Diễn Tiến Cuộc Đảo Chánh ngày 1 – 11 - 1963 tại Nam Việt Nam - Phan Đức Minh.

Thứ Ba, 03 Tháng Mười Một 202011:03 SA(Xem: 3011)
Diễn Tiến Cuộc Đảo Chánh ngày 1 – 11 - 1963 tại Nam Việt Nam - Phan Đức Minh.

  Biên khảo:   2/-

Diễn Tiến Cuộc Đảo Chánh ngày 1 – 11 - 1963 tại Nam Việt Nam                                                                                                                                             

                 ***                                                           

                                                                                    zzzzzzzzxcf1  Phan Đức Minh  

     Bài số 1 là “ Nguyên nhân của cuộc đảo chánh ngày 1 – 11 – 1963 tại Nam Việt Nam  “ . Bài này được viết tiếp theo để biến cố lịch sử ngày 1 tháng 11 – 1963 tại Nam Việt Nam được rõ ràng và đầy đủ hơn.


     - Tổng Thống Ngô Đình Diệm -      

  -  Đi vào con đường đảo chánh : Đại Sứ Mỹ tại Sài Gòn, Ông Nolting , hết phương gỡ rối. Báo cáo được tới tấp gửi về Hoa Thịnh Đốn, và Bộ ngoại giao Mỹ liên tục phúc trình tình hình nguy ngập tại Sài Gòn với yêu cầu phải thay thế ngay Ông Diệm bằng một người khác. Tổng Thống Mỹ John F. Kennedy , vốn không thích thú lắm với chính sách can thiệp sâu đậm của Mỹ vào cái " Vũng lầy Việt Nam " ngay từ khi vào Toà Bạch - Ốc, để phải đối đầu trực tiếp với Trung cộng, đành phải chọn Ông Henry Cabot Lodge thuộc Đảng Cộng Hòa , một tay cáo già chính trị, từng nhiều phen giải quyết gọn lẹ những vấn đề của Mỹ tại nhiều quốc gia trên thế giới , sang Sài Gòn thay thế Ông Nolting trong việc gỡ rối tình hình. Khi cần thay thế một chính quyền tại quốc gia nào đi ngược lại quyền lợi cuả Mỹ là Cabot Lodge làm xong ngay. Thực tâm Ông Kennedy là muốn Cabot Lodge sang Sài Gòn giàn xếp sao cho ổn thoả, có lợi cho đường lối, chính sách và quyền lợi cuả Mỹ tại đây; nhưng Cabot Lodge thì ngay từ lúc nhận lệnh để lên phi cơ sang Sài Gòn, là đã tính ngay chuyện loại Ông Diệm ra khỏi chính quyền, thay thế bằng một người hay một nhóm nhân vật lãnh đạo mới, biết vâng phục đường lối cuả Mỹ trong lúc này ( bị bọn tài phiệt thao túng theo đường hướng buôn bán chiến tranh, đổ quân tác chiến của Mỹ vào chiến trường Việt Nam ).
    Khi Cabot Lodge nhận nhiệm vụ bước lên phi cơ sang Sài Gòn thì giới truyền thông cuả Mỹ đã nói chắc như đinh đóng cột là " In Washington, the Kennedy administration begins seriously speculating on a coup against Diem ), nghiã là nói thẳng ra rằng Cabot Lodge sang Sài Gòn với sứ mạng lật đổ Tổng Thống Diệm. Cabot Lodge biết rõ rằng thuyết phục một số Tướng Lãnh có quyền, có quân trong tay đứng ra làm cuộc đảo chánh chẳng mấy khó khăn vì chuyên viên đảo chánh này đã có sẵn trong tay những " Bảo bối quan trọng, thiết yếu nhất;" chỉ việc đem ra sử dụng mà thôi. Đó là:
  A.- Trong tình trạng rối loạn trước mắt, Cabot Lodge đánh trúng tim những " Người hùng Quân Đội " là phải ra tay gấp để cứu dân, cứu nước. Tướng Lãnh không thể ngồi yên để trông thấy nhà tan, nước mất...
  B.- Các Tướng Lãnh, những người anh hùng của đất nước phải nắm lấy chính quyền. Chỉ có các Tướng Lãnh mới đủ khả năng và uy thế để lãnh đạo đất nước này đi đến chiến thắng, vinh quang, tự do, hạnh phúc vv...
  C.- Cabot Loge lại còn có một thứ vũ khí vô cùng mạnh mẽ, được liệt vào hàng " Siêu hoả lực – Superfirepower ", còn hơn cả bom A, bom H, hơn cả phi đạn tầm xa, tầm cụt, đánh đâu thắng đó. Đó là " vũ khí Đô La". Dùng cả đống đô la ( giá trị năm 1963 ) để lôi kéo 1 số Tướng Lãnh có quyền lực, có quân trong tay vào hàng ngũ đảo chánh,

trong tình thế Sài Gòn sôi sục đấu tranh như thế thiết tưởng chẳng phải chuyện khó khăn đối với Cabot Lodge, chuyên viên nhà nghề trong những áp-phe đảo chánh.  Tướng nào còn do dự, lưng chừng, không quyết tâm đảo chánh thì " Bộ chỉ huy đảo chánh " phải thuyết phục, hù dọa và... chi tiền. Tiền đã có người lo rồi. Sĩ Quan cao cấp nào tỏ ra ương ngạnh, trung thành tuyệt đối với Ông Diệm thì bắt buộc phải dùng biện pháp mạnh cuối cùng là      " xoá sổ luôn ". Mục này dễ thôi! Chỉ cần triệu tập một cuộc họp khẩn cấp tại Bộ Tổng Tham Mưu với sự có mặt bắt buộc của các Tướng Lãnh, các Tư Lệnh Quân Đoàn, Sư Đoàn, các Chỉ Huy Trưởng Binh Chủng, các cơ quan trọng yếu cuả Quân Đội. Ai không quyết tâm, dứt khoát lật đổ Ông Diệm, hay bỏ ra ngoài phòng họp để phản đối thì lực lượng an ninh     ( đã chọn lựa kỹ càng ) phải bắn hạ ngay tức khắc khi kẻ đó vừa bước chân ra khỏi cửa phòng họp, bất kể kẻ đó là ai. Có thế thiên hạ mới sợ mà phải đi theo . Đại Tá Lê Quang Tung, Tư Lệnh Lực Lượng đặc biệt - người quân nhân thật sự anh hùng, với tinh thần    " Uy vũ bất năng khuất " , là một trường hợp điển hình. Ông đã bị bắn gục ngay khi ra khỏi cửa phòng họp vì Ông không chấp nhận cúi đầu khuất phục trước áp lực cuả đám người bội phản, bị xúi giục bởi đồng Đô La của ngoại qưốc. 

  • Ngày 4-7-1963 : Tướng Trần Văn Đôn , người đang giữ chức vụ chỉ huy cao nhất trong Quân Đội, thông báo

cho Lucien Conein , nhân vật cao cấp cuả cơ quan Tình Báo Trung Ương Mỹ ( CIA - Central Intelligence Agency ) tại Sài Gòn biết là một vài Tướng Lãnh cuả Quân Đội Việt Nam... đã ô kê theo kế hoạch và đang ráo riết chuẩn bị cuộc đảo chánh lật đổ Ông Diệm. Tướng Trần Thiện Khiêm, người được Tổng Thống Diệm tin cậy vì đã đem quân từ vùng 4 Chiến Thuật về giải cứu Tổng Thống đầu tiên trong vụ đảo chánh hụt cuả Nguyễn Chánh Thi và Vương Văn Đông ( 1960 ), và được CIA cuả Mỹ nhắm mua chuộc, lôi kéo để sử dụng khi cần, mới là người lãnh đạo kế hoạch này, nhưng Tướng Khiêm khôn ngoan lắm, cứ đóng vai chỉ huy ở hậu trường, đề phòng những trường hợp “ Mưu sư tại nhân, thành sự tại Thiên - L’ homme propose, Dieu dispose “  khó ai biết trước được.    
* Ngày 20-8-1963 : Tổng Thống Diệm chấp nhận đề nghị cuả Tướng Trần Văn Đôn          ( xưa nay được Ông Diệm tin cậy vì là một trong số những Tướng Lãnh được coi là có

- Tướng Trần Văn Đôn -


 thực tài, xứng đáng với cấp chức được giao phó ) ban hành Lệnh Thiết Quân Luật – Declaring Martial Law ) để giữ vững tình hình và đối phó hiệu quả với cuộc chiến tranh phá hoại của cộng sản trên mọi lãnh vực và trong tình thế hiện tại. Mục đích thực sự của số Tướng Lãnh cầm đầu âm mưu đảo chánh là dựa vào tình trạng thiết quân luật để xiết chặt an ninh, bố trí quân đội cần thiết cho cuộc đảo chánh.
    Tổng Thống Diệm thì lại nghĩ khác . Ông Diệm nhận thấy tình hình đã đến lúc cần phải tập trung và bố trí lực lượng quân đội để cho bào đệ cuả Ông, Ông Cố Vấn Chính Trị Ngô Đình Nhu - Người được dư luận đánh giá là viên cố vấn an ninh, chính trị xuất sắc, có mưu lược, khôn ngoan, ra tay dập tắt dứt khoát cuộc âm mưu lật đổ chính quyền.  Điều này mang đầy tính chất phức tạp: 

  • Có khá đông dân chúng bị lôi cuốn vào cuộc đấu tranh một cách nghiêm trọng thật sự.

  • Mang mầu sắc Chiến tranh tôn giáo

*    Được một phần quan trọng quân đội chính phủ ủng hộ.
*    Được người bạn Đồng Minh khổng lồ hậu thuẫn cho mình xưa nay; nay xoay chiều, khuynh đảo chính mình

để thay thế bằng một lá bài khác.
    *    Đươc cộng sản quốc nội cũng như quốc tế chú tâm khai thác triệt để hầu làm tan rã một chính quyền chống cộng quyết liệt, và chống cộng có Đường Lối, Sách Lược mang lại hiệu quả rõ ràng.
* Ngày 21-8-1963 : Tình trạng càng trở nên phức tạp, nguy hiểm khi quân đội trung thành với chính phủ, đồng loạt mở cuộc tấn công vào các Chuà chiền tại Sài Gòn, Huế và vài thành phố lớn khác; nhằm truy lùng, bắt bớ các nhân vật chính trị đối lập, tu sĩ, tăng ni, sinh viên, bị coi là những thành phần cốt cán của lực lượng đấu tranh chống chính phủ. 

Thượng tọa Thích Trí Quang


* Ngày 22-8-1963 : Ngoại Trưởng Vũ Văn Mẫu, Giáo Sư  Đại học Luật Khoa, một phật tử từ chức và cạo đầu ( như các tăng ni ) để phản đối sự đàn áp của chính phủ. Đại Sứ Hoa Kỳ, Henry Cabot Lodge, báo cáo về Hoa Thịnh Đốn: Ông Ngô Đình Nhu là nguời chủ động trong công cuộc đàn áp triệt để này và xác nhận: Các Tướng Lãnh chính thức yêu cầu Hoa Kỳ ủng hộ tích cực cho cuộc đảo chánh đang được xúc tiến tổ chức.            
* Ngày 24- 8- 1963 : Hoa Thịnh Đốn ra lệnh cho Cabot Lodge, liên lạc với Tổng Thống Diệm và yêu cầu Tổng Thống loại bỏ ngay Ông Nhu ra khỏi bộ máy chính quyền Sài Gòn. Nếu không thì chính Tổng Thống Diệm cũng là người phải ra đi.Ngày 26-8-1963 : Đại Sứ Mỹ, Cabot Lodge trực tiếp gặp Tổng Thống Diệm để bàn về việc loại bỏ Ông Nhu và thay đổi chính sách. Tổng Thống Diệm nghiêm khắc, nhìn thẳng vào mặt Cabot Lodge, và nói : Ông dứt khoát không loại bỏ Ông Nhu và không bàn chuyện thay đổi chính sách với Cabot Lodge. Cabot Lodge sau đó, thúc bách chính quyền Kennedy , cho đến lúc này vẫn còn chưa mạnh mẽ, thống nhất ý chí trong việc lật đổ Tổng Thống Diệm - Lodge presses the Kennedy administration, still badly divided over the issue of encouraging a coup, to support the dissident Generals...) ủng hộ các Tướng Lãnh để lật đổ ngay Ông Diệm. Giám Đốc cơ quan CIA của Mỹ tại Sài Gòn, John Richardson , đồng quan điểm với Cabot Lodge, và tường trình lên Tổng Thống Kennedy là tình hình không còn cách nào cứu vãn được nữa, chỉ còn cách loại bỏ Tổng Thống Diệm và Ông Nhu mà thôi.
* Ngày 31-8-1963 : Tại Hội Nghị An Ninh Quốc Gia, Paul Kattenburg, vừa từ Sài Gòn trở về, khuyến cáo chính phủ Hoa Kỳ nên nhân lúc này, tìm cách rút chân ra khỏi " Vũng lầy Việt Nam " một cách danh dự. Ngoại trưởng Dean Rusk phản đối và xác định là Hoa Kỳ sẽ ở lại Việt Nam cho tới khi chiến thắng. Bộ Trưởng Quốc
    Phòng McNamara khẳng định rằng Hoa Kỳ đang đi tới chiến thắng và phải chiến thắng .

  •  Các Tướng lãnh đảo chánh -   

    Thế mà 2 chục năm sau, McNamara lại viết sách, viết Hồi Ký nhận tội, hối lỗi về sự tham chiến của Hoa Kỳ tại Việt Nam là một sự sai lầm to lớn. Ông McNamara này lại còn sang tận Hà Nội gặp Tướng cộng sản Võ Nguyên Giáp để thú nhận tội lỗi đàng hoàng. Ông McNamara gián tiếp nói lên rằng: Cả nước Mỹ, từ lớn đến nhỏ, tất cả đều bị... mát dây điện, lẩm cẩm như Ông McNamara hết trơn. Chỉ có một mình Ông Bill Clinton là khôn ngoan, sáng suốt để chơi màn " trốn quân dịch, đóng vai Draft Dodger " để sau này còn sống mà làm Tổng Thống kiêm Tổng Tư Lệnh Hải Lục Không Quân cuả Siêu Cường Quốc Hoa Kỳ. Năm 2010, lại thêm nhân vật bất nhân, bất nghiã, gian ngoan, thủ đoạn nổi tiếng của Hoa Kỳ là Kissinger, khi biết cuộc đời cuả mình sắp đến ngày tàn, cũng lại viết thêm sách, thú nhận : Sự Xụp đổ đau đớn cuả Nam Việt Nam là do lỗi lầm quan trọng cuả Hoa Kỳ…
      Điều này chứng tỏ trong chính phủ Hoa Kỳ lúc đó không có sự thống nhất trong đường lối chiến tranh tại Việt Nam. Việc này làm cho chính Tổng Thống Kennedy cũng không dứt khoát trong vấn đề : Ra đi hay ở lại trong ván bài Việt Nam. Mà nếu ở lại thì ai là người có khả năng thay thế Ông Diệm để làm cho chính sách chống cộng ở đây tốt đẹp hơn. Trong cuộc họp Hội Đồng An Ninh quốc gia, Phó Tổng Thống Lyndon B. Johnson đề nghị: bằng mọi cách, phải đẩy mạnh ( leo thang, đổ quân tác chiến vào Việt Nam ) cuộc chiến đang thuận lợi. Cuối cùng, Tổng Thống Kennedy phải lớn tiếng: Vậy thì ở Sài Gòn, liệu có thứ chính phủ nào khác có thể chống cộng sản thành công được không ? Ông Kennedy lâm cảnh tiến thoái lưỡng nan (  being in a dilemma ), ở lại Việt Nam thì càng lún sau vào vũng lầy, phải đối đầu trực tiếp với Mạc-Tư-Khoa và Bắc Kinh, rất nguy hiểm. Không ở lại thì chẳng lẽ thả nổi cái     " Chính sách ngăn chặn cộng sản - Containment Policy against Communism " của Hoa Kỳ tại Á Châu thì cái khối dân chúng khổng lồ tại lục địa này sẽ đi tới đâu ? Giao hết cho cộng sản hay sao? Vả lại, từ lúc Ông Diệm nắm chính quyền cho đến lúc trước khi xẩy ra tình trạng hỗn loạn này, hai Ông Diệm và Nhu đã tạo được những thành công rất quan trọng về các phương diện: Chính trị, quân sự, kinh tế, văn hoá, xã hội, kỷ cương, trật tự, làm cho chính giới Hoa Kỳ tin tưởng rằng Hoa Kỳ cần phải trấn giữ cái " Tiền đồn chống Cộng " này. Bỏ đi sẽ vô cùng nguy hiểm.    Ở ba cái xứ lạc hậu, chậm tiến thuộc các lục địa Á Phi ( backward, underdeveloped Asian and African countries ), mà lại đang có chiến tranh chống bọn cộng sản ma quái, xảo quyệt thì các Ông Diệm và Nhu quả là những khuôn mặt lãnh tụ rất cần thiết, kiếm cho ra người khá hơn không phải dễ dàng.
      Trưởng phái đoàn Ba-Lan ( cộng sản) trong Ủy Hội Quốc Tế Kiểm Soát Đình Chiến ( International Commission for Supervision and Control of the Cease-fire ), Mieczyslaw Maneli, tìm gặp Ông Ngô Đình Nhu để bàn định kế hoạch " Thống nhất và trung lập hoá Việt Nam.- Unification and Neutralization of Vietnam " hầu loại bỏ Hoa Kỳ ra khỏi vùng lãnh thổ này, dựa theo kế hoạch của Tổng Thống Pháp Charles de Gaulle ( Pháp còn cay cú với Mỹ lắm, Mỹ không chịu yểm trợ bằng không quân nên Pháp đã phải ra đi sau cuộc thất trận ở Điện Biên Phủ, để cho Mỹ nhẩy vào thay thế ). Đại Sứ Pháp tại Sài Gòn, Roger Lalouette, thúc giục Maneli ( Ba Lan ) liên lạc ngay với Hà Nội để giàn xếp, thực hiện kế hoạch của Tổng Thống Pháp. Còn phiá Ông Diệm và Ông Nhu thì chỉ là lối thoát cuối cùng để khỏi bị lật đổ với nhiều kết quả tệ hại, nguy hiểm trong cuộc đảo chánh do phiá Hoa Kỳ đang đạo diễn.
      Thủ Tướng cộng sản Hà Nội, Phạm Văn Đồng,đón nhận nồng nhiệt kế hoạch của Pháp và Ba-Lan. Maneli trở lại Sài Gòn, gặp Ông Nhu và cho Ông Nhu biết rằng chính quyền Hà Nội sẵn sàng hợp tác với hai Ông Diệm và Nhu để 2 ông thoát khỏi 1 âm mưu thâm độc, đồng thời tìm ra một giải pháp hợp lý, hợp tình cho vấn đề chấm dứt tình trạng chiến tranh Việt Nam...
      Giám Đốc cơ quan CIA cuả Mỹ bắt được tin này, liền thúc giục Ngoại Trưởng Mỹ, Dean Rusk: Hoa Kỳ phải ra tay trước bằng cách yểm trợ tích cực cho các Tướng Lãnh thực hiện ngay cuộc đảo chánh, và đề nghị tức khắc tấn công Bắc Việt nếu Hà Nội xiá vô vụ này... (... advises Rusk that the Generals be encouraged to move promtly with their coup, and suggests attacking North Vietnam if Hanoi interferes...).
* Ngày 5-10-1963 : Cabot Lodge phúc trình với Tổng Thống Kennedy là Tướng Dương Văn Minh được đề cử vào vai trò Thủ Lãnh cầm đầu cuộc đảo chánh. Tướng Minh đã gặp Conein ( CIA), yêu cầu phía Hoa Kỳ đảm bảo chắc chắn là: Kể từ lúc này trở đi Hoa Kỳ không nên làm ngăn trở cuộc đảo chánh bằng bất cứ hình thức nào vì tình thế đã đi vào cái thế không thể lùi được nữa, đã quay lưng ra biển mất rồi, lộn xộn là chết hết vì Tướng Minh rất nghi ngờ sự quyết tâm của 2 Tướng Tôn Thất Đính và Nguyễn Khánh , 2 Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn ( Army Corps Commanders ) có quân trong tay và không nhiệt thành với cuộc đảo chánh này. Tổng Thống Kennedy chấp nhận yêu cầu này và khuyến cáo Cabot Lodge và CIA nên để cho các Tướng Lãnh tùy theo tình hình mà quyết định uGqT0gfBs-K4dndR31pRU64r94Eha5iZ13C8GKf82ALhNm1tHcdMu1LtRDap-zQZ85f0WTsTNZDzNKjBhvISu05yy9zFaQMyA8SGRV3Hl-_jKG46VdxzNwQur3dBpCwHFIMbJnKP0g8ifs46yA

     - Big Minh & Cabot Lodge -

hành động, cốt sao đạt được mục tiêu của Hoa Kỳ là Chống cộng sản hữu hiệu để ngăn chặn sự bành trướng của cộng sản tại khu vực Á Châu.
* Ngày 22-10-1963 : Tướng Mỹ Harkins gặp Tướng Trần Văn Đôn trong buổi tiếp tân tại Toà Đại Sứ Anh ở Sài Gòn. Tướng Harkins nói với Tướng Đôn là Ông ta có nghe biết về cuộc chuẩn bị đảo chánh, và cho rằng đó là 1 điều sai lầm... ( he knows of the coup and considers it a mistake...). Tướng Đôn hoảng hồn nên vội gặp ngay Conein cuả CIA và cho biết cuộc đảo chánh dự trù phải cho cho nổ ra vào ngày 26-10-1963, nhân lúc huy động quân lực cho ngày Lễ Quốc Khánh hàng năm, kẻo không Tướng Harkins nói theo kiểu đó thì... chết hết ! Tướng Đôn cũng run lắm chớ ! Lỡ Sư Phụ lông lá chơi ngón " phản thùng " thì chết cả lũ ! Mà nó hay chơi ngón này lắm. Conein bèn trấn an cho Tướng Đôn bớt ngán "-! Cái Ông Tướng Harkins, ông ấy nói theo ý nghĩ cá nhân cuả Ông ấy. Ăn nhằm chi ? Mình cứ... Go ahead !  Tướng Mỹ 4 sao Maxwell Taylor, Chủ Tịch Uỷ Ban Tham Mưu Liên Quân Hoa Kỳ ( U.S. Chief of Joint Staff ) đã từng tâm tình với Tướng Harkins cũng như với Tổng Thống Kennedy là đảo chánh lật đổ Tổng Thống Diệm thì rồi hậu quả sẽ phiền toái lắm, nếu không nói là nát bấy ( Completely crushed ); chúng ta hết còn khả năng chống cộng sản tại mảnh đất này nữa. Cộng sản Hà Nội lợi dụng tình hình rối loạn ở Sài Gòn cũng như nhiều thành phố khác, tung quân đánh phá hệ thống Áp Chiến Lược ( System of Strategic Hamlets ) do Ông Nhu chỉ đạo tổ chức các làng chiến đấu để chống lại và tiêu diệt các cơ sở chiến đấu hạ tầng       ( Basic fighting organizations ) của cộng sản ngay tại nông thôn vì Ông Diệm và Ông Nhu biết rằng bên nào kiểm soát và nắm vững được nông thôn với 80% dân số thì bên đó sẽ thắng trong cuộc chiến tranh này.
    Các năm về trước, cộng sản đã từng bỏ hết các thành phố, nhưng nắm vững được nông thôn cho nên cuối cùng nguời Pháp đành chịu thua mặc dầu quân đội Pháp ngay từ lúc ban đầu, luôn luôn làm chủ tình hình trên các chiến trường với những phương tiện chiến tranh hùng hậu tưởng chừng như chỉ tối đa là 3 năm sẽ hoàn toàn tiêu diệt hết khả năng chống cự của cộng sản để đạt chiến thắng. Điều này cũng giống y chang như ý nghĩ của Ông McNamara và nhiều Tướng Lãnh Mỹ khác khi ào ạt đổ quân tác chiến của Mỹ vào Việt Nam; trong đó có cả Tướng 4 sao Westmoreland, một thời từng là Tổng Chỉ Huy quân đội Mỹ tại Việt Nam hơn 10 năm sau vẫn cứ tưởng như vậy. Những nhân vật này chưa bao giờ hiểu được " Sức mạnh cuả thế chiến tranh nhân dân - Power of People's War Strategy " mà Karl Marx và Lenin, Sư Tổ và Sư Phụ của Hồ Chí Minh, đã dậy cho người cộng sản biết một bí quyết ": làm thế nào để dùng sức yếu, nhưng tinh thần mạnh và quyết thắng cuả mình để đánh bại một kẻ thù có sức mạnh, nhưng thiếu một tinh thần quyết thắng dẻo dai và bền bỉ. " Trong khi cộng sản tưởng rằng rối loạn ở Thủ Đô và các thành phố thì Quân Đội Việt Nam Cộng Hoà sẽ chán nản, không còn tinh thần nào mà chiến đấu nữa - lại càng làm cho Tổng Thống Kennedy đâm ra phân vân, nghĩ ngợi là lật đổ Tổng Thống Diệm thì rồi tình hình nam Việt Nam, cái " Tiền đồn chống Cộng ở Á Châu " rồi sẽ ra làm sao đây? Chẳng lẽ bỗng dưng giao hết cho cộng sản! Lại thêm Tướng Maxwell Taylor, Chủ Tịch Uỷ Ban Tham Mưu Liên Quân, qua thông tin từ Tướng Harkins ở Sài Gòn, đã tỏ ra ủng hộ đường lối, chính sách cuả Tổng Thống Diệm. Theo 2 Tướng Taylor và Harkins thì lật đổ Tổng Thống Diệm, loại bỏ Ông Nhu thì kể như dọn đường, mời cộng sản vào chiếm luôn Miền Nam. Đầu óc Tổng Thống Kennedy thật là chao đảo, lộn xộn về vụ này. Cuối cùng, Tổng Thống Kennedy cấp tốc gửi điện văn cho Cabot Lodge, ra lệnh liên lạc ngay với các Tướng đảo chánh yêu cầu " Hãy khoan thực hiện cuộc đảo chánh! " Cabot Lodge và một số nhân vật cao cấp cuả Bộ ngoại giao Mỹ có liên hệ, ảnh hưởng với giới " tài phiệt và phe phái Diều hâu " chủ trương leo thang chiến tranh, đổ quân tác chiến Mỹ vào Việt Nam, đã nhiều lần qua mặt, che mắt Ông Kennedy; lần này lại thêm lần nữa dìm chết bức điện văn hoãn đảo chánh của Ông Kennedy, coi như... không nhận được.

  Ông Kennedy vốn thông minh cho nên đã nhận biết ra điều này cho nên Ông đã từng ra lệnh và nhắc nhở Bộ ngoại giao Mỹ, các nhân vật cao cấp cuả Mỹ tại sài Gòn, kể luôn cả Cabot Lodge là " Phải phúc trình ngay choTổng Thống biết mọi biến chuyển quan trọng tại Việt Nam thuộc phạm vi trách nhiệm của mình, và mọi quyết định quan trọng đối với tình hình tại đây đều phải có ý kiến trước cuả Tổng Thống." Lệnh cuả TổngThống là như vậy nhưng các nhân vật cao cấp thuộc Bộ ngoại giao, Cabot Lodge và cấp lãnh đạo CIA ở Sài Gòn có thi hành đúng đắn hay không lại là chuyện khác. Vì tình trạng trên cho nên mặc dầu Cabot Lodge nhận được điện văn khẩn  ( Urgent Message ) của Tổng Thống Kennedy yêu cầu liên lạc với các Tướng Lãnh Sài Gòn khoan hãy khởi sự cuộc đảo chánh, nhưng Cabot Lodge chẳng bao giờ thông báo, yêu cầu yTZjXn1rAWGzZAakdIT9dfpo9IAvPO4npQ22UV8558XuLdi6AJc2njcYSs6VJhICmH5u0atu11GmrAL5eLcj5RhgI5AOhPf2OuYcK12UvGjmU6YxcOod3uNINgwHHsXowSLXV7r33bpMM46ptw

- US President Kennedy -

các Tướng Lãnh thi hành lệnh đó. Cuối cùng ( có lẽ vì đau đầu và mệt mỏi về chuyện này quá ), Tổng Thống Kennedy đành phó mặc cho con cáo già, chuyên viên đảo chánh, Cabot Lodge, muốn làm chi thì làm (...President Kennedy cables Lodge urgently to ask the Generals to postpone the coup, but Lodge never delivers the message. In the end, Kennedy leaves the final judgement of the matter to Lodge...). Thế là, mặc dầu Tổng Thống Kennedy ra lệnh hoãn kế hoạch đảo chánh lại, nhưng cuộc đảo chánh vẫn xẩy ra vào ngày 1 tháng 11 năm 1963 khi quân đảo chánh bao vây dinh Tổng Thống tại Sài Gòn, tức là dinh Gia Long vì lúc này dinh Độc Lập đang sửa chữa...

        Trong cuốn hồi ký mang tên “ The memoirs of Richard Nixon ”, Tổng Tống Nixon có kể lại rằng : khi đến Pakistan, ông gặp lại người bạn cũ là Tổng Tống Ayub Khan. Tổng Thống Khan đã nói một cách đau buồn về việc hạ sát Tổng Tống Ngô Đình Diệm như sau: 

“Tôi không thể nói – lẽ ra các ông đừng bao giờ ủng hộ ông Diệm ngay từ đầu. Nhưng các ông đã ủng hộ ông ta trong một thời gian dài và mọi người ở Á Châu đều biết điều đó. Dù họ có tán thành hay không tán thành , họ biết điều đó. Rồi đột nhiên các ông ngừng ủng hộ ông ta – và ông Diệm đã bị giết.” Ông ta lắc đầu và kết luận: “ Việc hạ sát ông Diệm có ba ý nghĩa đối với các nhà lãnh đạo Á Châu: làm một người bạn với Hoa Kỳ là nguy hiểm; trung lập phải trả cái giá của nó; và đôi khi làm kẻ thù ( của Hoa Kỳ ) lại tốt hơn! Lòng tin cậy như một sợi chỉ mong manh và một khi nó đã đứt, rất khó mà nối lại.” ( Richard Nixon, The memoirs of Richard Nixon, Touchstone, New York 1990, tr. 256 – 257 ) .7ly7TTBeMiD2ZiEUjIh3WTJF0HkecJLf7LhrMi3IqvlmJMj5vhBJmdjeTAlkcxtvplhwyA39uoM491r5XlcpBQVgAdpRockhxS3EDg6VLJNJQQtMMoDZ4Tdl4rPm1k5QqQiO1_DkHes7o0uIVg

   Ông cựu Đại Sứ Hoa Kỳ  Frederick Nolting trong cuốn "From Trust To Tragedy " của ông ta, đã viết về Tổng Thống Ngô Đình Diệm như sau:  " Tôi đã có đọc lịch sử Việt Nam, và đã biết các cuộc chiến tranh giành độc lập của xứ sở này, và cũng đã biết là ông Diệm hiểu biết tường tận, thấu đáo vấn đề.  May mắn là tôi cũng đã có một căn bản hiểu biết đáng kể về  triết học và khoa tôn giáo đối chiếu.  Nhưng tôi hoàn toàn không được chuẩn bị để nghe những điều như thế nàỵ  Càng nghe, tôi càng thích thú.  Tôi đặt những câu hỏi.  Mỗi câu hỏi lại mở ra một 

 - Đại sứ F. Nolting và TThống Diệm -

chương mới, và sau một thời gian tôi nhận ra sự dấn thân tận hiến và lòng say mê của ông Diệm. Ông là người đã hiến trọn đời mình để giữ cho bằng được căn cước lịch sử của dân tôc của ông  ta và ông ta hiểu nó, yêu thích nó. 

     ....Cho đến lúc này cáo buộc quan trọng nhất của ông ta là người Mỹ can thiệp vào nội bộ Việt Nam.  Ông ta          ( TT Diệm ) không muốn người Mỹ đoạt lấy trách nhiệm của Việt Nam.  Ông ta không muốn quân lực Mỹ chiến  đấu cho nền độc lập và quyền tự quyết của nhân dân miền Nam Việt Nam.  Ông bảo tôi: " Nếu chúng tôi không tự mình thắng cuộc chiến này với sự viện trợ vô gíá của quý quốc thì như vậy chúng tôi sẽ thua và thua là đáng đời ". Ông ta vô cùng cương quyết trong vấn đề này và ông ta cảm thấy rằng nếu chính phủ Nam Việt Nam trở nên lệ thuộc vào Hoa Kỳ thì như vậy chứng tỏ luận cứ của Việt cộng là đúng.  Việt cộng thường nói rằng: " Nếu các anh cúi đầu thần phục Hoa Kỳ thì các anh sẽ thấy các anh đúng chỉ là thuộc địa của Mỹ cũng như 75 năm về trước Việt Nam đã từng là thuộc địa của Pháp ". Về điểm tế nhị này tôi đã có thể trấn an ông ta, vì toàn bộ ý niệm của những khuyến cáo cho toán đặc nhiệm cũng như những huấn thị cho tôi do TT Kennedy ban hành, là phải giúp Nam Việt Nam  tự bảo vệ nền độc lập tự Do của họ cho chính họ" ( Đại Sứ Hoa Kỳ Frederick Nolting trong cuốn " From Trust To Tragedy "). 

                                                                                  *    

      Chúng tôi sẽ viết nốt về một vấn đề thật quan trọng, mà cho tới sau này nhiều người vẫn còn đặt ra câu hỏi: "Ai là người đã ra lệnh giết Ông Ngô Đình Diệm, Tổng Thống đầu tiên của nền Cộng Hoà Việt Nam, ngưới đã chết một cách thảm khốc chỉ vì:
* Không chấp nhận cho Mỹ đưa quân tác chiến vào Việt Nam và nắm quyền lãnh đạo cuộc chiến đấu chống cộng sản tại đây, trao chính nghiã của cuộc chiến ( Just cause of the war ) vào tay cộng sản.
* Bị bạn đồng Minh phản bội.
*  Bị một phần dân chúng hiểu lầm vì âm mưu thâm độc của thù trong và giặc ngoài.
*  Bị đám tay chân, bộ hạ, ham tiền bạc, quyền hành, hạ độc thủ vì đám người này đã bị sức mạnh Đô La của ngoại nhân khuất phục.
                                                                                    ***
            Chỉ có một điều duy nhất, an ủi được linh hồn Ông Diệm ở thế giới bên kia là: càng ngày càng có nhiều người Việt Nam ( không những ở Miền Nam mà ngay cả ở Miền Bắc ), cũng như có nhiều nhân vật, truyền thông, báo chí Mỹ và thế giới hiểu được sự thật về con người, lòng yêu thương đất nước cũng như dân tộc Việt Nam cuả Ông Diệm., đồng thời họ đưa ra ánh sáng : nhiều thủ đọan, mưu mô của những thế lực chính trị, tài phiệt của Siêu cường quốc Hoa Kỳ muốn thay đổi sách-lược, vị thế của mình trên mảnh đất Việt Nam, vốn được kêu là “ tiền đồn chống cộng ở Đông nam Á châu “ . Nhiều nhóm người, nhiều nhân vật  cuả miền Nam đã bị vạch mặt là…hung hãn vùng lên làm một cuộc…” cách mạng vĩ đại “  giải phóng đủ thứ trên đời, theo kế hoạch của cộng sản Việt Nam và quốc tế.  Sau này những nhóm người, những nhân vật đó mới …sáng mắt ra mà nhận thấy rằng : Xóa bỏ chế độ Việt Nam Cộng Hòa, rước chính quyền cộng sản Bắc Việt vào miền Nam quả thực là một sự ngu dại…vô cùng xuẩn ngốc, điên khùng, không còn…thuốc nào chữa được nữa. Cộng sản kéo tới đâu là nhân dân miền Nam, kéo theo nhiều người dân của miền Bắc nữa,  bỏ chạy tới đó, bất kể hiểm nguy, sống chết nơi biển cả, nơi núi rừng biên giới, vì người dân sợ hãi cái độc ác, tàn bạo, dã man, ngu si, dốt nát, tham lam, cuồng tín… của cộng sản, chủ trương dùng bạo lực để cai trị, đàn áp, tiêu diệt mọi mọi gốc rễ Dân Chủ, Tự Do, No ấm… đang phát triển tốt đẹp, của Nam Việt Nam, nhất là thời kỳ 9 năm của nền Đệ nhất Cộng Hòa, khi so sánh với tất cả các quốc gia vùng Đông Nam Á châu, về tất cả mọi mặt : chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội vv…Khi chính quyền Ngô Đình Diệm bị thù trong, giặc ngoài hợp lực xóa bỏ  thì cộng sản  Hà Nội với sự chỉ đạo, sự yểm trợ tối đa của cộng sản quốc tế, tính ngay tới việc dùng bạo lực tràn vào miền Nam…một cách dễ dàng mà thôi , vì cửa ngõ miền Nam coi như bỏ ngỏ, sự phòng vệ trên mọi chiến tuyến  đã chẳng còn chi đáng sợ, lại thêm có sẵn những lực lượng do cộng sản tạo dựng ở khắp… hang cùng, ngõ hẻm để đón rước chúng vào, dựng nên một xã hội kiểu nhà tù lớn cho một dân tộc, nhân dân làm chủ đất nước phải xếp hàng cả buổi để lãnh bông, nhận phiếu mua gạo, khoai, sắn, bo bo, lâu lâu có thêm tí đường, tí thịt … rồi còn “ khẩn trương “  trở về …lao động là vinh quang ban ngày, tối đến nghe cái loa ở Phường, khóm, thôn làng suốt ngày ra rả “ đục vào tai “  những lời lẽ tuyên truyền về cái…Hạnh phúc, Tự do, No ấm “ cực kỳ Siêu việt, tuyệt vời “  dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước quang vinh…

                                                                                                           San Diego – California

                                                                                                            Phan Đức Minh (HNPD)


 Tài liệu tham khảo:

* The Death of A Nation. - John A. Stormer.- Liberty Bell Press.- Missouri, 1978.
* The World Almanac of The Vietnam War .- John S. Bowman (General Editor).- Bison Books Corp.- New York, 1985.
* Vietnam: The History & Tactics .- Ashley Brown & Adrian Gilbert.- Orbis Publishing Limited.- London, 1982.
* Kennedy. - Theodore Sorensen.- Harper & Row.- New York, 1965.
* A Book of U.S. Presidents. - George Sullivan.- Scholastic Incorporation.- New York,1984.
 
********************************       
    Số  207 - Chuyện lạ :

5 tỷ phú kỳ lạ nhất thế giới                                            18/08/2018

                          ---

    Bên cạnh khối tài sản kếch xù, có những vị tỷ phú "lắm tài nhiều tật" còn khiến người đời há hốc mồm vì sở thích và đời sống quái lạ của mình.

Bắt gặp bản sao tỷ phú Jack Ma hành nghề sửa điều hòa tại Trung Quốc 

Tỷ phú tự thân chưa đầy 30 tuổi khiến số đông ồ lên tán thưởng vì sự khiêm tốn của mình 

Lái cả xe tăng bắn bảng hiệu Cocacola để quảng cáo nhưng vẫn thất bại, đây là bài học tỷ phú Richard Branson khuyên các startup 


Mhrrn1cZqWFzPaQ7EfQdG7SW4S2DD19nx6Sjjd0oXUyaOLt3K0lsROExhXYuIXh8XSL4y37lkUYuQoZxwlN7HAGFIdNlZb9-FQyJlqW6Ae_n1DavenmTTMUd4oCOlObiQidHZSXPBYaVJSC1ug

1/- Nicolas Berggruen - Tỷ phú vô gia cư

Ông Nicolas Berggruen người Mỹ gốc Đức, được xếp thứ 568 trong danh sách các tỷ phú thường niên năm 2015 của tạp chí Forbes của Mỹ, cùng số tài sản hiện có trị giá 2,5 tỷ USD là một trong những người đàn ông độc thân giàu nhất thế giới. Nhưng ít ai ngờ với khối tài sản kếch xù như vậy, siêu doanh nhân Berggruen lại nổi tiếng qua biệt hiệu "tỷ phú vô gia cư".   Từ đầu năm 2000, sau khi đã lần lượt bán hết 2 cơ ngơi đồ sộ của mình, gồm một căn hộ ở Manhattan (New York) và ngôi nhà nhiều phòng trên một hòn đảo tư nhân ngoài khơi vịnh Miami (tiểu bang Florida), tỷ phú Berggruen quyết định không mua nhà để ở nữa mà chỉ ngụ tại các khách sạn qua ngày. Gia tài mà ông luôn mang theo người là một chiếc túi giấy khổ to có thể tái chế chứa vài bộ quần áo, 1-2 cuốn sách cùng chiếc điện thoại iPhone…. Lý giải cho cuộc sống "vô gia cư" của mình, Berggruen nói: "Tôi cảm thấy hạnh phúc hơn khi ở trong khách sạn. Tôi không thích gắn bó với những thứ vật chất rườm rà, chỉ vài tờ báo, dăm cuốn sách, vài cái áo sơ mi, áo khoác, áo len... thế là đủ với tôi".


R6VGaotSye8symYyv7iiJsX2VRS0fanxi6pkkddWfU9j1tLeOcSWwJp5LtomMzlbunyNc74FYpXywG6K9_3tBRGIMNefjd1md0mSKgTIlqlemxqwr4bhBMyxW71M-W7zMhS7oJKWOCKet7jEKg

2/- Leona Helmsley - Tỷ phú keo kiệt

Leona cùng người chồng quá cố Harry Helmsley đã gây dựng nên đế chế bất động sản trị giá hàng tỷ USD, trong đó có chuỗi khách sạn cao cấp ở Manhattan.

Năm 1992, Leona bị buộc tội trốn thuế và phải ngồi tù gần 20 tháng. Bà đã liệt kê chi phí cá nhân vào chi phí doanh nghiệp để giấu thu nhập và trốn 1,7 triệu USD tiền thuế. Trong quá trình diễn ra phiên tòa xét xử vụ việc này, quản gia của nhà Helmsley cho biết từng nghe bà chủ tuyên bố: "Tôi không đóng thuế. Chỉ những kẻ tầm thường mới làm chuyện đó".

   Người ta không lạ gì với cách quản lý quá ư chặt chẽ, thậm chí hà khắc của bà. Và nhờ vậy, trùm bất động sản Mỹ thường được báo chí Mỹ nhắc tới với biệt danh "Nữ 


hoàng keo kiệt". Trước công chúng, Leona là một phát ngôn viên niềm nở, dễ chịu của tập đoàn Helmsley Enterpries. Tuy nhiên, trong cuộc sống thường nhật, bà là người ngạo mạn, nóng nảy, dễ nổi cáu và hay sa thải nhân viên.    Chính bởi tính cách khó chịu mà quan hệ của Leona với tất cả mọi người đều không tốt đẹp, kể cả với các thành viên trong gia đình. Điều duy nhất mà Leona yêu quý hơn tiền là con chó Trouble của mình. Qua đời vào năm 2007, nữ tỷ phú này đã gạt 2 trong số 4 đứa cháu của bà ra khỏi danh sách thừa kế, song để lại tới 12 triệu USD cho chú chó yêu quý.ZnuEdA5pbXxF8c30iFB5_gGB6QUByPexxPDPHxJ5TJJAQdJKzzApwIDwuFha7P5P2sfBDfPmBDdRt0WVhgV4wMTwynJYgF0LBp7bE4lrFD1HabmFwYOpb0eKpeUEY5nakXelugBWKSkk-L-8Hg


Leona Helmsley cùng chú chó Trouble mà mình yêu quý

Leona Helmsley viết trong di chúc: “Tôi quyết định rằng khi Trouble chết, thi thể của nó sẽ được chôn cùng tôi tại lăng mộ Helmsley”.


3/- Richard Branson - Tỷ phú chơi ngông

Khởi nghiệp từ thập niên 70, Richard Branson hiện đang làm ông chủ của đế chế Virgin - tập đoàn đa ngành với hơn 400 công ty con, trải rộng trên tất cả các lĩnh vực như thu âm, truyền thông, vận tải, bất động sản…

"Hãy làm điều chúng ta yêu thích và yêu điều chúng ta làm" có lẽ là câu nói nổi tiếng nhất của Richard Branson và cũng chính câu châm ngôn này đã định hình cho cuộc sống ngập tràn những thú vui mà đôi khi được đánh giá là chơi trội và có phần kỳ dị của vị tỷ phú đã qua tuổi lục tuần này. 

Năm 2007, Richard Branson đã nhảy từ tầng thượng của sòng bạc Palm lừng danh ở Las Vegas, Mỹ để kỷ niệm lễ khai trương hãng hàng không Virgin America thuộc tập đoàn Virgin. Đến năm 2012, để mừng lễ ra mắt đường bay mới của hãng hàng không Virgin America từ Los Angeles và San Francisco đến Philadelphia, Richard Branson còn tham gia nhảy cùng các hoạt náo viên.tPq3BQJK0Wexz500C-xx8h9dj1yKh9aPfcRRffiv80U3O8wwnjokppu92IK5MuO2-iT1xx8_PVfS5ZjZv5ja4OkyYMD9We2jYZkkCTGhQ67E1RYa77SEiVb70x48rjdNvjUDrxZLlAvLdEmqsA


Richard Branson "quậy" hết mình cùng các hoạt náo viên


Độ “quái” của Richard Branson còn thể hiện qua thể lệ của những trận cá cược với bạn bè mà đáng tiếc là ông thường giành phần thua. Trong lần cá cược thua với CEO của Air Asia Group, Branson đã phải mặc trang phục của nữ tiếp viên hàng không và phục vụ hành khách trên chuyến bay từ Perth, Australia tới Kuala Lumpur, Malaysia. Tuy vậy ông lại vô cùng hào hứng thực hiện nhiệm vụ, thậm chí còn trang điểm lòe loẹt và cạo cả lông chân để nhập vai cho tròn.


Màn cosplay táo bạo của vị tỷ phú đã lục tuần

Branson cũng nổi tiếng là người thích phiêu lưu mạo hiểm. Vào năm 1987, Branson đã sử dụng một quả khinh khí cầu có kích thước lớn nhất thời điểm bấy giờ để du hành và trở thành người đầu tiên trên thế giới chinh phục Đại Tây Dương bằng khinh khí cầu. Năm 61 tuổi, ông thậm chí còn trở thành người già nhất vượt qua eo biển Mance bằng ván diều với thời gian 3h45’.


IApb3m4mzZ864BwdF0ZceDt2APpV39WmZzi0sFocLcTSNnktLWqmMbY5hbs24IV-5EJWM-_gBFdKoBLxSL2A2JoE8il9GWV_BkkpkvmGR9DsS_x5NOjNnsk1xarxxrWZTTCaA7H3SB7y9oEEhA

4/-Travers Beynon - Tỷ phú trụy lạc

Travers Beynon là ông trùm thuốc lá của Úc, từng là cựu cầu thủ bóng đá Úc kiêm người mẫu nam. Vị đại gia này thường xuyên chia sẻ hình ảnh về lối sống xa hoa, thác loạn của mình trên tài khoản Instagram có hơn 200k followers của bản thân.

   Vì độ ăn chơi trác táng của mình, Beynon thường được ví như Hugh Hefner (ông chủ tạp chí Playboy) hay Dan Bilzerian (ông hoàng Instagram) phiên bản Australia. Beynon nổi tiếng với những bữa tiệc trang hoàng xa xỉ được tổ chức thường xuyên ở khu nghỉ dưỡng thuộc thành phố Gold Coast tiểu bang Queensland, miền đông của nước Úc. Theo chia sẻ của nhiều khách mời từng dự tiệc, vũ nữ thoát y, động vật hoang dã, ô tô siêu sang và máy bay trực thăng là những thứ không thể vắng mặt trong các bữa tiệc của Beynon.

    Dù đã có vợ con đề huề, thậm chí vợ đẹp con xinh nhưng Beynon vẫn khét tiếng với cuộc sống có cả tá người đẹp luôn kè kè ở bên, và đáng ngạc nhiên hơn là vợ anh rất hài lòng với cuộc sống đó. Người ta thường bắt gặp hình ảnh Beynon một bên nắm tay vợ, một bên nắm tay tình nhân và lần lượt, vợ lẫn tình nhân lại nối tiếp nhau dắt tay các tình yêu bé nhỏ khác của anh ta.


I2E8RwQuYpZ2Z4FtLxiLyysWcJXarQuKRMUTrcjuBbGMdpyjzhqV1_D3uvJB3Eq2W45ntwaO6McfIafjFtxmeJT6yALg_RhQWoqDivoUtE7yEhzpCP8_X1jhP_MAhTySz6By2wOD6MtRHmtipg


bfJ0WKaeH9Hw-f4cy08QrJBFiT3VgnNn7DqaGje7ybLLhiRizwC9ENKXNWrSvN1eweTHkbOTWiHRyo248IJvSViChSgPSg7iRD6p94oW7tVYQW19DVDMraanYA3JHQCQIBbtXAzo5G9gj8YulA

Beynon thản nhiên dắt tay vợ và các cô tình nhân nóng bỏng.


Beynon từng bị dư luận chỉ trích dữ dội khi đăng tải bức ảnh dắt vợ và người tình như thú cưng ra ngoài đường. Chính vì sự trụy lạc quá đáng của mình, Beynon được mệnh danh là dân chơi bị ghét nhất Instagram.


Bức ảnh gây tranh cãi của Beynon.

oM_WUASBlII23NhH3C3xqWRNls5rkkQeQHhNybSH7V5tFe8Ohpz6SyVfPbgU27J26Z_opDtX-XfhYu8pMc8pQo6aIYwf57gkI87A3Jro-NmCfWL73Ty-bpsVAkUhQM52w1B_L0nwD4aDs9-l5g

5/- Yuri Milner - Tỷ phú phát cuồng với người ngoài hành tinh

Sở hữu tập đoàn trực tuyến lớn nhất xứ sở bạch dương, Mail.ru và công ty đầu tư DTS Global, Yuri Milner là tỷ phú được xếp vào hàng ngũ những "cao thủ" đầu tư công nghệ ở Silicon Valley. Ngoài ra, vị tỷ phú người Nga này cũng nổi tiếng với sự ám ảnh về cuộc sống ở ngoài vũ trụ.


Nhà đầu tư thiên tài Yuri Milner. (Ảnh: Bloomberg)


     Ông từng đầu tư 200 triệu $ vào dự án Breakthrough nhằm đánh bại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) trong sứ mệnh khám phá sự sống trên mặt trăng, vệ tinh Enceladus của Sao Thổ. Sáng kiến Breakthrough là tổ chức được thành lập từ năm 2015, chuyên quan sát, thám hiểm và tìm kiếm các vật chất, sinh vật mới ngoài Trái đất. Tại hội nghị ở Mỹ, ông Milner tuyên bố sự tin tưởng ở ngoài Trái đất vẫn có những sự sống. Trong số này, có 3 địa điểm nổi bật hơn cả là bề mặt Sao Hỏa, vệ tinh Europa của Sao Mộc và vệ tinh Enceladus của Sao Thổ.

Một điều đặc biệt khác từng được tiết lộ đó là trong căn biệt thự trị giá 100 triệu USD của Milner, có đến 50 chiếc TV màn hình phẳng được lắp đặt xung quanh nhà. Người chủ cũ của căn nhà sở hữu rất nhiều tác phẩm nghệ thuật. Khi bán nhà, họ đã mang theo chúng, vì vậy tỷ phú người Nga đã dùng khoảng 50 chiếc TV màn hình phẳng để lấp đầy những chỗ trống đó với mục đích liên tục cập nhật dữ liệu từ kính thiên văn Kepler của NASA….


                                                                                              Lão Phan sưu tầm (HNPD)
    ************************************

 

ố 208  - Chuyện lạ :

      KHOA HỌC THỰC NGHIỆM & TÂM LINH

Ngọn lửa thiêu rụi nhà thờ, nhưng Kinh Thánh và Thánh giá vẫn nguyên vẹn

Thứ Bảy, 06 Tháng Sáu 2020

 NSVR8VPLWMqdKNcf95Zfl5ZBWYpMwRH5CJkj1hbr0zyBtER1PevdEEkJvqEWkLk71sisncG3ZbvTYURs-yXwPwYXvWIR400h0vmPcXpz7cLBr1XELIz1OrR0yUH3MUroSRBIerPsKYVheZ0E7A

 

    Dù bạn có tin hay không thì những hiện tượng không thể lý giải theo logic thông thường vẫn đôi khi xuất hiện, khiến ngay cả những người cứng đầu nhất cũng phải suy ngẫm.

 

   Khoảng 1 giờ sáng ngày Chủ nhật, 3/3/2019, Sở Cứu hỏa Coal City ở Tây Virginia, Hoa Kỳ đã được điều động đến vụ cháy một nhà thờ ở Grandview, West Virginia. Khi đến đó, họ đã bắt tay vào cứu tòa cấu trúc.

Lính cứu hỏa làm việc trong nhiều giờ để ngăn chặn ngọn lửa đang “nuốt chửng” nhà thờ. Nhiệt độ bên trong lên tới gần 600 độ C, nhà thờ đã bị phá hủy nặng nề. Nhưng sau khi vụ hỏa hoạn qua đi, các lính cứu hỏa phát hiện một điều kỳ lạ: Những cuốn Kinh Thánh và Thánh giá vẫn không bị hư hại.

Linh mục Farrington của nhà thờ cho biết, các cuốn Kinh Thánh được đặt ở những nơi tôn nghiêm, hầu hết là trong các túi đựng sau ghế của các giáo dân, cũng có một cuốn đặt trên bục giảng cho ông.

 

Các cuốn Kinh sách còn nguyên vẹn (ảnh: Facebook/ Coal city fire department).GvFOz-tQF_sKImmhFPOFVKWXQDGgSlN7FXQ4k_ztkGNtHOF3JoIPsX_BEEchWME4pXaiIDk-1N19jUZgMk7r5zzYGKtDKGplNgAJG1Ff2TPxJrNVUd31uG_WZoobeApr7UkKqOuFK-Migwufuw

 

   Sở cứu hỏa đã chia sẻ trên mạng xã hội: “Hãy thử tưởng tượng, tòa nhà nóng tới mức có lúc lính cứu hỏa phải thoát ra ngoài. Trong tâm trí của bạn, mọi thứ có lẽ đã bị đốt cháy, thành tro tàn rồi. (Nhưng) không một cuốn Kinh thánh nào bị thiêu cháy và không một chiếc Thánh giá nào bị phá hủy! Không một người lính cứu hỏa nào bị thương!”.

 Linh mục Farrington chia sẻ ông nhận thấy đây là phép màu của Thiên chúa. 24 cuốn Kinh Thánh không bị cháy, 2 Thánh giá bằng gỗ trên tường, một chiếc bằng đá trên mái cũng không hề bị hư hại.

 

“Trong ngọn lửa, lời của Chúa sẽ luôn luôn đứng vững vàng”, ông chia sẻ.

Một số người vẫn không tin vào cố gắng tìm cách khoa học để giải thích. Khi đó, linh mục chỉ cười vì ông thấy rằng giấy rất dễ bắt lửa, trong khi mọi thứ xung quanh đều đang cháy. Việc cuốn Kinh thánh có thể “sống sót” qua đám cháy quả là nhiệm màu. Ngay cả cô Melinda Bouma, người xuất bản rất nhiều Kinh Thánh NIV trên thế giới cũng công nhận những cuốn Kinh Thánh được sản xuất như bao quyển sách khác, có thể bắt lửa, không có quy trình nào đảm bảo rằng chúng sẽ không cháy.

Dù nhiều người cố gắng phủ định hoặc không tin nhưng trong thế giới rộng lớn này, có rất nhiều hiện tượng kỳ lạ đã hiển lộ trước mắt con người, có rất nhiều ẩn đố mà khoa học không thể giải thích. Vậy mà người ta chỉ một mực tin vào những điều “đã được khoa học chứng minh”. Nếu có thể đứng từ một góc độ khác để quan sát, để lý giải rất có thể bạn sẽ có được những nhận thức hoàn toàn mới cho bản thân.

 

                                                                                                  Lão Phan sưu tầm(HNPD)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 03 Tháng Mười Một 20209:16 CH
Khách
Vi dai su la dai dien tham quyen cho chinh phu cua nuoc do.Ong ta thay mat chinh phu va la dai dien cua chinh phu.Neu Kennedy khong dong thuan,chac han da khong dua cai ten hac am nay ra,tay nay noi tieng la di den dau,co dao chanh toi do.Chi co dieu duy nhat: chinh vi cai chet cua T.T chinh danh tren truong quoc te bi giet chet boi nguoi dong minh duoc tin tuong nhat. Chinh vi dieu nay ma : KHONG AI CO DU CAN DAM DUNG RA NHAN CAI TOI GIET NGUOI NAY. Khi Kennedy bi am sat,nguoi ke nhiem da boc bach thang than va goi bon tuong ta la mafia tuc la DU DANG. Xem nao : T.T Diem+Nhu+Can bi giet.va gia dinh tan nat.Ben troi kia : T.T Kennedy+Bob+Edward va cung mot gia dinh tan nat. Dang toan nang da cho chung qua bao nhan tien.Khong the choi cai...va uy tin cho den ngay hom nay van bi nghi ky va tro phan boi nay.Cung con hen cho Taiwan,Mem nua hill no len thi bai hoc VNCH da duoc lap lai y chang.....
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn