễn cảnh quân đội Nga đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công lớn vào mùa xuân.

Ukraina trông đợi rất nhiều vào cuộc họp của các đồng minh tại Ramstein hôm qua. Kiev không khỏi thất vọng trước quyết định của Berlin về việc chuyển giao chiến xa Leopard 2.

Thông tín viên Stéphane Siohan, tại Kiev tường trình :

Tối thứ Sáu, các phản ứng từ Ukraina là rất cay đắng sau những tuyên bố hoa mỹ của các lãnh đạo Đức về khả năng giao chiến xa hạng nặng Leopard 2 cho Ukraina.

Tổng thống Volodymyr Zelensky mặt tươi tỉnh nhắc lại rằng các cuộc trao đổi ở Ramstein phải được giữ bí mật.

Nhiều quan chức cho rằng áp lực của nhiều nước châu Âu như Ba Lan, các nước vùng Baltic hay Cộng hòa Séc sẽ khiến Đức nhượng bộ. Nhưng thực tế là người Ukraina đã giận nước Đức, đặc biệt là thủ tướng Olaf Scholz, ngay cả khi họ biết về phương diện hỗ trợ tài chính nước Đức vẫn ở bên cạnh Ukraina.

Giờ đây người Ukraina đã có đủ thông tin về các vấn đề quân sự để hiểu rằng Đức, nước sản xuất chủ yếu xe tăng tấn công ở châu Âu trong nhiều thập kỷ nay, đang nắm giữ chìa khóa của trận chiến trong vùng bình nguyên Ukraina.

Với nhiều người ở Kiev, vấn là để xem liệu cho dù cảm thấy có lỗi về những hành động trên mặt trận phía đông hồi Thế chiến thứ 2, nước Đức của năm 2023 này, với sức mạnh chính trị, có khả năng lựa chọn mang tính đạo đức giữa một cường quốc đi xâm chiếm và một đất nước tự vệ trước xâm lăng hay không.


************

Mỹ khuyên Ukraine điều gì về cuộc phản công sắp tới?


Giới chức cấp cao Mỹ đang khuyến nghị Ukraine hoãn phát động một cuộc phản công lớn chống lại các lực lượng Nga cho đến khi nhận được nguồn vũ khí mới nhất từ Washington và việc huấn luyện liên quan.

Động thái mới nói trên do một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tiết lộ với một nhóm phóng viên vào ngày 20.1, theo Reuters. Vị quan chức, không muốn tiết lộ danh tính, cho biết thêm các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Ukraine về bất kỳ cuộc phản công nào diễn ra trong bối cảnh đảm bảo người Ukraine trước tiên dành đủ thời gian cho việc huấn luyện về vũ khí mới nhất do Mỹ cung cấp.

Các quan chức Mỹ tin rằng một cuộc phản công sẽ thành công hơn nếu người Ukraine tận dụng lợi thế của việc huấn luyện và trang bị vũ khí mới đáng kể. Washington ngày 19.1 tuyên bố sẽ gửi hàng trăm xe bọc thép tới Ukraine để sử dụng trong cuộc xung đột với Nga, theo Reuters.

Nga nói áp sát Bakhmut, sếp Wagner khen quân Ukraine đáng học tập

Cách đây vài ngày, một phái đoàn cấp cao của Mỹ bao gồm Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman và Phó cố vấn an ninh quốc gia Jon Finer đã đến thủ đô Kyiv để hội đàm với các quan chức Ukraine.

Thông điệp từ phía Mỹ là Ukraine đã dành nguồn lực đáng kể để bảo vệ thị trấn Bakhmut ở miền đông nhưng có nhiều khả năng là người Nga cuối cùng sẽ đẩy người Ukraine ra khỏi thị trấn đó, theo vị quan chức nói trên. Vị quan chức còn cho rằng nếu lực lượng Nga giành được Bakhmut, việc đó sẽ không dẫn đến bất kỳ sự thay đổi chiến lược nào trên chiến trường.

Mỹ khuyên Ukraine điều gì về cuộc phản công sắp tới? - ảnh 1

Quân nhân Ukraine lái xe tăng gần thị trấn tiền tuyến Bakhmut ở miền đông Ukraine ngày 20.1

REutERS

Một điều cần xem xét đối với người Ukraine là họ sẽ tiếp tục đổ bao nhiêu nguồn lực cho việc bảo vệ Bakhmut vào thời điểm Kyiv đang chuẩn bị cho một cuộc phản công nhằm đẩy các lực lượng Nga ra khỏi những khu vực mà họ đang kiểm soát ở miền nam Ukraine. Giới chức Mỹ đang làm việc với phía Ukraine về sự đánh đổi này, theo vị quan chức.

***********

Tin tức thế giới 21-1: Tết đặc biệt ở California; Ukraine chuẩn bị phản công lớn


Tin tức thế giới 21-1: Tết đặc biệt ở California; Ukraine chuẩn bị phản công lớn - Ảnh 1.

Nhóm nghị sĩ Mỹ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev vào ngày 20-1 - Ảnh: REUTERS

* Phái đoàn lưỡng đảng Mỹ thăm Ukraine. Một phái đoàn lưỡng đảng gồm ba thượng nghị sĩ Mỹ đã đến thăm Kiev vào ngày 20-1 và chỉ trích sự chậm chạp của phương Tây trong việc cung cấp các xe tăng cho Ukraine.

Phái đoàn, bao gồm ông Lindsey Graham của Đảng Cộng hòa cùng các ông Richard Blumenthal và Sheldon Whitehouse của Đảng Dân chủ, đã gặp Tổng thống Zelensky. Nhà lãnh đạo Ukraine đã yêu cầu các nước "đầu tư chứ không phải bố thí", theo tiết lộ của ông Graham.

Một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ Washington vẫn đang giữ nguyên quyết định chưa cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine. Ông Graham và Blumenthal đều thúc giục chính quyền Biden cung cấp cho Kiev xe tăng, pháo, hệ thống tên lửa ATACMS và thậm chí cả máy bay chiến đấu.

Ukraine tính phản công mạnh vào mùa xuân

* Ukraine chuẩn bị phản công mùa xuân. Ngày 20-1, theo đánh giá của quân đội Mỹ, Ukraine rất khó để đánh bật hoàn toàn quân Nga khỏi lãnh thổ trong năm 2023. Tuy nhiên, Kiev đang chuẩn bị lực lượng cho một đợt phản công mới trong mùa xuân tới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố đất nước của ông sẽ "đấu tranh" để nhận được các xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại từ phương Tây. Kiev đang nhắm tới xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất, sau khi Anh hứa cung cấp xe tăng Challenger 2.

* Ngoại trưởng Gabon gục chết vì đau tim trong lúc chờ họp. Ngoại trưởng Gabon Michael Moussa Adamo được xác nhận đã qua đời ngày 20-1 vì một cơn đau tim trong lúc chờ họp nội các.

Nguồn tin của Hãng thông tấn AFP cho biết ông Moussa Adamo bất ngờ ngã gục khi đang ngồi trong phòng chờ, xung quanh có một số bộ trưởng khác. Phản ứng trước cái chết đột ngột của đồng minh, Tổng thống Ali Bongo Ondimba mô tả ông Moussa Adamo trên Twitter là "một nhà ngoại giao vĩ đại, một chính khách thực thụ".

Ông Moussa Adamo năm nay 62 tuổi, từng làm đại sứ tại Mỹ và bộ trưởng quốc phòng trước khi trở thành ngoại trưởng năm 2020.

Tiếp tục gây áp lực với Nga bằng giá dầu liên quan Ukraine

* G7 điều chỉnh trần giá dầu thô Nga vào tháng 3. Theo thông báo ngày 20-1 của Bộ Tài chính Mỹ, nhóm các nước G7 sẽ xem xét lại trần giá dầu thô Nga vào tháng 3 tới. Nhóm này trước đó lên kế hoạch điều chỉnh giá trần vào ngày 5-2.

Phía Mỹ giải thích việc xem xét trễ hơn là để các nước có thời gian đánh giá toàn diện hơn các tác động với thị trường. G7 và một số nước đồng minh áp trần giá dầu thô Nga từ tháng 12-2022 với mục đích cắt giảm nguồn thu ngoại tệ của Nga, gây áp lực để Matxcơva rút quân khỏi Ukraine.

* Hé lộ người kế nhiệm nữ thủ tướng New Zealand. Sáng 21-1, Công đảng - đảng cầm quyền tại New Zealand - ra thông báo cho biết Bộ trưởng Giáo dục Chris Hipkins có khả năng sẽ lên thay bà Jacinda Ardern làm thủ tướng mới của New Zealand. 

Đảng này giải thích ông Hipkins hiện là ứng cử viên duy nhất được các nghị sĩ Công đảng đề cử cho vị trí này.

Một thành viên kỳ cựu của Công đảng tiết lộ đảng này sẽ họp vào ngày 22-1 (theo giờ địa phương) để phê chuẩn đề cử đối với Bộ trưởng Chris Hipkins cũng như bầu ông làm tân chủ tịch đảng.

Nếu giành được ủng hộ trong cuộc họp này, ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của New Zealand sau khi bà Ardern tuyên bố không tái tranh cử. Ông cũng sẽ lãnh đạo Công đảng trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 14-10 tới.

Tin tức thế giới 21-1: Tết đặc biệt ở California; Ukraine chuẩn bị phản công lớn - Ảnh 3.

Không khí mừng Tết Nguyên đán đang tràn ngập ở nhiều nơi tại châu Á. Trong ảnh: Hoa mai nhựa tại một cửa hàng bán đồ trang trí ở Phnom Penh (Campuchia) - Ảnh: REUTERS

* Dân California chuẩn bị cho cái Tết đầu tiên được công nhận là ngày lễ tiểu bang. Theo báo New York Times, người dân ở bang California đang làm những việc cuối cùng để chuẩn bị đón ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán rơi vào ngày 22-1. 

Tờ báo Mỹ kế đó giới thiệu nên ăn gì, đi chơi ở đâu trong dịp mừng năm mới của cộng đồng người gốc Á tại California.

Dân biểu Evan Low, người đã đề xuất dự luật công nhận Tết Nguyên đán là ngày lễ chính thức của California, nhấn mạnh ngày Tết có ý nghĩa quan trọng với cộng đồng người Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc tại bang này. 

California chính thức công nhận Tết Nguyên đán là ngày lễ nghỉ không lương hồi năm ngoái.

Ông Low đã giảm bớt yêu cầu của mình vào năm ngoái, sau khi các nhà phân tích ước tính việc tạo thêm một ngày nghỉ có lương cho nhân viên tiểu bang sẽ khiến California phải trả khoảng 80 triệu USD/năm cho tiền làm thêm giờ và mất năng suất. 

Hiện bang này có 11 ngày lễ nghỉ có lương và 4 ngày không lương, bao gồm cả Tết Nguyên đán.

* Con sư tử làm dấy lên biểu tình ở Chile. Xác một con sư tử trước dinh tổng thống Chile đã gây tò mò cho những người qua lại nơi này hôm 20-1. Các nhân viên của vườn thú Los Angeles City ở Chile là người đã mang xác chú sư tử 14 tuổi tên Zeus đến đây.

Họ chỉ trích chính phủ và cơ quan quản lý nông nghiệp - chăn nuôi Chile, cho rằng cái chết của Zeus là do chính quyền. Theo quy định, các nhân viên phải chụp thuốc mê động vật trong sở thú trước khi đọc vi mạch được cấy vào người chúng. Nhân viên sở thú phản đối do cho rằng thuốc mê gây hại động vật nhưng vô ích.

* Brazil phát lệnh bắt loạt quan chức cấp cao liên quan bạo loạn ở thủ đô. Ngày 20-1, cơ quan công tố Brazil đã phát năm lệnh truy nã và bắt giữ đối với các quan chức chính quyền thủ đô Brasilia.

Trong số này có cả Thống đốc Ibaneis Rocha và quyền Giám đốc Sở An ninh Fernando de Souza Oliveira. Những người này bị cáo buộc liên quan tới vụ biểu tình bạo loạn và tấn công trụ sở các cơ quan công quyền hôm 8-1 vừa qua.

Theo AFP, các quan chức bị truy nã sẽ bị thẩm vấn vì sao họ không làm gì để ngăn chặn bạo lực khi xảy ra sự việc. Một số quan chức của thủ đô Brasilia đã bị đình chỉ công tác sau sự cố trên.

Khi Trái đất... nổi

khi-trai-dat-noi-1674261546288194343374

Tác phẩm nghệ thuật độc đáo của nghệ sĩ Luke Jerram thu hút nhiều người đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh ở thủ đô London ngày 20-1. Là một nghệ sĩ sắp đặt, Luke Jerram còn được biết đến là người đã đặt Trái đất ở nhiều vị trí độc đáo, từ mặt hồ cho đến nhà thờ.


***********

Chiến sự tối 20.1: Phương Tây bơm vũ khí cho Ukraine, Nga nói xung đột leo thang

Vi Trân

Mỹ và hàng loạt nước châu Âu đồng loạt công bố các khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine trong lúc chiến sự vẫn diễn ra căng thẳng tại nhiều vùng.

Phe thân Nga kiểm soát Klishchiivka

Lực lượng “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” (DPR) tự xưng tại vùng Donbass ngày 20.1 thông báo đã kiểm soát khu định cư Klishchiivka ở phía nam Bakhmut.

Trước đó một ngày, ông Yevgeny Prigozhin, người thành lập tổ chức bán quân sự Wagner, nói rằng lực lượng này đã kiểm soát toàn bộ Klishchiivka.

Chiến sự tối 20.1: Phương Tây bơm vũ khí cho Ukraine, Nga nói xung đột leo thang - ảnh 1

Trực thăng của Ukraine gần Bakhmut ngày 17.1

AFP

Hãng thông tấn TASS dẫn lời giới chỉ huy quân sự của phe ly khai cho rằng diễn biến tại Klishchiivka mang tầm quan trọng chiến lược cho cuộc tiến công về phía Bakhmut. Phía Ukraine chưa bình luận gì.

Theo trang The Kyiv Independent ngày 20.1, Nga đã thực hiện các cuộc tấn công tại 7 tỉnh ở miền đông, nam và bắc Ukraine trong 24 giờ qua, khiến 5 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Chiến sự tối 20.1: Phương Tây bơm vũ khí cho Ukraine, Nga nói xung đột leo thang - ảnh 2

Hiện trường một vụ tấn công tại Kramatorsk, tỉnh Donetsk ngày 20.1

Reuters

Giám đốc CIA đến Ukraine

Truyền thông phương Tây đưa tin Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã bí mật đến Ukraine vào tuần trước và gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Tờ The Washington Post dẫn nguồn tin cho biết ông Burns cảnh báo rằng nguồn viện trợ quân sự nước ngoài sẽ khó đến được với Ukraine vào một số thời điểm. Lãnh đạo CIA cũng thông báo với ông Zelensky về những kế hoạch quân sự của Nga có khả năng xảy ra trong những tuần tới.

Mỹ viện trợ quân sự 2,5 tỉ USD cho Ukraine

Lầu Năm Góc ngày 19.1 công bố gói viện trợ quân sự trị giá 2,5 tỉ USD cho Ukraine, trong đó gồm nhiều loại tên lửa, xe thiết giáp, đạn pháo và trang thiết bị khác.

Khoản viện trợ nâng tổng giá trị vũ khí Mỹ cam kết gửi cho Ukraine từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu vào tháng 2.2022 lên thành 26,7 tỉ USD.

Phần Lan thông báo cung cấp gói viện trợ quân sự trị giá 400 triệu euro cho Ukraine, trong đó gồm pháo hạng nặng và đạn dược.

Nhóm 11 nước NATO cùng ngày cam kết một loạt viện trợ quân sự mới cho Ukraine, ngay trước hội nghị của các nước đồng minh tại Đức về việc hỗ trợ Kyiv trong ngày 20.1Theo tờ The Guardian, gói viện trợ từ các nước như Anh, Ba Lan, Estonia, Latvia..., gồm tên lửa phòng không Stinger, pháo phòng không S-60, súng máy và huấn luyện.

Một số nước châu Âu nói sẵn sàng chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine nếu được Đức, nước sản xuất, bật đèn xanh. Giới chức Ba Lan nói có thể gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine ngay cả khi Đức không phê chuẩn việc tái xuất khẩu, theo Reuters.

Phát biểu tại hội nghị của Nhóm liên lạc phòng thủ Ukraine tại căn cứ Ramstein (Đức) ngày 20.1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kêu gọi các đồng minh “đào sâu hơn” để hỗ trợ Ukraine.

Chiến sự tối 20.1: Phương Tây bơm vũ khí cho Ukraine, Nga nói xung đột leo thang - ảnh 3

Đại diện các nước họp về việc viện trợ cho Ukraine tại Đức ngày 20.1

Reuters

Đức đang chịu sức ép về việc cho phép gửi xe tăng cho Ukraine nhưng vẫn chưa chịu gật đầu.

Trong khi đó, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin ngày 20.1 nói rằng việc các nước phương Tây cung cấp xe tăng cho Ukraine sẽ không thay đổi được gì mà chỉ gây thêm vấn đề cho người dân Ukraine.Cảnh báo xung đột đang leo thang, ông Peskov mỉa mai rằng phương Tây đang bị ảo tưởng về việc Ukraine có thể giành chiến thắng trên chiến trường.


*************

Lộ diện người thay thế sau khi nữ Thủ tướng New Zealand tuyên bố thôi chức

Khánh An

Bộ trưởng Giáo dục New Zealand Chris Hipkins, người từng phụ trách công tác ứng phó đại dịch Covid-19, dự kiến sẽ thay thế Thủ tướng Jacinda Ardern.

Lộ diện người thay thế sau khi nữ Thủ tướng New Zealand tuyên bố thôi chức - ảnh 1

Bộ trưởng Giáo dục New Zealand Chris Hipkins (trái) và Thủ tướng Ardern

ảnh chụp màn hình the australian

Đài CNN ngày 21.1 đưa tin Bộ trưởng Giáo dục New Zealand Chris Hipkins dự kiến lên cầm quyền, sau khi Thủ tướng Jacinda Ardern bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức trước ngày 7.2

Ông Hipkins (45 tuổi) là ứng viên duy nhất được đề cử lãnh đạo Công đảng New Zealand, đảng này công bố trong thông cáo đưa ra hôm nay 21.1.

“Công đảng sẽ họp vào 13 giờ cùng ngày (giờ địa phương) để thông qua việc đề cử và xác nhận ông Hipkins là lãnh đạo”, theo trưởng ban kỷ luật Công đảng New Zealand Duncan Webb.

Dự kiến New Zealand sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 14.10. Trước đó, bà Ardern cho biết sẽ từ chức vì cho rằng mình không đủ sức tái tranh cử.

Bà cho biết nhiệm kỳ của mình sẽ kết thúc trước ngày 7.2, thời điểm bà hy vọng một thủ tướng mới thuộc Công đảng sẽ nhậm chức, dù “tùy thuộc vào tiến triển và có thể sớm hơn”.

Ông Hipkins trước đó từng phụ trách công tác phòng chống Covid-19 với vai trò là bộ trưởng ứng phó đại dịch trong nội các của bà Ardern.

Theo tiểu sử chính thức, ông bắt đầu làm việc trong chính phủ với vai trò cố vấn cấp cao cho 2 nhiệm kỳ bộ trưởng giáo dục, trước khi làm tại văn phòng của cựu Thủ tướng Helen Clark.

Ông gia nhập Quốc hội New Zealand vào năm 2008 và trở thành phát ngôn viên bộ giáo dục vào năm 2013. Nhiệm kỳ bộ trưởng giáo dục của ông bắt đầu từ ngày 26.10.2017.

Trong phát biểu mới nhất, theo Reuters, ông Hipkins cho biết mình dự định sẽ giữ nguyên vai trò bộ trưởng tài chính của ông Grant Robertson.


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)