Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 19 -1-2023 ( Cập nhật nhiều lần )

Thứ Năm, 19 Tháng Giêng 20231:30 CH(Xem: 912)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 19 -1-2023 ( Cập nhật nhiều lần )
Hoaluc 4
***************
voatiengviet.com

Quân đội Myanmar ném bom một làng, 7 người thiệt mạng

Reuters

Ít nhất 7 dân thường thiệt mạng khi lực lượng vũ trang Myanmar tiến hành các cuộc không kích vào một ngôi làng ở vùng Sagaing miền trung nước này, theo tin của một nhân chứng và đài BBC Tiếng Myanmar.

Quốc gia Đông Nam Á này đã rơi vào khủng hoảng kể từ khi quân đội tiếm quyền cách đây gần hai năm, chấm dứt một thập kỷ thực hiện các bước đi thận trọng hướng tới dân chủ, đồng thời gây ra phẫn nộ trên toàn cầu và khiến những người chống đối ở trong nước thành lập lực lượng du kích.

Theo lời thuật lại của một nhân chứng và bản tin bằng tiếng Myanmar của BBC, nhưng Reuters không thể kiểm chứng độc lập, các máy bay quân sự đã thả bom xuống một buổi lễ quyên góp của khu dân cư ở làng Moe Tarr Lay thuộc thị trấn Katha vào tối thứ Tư 18/1.

Reuters không thể liên lạc được ngay với người phát ngôn của chính quyền để đề nghị đưa ra bình luận.

Bảy dân làng đã thiệt mạng, thi thể của một số người bị cháy đến mức không thể nhận dạng được, trong khi ít nhất 5 người khác bị thương, theo lời của nhân chứng và truyền thông.

Zin, một cư dân 44 tuổi chứng kiến vụ ném bom, cho biết hàng chục ngôi nhà bị phá hủy, đường dây điện và liên lạc bị cắt đứt ở một số huyện.

"Một số thi thể bị đốt cháy khủng khiếp đã được chôn cất vào đêm qua và những thi thể khác sẽ được chôn cất vào hôm nay", Zin, không nêu tên đầy đủ vì lý do an ninh, nói với Reuters qua điện thoại.

Ông cho biết dân làng Moe Tarr Lay đã chạy trốn vì sợ các cuộc không kích tiếp theo.

Myanmar chìm trong giao tranh kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử vào tháng 2/2021. Các phong trào kháng chiến, một số có vũ trang, đã nổi lên khắp đất nước và quân đội đã đánh lại bằng vũ lực sát thương.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu chấm dứt bạo lực và hối thúc quân đội Myanmar trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị, trong đó có nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi.

(Reuters)


************

Công ty lính đánh thuê Wagner được Nga công nhận tư cách pháp nhân

Thùy Dương

Công ty lính đánh thuê Wagner của Nga từ bóng tối đã từng bước tiến ra ánh sáng, dần dần được hợp thức hóa. Theo thông cáo của quân đội Nga được công bố hồi tuần trước, công ty bán quân sự này đã được cho phép tuyển quân tại các nhà tù ở Nga.

Còn theo thông tín viên Anissa El Jabri từ Matxcơva, Wagner lần đầu tiên cũng đã có tên trong sổ đăng ký tư cách pháp nhân của Nga hôm 27/12/2022 : 

« Đó là một thực thể đóng thuế hoàn toàn mới, được ghi danh trong sổ đăng ký tư cách pháp nhân của Nhà nước ở Saint Petersbourg. Đây là một công ty cổ phần không phải của Nhà nước, với số vốn 10.000 rúp, nên sổ ghi danh các cổ đông không được thông báo. Trái lại, tên của công ty được viết rõ ràng là « Công ty Trung tâm Wagner ».

Từ một công ty tư nhân đơn thuần không có tư cách pháp nhân, không tồn tại hợp pháp, nhưng giờ đây với sự tồn tại của trung tâm này, công ty đã có tư cách pháp nhân và tồn tại hợp pháp. Đâu là các hoạt động công khai của Wagner ? Phạm vi các hoạt động của công ty này là cực kỳ rộng, từ « tư vấn về các vấn đề kinh doanh và quản lý », cho đến xuất bản sách, phát triển các phương tiện truyền thông và cho thuê phương tiện vận tải hàng hải và hàng không.

Điều đó tạo cho họ hàng loạt khả năng, như ký kết các thỏa thuận, tuyển dụng nhân viên, nhận đơn đặt hàng và các khoản trợ cấp của chính phủ, mà không bao giờ bị buộc phải tiết lộ thông tin về những bên hưởng lợi ».

Sau khi lãnh đạo Wagner vào tháng 09/2022, xác nhận thành lập tập đoàn bán quân sự, vốn hoạt động bí mật từ nhiều năm qua, ngày 04/11/2022, công ty này đã khai trương trụ sở đầu tiên tại Nga.


************
rfi.fr

Ukraina điều tra tai nạn trực thăng khiến bộ trưởng Nội Vụ tử vong

Thanh Hà

Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm nay 19/01/2023, tuyên bố "nhiều giả thuyết" đang được xem xét trong khuôn khổ cuộc điều tra về tai nạn trực thăng hôm qua tại Brovary, gần thủ đô Kiev, khiến 14 người thiệt mạng, trong đó có bộ trưởng Nội Vụ Denys Monastytsky tử vong. 

Thông tín viên từ Kiev Stéphane Siohan nói đến thiệt hại rất lớn về nhiều mặt đối với tổng thống Volodymyr Zelensky:

« Cho đến tối Thứ Tư 18/01/2022 vẫn chưa có thông tin rõ ràng về vụ rớt trực thăng tại Brovary. Một vài nhân chứng nêu lên yếu tố sương mù dầy đặc đã phủ xuống Kiev và vùng phụ cận từ buổi sáng. Đến chiều, Cơ quan Tình báo Ukraina SBU đưa ra ba khả năng giải thích tai nạn nói trên : trực thăng của bộ Nội Vụ vi phạm lệnh cấm bay, sự cố kỹ thuật và trực thăng bị phá hoại.

Trực thăng của bộ trưởng Nội Vụ Ukraina Denys Monastyrsky là chiếc Super Puma của Pháp. Đây là một trong 55 chiếc do tập đoàn Airbus chế tạo và Pháp đã trao cho bộ Nội Vụ Ukraina hồi 2018.

Tai nạn hôm qua chẳng những là một thảm kịch, mà giờ đây còn là một thách thức về mặt chính trị đối với tổng thống Volodymyr Zelensky. Trong phát biểu tối qua, nét mệt mỏi hiện rõ trên gương mặt, khi ông nói đến ‘thảm kịch tại Brovary’.

Zelensky và Monastyrsky rất thân thiết với nhau ngoài đời, họ là những đồng đội của nhau. Bộ trưởng Nội Vụ là một trong những cột trụ trong chính phủ. Giờ đây lãnh đạo Cảnh Sát Quốc Gia tạm thời điều hành bộ Nội Vụ, thế nhưng tổng thống Ukraina sẽ phải kiến tạo lại toàn bộ cơ cấu của bộ này trong lúc chiến tranh tiếp diễn ».
*************
rfi.fr

Thủ tướng New Zealand bất ngờ thông báo từ chức

Thùy Dương

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, hôm nay 19/01/2023 bất ngờ thông báo từ chức sau 5 năm rưỡi lãnh đạo đất nước. Bà Ardern cho biết sẽ rời chức vụ vào ngày 07/02, khi chỉ còn 9 tháng là đến kỳ bầu cử Quốc Hội. Theo AFP, sau thông báo của thủ tướng Ardern, phó thủ tướng New Zealand Grant Robertson cho biết ông sẽ không ra ứng cử kế nhiệm bà Arderne.  

Thủ tướng Jacinda Ardern, 42 tuổi, được quốc tế biết đến nhiều, với hai lần được lên trang bìa hai tạp chí Vogue và Time. Trong nước, suốt một thời gian dài, thủ tướng Jacinda Ardern đạt tỉ lệ được lòng dân cao kỷ lục. Thế nhưng, trong thời gian gần đây, theo các cuộc thăm dò dư luận, điểm tín nhiệm của đảng Lao Động cầm quyền và của chính bà đều sụt giảm, trong bối cảnh kinh tế xuống cấp và cánh hữu đối lập đang khôi phục lực lượng.

Từ Wellington, thông tín viên Richard Tindiller tường trình :

Giọng nói nghẹn ngào, xúc động, thủ tướng đã thông báo với báo giới rằng đơn giản chỉ vì bà không còn sức lực để tiếp tục cương vị mà bà đã đảm nhiệm từ 5 năm rưỡi nay. Bà Jacinda Ardern lên nắm quyền lãnh đạo chính phủ khi mới 37 tuổi. Thế nhưng, các nhiệm kỳ của bà đều được đánh dấu bằng những sự hỗn loạn : các vụ khủng bố nắm vào các đền thờ Hồi giáo ở Christchurch hồi năm 2019, vụ núi lửa Whakaari phun trào cướp đi mạng sống của 22 người.

Đến năm 2020, đối mặt với đại dịch Covid-19, bà đã đóng cửa hoàn toàn biên giới New Zealand trong suốt hơn 2 năm. Nhờ chiến lược đó, New Zealand là một trong những nước có tỷ lệ lây nhiễm Covid thấp nhất thế giới. Thế nhưng, sau đó, bà đã phải đối mặt với phong trào Freedom Convoy, phong trào duy nhất tại nước này phản đối các biện pháp phòng dịch.  

Về đời sống cá nhân, mọi người vẫn nhớ hình ảnh bà mẹ trẻ Jacinda Ardern dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi năm 2018 với con gái mới 3 tháng tuổi.   

Hôm nay, Ardern tuyên bố bà chỉ là một con người, rằng các chính trị gia cũng là con người và đối với bà, đã đến lúc phải từ chức.

Cuộc bỏ phiếu trong đảng Lao Động để tìm người kế nhiệm thủ tướng Jacinda Ardern sẽ diễn ra vào ngày 22/01 tới đây ».  


*************

Canada gửi xe bọc thép cho Ukraine


Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand cho biết, nước này sẽ gửi 200 xe bọc thép Senator cho Ukraine trong thời gian tới.

Theo thông cáo trên trang web của Chính phủ Canada hôm 18/1, Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand đã tới Kiev và có cuộc gặp với nhiều quan chức cấp cao của Ukraine, trong đó có người đồng cấp Ukraine Oleksii Reznikov.

scholz-1-132
Bà Anita Anand (trái) và người đồng cấp Ukraine Reznikov. Ảnh: Radio-Canada

“Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, bà Anand tuyên bố Canada sẽ viện trợ 200 xe bọc thép Senator cho các lực lượng vũ trang Kiev. Lô viện trợ này trị giá hơn 90 triệu USD và là một phần của gói hỗ trợ quân sự bổ sung 500 triệu USD được Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố hồi tháng 11 năm ngoái”, thông cáo viết.

“Bà Anand và ông Reznikov sau đó đã thảo luận về việc Canada làm thế nào để đáp ứng các nhu cầu quốc phòng cấp bách của Ukraine. Bộ trưởng Ukraine Reznikov đã cảm ơn chính quyền Ottawa về các khoản hỗ trợ quân sự trị giá hơn 1 tỷ USD được nước này cam kết dành cho Kiev kể từ tháng Hai năm ngoái”, thông cáo viết thêm.

Đức muốn NATO tránh xung đột với Nga 

Tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết Đức cùng các quốc gia khác trong NATO cần tránh để xung đột ở Ukraine trở thành cuộc chiến giữa khối quân sự này và Nga.

scholz-2-133
Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 18/1. Ảnh: AP

“Đức là một trong những quốc gia hỗ trợ Ukraine nhiều nhất. Berlin đã có quyết định rất sớm để thay đổi chiến lược chính trị của mình, không chỉ viện trợ nhân đạo cho Ukraine mà còn cả nhiều vũ khí nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine chừng nào còn cần thiết”, ông Scholz nói với báo giới.

“Các loại pháo được Đức viện trợ cho Ukraine, rất hiệu quả trong việc giúp lực lượng vũ trang Kiev bảo vệ lãnh thổ. Họ có thể dựa vào sự hỗ trợ từ chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng cần tránh cuộc xung đột ở Ukraine có thể biến thành cuộc chiến giữa NATO và Nga”, Thủ tướng Đức nhấn mạnh.

Ở một diễn biến khác, tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cùng ngày thừa nhận Berlin dính líu “gián tiếp” vào cuộc xung đột ở Ukraine.

“Việc đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức đã là một thách thức lớn, ngay ở trong thời bình. Thách thức này đã trở nên lớn hơn theo thời gian, khi Đức có dính líu gián tiếp tới cuộc xung đột ở Ukraine. Quân đội Đức cần phải thích nghi với một tình huống mới có liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine”, ông Pistorius nói với hãng thông tấn DPA.

Ông Lavrov nói Mỹ và phương Tây cấm Ukraine đối thoại với Nga

Trong buổi họp báo tổng kết những hoạt động năm 2022 của Bộ Ngoại giao Nga diễn ra hôm 18/1, Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố phương Tây không cho phép Kiev tự đưa ra quyết định trong cuộc xung đột với Moscow.

“Chúng ta thường nghe phương Tây nói họ sẽ không thảo luận về vấn đề Ukraine mà không có sự tham gia của Kiev. Nhưng trên thực tế, phương Tây đã quyết định thay cho Ukraine khi cấm Tổng thống Volodymyr Zelensky đạt thỏa thuận với Nga vào cuối tháng Ba năm ngoái. Kể từ đó, các đại diện phương Tây nhiều lần nói rằng còn quá sớm để đàm phán và Kiev cần được viện trợ vũ khí để có vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán”, hãng tin TASS dẫn lời ông Lavrov nói.

Ukraine và phương Tây tới nay chưa đưa ra bình luận về tuyên bố trên của Ngoại trưởng Nga.


*************

Tin tức thế giới 19-1: Nga khẳng định sẽ thắng ở Ukraine; Microsoft cắt giảm 10.000 việc làm


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngày 19-1 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngày 19-1 - Ảnh: REUTERS

* Tổng thống Zelensky hối thúc phương Tây cung cấp xe tăng cho Ukraine. Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngày 18-1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng phương Tây nên cung cấp và chuyển giao xe tăng, cũng như các hệ thống phòng không cho Ukraine nhanh hơn so với tốc độ Nga có thể tấn công.

"Việc cung cấp hệ thống phòng không cho Ukraine phải nhanh hơn các cuộc tấn công tên lửa tiếp theo của Nga. Việc cung cấp xe tăng của phương Tây phải nhanh hơn một cuộc tấn công khác của xe tăng Nga", ông Zelensky tuyên bố.

Cũng tại WEF, ông Zelensky khẳng định bản thân không lo lắng về an ninh của cá nhân mình. Bộ trưởng nội vụ của ông đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng trước đó vào ngày 18-1. "Quan điểm của tôi không thay đổi. Chúng tôi cần đạn dược, tôi không có gì phải vội", ông nói.

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ thắng tại Ukraine

* Tổng thống Putin nói Nga sẽ thắng nhờ nền công nghiệp quốc phòng hùng mạnh. Theo Hãng tin Reuters, ngày 18-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tổ hợp công nghiệp quân sự hùng mạnh của Nga đang đẩy mạnh sản xuất và là một trong những lý do chính khiến đất nước của ông thắng thế ở Ukraine.

Phát biểu với các công nhân tại một nhà máy chuyên sản xuất các hệ thống phòng không ở thành phố St. Petersburg, ông Putin cho biết cả nhu cầu và tổng sản lượng thiết bị quân sự đang tăng lên bởi "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine.

"Chắc chắn sẽ chiến thắng, tôi không nghi ngờ gì về điều đó", ông Putin nói.

Một chung cư tại Dnipro, Ukraine, bị phá hủy sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ngày 18-1 - Ảnh: REUTERS

Một chung cư tại Dnipro, Ukraine, bị phá hủy sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ngày 18-1 - Ảnh: REUTERS

* Canada triệu tập đại sứ Nga vì tấn công dân thường ở Ukraine. Ngày 18-1, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly cho biết Ottawa đã triệu tập đại sứ Nga tại Canada về các cuộc tấn công của Nga nhằm vào dân thường ở Ukraine, bao gồm cả cuộc tấn công ở Dnipro được cho là khiến ít nhất 45 người thiệt mạng.

Bà Joly cho biết phía Canada triệu tập đại sứ Nga để làm rõ rằng họ không chấp nhận việc tấn công vào dân thường ở Dnipro. Kể từ đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" của mình, Nga vẫn khẳng định họ không nhắm mục tiêu vào dân thường.

Chiến tranh với Ukraine kéo dài, Quỹ đầu tư Nga giảm gần 40 tỉ USD trong một tháng

* Quỹ đầu tư của Nga giảm gần 40 tỉ USD chỉ trong một tháng. Theo dữ liệu chính thức Quỹ Đầu tư Quốc gia (NWF) của Nga đã giảm xuống còn 148,4 tỉ USD kể từ ngày 1-1 do chính phủ rút tiền mặt để bù đắp thâm hụt ngân sách. Quỹ này đã hụt 38,1 tỉ USD chỉ trong một tháng.

NWF là một quỹ dự phòng tích lũy doanh thu từ dầu mỏ. Theo Reuters, Nga đã chi chi 2,41.000 tỉ rúp (35,1 tỉ USD) từ NWF để bù đắp thâm hụt trong tháng 12.

Một người đi ngang qua bảng tên của Microsoft tại trụ sở chính ở Redmond, Washington, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Một người đi ngang qua bảng tên của Microsoft tại trụ sở chính ở Redmond, Washington, Mỹ - Ảnh: REUTERS

* Microsoft cắt giảm 10.000 việc làm. Ngày 18-1, tập đoàn Microsoft thông báo kế hoạch cắt giảm 10.000 việc làm vào cuối quý III của năm tài khóa 2023.

Đây dự kiến sẽ là đợt sa thải mới nhất trong lĩnh vực công nghệ Mỹ, khi nhiều tập đoàn tiếp tục thu hẹp quy mô nhân sự để vượt qua tình hình kinh tế khó khăn.

Trong một email gửi tới nhân viên, giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết số người bị sa thải trên tương đương gần 5% tổng số nhân viên của tập đoàn.

* NASA trao hơn 400 triệu USD cho Boeing. Ngày 18-1, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết họ đã trao 425 triệu USD cho hãng sản xuất máy bay Boeing Co cho dự án chuyến bay bền vững của mình, trong bối cảnh Washington nỗ lực cắt giảm khí thải của ngành hàng không.

Cụ thể, Boeing sẽ hợp tác với NASA để "chế tạo, thử nghiệm và vận hành một chiếc máy bay trình diễn quy mô lớn, cũng như đánh giá các công nghệ nhằm giảm lượng khí thải".

* Doanh nghiệp Nhật cam kết tăng lương theo kêu gọi của thủ tướng. Theo khảo sát của Reuters, hơn một nửa số công ty Nhật Bản đang lên kế hoạch tăng lương trong năm nay, đáp ứng yêu cầu từ chínhThủ tướng Kishida Fumio nhằm giúp người lao động đối phó với giá tiêu dùng tăng cao.

Chính quyền của Kishida đã nhiều lần kêu gọi các công ty nỗ lực tối đa để tăng lương cho nhân viên, vốn đã không theo kịp tốc độ lạm phát kỷ lục trong 40 năm. Động lực cho các doanh nghiệp đã tăng lên vào tuần trước, khi nhà điều hành hãng thời trang Uniqlo cho biết họ sẽ tăng lương tới 40%.


*************

Lầu Năm Góc âm thầm gửi vũ khí từ Israel cho Ukraine


Lầu Năm Góc âm thầm gửi vũ khí từ Israel cho Ukraine - Ảnh 1.

Trang bị đủ đạn dược cho quân đội Ukraine là một phần trong nỗ lực lớn hơn do Mỹ dẫn đầu nhằm tăng sức mạnh chiến đấu tổng thể - Ảnh: NYT

Ukraine - Nga dùng hàng ngàn quả đạn pháo mỗi ngày 

Theo tờ New York Times, kho dự trữ này cung cấp vũ khí và đạn dược cho Lầu Năm Góc sử dụng trong các cuộc xung đột ở Trung Đông. Mỹ cũng đã từng cho phép Israel tiếp cận kho vũ khí trong trường hợp khẩn cấp.

Cuộc xung đột Ukraine đã trở thành một cuộc chiến tiêu hao lớn về pháo khi mỗi bên dùng hàng ngàn quả đạn pháo mỗi ngày. Ukraine đã cạn đạn dược, vũ khí thời Liên Xô và phần lớn đã chuyển sang bắn pháo, đạn do Mỹ cũng như các đồng minh phương Tây khác tài trợ.

Các nhà phân tích quân sự cho biết pháo là xương sống của hỏa lực chiến đấu trên bộ đối với cả Ukraine và Nga. Kết quả của cuộc chiến có thể phụ thuộc vào việc bên nào hết đạn pháo trước. 

Khi các kho dự trữ ở Mỹ đang cạn dần và các nhà sản xuất vũ khí Mỹ chưa thể theo kịp tốc độ ở Ukraine, Lầu Năm Góc đã chuyển sang hai nguồn cung cấp đạn pháo thay thế: một ở Hàn Quốc, một ở Israel.

Trước đây, chưa có thông tin nào về việc dùng đạn pháo ở hai nước này cho xung đột Ukraine. 

Israel liên tục từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine

Lầu Năm Góc âm thầm gửi vũ khí từ Israel cho Ukraine - Ảnh 2.

Đạn bên trong một khẩu pháo tự hành gần Kreminna, Ukraine - Ảnh: NYT

Việc vận chuyển hàng trăm ngàn quả đạn pháo từ hai kho dự trữ trên để giúp Ukraine cho thấy hạn chế riêng của Mỹ và tính chất nhạy cảm ngoại giao của hai đồng minh quan trọng của Mỹ. 

Hàn Quốc và Israel đã công khai cam kết không gửi viện trợ quân sự sát thương cho Ukraine.

Năm ngoái, khi Lầu Năm Góc lần đầu tiên nêu ý tưởng rút vũ khí ra khỏi kho dự trữ ở Israel, các quan chức Israel đã bày tỏ lo ngại về phản ứng của Nga. Israel đã áp đặt lệnh cấm vận gần như hoàn toàn đối với việc bán vũ khí cho Ukraine, lo ngại rằng Nga có thể trả đũa.

Mối quan hệ của Israel với Nga đã được theo dõi chặt chẽ kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine vào tháng 2-2022. Các quan chức Ukraine đã chỉ trích Chính phủ Israel vì chỉ hỗ trợ hạn chế.

Israel đã liên tục từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine vì sợ làm tổn hại đến quan hệ với Nga và ban đầu bày tỏ lo ngại nếu Lầu Năm Góc rút vũ khí từ kho dự trữ trên lãnh thổ mình. 

Các quan chức Israel và Mỹ cho biết khoảng một nửa trong số 300.000 quả đạn dành cho Ukraine đã được chuyển đến châu Âu và cuối cùng sẽ được chuyển thông qua Ba Lan.

Mỹ nỗ lực tăng sức mạnh cho Ukrain

Lầu Năm Góc âm thầm gửi vũ khí từ Israel cho Ukraine - Ảnh 3.

Chiến sự Ukraine - Ảnh minh họa: NYT

Một phân tích của Viện Nghiên cứu chính sách đối ngoại cho rằng nếu Ukraine tiếp tục nhận được nguồn cung cấp đạn dược ổn định, đặc biệt là pháo, cũng như phụ tùng thay thế, họ sẽ có cơ hội tốt để giành lại nhiều lãnh thổ hơn.

Trang bị đủ đạn pháo cho quân đội Ukraine là một phần trong nỗ lực lớn hơn do Mỹ đứng đầu nhằm tăng sức mạnh chiến đấu tổng thể cho Ukraine.

Mỹ cho đến nay đã gửi hoặc cam kết gửi cho Ukraine hơn 1 triệu quả đạn 155mm. Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết một phần đáng kể trong số đó đến từ các kho dự trữ ở Israel và Hàn Quốc. Các nước phương Tây khác như Đức, Canada, Estonia và Ý đã gửi đạn pháo 155mm tới Ukraine.

Quân đội Ukraine sử dụng khoảng 90.000 viên đạn pháo mỗi tháng, gấp khoảng hai lần so với tốc độ sản xuất của Mỹ và các nước châu Âu cộng lại. Phần còn lại phải đến từ các nguồn khác, gồm các kho dự trữ hiện có hoặc mua thương mại.

Các quan chức Lầu Năm Góc nói rằng họ phải đảm bảo rằng ngay cả khi họ vũ trang cho Ukraine thì các kho dự trữ của Mỹ không giảm xuống mức thấp nguy hiểm. Theo hai quan chức cấp cao của Israel, Mỹ đã cam kết với Israel rằng họ sẽ bổ sung những gì đã lấy từ các kho trên lãnh thổ Israel và sẽ ngay lập tức vận chuyển đạn dược tới trong trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng.

Khi xung đột kéo dài, Lầu Năm Góc và Israel đã đạt được thỏa thuận chuyển khoảng 300.000 quả đạn pháo 155mm.

Mong muốn chuyển số vũ khí này của Mỹ đã chính thức được đề cập trong một cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin và ông Benny Gantz, bộ trưởng quốc phòng Israel vào thời điểm đó. Thủ tướng Israel khi đó là Yair Lapid đã chấp thuận yêu cầu của Mỹ.

Các quan chức Israel khẳng định Israel không thay đổi chính sách không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine và thay vào đó chỉ là đang tán thành quyết định của Mỹ.

Lịch sử kho vũ khí

Kho dự trữ vũ khí và khí tài quân sự của Mỹ ở Israel có từ Chiến tranh Ả Rập - Israel năm 1973. Khi đó, Mỹ vận chuyển vũ khí bằng máy bay để tiếp tế cho lực lượng Israel. Sau chiến tranh, Mỹ đã thành lập các kho ở Israel để có thể sử dụng trong khủng hoảng.

Israel được phép rút vũ khí của Mỹ khỏi kho dự trữ trong cuộc chiến với Hezbollah vào mùa hè năm 2006 và một lần nữa trong các chiến dịch chống Hamas ở Dải Gaza vào năm 2014
************

Đài Loan lần đầu cho phụ nữ tham gia huấn luyện quân sự dự bị


Lực lượng phòng vệ Đài Loan lần đầu lên kế hoạch cho phép phụ nữ tham gia chương trình huấn luyện lực lượng dự bị, nhằm tăng khả năng phòng thủ.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan hôm 17/1 thông báo sẽ cho phép khoảng 200 nữ quân nhân đã giải ngũ tự nguyện đăng ký tham gia các khóa huấn luyện dự bị từ quý II năm nay, một phần trong nỗ lực tăng cường lực lượng dự bị cho hòn đảo.

"Đây là năm đầu tiên phụ nữ tham gia khóa huấn luyện quân dự bị. Chúng tôi sẽ lên kế hoạch huấn luyện dựa trên số ứng viên đăng ký tham gia", quan chức quân sự Đài Loan Yu Wen-cheng nói.

Theo ông Yu, chương trình này nhằm "tăng hiệu quả của việc huấn luyện lại các kỹ năng chiến đấu cho quân dự bị, từ đó giúp cải thiện khả năng chiến đấu".

Binh sĩ tại căn cứ quân sự ở Chiayi, đảo Đài Loan, hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Binh sĩ tại căn cứ quân sự ở Chiayi, đảo Đài Loan, hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Hiện tại, chỉ có nam giới Đài Loan phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc và tham gia huấn luyện dự bị. Phụ nữ trên hòn đảo có thể tình nguyện đăng ký phục vụ trong lực lượng phòng vệ, nhưng không phải tham gia chương trình huấn luyện dự bị.

Đài Loan cuối năm ngoái thông báo kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ 4 tháng lên một năm do "mối đe dọa gia tăng từ Trung Quốc đại lục". Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gọi động thái này là cần thiết nhằm tăng khả năng tự phòng vệ của hòn đảo.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan gần đây gia tăng căng thẳng sau khi loạt quan chức phương Tây tới thăm hòn đảo và Bắc Kinh đáp trả bằng cách tăng diễn tập cũng như hiện diện quân sự quanh Đài Loan.

Năm 2022, quân đội Trung Quốc đã triển khai 1.727 đợt máy bay hoạt động trong vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, so với khoảng 960 lần năm 2021 và 380 lần trong năm 2020.


***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)