Liên Hiệp Quốc: Xung đột Israel-Palestine có thể thành khủng hoảng 'không thể kiềm chế’

Chủ Nhật, 16 Tháng Năm 20215:01 CH(Xem: 184)
  • Tác giả :
Liên Hiệp Quốc: Xung đột Israel-Palestine có thể thành khủng hoảng 'không thể kiềm chế’
Liên Hiệp Quốc: Xung đột Israel-Palestine có thể thành khủng hoảng không thể kiềm chế’ - Ảnh 1.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh: REUTERS

Theo tường thuật của báo The Guardian, ông Guterres nhấn mạnh tình trạng bạo lực đã làm gần 200 người thiệt mạng từ ngày 10-5 đến nay là "hoàn toàn kinh hoàng" và cảnh báo xung đột có thể đẩy Trung Đông vào một cuộc khủng hoảng không thể kiềm chế được.

"Nó có thể tạo ra bất ổn an ninh không thể kiềm chế, khủng hoảng nhân đạo và làm gia tăng hơn nữa chủ nghĩa cực đoan, không chỉ ở Israel, các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng mà còn với cả khu vực".

Ông cho biết đang "tích cực thu hút tất cả các bên hướng tới một lệnh ngừng bắn ngay lập tức" và kêu gọi Palestine và Israel "cho phép các nỗ lực hòa giải tăng cường và thành công".

Điều phối viên của Liên Hiệp Quốc về tiến trình hòa bình của Trung Đông, ông Tor Wennesland báo cáo tình hình qua những con số: Israel đã tổ chức 950 vụ không kích vào Dải Gaza làm chết 181 người Palestine, trong đó có 52 trẻ em.

Cùng thời gian, có 2.900 quả rocket do Hamas và lực lượng hồi giáo Palestine bắn về phía Israel giết chết 10 người trong đó có 2 trẻ em. Riêng trong ngày 16-5, các trận không kích của Israel đã làm ít nhất 40 người Palestine thiệt mạng, là ngày có thương vong nặng nề nhất kể từ khi đụng độ giữa hai bên leo thang.

Có 40 trường học, 4 bệnh viện bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần. 18 tòa nhà cao tầng, trong đó có một tòa nhà là trụ sở của nhiều cơ quan báo chí bị trúng đạn. Tình trạng mất điện ở Palestine đang gia tăng.

×

"Thiếu điện đồng nghĩa với thiếu nước sạch, chất thải không được xử lý ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm ngàn người. Hệ thống y tế ở Dải Gaza nhiều khả năng không thể đáp ứng nhu cầu điều trị những người bị thương do xung đột hiện nay, nhiều bệnh viện của đối mặt với nguy cơ thiếu điện", ông Wennesland nói.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến này, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cáo buộc Israel đã phạm "tội ác chiến tranh và chống lại loài người". Ngược lại, Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan khẳng định xung đột là "kế hoạch từ trước" của Hamas nhằm tăng quyền lực chính trị.

Xung đột giữa Israel và Palestine gia tăng nhanh chóng từ đầu tuần qua, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây.

Mồi lửa trực tiếp cho căng thẳng lần này là việc chính quyền Israel đuổi một số gia đình Palestine sinh sống đã lâu tại khu vực Sheikh Jarrah thuộc Đông Jerusalem. Tức giận trước hành động này, nhiều người Palestine tụ tập bên ngoài các tòa nhà người Do Thái vừa dọn vào để phản đối. 

Cảnh sát được gọi đến và dẫn tới đụng độ khiến gần 200 người Palestine bị thương. Do đó, Hamas, tổ chức vũ trang của người Palestine ở Dải Gaza, ngày 10-5, phát động tấn công về phía Israel và Israel trả đũa lại một cách mạnh mẽ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn