Biển Đông: Bị Mỹ chỉ trích, Trung Quốc mở đợt tập trận thứ ba ở Hoàng Sa

Thứ Ba, 29 Tháng Chín 202011:29 SA(Xem: 1003)
Biển Đông: Bị Mỹ chỉ trích, Trung Quốc mở đợt tập trận thứ ba ở Hoàng Sa
rfi.fr

Biển Đông: Bị Mỹ chỉ trích, Trung Quốc mở đợt tập trận thứ ba ở Hoàng Sa

Minh Anh

Ảnh minh họa: Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc cùng đội tầu hộ tống trong một đợt thao diễn tại Biển Đông tháng 12/2016. REUTERS/Stringer

Ảnh minh họa: Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc cùng đội tầu hộ tống trong một đợt thao diễn tại Biển Đông tháng 12/2016. REUTERS/Stringer Reuters

Ngày 28/09/2020, Hải Quân Trung Quốc tổ chức tập trận gần quần đảo Hoàng Sa có tranh chấp. Đây là cuộc tập trận thứ ba trong năm của Trung Quốc trong khu vực. Chiến dịch quân sự này diễn ra sau khi Washington lên tiếng tố cáo Bắc Kinh có những hành động quân sự hóa mạo hiểm và khiêu khích tại những tiền đồn có tranh chấp.

Hôm thứ Bảy, 26/09/2020, Cơ quan An Toàn Hàng Hải Trung Quốc ra thông báo lập hai vùng cấm từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều, nhưng không nêu rõ chi tiết về cuộc tập trận. Tờ South China Morning Post hôm nay 29/09 trích dẫn một nguồn tin quân sự khẳng định đây là một cuộc tập trận bắn đạn thật.

Đấu khẩu Mỹ-Trung

Hôm qua, Trung Quốc đã có phản ứng về việc Mỹ tố cáo chủ tịch Tập Cận Bình nuốt lời hứa về việc không quân sự hóa Biển Đông.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân , việc « xây dựng cơ sở hạ tầng phòng thủ cần thiết ở Biển Đông là quyền hợp pháp của Trung Quốc theo luật pháp quốc tế ».

Đại diện bộ Ngoại Giao Trung Quốc còn khẳng định « việc Trung Quốc xây dựng trên lãnh thổ của mình ở Biển Đông chủ yếu phục vụ nhu cầu dân sự… điều này là hợp lẽ, hợp lý và hợp pháp, không liên quan gì đến việc quân sự hóa. Điều này về cơ bản giống như bất kỳ quốc gia nào xây dựng cơ sở hạ tầng phòng thủ trên lãnh thổ của mình ».

Chủ Nhật, 27/9, tờ South China Morning Post đưa tin, bộ Ngoại Giao Mỹ tố cáo Bắc Kinh đã thất hứa trong hồ sơ Biển Đông. Thông cáo của bộ Ngoại Giao Mỹ có đoạn ghi : « Năm năm trước… tổng bí thư Tập Cận Bình từng tuyên bố "Trung Quốc không có ý định theo đuổi quân sự hóa quần đảo Trường Sa và các tiền đồn của Trung Quốc sẽ không nhắm mục tiêu hoặc tác động đến bất kỳ quốc gia nào ».

Thông cáo còn ghi thêm rằng thay vào đó, Trung Quốc đã theo đuổi việc quân sự hóa liều lĩnh và khiêu khích các tiền đồn đang tranh chấp đó. Bộ Ngoại Giao Mỹ lên án « đảng Cộng Sản Trung Quốc sử dụng những tiền đồn quân sự hóa đó như là những cơ sở cưỡng chế hòng khẳng định quyền kiểm soát các vùng lãnh hải mà Bắc Kinh không có một đòi hỏi lãnh hải nào là hợp pháp cả ».

Quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa, bị Bắc Kinh chiếm lấy năm 1974 nhưng Hà Nội và Đài Bắc đều có đòi hỏi chủ quyền. Chính tại khu vực này, Trung Quốc đã cho tiến hành hai cuộc tập trận có quy mô lớn vào ngày 18/6 và 01/7 năm nay. Sự kiện đã bị Việt Nam và Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 07 Tháng Mười 20208:25 CH
Khách
kỳ này thiếu lời phê kèm theo, của HNPD :" Mỹ chỉ trích, còn vc im re như 2 kỳ truóc , như gà mắc tóc. "
không biết khi tàu cộng tập trận ở ba đình thì vc lại càng im re hơn vì lúc đó lê thị thu hằng đứng làm tỳ nữ cho hoa xuân oánh , hết được bắt chước thím xẩm oánh đưa bàn tay dao phay ra mời phóng viên đặt câu hỏi nữa .
Thứ Tư, 30 Tháng Chín 202012:38 SA
Khách
Mot nam tap tran toi 03 lan 0 cung mot dia diem voi nhung vu khi,dan duoc va so luong quan linh dong dao.Chac chan co nhung muu tinh bat than nhu bai hoc TET MAU THAN .Nhung lan tap tran truoc,My cung dua quan va HKMH den de tap tran sat ben. Nhu vay ! My va lien quan cung da nghi ngo co kha di hien thuc,nen tau phu im lang cuon goi lui quan.Lan nay cung the,My va lien quan lai cung tap tran va ung chien cho den ngay bau cu.My va lien quan deu nhan biet cai doi tra lat long va VNCH van con la nhung bai hoc thiet yeu chong cong san.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn