Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO thông qua liên kết video, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO thông qua liên kết video, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Chín quốc gia NATO từ Trung và Đông Âu đã đưa ra một tuyên bố chung vào Chủ nhật 2/10, ủng hộ Ukraine trở thành thành viên của liên minh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có động thái bất ngờ hôm thứ Sáu khi ông nộp đơn xin gia nhập NATO, nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bốn khu vực của Ukraine.

Tổng thống Estonia, Latvia, Lithuania, Montenegro, Ba Lan, Czech, Romania, Bắc Macedonia và Slovakia hôm Chủ nhật tuyên bố: “Chúng tôi kiên quyết ủng hộ quyết định của Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Bucharest năm 2008 liên quan đến tư cách thành viên tương lai của Ukraine.” 

Tại hội nghị thượng đỉnh năm 2008, các đồng minh NATO nói họ "hoan nghênh" nguyện vọng gia nhập liên minh của Ukraine và Gruzia, mặc dù không có thời gian biểu rõ ràng nào được công bố.

Tư cách thành viên NATO cần có sự chấp thuận của tất cả 30 thành viên và Ukraine khó có thể sớm gia nhập.

Được hỏi hôm thứ Sáu về đơn xin gia nhập NATO của Ukraine, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan nói quy trình đăng ký ở Brussels “nên được thực hiện vào một thời điểm khác”.

Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga , chỉ trích động thái này, nói rằng yêu cầu của ông Zelensky là để “cầu xin NATO đẩy nhanh việc bắt đầu Thế chiến III”.

Lo ngại an ninh, Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn gia nhập NATO vào tháng 5 bằng một thủ tục cấp tốc.

Hầu hết các nước thành viên đã phê chuẩn đơn của họ.

Tính đến nay, chỉ còn Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ chưa chấp nhận đơn của Phần Lan và Thụy Điển.

Ngày 27/9, Quốc hội Slovakia đã thông qua đơn xin vào NATO của hai quốc gia.

NATO, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, là một liên minh chính trị và quân sự của các quốc gia từ châu Âu và Bắc Mỹ, được thành lập năm 1949.

Kể từ khi Liên Xô sụp đổ, NATO đã tham gia vào các hoạt động quân sự ở nhiều nơi trên thế giới, chẳng hạn như vùng Balkan và Afghanistan.

Tổ chức này hiện có 30 thành viên bao gồm Canada, Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Hy Lạp và gần đây là Ba Lan.