Cộng Đồng NVQG Nam California họp báo về việc ông Nam Quan ‘ca ngợi Nguyễn Phú Trọng’

Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một 202010:00 SA(Xem: 2472)
Cộng Đồng NVQG Nam California họp báo về việc ông Nam Quan ‘ca ngợi Nguyễn Phú Trọng’

Đoan Trang/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia (CĐNVQG) Nam California tổ chức họp báo sáng 9 Tháng Mười Một, liên quan đến việc ông Nam Quan, ủy viên thành phố Westminster, bị tổ chức này cáo buộc “gây xáo trộn” và có nhiều “bàn tán” trong cộng đồng những ngày qua.

CD-Hop-bao-Nam-Quan-3
Quang cảnh buổi họp báo. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Cuộc họp báo diễn ra tại số 14251 Euclid St., #F102, thành phố Garden Grove do ông Phát Bùi, chủ tịch CĐNVQG Nam California và ông Tạ Trung, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát CĐNVQG Nam California, chủ trì.

Cần làm rõ quan điểm của ‘người đội hai nón’

Trong vòng gần một tiếng, ông Phát Bùi, cũng là nghị viên thành phố Garden Grove, đưa ra những bằng chứng bằng hình ảnh về việc ông Nam Quan bí mật gặp Tổng Lãnh Sự CSVN Nguyễn Trác Toàn ở một garage của cư dân thành phố Westminster; và video dài 8 phút ông Nam Quan ca ngợi Chủ Tịch, Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng trên William Trust Media, ngày 20 Tháng Mười Hai, 2019.

Theo ông Phát Bùi, những câu nói trong video của ông Nam Quan khiến cộng đồng “dậy song,” như “Vấn đề hiện giờ, riêng cá nhân chúng tôi thấy, nhà nước Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông Chủ Tịch nước và Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đang đi con đường rất đúng, hợp lòng dân,” (trích lời ông Nam Quan).

Ông Phát Bùi cho biết: “…việc ông Nam Quan hiện diện trong buổi nhậu thân mật tại một tư gia ở Westminster, đón tiếp tân Tổng Lãnh Sự Nguyễn Trác Toàn (người được bổ nhiệm vào Tháng Sáu, 2019) đi ngược tinh thần Nghị Quyết 4953 của thành phố Westminster. Nghị quyết này có nội dung lên án những ai đón tiếp, chứa chấp các viên chức cao cấp Việt Cộng tại tư gia, và góp phần tuyên truyền cho chế độ Cộng Sản Việt Nam.”

Ông Phát nói: “Vì ông Nam Quan bênh vực nhà cầm quyền Cộng Sản, trong khi ông là ủy viên thành phố, lại vừa ra tranh cử chức nghị viên thành phố Westminster, nên CĐNVQG Nam California muốn cộng đồng biết, vì không chấp nhận ‘thủ đô của người tị nạn’ lại có một ủy viên thành phố có tư tưởng như vậy.”

Ông Phát nói thêm: “Trong vai trò truyền thông, ông Nam Quan có thể bày tỏ quan điểm riêng của mình, nhưng hiện nay ông là ‘người đội hai nón,’ nón cá nhân, và nón của ủy viên thành phố, nên ông không thể ngồi một mình bình luận ý kiến cá nhân của mình trên công luận. Tổ chức họp báo hôm nay, chúng tôi muốn đưa sự thật ra ánh sáng cho đồng hương hiểu rõ. Đề nghị cư dân thực thi Nghị Quyết 4953, yêu cầu Thị Trưởng Trí Tạ, các nghị viên thành phố Westminster cách chức ủy viên giao thông Nam Quan, và kêu gọi CĐNVQG khắp nơi lên tiếng về sự việc này.”

Phat-Bui-Hop-Bao-01
Ông Phát Bùi trong buổi họp báo. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Có vi phạm tự do ngôn luận?

Ông Vũ Hoàng Lân của Phố Bolsa TV, hỏi: “Về đoạn băng dài 8 phút, ông Nam Quan với vai trò là một nhà báo, nhà bình luận, phát biểu một ý kiến riêng về một vấn đề ở Việt Nam, một nhân vật ở Việt Nam, theo quan điểm của các ông, ông Nam Quan làm như vậy là sai, hay đúng? Hay nội dung này không được phép nói?”

Ông Phát Bùi trả lời: “Chúng tôi không đồng ý với nội dung ông Nam Quan nói với tư cách là một ủy viên của thành phố Westminster, thành phố của cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản, vì ông đóng vai trò đại biểu cho người dân, mặc dù chức ủy viên của ông là do thị trưởng bổ nhiệm.”

Không đồng ý với cầu trả lời của ông Phát Bùi, ông Lân hỏi tiếp: “Câu hỏi của chúng tôi là muốn ông xác nhận: ý kiến của ông Nam Quan liên quan đến chuyện ông Nguyễn Phú Trọng chống tham nhũng ở Việt Nam là đúng, hay không đúng? Nếu đúng, quý vị phản ứng thế nào?”

Ông Phát: “Nhận xét nội dung ông Nam Quan nói đúng hay không đúng, hãy để cho mỗi người nhận định theo ý của mình. Riêng bản thân tôi, trong vai trò chủ tịch CĐQG Nam California, với tư cách đại diện cho cộng đồng chống Cộng Sản, nhận thấy câu nói của ông Nam Quan hoàn toàn sai. Trong đó, ông Nam Quan khen Việt Nam dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Phú Trọng đang đi đúng đường, hợp với lòng dân. Điều này sai hoàn toàn. Ngoại trừ đảng viên Cộng Sản, tôi cho rằng đại đa số người dân trong nước không đồng ý với suy nghĩ này của ông Nam Quan.”

Tiếp lời ông Phát Bùi, ông Tạ Trung nói: “Với tư cách chủ tịch Hội Đồng Giám Sát của cộng đồng, chúng tôi xác nhận những lời nói của ông Nam Quan hoàn toàn sai, khi ông ấy bảo vệ, bênh vực cho chủ tịch nước của Cộng Sản.”

Đại diện Phố Bolsa TV chất vấn tiếp: “Việc ông Nam Quan phát biểu, dù các vị cho là đúng hay sai, nhưng nằm trong quyền tự do ngôn luận của ông Nam Quan. Vậy, với những phản đối này, có phải các vị đang đi vào quyền tự do ngôn luận của ông Nam Quan không?”

Ông Phát Bùi trả lời: “Tôi không nói ông Nam Quan không được thể hiện quan điểm của mình, nhưng ông phải có trách nhiệm với vai trò là ủy viên một thành phố. Ông Nam Quan từng nói ông là người chống Cộng, nhưng sao giờ lại khen ngợi hết lời ông Nguyễn Phú Trọng như vậy! Ông lại còn mỉa mai khi gọi những người trong cộng đồng là “mấy bác cờ vàng chống Cộng.”

CD-Hop-bao-Nam-Quan-4
Hình chụp qua video mà theo ông Phát Bùi là ông Nam Quan “ca ngợi Nguyễn Phú Trọng.” (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Làm rõ chuyện ‘ngồi cùng bàn’ với đại sứ CSVN

Tại cuộc họp báo, phóng viên nhật báo Người Việt đề nghị ông Phát Bùi xác nhận có hay không chuyện ông từng “ngồi cùng bàn” với Đại Sứ CSVN Phạm Quang Vinh khi ông này đến Los Angeles.

Sự việc diễn ra vào ngày 22 Tháng Mười, 2015, khi cộng đồng Việt Nam đến biểu tình trước khách sạn Double Tree By Hilton Hotel ở Los Angeles, nơi có ông Phạm Quang Vinh ở bên trong.

Trả lời báo Người Việt tại cuộc họp báo, ông Phát Bùi nói rằng, chính ông là người tổ chức biểu tình vào ngày 22 Tháng Mười, 2015, để lên tiếng phản đối Trung Cộng kéo dàn khoan vào lãnh hải Việt Nam.

Ông nói: “Vì đoàn biểu tình không thấy bóng dáng nào của Việt Cộng, họ cho là thông tin của tôi sai. Nên tôi và năm, sáu người nữa được giao trọng trách đột nhập vào phòng họp của khách sạn xem ai là người tham dự cuộc họp. Họ giao nhiệm vụ này cho tôi, vì chỉ có tôi, với tư cách nghị viên thành phố mới có thể qua được rào cản của cảnh sát Los Angeles. Quý vị có thể nghĩ cách tôi vào trong là không hay, nhưng dừng bao giờ chụp mũ nói rằng tôi ăn tiệc với viên chức Cộng Sản. Tôi đã và không bao giờ ăn tiệc của đại sứ Việt Cộng.”

Ông Phát Bùi khẳng định: “Không bao giờ chúng tôi chấp nhận phái đoàn Cộng Sản. Thành phố Garden Grove cũng có nghị quyết ‘cấm cửa’ các phái đoàn của Cộng Sản, nên điều này đã không xảy ra và sẽ không xảy ra trong tương lai. Tôi không bao giờ tiếp Đại Sứ Phạm Quang Vinh.”

Tuy nhiên, trên nhiều diễn đàn trên mạng Internet hiện nay vẫn còn lưu lại hình ảnh ông Phát Bùi “ngồi chung bàn tiệc” với Đại Sứ CSVN Phạm Quang Vinh. Trong các bức hình này cho thấy ông Phát Bùi không mang cà vạt có cờ VNCH như trong cuộc biểu tình bên ngoài trước đó.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Derek Phạm của “Nửa Vòng Trái Đất TV” hỏi ông Phát Bùi: “Ông nói CĐNVQG Nam California muốn cộng đồng người Việt khắp nơi lên tiếng về vụ việc của ông Nam Quan. Cụ thể, ông muốn họ lên tiếng điều gì?”

Ông Phát Bùi: “Chúng tôi muốn cộng đồng biểu hiện sự không chấp nhận Cộng Sản. Ông Nam Quan là ứng cử viên thành phố Westminster tranh chức nghị viên, nhưng ông ấy đã có việc làm sai trái, vì trách nhiệm, chúng tôi phải làm, chứ cá nhân tôi không muốn làm. Đây là trách nhiệm của CĐNVQG Nam California, cũng như của tất cả người Việt khắp nơi, nên chúng tôi sẽ chính thức gửi thư kêu gọi CĐNVQG khắp nơi lên tiếng về sự việc này.”

Ông Phát cũng giải thích về thời gian tổ chức họp báo: “Nhiều người hối thúc, nói chúng tôi phải họp báo sớm hơn, nhưng chúng tôi quyết định để sau ngày bầu cử 3 Tháng Mười Một, để không bị nói là phá đám khi ông Nam Quan đang ra tranh cử.”

Ông Nam Quan nói gì?

Vì ông Nam Quan không có mặt tại buổi họp báo, nên phóng viên Người Việt liên lạc với ông Nam Quan qua điện thoại.

Ông nói: “Tôi không biết gì về buổi họp báo sáng nay. Chuyện Phát Bùi và ông Tạ Trung là người chống Nam Quan, thì việc nói xấu Nam Quan là chuyện bình thường. Không có vấn đề gì.”

Được hỏi về video ông ca ngợi ông Nguyễn Phú Trọng dài 8 phút, nhưng ông Nam Quan từ chối trả lời. Ông cho biết ngắn gọn: “Vì không theo dõi buổi họp báo, nên tôi không thể có ý kiến gì cả.” [kn]

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một 20207:19 CH
Khách
Theo tôi,đã là người có chức vụ dân cử thì mọi nơi và mọi lúc vẫn là 1 cá nhân đó nên ko thể viện dẫn tự do tư tưởng để ca tụng kẻ thù.Đây là ngụy biện.Nếu bạn muốn có được quyền cá nhân lên trên hết thì phải từ bỏ quyền dân cử.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 09 Tháng Mười Một 20228:00 SA