Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 02 -10-2022 ( Cập nhật liên tục )

Chủ Nhật, 02 Tháng Mười 20223:16 CH(Xem: 1071)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 02 -10-2022 ( Cập nhật liên tục )
ChienTranhUHiHoa.Dep
**************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 221, 02-10-2022


linh_29

1. Nguồn Nga thông báo, sau khi chiếm được Lyman cùng toàn bộ khu vực phụ cận, quân Ukraina tiếp tục cuộc truy đuổi nhục nhã theo sau các đoàn quân Nga đang tiến hành rút lui chiến thuật một cách vinh quang, tới tận bên ngoài thành phố Kremina:

bando_312

Bản đồ toàn cảnh cho thấy sự láo xược của phía Ukraina, khi liên tiếp xâm lược các vùng lãnh thổ vừa được sáp nhập vào Liên bang Nga của tổng thống Putin vĩ đại, trên một vùng khoảng 2.000 km2.

Một số đoạn phim cho thấy sự thiếu thiện chí của phía Ukraina, khi lính Nga muốn rút lui mà không để cho đi yên ổn:

Tuy gặp khó khăn nhưng phía Nga vẫn thành công trong việc thể hiện thiện chí ở thị trấn Torske:

linh_67

Tin đồn đêm qua không quân Nga đã tấn công các vị trí của Ukraina gần Lyman, gây ra rất nhiều tổn thất (mà ngay cả VnExpress của Việt Nam cũng đã đăng tin) cũng hoàn toàn là sự thật, khi sáng nay phía Ukraina đã phát hiện ra xác máy bay SU-34 rơi gần đó.

Tại phía bắc, xung quanh khu vực Kupyansk, quân Nga lại đang chuẩn bị một nồi hầm tiếp theo cho phía Ukraina đút đầu vào:

Phim tổng hợp tình hình chiến trường trong tháng 9-2022:

2. Kém miếng khó chịu, các đồng đội Nga ở Kherson cũng lùi lại 25 km tại chiến trường phía bắc, thể hiện rõ cho cả thế giới thấy sự xâm lược của quân Ukraina vào các lãnh thổ mà Liên bang Nga mới sáp nhập, chống lại ý muốn của gần 34.000 cử tri đã đi bỏ phiếu gia nhập Nga tại vùng đất này.

Zolota Balka đầy quân xâm lược Ukraina. Tôi xin nhắc lại, đây là lãnh thổ Nga, đã được tổng thống Putin công nhận.

Nguồn Nga thừa nhận sự thể hiện thiện chí liên tục này:

Nhưng Tổng thống Putin đã tính cả rồi, quân xâm lược Ukraina rồi chết rét cả lũ trong năm nay vì không có dầu và khí đốt của Nga. Còn giá điện, giá sưởi sẽ tăng cao, sẽ làm đám dân EU khốn khổ, tràn xuống đường lật đổ tất cả các chính phủ các nước thành viên mà thôi, giống như đã làm với tay Boris Johnson và 5 kẻ khác.

Còn ngài Putin luôn luôn và mãi mãi vô địch, giữ vững cương vị tổng thống tới trọn đời.

Viva Ukraina!

PHAN CHÂU THÀNH 02.10.2022


*************

Tình hình Ukraine ngày thứ 220


Phan Châu Thành

2-10-2022

1. Phía Ukraina đã đưa ra thông báo chính thức về tình hình tại Lyman:

“Bộ Quốc phòng Ukraina gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ Quốc phòng Nga bởi sự thành công trong việc phối hợp tổ chức cuộc tập trận Izium 2.0. Hầu hết những lực lượng Nga đóng tại Lyman đã thành công trong việc luân chuyển sang đóng trong những bao nylon cá nhân hoặc bị dưới dạng tạm giữ. Chúng tôi có câu hỏi dành cho các bạn: các bạn có muốn tiếp tục không?”

Đại diện phía Ukraina có tới văn phòng của tỉnh trưởng Donetsk Denis Pushilin tại Lyman, nhưng vì một lý do nào đó, ông ta đã không có mặt tại nơi làm việc:

Lễ hạ cờ Nga được long trọng cử hành:

Bảng tên đồn cảnh sát Nga cũng được tháo xuống cùng với tất cả sự trân trọng nhất:

Nguồn của Nga công nhận phía Nga đã thể hiện thiện chí tại một vùng rộng lớn mà họ kiểm soát, tiến hành rút lui chiến thuật để mở đường cho phía Ukraina trở lại tỉnh Lugansk. Tất cả điều này xảy ra chỉ sau có một ngày từ khi Putin tuyên bố: “Nước Nga sẽ ở đây mãi mãi” và vùng Lyman thuộc về lãnh thổ của Nga (bản đồ bên dưới):

Quân lính Nga rút lui trong tự hào:

Quân Ukraina đuổi theo trong nhục nhã:

Putin tính cả rồi: trở lại Lugansk là quân Ukraina sẽ lại đút đầu vào nồi hầm thôi. Thằng hề 40 tuổi sao địch lại ông KGB 70 tuổi cao cờ? Vớ vẩn.

Viva Ukraina
*************
voatiengviet.com

Tổng thư ký NATO: Ukraine có thể đẩy lùi quân Nga

Reuters

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói hôm Chủ nhật rằng việc Ukraine chiếm được một thành phố trong lãnh thổ mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập chứng tỏ rằng người Ukraine đang đạt được tiến bộ và có thể đẩy lùi các lực lượng của Nga.

"Chúng tôi thấy rằng họ đã có thể chiếm một thị trấn mới, Lyman, và điều đó chứng tỏ rằng người Ukraine đang đạt tiến bộ, có thể đẩy lùi các lực lượng Nga nhờ lòng can đảm, vì sự dũng cảm, kỹ năng của họ, nhưng tất nhiên cũng nhờ những vũ khí tiên tiến mà Hoa Kỳ và các đồng minh khác đang cung cấp”, ông Stoltenberg nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Meet the Press” của NBC.

Ông Stoltenberg nói rằng cách tốt nhất để chống lại việc Nga tuyên bố sáp nhập các phần lãnh thổ của Ukraine là tiếp tục ủng hộ chính phủ ở Kyiv.

Khi được hỏi về việc Ukraine nộp đơn xin nhanh chóng trở thành thành viên của liên minh quốc phòng phương Tây, ông Stoltenberg cho biết "bất kỳ quyết định nào về việc trở thành thành viên đều phải có sự đồng thuận của tất cả 30 đồng minh".

NATO ủng hộ cuộc điều tra về vụ phá hoại rõ ràng đối với đường ống Nord Stream của Nga chạy từ Nga đến châu Âu dưới Biển Baltic, người đứng đầu NATO cho biết.

Ông Stoltenberg nói: “Bất kỳ cuộc tấn công có chủ ý nào vào cơ sở hạ tầng quan trọng của NATO đều sẽ bị đáp trả bằng một phản ứng kiên quyết và thống nhất”.


**********

Campuchia, Hàn Quốc, Singapore... và nhiều nước phản đối Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine


Campuchia, Hàn Quốc, Singapore... và nhiều nước phản đối Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và lãnh đạo thân Nga tại các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine tại lễ tuyên bố sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine vào Nga ngày 30-9 - Ảnh: REUTERS

Chính phủ Hàn Quốc phản đối việc Nga sáp nhập trái phép 4 vùng lãnh thổ của Ukraine. 

"Chính phủ Hàn Quốc không công nhận cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức ở Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson, và không xem việc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine là hợp pháp" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Soo Suk nêu rõ trong tuyên bố phát ngày 1-10. 

Hàn Quốc cũng kêu gọi tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine. Kể từ sau khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine ngày 24-2, Hàn Quốc đã tham gia các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Nga và đã gửi viện trợ vũ khí không sát thương cho Kiev.

Theo báo Khmer Times, phát biểu trước gần 3.000 người tình nguyện di dời cho dự án Angkor resort, tỉnh Siem Reap vào ngày 1-10, Thủ tướng Hun Sen cho biết Campuchia kiên định lập trường phản đối chủ nghĩa ly khai, sáp nhập bất hợp pháp lãnh thổ của một quốc gia, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực chống lại các quốc gia khác.

Trong khi đó, Đài Channel News Asia dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Singapore ngày 1-10 nhấn mạnh: "Quyết định của Liên bang Nga về việc chính thức sáp nhập các khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson là vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia phải được tôn trọng".

Ngày 30-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì một buổi lễ tại Điện Kremlin để sáp nhập bốn vùng của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson theo kết quả của các cuộc "trưng cầu ý dân" tổ chức tại đây.

Bốn vùng lãnh thổ trên của Ukraine đã tiến hành trưng cầu ý dân từ ngày 23-9 đến 27-9 về việc sáp nhập vào Liên bang Nga. Kết quả được Nga và những lãnh đạo thân Nga tại đây khẳng định là hợp lệ, hợp pháp và đại đa số ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Ukraine và các đồng minh khẳng định không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân tổ chức tại Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson. Ukraine và phương Tây xem tất cả lãnh thổ của Ukraine do lực lượng Nga kiểm soát đều là chiếm đóng bất hợp pháp.


**************
rfi.fr

Pháp chuẩn bị giao thêm đại bác Caesar cho Ukraina

Thu Hằng

Sau những thông báo của Mỹ viện trợ và giao thêm vũ khí cho Ukraina, đến lượt Pháp cho biết có thể chuyển thêm cho chính quyền Kiev từ 6 đến 12 khẩu đại bác Caesar. Đây là đợt giao vũ khí chưa từng có trong khi Paris thường xuyên bị chỉ trích chưa làm đủ trách nhiệm.

Theo thông tin được báo Le Monde đăng ngày 02/10/2022, số pháo trên được trích từ hợp đồng 15 khẩu Caesar giao cho Đan Mạch đang trong quá trình phê chuẩn kỹ thuật, thậm chí không phù hợp với những tiêu chí mà Đan Mạch yêu cầu, và có thể đã bị Copenhagen loại bỏ một phần. Sau một thời gian do dự, Ukraina sẵn sàng tiếp nhận những thiết bị này theo nguyên trạng.

Pháo tự hành Caesar giao cho Đan Mạch, do công ty Nexter sản xuất, nặng hơn so với loại hình được quân đội Pháp sử dụng (32 tấn so với 18 tấn) và mạnh hơn : được đặt trên xe 8 bánh thay vì 6, pháo Caesar của Đan Mạch có thể mang tới 36 quả thay vì 18 và được trang bị một cabin bọc thép chắc chắn hơn. Theo một nguồn tin quân sự, « pháo Caesar là công cụ hoàn hảo để phản kích, xác định vị trí và phá hủy pháo binh kẻ thù trước khi bị phát hiện ».

Vẫn theo nhật báo Pháp, đây có lẽ là kết quả của một quá trình đàm phán dài trong những tuần gần đây giữa tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky và thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Hiện cả điện Elysée và bộ Quân Lực Pháp không bình luận về thông tin trên.

Pháp đã giao cho Ukraina 18 pháo Caesar vào mùa Xuân và đầu mùa Hè. Tổng thống Macron không muốn trích từ số pháo Caesar mới được bổ sung vào kho vũ khí của Pháp để viện trợ cho Ukraina.


************

Bầu cử Brazil : Lula thắng thế, Bolsonaro có thể không chấp nhận thất bại

Thu Hằng


Ngày 02/10/2022, cử tri Brazil được mời đi bầu tổng thống và Quốc Hội. Các quan sát viên quốc tế đã có mặt tại các điểm bỏ phiếu. Theo kết quả thăm dò mới nhất công bố tối 01/10, ứng viên cánh tả Lula da Silva vẫn nhận được nhiều ý định bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, khoảng 50% so với 36% của đối thủ tổng thống đương nhiệm Bolsonaro.

Đặc phái viên RFI Achim Lippold tường trình từ Sao Paulo :

« Tối thứ Bẩy (01/10), ông Lula đã tổ chức một buổi họp báo và phần nào cho thấy ông thể hiện như là tổng thống tương lai của Brazil. Ông hứa đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế và xã hội, nhưng đồng thời cũng giảm bớt những trông đợi khi nói rằng việc đó chắc chắn cần thời gian.

Ông Lula biết là có mọi cơ may giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhưng ông muốn chắc chắn là giành chiến thắng ngay hôm nay, ngay từ vòng đầu tiên. Vì nếu ông Lula nhận được hơn 50% số phiếu, sẽ rất khó cho ông Jair Bolsonaro phản đối.

Cuộc bầu cử diễn ra hôm nay trong bầu không khí rất căng thẳng. Những người ủng hộ ông Lula vẫn chưa quên những vụ tấn công nhắm vào các nhà vận động cánh tả trong những tuần vừa qua. Hôm qua, một cử tri đảng Công nhân (PT) cho biết sẽ không mặc áo phông đỏ - mầu của đảng PT - khi đi bỏ phiếu do sợ bị người ủng hộ ông Bolsonaro tấn công.

Ngoài ra, một thắc mắc về cuộc bầu cử này vẫn ám ảnh người dân ở Brazil là liệu ông Jair Bolsonaro có công nhận kết quả bỏ phiếu không?»

Trước đó, tổng thống mãn nhiệm Jair Bolsonaro đã cáo buộc, dù không đưa ra bằng chứng, về độ tin cậy của hệ thống bỏ phiếu điện tử. Theo AFP, những cáo buộc này càng làm dấy lên lo ngại ông Bolsonaro không công nhận kết quả bầu cử trong trường hợp bị thất bại. Ngoài các điểm bỏ phiếu, Brazil đã áp dụng bỏ phiếu điện tử từ năm 1996, nhưng không xảy ra sai sót đáng kể nào trước đó.


*************
rfi.fr

Ukraina giành lại đô thị chiến lược Lyman ngay sau tuyên bố sáp nhập của Nga

Trọng Thành

Chiều ngày 01/10/2022, bộ Quốc Phòng Ukraina thông báo các lực lượng Ukraina đã tiến vào thành phố chiến lược Lyman, miền đông Ukraina. Theo nhiều nhà quan sát, đây là chiến thắng quan trọng nhất của quân đội Ukraina kể từ đợt phản công tháng 9 tại các vùng miền đông và đông bắc. Thông tin về chiến thắng được đưa ra đúng vào lúc điện Kremlin vừa tuyên bố sáp nhập bốn vùng đất của Ukraina vào Nga, bao gồm thành phố Lyman.    

Trên trang mạng Twitter, bộ Quốc Phòng Ukraina thông báo : ‘‘các đơn vị đổ bộ đường không của Ukraina đã vào Lyman, vào được Donetsk’’. Thông tin đi kèm đoạn video cho thấy hai người lính đang treo lá quốc kỳ hai màu vàng – xanh da trời trên một lối vào thành phố. Cùng lúc bộ Quốc Phòng Nga cũng ra thông báo cho biết các lực lượng Nga ‘‘rút khỏi Lyman về các vị trí thuận lợi hơn, để tránh nguy cơ bị bao vây’’.   

Theo hãng tin Ukraina Interfax, trước đó, người phát ngôn của các lực lượng vũ trang miền đông Ukraina, Serguiï Tcherevatiï, thông báo có ‘‘khoảng từ 5.000 đến 5.000 quân Nga’’ đang bị bao vây tại thành phố Lyman và các vùng ngoại vi trong những ngày gần đây. Thống đốc tỉnh Lugansk của chính quyền Ukraina, ông Serguiï Gaïdaï, khẳng định : quân Nga bị vây hãm tại chảo lửa Lyman, chỉ có ba lựa chọn : ‘‘tháo chạy, tử chiến tại chỗ hoặc đầu hàng’’.  

Vì sao việc Lyman thất thủ là một đòn nặng nề đối với quân đội Nga, trả lời RFI, tướng Jérôme Pellistrandi, tổng biên tập tạp chí Défense Nationale (Quốc phòng) giải thích : ‘‘thành phố này nắm tại một tụ điểm hậu cần quan trọng, nơi giao cắt của nhiều tuyến đường bộ và đường sắt’’, cho phép Nga cung cấp đạn dược, khí tài và nhu yếu phẩm cho các đơn vị trên tuyến đầu, đặc biệt tại tỉnh Lugansk. Quân Nga đã chiếm được Lyman từ tháng 5/2022.   

Đối với quân đội Ukraina, việc chiếm lại được thành phố tạo một bàn đạp cho đà tiến tiếp theo của cuộc phản công với đích ngắm chủ yếu là tỉnh Lugansk, nơi quân Nga hiện kiểm soát gần như toàn bộ.  Thành phố chiến lược Izyum, thuộc quyền kiểm soát của Nga kể từ tháng 5, nằm ở đông nam tỉnh Kharkiv, sát với vùng cực bắc tỉnh Donestk. Izyum cách biên giới Nga khoảng 100 km, và nằm cách thành phố Sevrodonetsk (tỉnh Lugansk) khoảng 30 km.   

TT Zelensky: Ukraina sẽ giành lại nhiều thành phố ở Donetsk ‘‘trong tuần tới’’  

Ngay sau thắng lợi tại Lyman, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm qua báo trước các lực lượng vũ trang Ukraina sẽ tiếp tục giành thêm nhiều thành phố khác thuộc tỉnh Donetsk ‘‘trong tuần tới’’. Tổng thống Ukraina khẳng định nội bộ chính quyền Nga đang bối rối sau thất bại ở Lyman, ‘‘bắt đầu đổ lỗi cho nhau, tìm kiếm thủ phạm, và quy tội cho các tướng lĩnh … Đây là dấu hiệu đáng báo động đầu tiên có thể thấy ở mọi cấp chính quyền Nga’’.   

Nguyên thủ Ukraina cảnh báo: ‘‘chừng nào các vị không giải quyết được vấn đề gốc rễ, tức quyết định khởi động cuộc chiến tranh điên rồ chống Ukraina này, các vị sẽ trở thành những con dê tế thần. Và hết kẻ này đến kẻ khác sẽ bị loại trừ, bởi các vị không chấp nhận rằng cuộc chiến này là một sai lầm lịch sử của nước Nga’’
**************

Bộ trưởng Quốc phòng Đức tới Ukraine, nổ lớn tại căn cứ Nga ở Crưm


Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã có chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine. Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại căn cứ không quân Belbek thuộc bán đảo Crưm.

Theo Guardian, trong ngày 1/10 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã có chuyến thăm không báo trước tới thành phố cảng Odesa. Đây là lần đầu tiên bà Lambrecht tới Ukraine, kể từ khi Nga triển khai chiến dịch đặc biệt.

fd-sqhwqaexi2m-50
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht tại Ukraine. Ảnh: Twitter

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Đức cho biết, bà Lambrecht sẽ có cuộc gặp mặt với người đồng cấp Ukraine, ông Oleksii Reznikov. Bộ trưởng Lambrecht sẽ công bố việc chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T trong khuôn khổ chuyến thăm này. 

Một nguồn tin từ Ukraine cho biết, Kiev cũng muốn thảo luận với Berlin về việc chuyển giao xe tăng chiến đấu Leopard, bởi chưa quốc gia NATO nào cung cấp cho Ukraine các mẫu xe tăng hiện đại một cách trực tiếp. Đức dường như đang muốn thực hiện các thỏa thuận thông qua với bên thứ 3, những người sẽ cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine, để đổi lấy sự hỗ trợ về quốc phòng từ Berlin.

Nổ lớn tại căn cứ không quân Nga ở Crưm

Theo Pravda, trong ngày 1/10 (giờ địa phương), một vụ nổ lớn đã xảy ra tại căn cứ không quân Belbek, thuộc thành phố Sevastopol, bán đảo Crưm.

Những hình ảnh do nhân chứng ghi lại cho thấy một đám khói dày đặc bốc lên cao. Theo người đứng đầu Crưm, vụ việc xảy ra do một máy bay gặp sự cố khi hạ cánh.

"Sự cố khẩn cấp đã xảy ra tại căn cứ Belbek. Một máy bay đã gặp vấn đề khi hạ cánh và bốc cháy, hiện lực lượng cứu hộ đang khẩn trương làm việc", Thống đốc Mikhail Razvozhaev thông tin.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Italy

Theo RT, trong ngày 1/10, tập đoàn Gazprom của Nga đã thông báo về việc tạm dừng cung cấp khí đốt cho Italy. Nguyên nhân được đưa ra là do "không thể trung chuyển khí đốt qua lãnh thổ Áo".

Thông tin từ Gazprom cho biết, dòng chảy qua Áo bị tạm dừng vì đối tác tại Áo từ chối xác nhận phương án chuyển tiếp khí đốt đến Italy. Trong khi đó, nhà vận hành đường ống của Gazprom của Áo, công ty Gas Connect Austria, chưa lên tiếng về vấn đề này.


***********

Nga phản ứng việc Kiev xin gia nhập NATO, Mỹ nói UAV Iran ở Ukraine “gặp vấn đề”Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev coi việc Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO là động thái thúc đẩy cho sự khơi mào Thế chiến thứ Ba.

“Động thái Ukraine nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không khác gì việc chính quyền Kiev đang yêu cầu đẩy nhanh tiến trình khiến Thế chiến Ba bùng nổ. Tôi cần phải nhấn mạnh quan điểm của bản thân rằng, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hiểu rõ điều này”, hãng tin TASS dẫn bài đăng trên Telegram của ông Medvedev, viết.

zelensky-1-140
Ông Zelensky (giữa), Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal và Chủ tịch Quốc hội Ruslan Stefanchuk cầm đơn xin gia nhập NATO hôm 30/6. Ảnh: President.gov.ua 

Theo TASS, tuyên bố trên được ông Medvedev đưa ra chỉ vài tiếng sau khi giới lãnh đạo Kiev nộp đơn xin gia nhập NATO một cách nhanh chóng.

“Chúng tôi sẽ hoàn thành quá trình củng cố sức mạnh cho Ukraine, cũng như đẩy lui binh sĩ đối phương khỏi toàn bộ lãnh thổ của chúng tôi. Chỉ có như vậy thì hòa bình mới được khôi phục.  Ukraine cũng có thể đảm bảo được sự vững chắc biên giới của tất cả các quốc gia châu Âu. Do vậy, chúng tôi đã thực hiện bước đi mang tính quyết định với việc ký đơn xin gia nhập NATO”, Tổng thống Zelensky phát biểu sau cuộc họp với Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine được tổ chức ở Kiev chiều 30/9 (giờ địa phương).

Mỹ nói UAV Iran tác chiến ở Ukraine “gặp vấn đề” 

Giới chức Mỹ hôm 30/6 cho biết, họ đã thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy các loại UAV có nguồn gốc từ Iran, được Nga sử dụng trong cuộc xung đột với Ukraine, đã gặp vô số vấn đề khi tham gia thực chiến.

“Những khí tài đó đã gặp nhiều lỗi kỹ thuật khi thực hiện hoạt động tác chiến trên chiến trường, và chúng không đại diện cho một ‘bước tiến kỹ thuật’ của quân đội Nga trong cuộc xung đột. Theo ý kiến cá nhân của tôi, quân đội Nga đã phải chịu sự thiếu hụt nghiêm trọng về hậu cần trên chiến trường Ukraine, một phần là do các lệnh trừng phạt từ các nước phương Tây cũng như chính sách kiểm soát xuất khẩu vũ khí của nhiều quốc gia”, quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ Sasha Baker nói với hãng tin CNN hôm 30/9.

“Chính vì những khó khăn trên, nên Nga buộc phải dựa vào một số quốc gia cung cấp các trang bị quân sự và vật tư có chất lượng không đáng tin cậy”, bà Baker nhấn mạnh.

Tới nay, giới chức Nga và Iran chưa đưa ra phản hồi về tuyên bố trên của bà Baker.


*************

Ukraine tấn công hàng loạt sở chỉ huy của Nga, nêu điều kiện đàm phán


Người đứng đầu chính quyền quân sự Luhansk, ông Serhiy Haidai cho biết, các lực lượng tên lửa và pháo binh của Ukraine đã tấn công hàng loạt sở chỉ huy và nơi tập trung quân, thiết bị của Nga.

ukraine-tan-cong-661
Pháo binh Ukraine. Ảnh: Pravda.

Tờ Pravda dẫn lời ông Serhiy nói, các lực lượng Ukraine đã tấn công 11 sở chỉ huy các cấp và 8 khu vực tập trung quân nhân, vũ khí và thiết bị quân sự của Nga. Ngoài ra, 14 mục tiêu quân sự khác của Nga cũng bị Ukraine tấn công gồm khu chứa đạn, hệ thống tên lửa phòng không, đường vượt sông, hệ thống tác chiến điện tử và hệ thống trinh sát. 

Quan chức trên nói thêm, các cuộc tấn công diễn ra trong ngày 30/9, bên cạnh đó các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của đối phương ở gần New-York, Zaitseve và Soledar. 

Bộ Tư lệnh không quân khu vực phía nam Ukraine hôm nay (1/10) cho biết, lực lượng phòng không Ukraine đã bắn rơi một máy bay trực thăng Ka-52 Alligator của Nga trên bầu trời Kherson. 

Thông báo của bộ này viết: "Ngày 30/9, vào khoảng 21h30, lực lượng và phương tiện phòng không thuộc Bộ Tư lệnh phòng không phía nam đã bắn hạ một trực thăng Ka-52 Alligator của Nga ở quận Beryslav, Kherson. Chúng tôi tiêu diệt đối phương mỗi ngày và tiến gần hơn tới chiến thắng". 

Bộ này cho biết thêm, cũng trong ngày hôm qua, lúc 20h, một máy bay không người lái chiến thuật, có lẽ là chiếc Orlan-10 của Nga cũng bị lực lượng và phương tiện phòng không của Ukraine bắn hạ. 

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện đàm phán với Nga

zelensky-662

Tổng thống Ukraine ngày 30/9 cho biết, Kiev sẵn sàng đàm phán với Moscow nhưng chỉ khi Liên bang Nga có một tổng thống khác, chứ không phải ông Vladimir Putin. 

Hãng tin RT và tờ European Pravda dẫn tuyên bố qua video của nhà lãnh đạo này như sau: "Ukraine luôn đi đầu trong các nỗ lực thương thuyết. Chính Ukraine luôn đề nghị đàm phán với Nga về việc cùng tồn tại dựa trên các điều kiện bình đẳng, trung thực và công bằng. Tuy nhiên, với Tổng thống Nga đương nhiệm, việc này không thể xảy ra. Vì thế, chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Nga...nhưng với một tổng thống khác của nước Nga".

Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố như vậy sau cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia vào ngày 30/9. Cùng ngày, Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. 

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ thêm hàng trăm triệu USD cho Ukraine

Theo tờ The Guardian, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, sẽ hỗ trợ thêm 530 triệu USD cho Ukraine, nâng tổng số viện trợ của ngân hàng cho nước này lên 13 tỷ USD. 

Theo WB, số tiền được góp bởi Anh 500 triệu USD và Đan Mạch 30 triệu USD. Trong tổng số 13 tỷ USD mà WB viện trợ cho Ukraine, 11 tỷ USD đã được giải ngân hoàn toàn. 

Ông Arup Banerji, Giám đốc quốc gia khu vực Đông Âu của WB cho biết, phân tích gần đây nhất của ngân hàng cho thấy, tổng chi phí dài hạn cho việc tái thiết và phục hồi ở Ukraine trong ba năm tới là hơn 100 tỷ USD. 

Tổng Giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị bắt

giam-doc-nha-may-dien-hat-nhan-663
Ảnh: Pravda

Ông Petro Kotin Chủ tịch Energoatom - công ty vận hành các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine cho biết, các lực lượng Nga đã bắt ông Ihor Murashov - tổng giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. 

Theo ông Kotin, vụ bắt giữ diễn ra vào khoảng 16h ngày 30/9 khi ông Ihor đang trên đường từ nhà máy tới Enerhodar. Hiện, không rõ tung tích ông Ihor. 

Giới chức Ukraine cho biết, ông Ihor là người chịu trách nhiệm duy nhất về an ninh bức xạ và hạt nhân của nhà máy. Việc ông này bị bắt sẽ ảnh hưởng nguy hiểm tới hoạt động của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu
************

Tin thế giới 2-10: Đức sẽ chuyển hệ thống phòng không hiện đại cho Ukraine; 50 người chết do bão Ian


Tin thế giới 2-10: Đức sẽ chuyển hệ thống phòng không hiện đại cho Ukraine; 50 người chết do bão Ian - Ảnh 1.

Bang Florida của Mỹ thiệt hại nặng nề do bão Ian - Ảnh: REUTERS

* Số người chết do bão Ian tăng lên ít nhất 50 người. Theo Hãng tin Reuters, số người chết được xác nhận do bão Ian đã tăng lên ít nhất 50 người, hầu hết ở hạt Lee, bang Florida, Mỹ.

Số người chết dự kiến sẽ tăng cao hơn khi nước lũ rút đi và các đội tìm kiếm bắt đầu tìm ở nhiều khu vực hơn.

Giới chức Florida cho hay kể từ ngày 30-9 đã không thể liên lạc với 10.000 người. Có khả năng những người này đã trú ẩn hoặc không thể liên lạc được vì mất điện và mất điện thoại.

Theo công ty phân tích và dữ liệu bất động sản CoreLogic của Mỹ, các công ty bảo hiểm đã chuẩn bị các khoản bồi thường từ 28 - 47 tỉ USD.

* Tiếng súng vang khắp thủ đô Burkina Faso. Bạo loạn bùng phát ở thủ đô Ouagadougou và Đại sứ quán Pháp tại thành phố này sau khi quân đội tuyên bố giành chính quyền, lật đổ Tổng thống Paul-Henri Damiba, giải tán chính phủ và đình chỉ hiến pháp.

Vụ việc nổ ra từ ngày 29-9, bắt đầu từ một doanh trại quân đội ở thủ đô Ouagadougou. Cùng ngày, một vụ nổ xảy ra gần dinh tổng thống và việc phát sóng của đài truyền hình bị gián đoạn.

Lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo tự xưng Ibrahim Traore lên truyền hình tuyên bố Tổng thống Damiba đang ẩn náu tại một căn cứ quân sự Pháp, sau đó kéo tới Đại sứ quán Pháp để phản đối. Ngày 1-10, Bộ Ngoại giao Pháp lên án bạo lực nhắm vào đại sứ quán của họ.

Burkina Faso trở thành tâm điểm của cuộc tấn công do các nhóm liên kết với al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nổ ra ở quốc gia láng giềng Mali vào năm 2012 và sau đó lan sang các quốc gia Tây Phi khác.

* Ukraine đăng video nói đã kiểm soát thị trấn Lyman. Ngày 1-10, ông Kyrylo Tymoshenko, phó chánh văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine, đã đăng video cho thấy các lực lượng nước này tuyên bố đã giành quyền kiểm soát thị trấn then chốt Lyman.

"Người Ukraine thân mến, hôm nay các lực lượng vũ trang Ukraine... đã giải phóng và kiểm soát khu định cư của Lyman, vùng Donetsk", một trong những binh sĩ nói trong đoạn video do ông Kyrylo Tymoshenko đăng tải.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân Nga đã rút khỏi thành phố Lyman ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine để tránh bị quân Ukraine bao vây.

Lyman là thành phố ở phía bắc vùng Donetsk, nơi quân Nga đã kiểm soát từ mùa xuân. Nơi đây đóng vai trò là trung tâm hậu cần và vận tải phục vụ các hoạt động của quân Nga nhiều tháng qua.

Tin thế giới 2-10: Đức sẽ chuyển hệ thống phòng không hiện đại cho Ukraine; 50 người chết do bão Ian - Ảnh 2.

Lực lượng Ukraine quay video trước văn phòng hành chính thị trấn Lyman, vùng Donetsk, ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS

* Đức sẽ chuyển giao hệ thống phòng không cho Ukraine. Trong chuyến thăm bất ngờ tới Odessa, Ukraine, ngày 1-10, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht nói nước này sẽ chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T tiên tiến cho Ukraine trong những ngày tới.

Hệ thống IRIS-T có giá 150 triệu euro (147 triệu USD) mỗi chiếc, có mục tiêu ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drones). Bản thân các lực lượng vũ trang Đức hiện không sở hữu hệ thống phòng không được coi là tiên tiến nhất thế giới này.

Đức đang phải đối mặt với những lời kêu gọi tăng cường hỗ trợ Ukraine, bao gồm cả việc gửi vũ khí tấn công như xe tăng hiện đại. Berlin cho đến nay vẫn phản đối những lời kêu gọi như vậy, cho rằng sẽ làm tình hình leo thang.

* Thổ Nhĩ Kỳ dọa chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO. Ngày 1-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh cáo ngăn Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu hai nước Bắc Âu không giữ đúng cam kết.

Ông Erdogan đã nhiều lần dọa ngăn hai nước Bắc Âu gia nhập NATO nếu không hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề người Kurd. Trong thỏa thuận hồi tháng 6, hai nước Bắc Âu đồng ý hợp tác dẫn độ và chia sẻ thông tin "chống khủng bố" với Thổ Nhĩ Kỳ, đổi lại Ankara sẽ phê duyệt đề xuất mời hai nước gia nhập NATO.

Tổng thống Erdogan nhiều lần cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan là nơi ẩn náu của các phần tử cực đoan lưu vong và ủng hộ phong trào ly khai của người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Những túp lều bé nhỏ

Goc anh ngay 1

Đây không phải những viên sỏi rải rác trên bãi cát. Đây là hình chụp từ trên cao của những túp lều tạm làm từ cành cây và vải để những người Somalia có chỗ trú tạm sau khi phải rời bỏ nhà cửa vì nắng hạn ở vùng ngoại ô Dollow, Somalia - Ảnh: AP

* Bộ trưởng Nội vụ Anh "than" có quá nhiều lao động nhập cư tay nghề thấp và sinh viên quốc tế. Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Sun, tân Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman nói nước này có quá nhiều lao động nhập cư tay nghề thấp và sinh viên quốc tế, những người thường mang theo người phụ thuộc.

Số lượng công nhân EU đã giảm, nhưng số lượng công nhân ngoài EU tăng, đặc biệt là từ Ấn Độ. Theo số liệu gần đây nhất của Văn phòng Thống kê quốc gia, có 239.000 người di cư đến Anh tính trong 6 tháng đầu năm 2021.

Bà Suella Braverman cho biết mục tiêu sắp tới của Anh là giảm thiểu di cư.

* Mỹ và Venezuela trao đổi tù nhân. Ngày 1-10, Mỹ xác nhận Venezuela đã trả tự do cho 7 công dân Mỹ đang bị giam giữ để đổi lấy quyết định tương tự dành cho 2 thành viên trong gia đình của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Những công dân Mỹ được trả tự do là các cựu quan chức Công ty Citgo Petroleum và 2 cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Matthew Heath và Osman Khan, trong khi 2 công dân Venezuela thuộc diện trao đổi được thông báo là những người cháu bên vợ của Tổng thống Maduro.

Phía Mỹ cho biết đây là kết quả của những cuộc đàm phán bí mật giữa Washington và Caracas trong thời gian vừa qua. Chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố cuộc trao đổi tù nhân nói trên sẽ không làm thay đổi chính sách mà Mỹ đang áp dụng đối với Venezuela.

Hiện vẫn còn ít nhất 4 công dân Mỹ đang bị giam giữ tại các nhà tù ở Venezuela, trong đó có 2 cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm bị bắt hồi năm 2020 vì tham gia âm mưu lật đổ bất thành nhằm vào Tổng thống Maduro.

* Tai nạn đường bộ ở Ấn Độ, 27 người thiệt mạng. Các phương tiện truyền thông Ấn Độ đưa tin một chiếc máy kéo kéo theo một chiếc xe đẩy chở đầy những người hành hương trở về từ một ngôi đền đã lao xuống một cái ao, khiến 27 người thiệt mạng.

Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 1-10 ở thành phố Kanpur, bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ.

Ông Yogi Adityanath, người đứng đầu bang Uttar Pradesh, nói chiếc máy kéo chỉ nên được sử dụng để vận chuyển hàng hóa nông nghiệp và hàng hóa, chứ không phải người.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chia buồn tới gia đình người thiệt mạng.


*************

Tình hình Ukraine ngày thứ 219


Phân Châu Thành

1-10-2022

1. Tổng thống Nga Putin hôm nay ký sắc lệnh tuyên bố sát nhập 4 vùng đất đang tạm chiếm của Ukraina vào lãnh thổ Nga tại Moscow:

Putin announces Russia will annex four regions of Ukraine https://t.co/wKAZHKttMZ via @YouTube

— CherisezKimbarou (@CKimbarrowl) September 30, 2022

Russian President Vladimir Putin has signed a decree for the formal accession of four regions of Donetsk, Luhansk, Kherson, and Zaporizhzhia to the Russian Federation. pic.twitter.com/9k7YaF0Vji

— Highlights (@highlightsnews1) September 30, 2022

#BREAKING: Russian President Vladimir Putin signs documents to annex occupied Ukraine lands "forever" during a ceremony at the Kremlin, formalizing Europe's biggest land grab since World War II. -Bloomberg pic.twitter.com/FSklOB1hhO

— Moshe Schwartz (@YWNReporter) September 30, 2022

…rồi tiếp tục đe dọa: “sẽ bảo vệ những vùng đất này bằng tất cả những gì Nga có”.

This is an Alpha male. MUGA!

Putin said he would sign laws to annex the Ukrainian regions despite international condemnation and protect the newly incorporated regions using “all available means.” https://t.co/nBYpTZNBcI via @HuffPost

— Knick Adams (@KnickAdamsInUSA) September 30, 2022

Hãy xem và nghe “ngôn ngữ hòa bình” từ Nga: “…thế giới cũ, hãy biết sợ chúng ta, một trật tự mới đang đến” – y hệt như Hittler thủa trước.

https://baotiengdan.com/wp-admin/post-new.php

Rosja jest zjednoczona jak nigdy dotąd.
Prezydent Władymir Putin na Placu Czerwonym pic.twitter.com/IIajRvsoHe

— Piotr Panasiuk (@PanasukPetr) September 30, 2022

Putin cũng ký thêm quyết định sẽ tăng số lượng lính tổng động viên, từ 300.000 lên 420.000 người.

120000 more… #SlavaUkraini #Ukraine️ #NAFOfellas #Russia pic.twitter.com/pwls9ErnrP

—  dalicon   (@dalicon) September 30, 2022

Trên thực tế, việc làm này chủ yếu mang tính chất khoe khoang “sự thành công của chiến dịch quân sự đặc biệt” và để trấn an dân Nga sau những thất bại quân sự, bởi không chỉ NATO, EU, Anh mà ngay cả Liên Hiệp quốc cũng đã tuyên bố không công nhận việc chiếm đoạt lãnh thổ rồi sát nhập trắng trợn, trà đạp lên tất cả các luật pháp quốc tế này của chính quyền Putin.

.@SecBlinken: The entire process around these sham referenda was a complete farce. The United States does not and will never recognize any of the Kremlin’s claims to sovereignty over parts of Ukraine that it seized by force and now purports to incorporate into Russia. pic.twitter.com/lk7tqeti00

— Department of State (@StateDept) September 30, 2022

Ngay lập tức, Anh và Mỹ tuyên bố sẽ công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Nga:

https://twitter.com/rubenzaval…/status/1575932124296671232

…còn tổng thống Ukraina Zelenski ký đơn chính thức đề nghị “cho Ukraina ra nhập NATO theo tình trạng khẩn cấp”. Điều này cho phép nếu trong trường hợp Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraina, NATO chỉ cần chấp nhận đơn gia nhập của Ukraina là có thể đưa quân đội NATO vào tham chiến.

https://www.facebook.com/100007211555008/videos/424718876442118/

Ba nước Lithuania, Latvia, Estonia cùng ra tuyên bố sẽ “ủng hộ việc Ukraina ra nhập NATO ngay lập tức”:

https://www.eurointegration.com.ua/news/2022/09/30/7147858/

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina Dmytro Kuleba thông báo: “Việc sát nhập bất hợp pháp của Nga những vùng lãnh thổ đang tạm chiếm được của Ukraina không làm thay đổi bất cứ điều gì. Quân đội Ukraina vẫn sẽ tiếp tục tấn công, đẩy lùi quân xâm lược, giải phóng tất cả những vùng đang bị Nga chiếm đóng”

https://twitter.com/DmytroKuleba/status/1575858795678666752

2. Trong khi tổng thống Nga vui sướng với “chiến thắng trên giấy”, quân Ukraina tiếp tục chiến thắng ròn rã trên chiến trường Lyman. Quân số lính Nga đang bị vây tại đây có thể lên tới 5.000 người.

https://twitter.com/VictorKver…/status/1575934222334070784

https://twitter.com/…/status/1575929600022310912/photo/1

https://twitter.com/WarMonitor3/status/1575907485374087168

https://twitter.com/…/status/1575920828205891584/photo/1

Nguồn Nga đã công nhận “quân Nga bị bao vây hoàn toàn”:

 La situation dans la région de Liman au 30 septembre 2022

Après le retrait de Drobyshevo et Yampol, la défense des Forces armées  a été construite le long de la périphérie du Liman et de la zone tampon autour de la route Lyman-Zarichne-Torske@rybar pic.twitter.com/vDc5TXNaLB

— Octar Ruga (@OctarRuga) September 30, 2022

Mặt trận Lyman của Nga “đổ sập”:

Russia on Verge of Lyman Collapse as Ukraine Surrounds Unit From All Sides https://t.co/lU40IL5k6K

— Peter Holand (@PeterHoland5) September 30, 2022

Diễn biến “nồi hầm” Lyman từ 27/09 tới 30/09:

Ukraine is rocking at the Lyman frontline. #SlavaUkraini https://t.co/1m80C3kML2 pic.twitter.com/4ODQOvrLzm

— Minji   x3   (@Minji_Me) September 30, 2022

Lính Nga “ùa ra đón mừng thông tin Putin sát nhập 4 vùng đất tạm chiếm”:

Regrouping  pic.twitter.com/H38kPDQrpe

— Silverarrow (@malle_mulle) September 30, 2022

…trong khi người Nga nhảy múa tuyên truyền tại quảng trường Đỏ, không nghĩ tới số phận của họ.

Two realities: Lyman and the Red Square right now pic.twitter.com/Gkx3YzkM5m

— Giorgi Revishvili (@revishvilig) September 30, 2022

Bộ binh Ukraina chuẩn bị tấn công Lyman:

Os soldados ucranianos rezam antes do contra-ataque na zona de Lyman. pic.twitter.com/k7MQi72bnt

— Paulo Lei (@PauloAlei) September 30, 2022

Phía Ukraina phát loa kêu gọi lính Nga ra hàng:

Altavoces #Ukraine piden a soldados rusos #Rusia rendirse en #Lyman : "TU GOBIERNO NO TE NECESITA, eres carne de cañón, tu familia te espera en casa"#TVPerúNoticias #ATVNoticias #AlEstiloJuliana #24Horas #PanamericanaNoticias #ExitosaPerú #Willax #RPP #PBO #CanalN #Nibiru pic.twitter.com/ovr5EkgMGR

— Lord ن (@blackdragon1802) September 30, 2022

Thị trấn Yampil ở phía đông Lyman được giải phóng:

Ukrainian military liberated Yampil in Donetsk region https://t.co/yXTCUSqpRR pic.twitter.com/3D9i7zgPZy via @sternenko #Ukraine

— Liveuamap (@Liveuamap) September 30, 2022

…sau đó là làng Drobysheve ở phía tây:

Defense forces of #Ukraine liberated the village of Drobysheve, north of #Lyman. The Ukrainian army is completing the formation of a pocket in Lyman, russians are trying to break out of the encirclement#UkraineRussiaWar #UkraineWillWin pic.twitter.com/kCRMqC5ZRz

— Ukraine Frontline Media Platform (@UFMPlatform) September 30, 2022

Quân Ukraina đang tấn công Lyman từ cả 4 phía:

The AFU  is storming #Lyman as we speak, from 4 directions. Main area of attacks is NORTH/NORTHWEST. The reports of offensive activities were from 1,5 hour ago.

Confirmed by several  reporters and other sources.

Godspeed, heroes  pic.twitter.com/mn40J9hkRG

— NOËL  (@NOELreports) September 30, 2022

Một đoàn xe Nga định tìm cách bỏ chạy, nhưng không thành công:

Russian columns trying to leave #Lyman https://t.co/260DHlPj1d

— Nice Guy (@meniceperson) September 30, 2022

Rất nhiều thi thể lính Nga được thấy:

I guess the escape from #Lyman did not work according to plans… #RussiaIsATerroristState #RussianMobilization pic.twitter.com/hGGliGXJRf

— P.Style (@PStyle0ne1) September 30, 2022

…cùng vũ khí Nga bị phá hủy:

#Rusia avanza hacia #Lyman dejando a su paso muerte y destrucción en #Ukraine #TVPerúNoticias #ATVNoticias #AlEstiloJuliana #24Horas #PanamericanaNoticias #ExitosaPerú #Willax #RPP #PBO #CanalN #Nibiru #2Suns #Hercolubus #Ajenjo #PlanetX pic.twitter.com/l9UanOwNv8

— Lord ن (@blackdragon1802) September 30, 2022

Bộ binh trên chiến trường:

A luta por Lyman continua a "ferro e fogo",Os Russos estão praticamente cercados, enquanto repelem ataque após ataque,está semana todas as manhãs verifico se os Ucranianos entram na cidade…mas não.Esta batalha está a ser muito sangrenta, pic.twitter.com/aJhV1AM6it

— joao paulo (@joaopau82561213) September 30, 2022

Trực thăng Ka-52 của Nga tìm cách hỗ trợ quân bị vây:

Helicópteros Rusos Ka-52 #Rusia atacan posiciones Ukrainian #Ukraine cerca a #Krasny #Lyman #TVPerúNoticias #ATVNoticias #AlEstiloJuliana #24Horas #PanamericanaNoticias #ExitosaPerú #Willax #RPP #PBO #CanalN #Nibiru #2Suns #Hercolubus #Ajenjo #PlanetX pic.twitter.com/EcYvo8IUde

— Lord ن (@blackdragon1802) September 30, 2022

…hay không quân:

#UkraineWar
Front of #Lyman
-Russian air force continues to attack
-High Russian and Ukrainian air activity
-Heavy fighting continues in the area
-Russian forces reportedly in trouble as they are besieged by Ukrainian forces
-The highway is the scene of heavy fighting#BREAKING pic.twitter.com/uVhokISEiy

— Informazione Alternativa (@InformazioneA) September 30, 2022

…phối hợp cả với tên lửa tầm xa Iskander-M, nhưng không thu được kết quả:

 The Iskander-M missile of the ZVO group destroys the headquarters of the Armed Forces of #Ukraine near Izyum. pic.twitter.com/Vn6mZDVOgi

— George A. Hamalian (@gahamalian) September 28, 2022

Quân Ukraina đòi lại thêm khoảng 2.000 km2 diện tích từ tay quân Nga chiếm đóng trong 4 ngày qua:

#Lyman Aktueller Stand.
Die einzige verbliebene Strasse, die aus #Lyman Richtung Osten nach #Torske führt, liegt unter ukrainischem Feuer und wurde mit abgeworfenen Streu-Minen präpariert. #Ukraine #Donezk #Donbas @ukraine_map pic.twitter.com/OEZ1k72y14

— Fridays For Freedom (@fridays_freedom) September 30, 2022

3. Không chỉ ở Lyman, quân Ukraina từ Kupyansk tấn công theo hướng Krokhmalne:

The Ukrainian military has closed in on Lyman from the west and south, aiming to fully envelop the city and cut off the remaining Russian troops. The routes out of Lyman appear to be controlled by Ukraine or within its artillery range, complicating a potential Russian withdrawal. https://t.co/wbfIwxEUQw pic.twitter.com/VS2v7wRbAg

— Nino Brodin (@Orgetorix) September 30, 2022

…sau khi chọc thủng phòng tuyến của Nga ở làng Kurylivka:

The 92nd brigade of the Armed Forces liberated the village of Kurylivka (blue circle) in the Kupyansk area. pic.twitter.com/ayTmCIvyCY

— NOËL  (@NOELreports) September 30, 2022

De acordo com a Fundação Georgiana para Estudos Estratégicos e Internacionais, as forças ucranianas avançaram a leste de Kupyansk e reconquistaram a cidade de Kurylivka.
Estero 24H  – Notizie dal Mondo  pic.twitter.com/8GsN4edznG

— Paulo Lei (@PauloAlei) September 30, 2022

Các xe tăng T-90A và vũ khí của Nga bị chiếm hoặc bị phá hỏng:

Captured T-90A "Vladimir" from the recently liberated Kupyansk-Uzlovoy, Kharkiv region.  pic.twitter.com/3nnSm9CYJD

— M|§F|T  (@am_misfit) September 30, 2022

#Ukraine La 92a brigata, insieme al controspionaggio militare della SBU, hanno distrutto 6 carri armati e ucciso 200 soldati della 200a brigata della #RussianArmy vicino a Kupyansk.
F: In video#Russia #news #30settembre #Kherson #Donetsk #UkraineWar #Russian #Putin #Lyman pic.twitter.com/xPbsssb5mX

— Attualità Selvaggia (@ATTSELVAGGIA) September 30, 2022

Más ️trofeos rusos capturados: T-80BV y T-90A. Lugar: Kurilovka, cerca de Kupyansk-Vuzlovy. Putin es el mayor proveedor de equipos a los ucranianos. pic.twitter.com/53Zg0H1zq7

— Productor Derecha Liberal  (@derecha_liber) September 30, 2022

今日はRPK使ってロシア軍の対戦車部隊から沢山の物資を支援して頂きました。 pic.twitter.com/FoOcMQCIn9

— Gangsta (@takeren8) September 30, 2022

Kết quả các đợt tấn công của HIMARS vào doanh trại Nga tại Svatovo, trọng trấn lớn nhất của Nga trên chiến trường này:

Result of a strike on the #Russian base in Svatovo, #Luhansk region.

9 days ago.#HIMARS strike on #Svatove wiped out a meeting of senior #Russian staff officers – convened by new area commander Major-General Oleg Tsokov to plan withdrawals (included #Lyman).He is Dead or wounded pic.twitter.com/MlYnedEYOW

— Ukraine News  (@Ukrainene) September 30, 2022

Những vùng xung quanh Kupyansk ở bờ đông sông Oskil đều được giải phóng:

#Breaking: A video footage from east bank of Oskil river #Kupyansk eastern city entrance#Ukraine #Internationalleaks #Russia pic.twitter.com/7oY4Y6kIIA

— International Leaks (@Internl_Leaks) September 30, 2022

Một đoàn xe dân sự Ukraina bị lính Nga bắn cháy khi đang tìm cách sơ tán theo hướng Kupyansk vào thời kỳ đầu của cuộc chiến:

Kupiansk.  soldiers found a column of executed civilian cars with people inside, which had been shot by .

There are the burnt bodies on the footage I consciously cut out. Twi could block such content, as if it is possible to burn ppl, but not to publicize terrible crimes.. pic.twitter.com/NuYas3I0jU

— Sofiya Fedyna (@ukrainesinger) September 30, 2022

4. Chiến sự vẫn tiếp tục ở Bakhmut nhưng không có đột biến mới, quân Nga vẫn tấn công để rồi bị đẩy lùi:

Bakhmut direction –

Heavy fighting continues in Bakhmut region. The enemy is pressing from the east, as well as in the area of ​​villages south of the city.

 assaults were repulsed near Odradivka, Zaitseve and Vesela Dolyna. #donetsk #Ukraine pic.twitter.com/X8IdzEfPxG

— International Observers Ukraine (@INTobservers) September 30, 2022

Bakhmut
RuAF are making are on the offensive south of Bakhmut, but it does not look like they have made any progress. The AFU repulsed attacks in the area of Zaitseve, Mayorsk, Vesela Dolyna, Bakhmutske, Odradivka, Kurdyumivka, New York and Pervomais'ke by Donetsk. pic.twitter.com/M1AJpN2TFF

— Def Mon (@DefMon3) September 30, 2022

Hình ảnh từ chiến trường từ cả hai bên:

…ah, quindi chiacchieri e basta  intanto goditi altre sculacciate da #Bakhmut  pic.twitter.com/uWLUivKLcP

— GianlucaTruelove    (@Gianluca_06) September 30, 2022

Somewhere around Bakhmut, in city no electricity, no water, no net pic.twitter.com/7ThZNNi2Pg

— The Borg Cube-Tatanka (@CByder) September 30, 2022

Ignite the 30th of the name of Prince Konstantin Ostrozky. Bakhmut direction – ruzzion pic.twitter.com/Da2j07O6Pt

— War in Ukraine (@Rinegati) September 30, 2022

Nga lại dùng bom phốt pho bị cấm:

#Breaking: Russians throw lifts at Bakhmut#Ukraine #UkraineWar #UkrainianArmy #RussianMobilization #Russia #Internationalleaks pic.twitter.com/3HPBbzUtl1

— International Leaks (@Internl_Leaks) September 30, 2022

5. Bản đồ chiến trường Kherson cũng cho thấy không có tiến triển gì mới, quân Ukraina đã thành công khi kéo rất nhiều chủ lực của Nga về đây, tạo điều kiện để giải phóng Izium và vây chặt quân Nga ở Lyman

#UkraineWar #RussianInvasion Sept. 29th, D+D218
Maps & Intel of the vs Battlefield and Fronts at: Kharkiv & Chuhuiv – Bakhmut – Slovyansk & Kramatorsk – Siverskyi Donets – Donetsk – Zaporizhzhia – Kherson – Mykolaiv – Full map
@MilitaryLandNet https://t.co/ExUqJuAgjr pic.twitter.com/CZYkLV1l0p

— Michael Bérard  (@berard_mike) September 30, 2022

6. Ngay trong khi Putin phát biểu “sát nhập”, 3 vụ nổ lớn đã diễn ra ở Crimea:

Today, September 30, there were several explosions in Crimea. This was reported by the ChP/Krym Telegram channel. First there were reports of explosions in Alupka, Yalta and Partenit, then they reported about explosions throughout the Southern coast of Crimea. pic.twitter.com/RA7eUbeVSk

— Ukrainian News24 (@UkrainianNews24) September 30, 2022

…dọc theo bờ biển phía đông:

2/ well.. it was not long…
!!Just in!!
This was reported by the ChP/Krym Telegram channel. First there were reports of explosions in #Alupka, #Yalta and #Partenit, then they reported about explosions throughout the Southern coast of #Crimea.https://t.co/UwH9W8qyGj
 pic.twitter.com/XCjbM5Mjbr

— J. comme JéJé   #UkraineMap (@HeliosRunner) September 30, 2022

Việc Putin đem quân xâm lược Ukraina, chiếm đóng, tổ chức “trưng cầu dân ý” dưới mũi súng rồi “sát nhập” đang tạo một tiền đề nguy hiểm cho chủ nghĩa bành trướng bá quyền quay trở lại, khi các nước lớn ngang nhiên chiếm đoạt lãnh thổ của các nước yếu hơn, rồi trơ trẽn “hợp thức hóa” bằng tuyên truyền dối trá cùng mũi súng.

Đây là điều không thể chấp nhận được ở thế kỷ 21 này.

Viva Ukraina.


***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn