Tình báo Mỹ tái khẳng định Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Thứ Năm, 22 Tháng Tư 20217:00 SA(Xem: 261)
Tình báo Mỹ tái khẳng định Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Báo cáo mới công bố của tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục các hoạt động gián điệp, tấn công mạng và tăng cường ảnh hưởng trên toàn cầu.

Việc Trung Quốc nỗ lực mở rộng ảnh hưởng trên toàn cầu là một trong những mối đe dọa lớn nhất với an ninh quốc gia Mỹ, theo "Báo cáo đánh giá mối đe dọa của Mỹ" được công bố vào ngày 13/4.

Sau Trung Quốc, các mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ được cho là Nga, Iran và Triều Tiên, theo New York Times.

Bao cao danh gia moi de doa anh 1

Cờ Mỹ và Trung Quốc bên ngoài tòa nhà của một công ty ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Một mặt, báo cáo này cho rằng sẽ không xảy ra đối đầu quân sự giữa Mỹ với Nga hoặc với Trung Quốc.

Tuy nhiên, tài liệu cảnh báo "chiến lược vùng xám" sẽ được tiếp tục sử dụng. Cụ thể, dù Nga và Trung Quốc không kích động chiến tranh toàn diện, hai nước này sẽ tăng cường hoạt động tình báo, gián điệp, tấn công mạng và tăng sức ảnh hưởng.

Trung Quốc ngày càng trở thành đối thủ cạnh tranh ngang hàng, thách thức Mỹ trên nhiều lĩnh vực - đặc biệt là kinh tế, quân sự, và công nghệ.

Theo báo cáo, chiến lược của Trung Quốc là chia rẽ mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh. Bắc Kinh cũng đang tích cực làm thay đổi các chuẩn mực toàn cầu.

Báo cáo cũng dự đoán căng thẳng trên biển Đông sẽ gia tăng, khi Bắc Kinh tăng cường áp lực lên các quốc gia trong khu vực.

Trung Quốc cũng được cho là sẽ tăng gấp đôi kho dự trữ hạt nhân trong thập kỉ tới, không quan tâm đến các thỏa thuận kiểm soát vũ khí.

Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh sẽ tăng cường chỉ trích nỗ lực can dự của Mỹ vào vấn đề nội bộ nước này, đặc biệt là các vấn đề như Đài Loan.

Trong khi đó, báo cáo về Nga không có nhiều điểm mới so với những tài liệu trước đây. Dù một số nước coi Nga là cường quốc suy yếu, các cơ quan tình báo Mỹ vẫn đánh giá Nga là mối đe dọa nguy hiểm. Báo cáo chỉ ra rằng các vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu do tin tặc Nga thực hiện đã tạo ra lỗ hổng trên khoảng 18.000 hệ thống mạng máy tính.

Nga được dự báo sẽ tránh xung đột trực tiếp với Mỹ. Thay vào đó, Moscow sử dụng chiến lược gây ảnh hưởng, "chiến tranh ủy nhiệm" và thúc đẩy các cuộc tập trận quân sự.

Báo cáo đánh giá Nga sẽ vẫn tìm kiếm cơ hội hợp tác, nhưng ngăn Mỹ can thiệp vào vấn đề Ukraine và các nước thuộc Liên Xô cũ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn