Dân Biểu Janet Nguyễn muốn chôn cất cựu quân nhân VNCH tại Nghĩa Trang Quốc Gia

Thứ Ba, 27 Tháng Bảy 202112:30 CH(Xem: 409)
Dân Biểu Janet Nguyễn muốn chôn cất cựu quân nhân VNCH tại Nghĩa Trang Quốc Gia

SACRAMENTO, California (NV) – Nghị Quyết AJR 13 của Dân Biểu Janet Nguyễn kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ và Tổng Thống Joe Biden cho phép những cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa được hưởng những quyền lợi chôn cất và tưởng niệm tại Nghĩa Trang Quốc Gia Hoa Kỳ.

Nghị Quyết AJR 13 (Assembly Joint Resolution) của Dân Biểu Janet Nguyễn vừa được Ủy Ban Quân Sự và Cựu Quân Nhân Thượng Viện California yêu cầu để chung với Nghị Quyết AJR 10, để được thông qua vào tuần này.

Nghĩa Trang Quốc Gia ở Arlington, Virginia, nơi nhiều cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam đang được chôn cất. (Hình minh họa: Samuel Corum/Getty Images)

Theo thông cáo của văn phòng Dân Biểu Janet Nguyễn, AJR 10 là những nỗ lực thành công của bà và Dân Biểu Steven Choi liên quan đến những cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và cựu quân nhân Nam Hàn. Các chiến sĩ của cả hai quân lực đã chiến đấu cùng với các chiến sĩ của Quân Lực Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam vì tự do và dân chủ.

Report this ad

AJR 10 hiện kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ trao cho những người lính dũng cảm này các quyền lợi chôn cất và tưởng niệm tại Nghĩa Trang Quốc Gia Hoa Kỳ, cùng với các đồng đội của họ trong Quân Lực Hoa Kỳ.

Theo luật hiện tại, một công dân Hoa Kỳ tại thời điểm nhập ngũ và tại thời điểm qua đời, trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ đã hoặc có thể tham gia, đã phục vụ trong quân đội của bất kỳ chính phủ nào liên minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến đó, những người đã chấm dứt phục vụ tại ngũ được vinh danh vì tử trận hoặc qua đời, đều đủ điều kiện để chôn cất tại Nghĩa Trang Quốc Gia.

AJR 10 sẽ kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ trao cho các cựu quân nhân VNCH và cựu quân nhân Nam Hàn những quyền lợi về mai táng và tưởng niệm tại Nghĩa Trang Quốc Gia. Đây là những vị đã phục vụ trong chiến tranh Việt Nam nhưng chưa là công dân Hoa Kỳ trong thời gian phục vụ hay sau đó.

Dân Biểu Janet Nguyễn được trích lời: “Những quân nhân anh dũng này đã luôn sát cánh chiến đấu bên cạnh quân đội Hoa Kỳ và đã trở thành công dân Hoa Kỳ, xứng đáng được hưởng các quyền lợi an táng và tưởng niệm thích hợp trong Nghĩa Trang Quốc Gia hoặc trong các nghĩa trang của cựu quân nhân của tiểu bang. Tôi và gia đình sẽ không có ngày hôm nay nếu không có sự hy sinh của những vị anh hùng này trong cuộc chiến. Họ xứng đáng nhận được sự vinh danh và tôn trọng của chúng ta.”

Chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975 và mang theo sự mất mát của hàng trăm ngàn chiến sĩ của Quân Lực VNCH và Quân Lực Hoa Kỳ, những người đã sát cánh chiến đấu vì tự do và dân chủ.

Report this ad

Sau chiến tranh Việt Nam, nhiều chiến sĩ Quân Lực VNCH và gia đình của họ đã buộc phải vượt biển để thoát khỏi sự cai trị độc tài và đàn áp của chế độ Cộng Sản. Cha và chú quá cố của Dân Biểu Janet Nguyễn đều phục vụ trong Quân Lực VNCH.

Chú của Dân Biểu Janet Nguyễn là một sĩ quan bị hành quyết trong những ngày cuối cùng khi Sài Gòn thất thủ. Dân Biểu Janet Nguyễn và gia đình đã phải vượt biển đến Hoa Kỳ để tìm tự do và dân chủ.

Tại Hoa Kỳ, những người lính cựu quân nhân VNCH vẫn tiếp tục đấu tranh cho dân chủ, tự do tôn giáo, và nhân quyền tại Việt Nam. Họ đã đóng góp về mặt văn hóa và kinh tế cho đất nước Hoa Kỳ và cho sự đa dạng của dân tộc Việt Nam. Những cựu quân nhân này đã sát cánh chiến đấu cùng những người lính Hoa Kỳ để chống lại kẻ thù chung và liều mình cứu sống nhiều chiến sĩ Hoa Kỳ.

Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Tôi rất vui mừng với những công việc mà chúng tôi đã và đang làm để giúp những cựu quân nhân này. Tôi rất vinh dự khi được cùng đồng nghiệp của tôi, Dân Biểu Steven Choi, cùng nhau tìm ra giải pháp để vinh danh những cựu quân nhân VNCH và cựu quân nhân Nam Hàn.”

Dự luật đã được Ủy Ban Quân Vụ và Cựu Quân Nhân Thượng Viện Tiểu Bang thông qua. Hiện tại, dự luật đang được đệ trình lên Thượng Viện tiểu bang để bỏ phiếu. Sau khi thông qua Thượng Viện, AJR 10 sẽ chuyển đến Hạ Viện tiểu bang.

Để chứng minh với Quốc Hội sự quan tâm và tầm quan trọng của Nghị Quyết AJR 10 đối với cộng đồng Việt Nam nói chung và các chiến sĩ của Quân Lực VNCH nói riêng, Dân Biểu Janet Nguyễn rất mong muốn nhận được nhiều chữ ký ủng hộ để trao cho ủy ban trước khi họ có quyết định về nghị quyết.

Vì tình hình dịch bệnh, quý đồng hương không thể đích thân đến Ủy Ban Điều Trần để kêu gọi ủng hộ cho AJR 10. Vì vậy, Dân Biểu Janet Nguyễn kêu gọi quý đồng hương khắp nơi ký thỉnh nguyện thư trên trang web baovecongdong.com để ủng hộ Nghị Quyết AJR 10. (TL) [qd]

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/db-janet-nguyen-muon-chon-cat-cuu-quan-nhan-vnch-tai-nghia-trang-quoc-gia/

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 31 Tháng Bảy 20216:24 CH
Khách
vô ích! cho cũng không thèm. đừng phí thì giờ. nên làm việc khác
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn