Trần Thanh Cảnh - Bên thắng cuộc

Thứ Hai, 29 Tháng Tư 20243:19 CH(Xem: 705)
Trần Thanh Cảnh - Bên thắng cuộc

btc_1

Họ là ai?

Sẽ có người nói, đấy là câu hỏi ngớ ngẩn! Bởi rành rành, bên thắng trong cuộc chiến cuối cùng ngày 30/4/1975 rõ ràng là những người cộng sản, với những binh đoàn xe tăng, pháo binh, tên lửa tiến vào Sài Gòn. Còn bên thua cuộc, những người cộng hòa, tháo chạy tán loạn sang Mỹ, ra biển hay đơn giản chỉ là cởi bỏ mũ áo về làm dân. Cộng sản thắng Cộng hòa!

Nhìn tổng thể là vậy.

Nhưng nhìn sâu hơn chút: Nếu Mỹ không bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa lúc ấy, liệu các binh đoàn cộng sản có thể hành quân như "trảy hội", dọc chiều dài đất nước giữa ban ngày mà tiến về thành đô Sài Gòn được không?

Câu trả lời là không! B52 và pháo hạm sẽ nghiền nát ngay!

Việt Nam Cộng Hòa thua - Sài Gòn thất thủ, vì Mỹ đã bỏ rơi!

Tại sao Mỹ bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa?

Có rất nhiều nguyên nhân tổ hợp nên cái hành động chính trị này. Thế nhưng một trong những cấu thành chủ yếu là: Cuộc chiến du kích dai dẳng vô cùng khó chịu của những người cộng sản đã tổ chức ở khắp miền nam khi ấy (đặc biệt là nông thôn)! Mỹ, với phẩm chất chính trị của họ, hình như không có đủ sự kiên nhẫn để chịu đựng cuộc chiến kiểu cù cưa, dai dẳng, bất chấp sinh mệnh lính tráng như vậy! Ngược lại, những người cộng sản khi ấy lại sẵn sàng hy sinh và đốt cháy hết...để giành chính quyền!

Đặc biệt, với những người cộng sản miền nam!

Tôi phải dùng từ "cộng sản miền nam", bởi sau khi bản thân đã nghiên cứu các số liệu về liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc: nhiều nhất là ở miền trung như Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên...Và nhất là sau khi đã đọc vài lần bộ sách có tính chất "sử ký": Bên thắng cuộc, tôi dần hình thành nên nhận thức của mình.

Có một lần tôi đi chơi vài ngày cùng những người bạn Sài Gòn về miền tây. Họ nhắc tôi, vô nhậu với dân ở nơi này, chớ ăn nói bỗ bã kiểu ở quán "bia hơi Hà Nội", chẳng coi "ông lớn" nào ra gì. Dân đây theo cách mạng mút mùa, họ đánh cho ngay đó! Tôi xác nhận lại ở một người bạn giáo viên dạy 30 dưới miệt Kiên Giang, nói đúng vậy!

Về đọc lại lần nữa Bên thắng cuộc của nhà báo Truong Huy San , quyển 1: "Giải Phóng", tôi chợt nảy ra câu hỏi: Thành phần lực lượng quyết định của "Bên thắng cuộc" là những ai?

Tôi suy ngẫm và tự trả lời: Lực lượng quyết định cho việc thắng cuộc 30/4 chính là những người cộng sản miền nam! Là những Lê Duẩn, Trần Văn Trà, Võ Văn Kiệt, Lê Đức Anh, Trương Tấn Sang, Nguyễn Hà Phan, Nguyễn Tấn Dũng...và vô vàn mẹ Việt Nam anh hùng, du kích, giải phóng quân có danh và vô danh khác! Chứ không phải những binh đoàn Bắc Việt đưa vào, đánh những trận có tính chất "biểu diễn", khi mà ván cờ chính trị "Việt- Mỹ" đã chuyển thế, an bài: Mỹ đã quyết định xóa bài, làm lại ván khác, như nay chúng ta đang thấy!

Cũng bởi là lực lượng nòng cốt làm thành bên thắng cuộc 30/4/1975, nên sau khi thống nhất đất nước, những người cộng sản miền nam đã dần giành được vai trò vô cùng to lớn trên chính trường nước Việt. Điều đó như một lẽ đương nhiên.

PS1: Tại ngôi làng miền bắc, nơi tôi ở hiện tại, ngay sau 1975 người ta đã thống kê: có 8 sĩ quan quân đội Việt Nam Cộng Hòa từ cấp Trung tá trở lên, một "anh hùng", một Tổng trưởng! Ngược lại, phía Cộng Sản chỉ có 1 sĩ quan cấp Trung tá và không có ai được phong anh hùng tới thời điểm đó.

Đưa số liệu thống kê ra vậy, để phản bác lại các ý kiến cho rằng, cuộc chiến 1975 là "miền bắc xâm lược miền nam"!

Không. Tuyệt đối không đúng!

Chính xác khi đó là cuộc nội chiến giành quyền lực giữa hai phe phái chính trị: cộng sản và cộng hòa, trên toàn lãnh thổ mà kết quả là cộng sản đã thắng trận cuối cùng 30/4/1975!

PS2: Ngày 30/4 chỉ nên được gọi, kỷ niệm như là ngày thống nhất tổ quốc mà thôi. Mọi sáo ngữ như "giải phóng" "vĩ đại" "vẻ vang" ...Cho tới giờ phút này, nên được cất kỹ trong kho tư liệu một thời ấu trĩ và thơ ngây chính trị, cả hai bên "cộng sản"- "cộng hòa", đã tự biến đất nước thành bãi chiến trường của "chiến tranh ủy nhiệm giữa hai phe: xã hội chủ nghĩa và chủ nghĩa tư bản", mà phần thất bại đau đớn nhất thuộc về nhân dân- như nhà thơ Nguyễn Duy đã viết:

"Suy cho cùng trong mọi cuộc chiến tranh

Bên nào thắng thì nhân dân cũng bại !"

TRẦN THANH CẢNH 29.04.2024

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 30 Tháng Tư 20242:20 SA
Khách
Trích :"phản bác lại các ý kiến cho rằng, cuộc chiến 1975 là "miền bắc xâm lược miền nam"!

Khi Nhật đầu hàng đồng minh ,Pháp dựa vào Anh trở lại VN giải giới quân Nhật .
Phong trào Việt Minh kháng Pháp bùng nổ mãnh liệt; nhất là sau cuộc chiến Triều Tiên 1953 , thế giới chia phe rõ rệt : Quốc gia và Cộng sản . Việt Minh bị giật giây và tiếm quyền bởi cộng sản, nên nhiều người bỏ kháng chiến về thành , gọi là dinh tê .

Điện biên phủ kết thúc nhưng đất nước phải chia hai : quốc gia từ vĩ tuyến 17 trở vào tới Cà Mâu , cộng sản từ vĩ tuyến 17 trở ra tới Nam Quan.
1960 Bắc cộng thành lập Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam chống Mỹ cứu nước ... mặc dù mãi tới 1965 Mỹ mới đổ bộ vào Đà Nẵng , tức sau khi đảo chánh ông Diệm. Cuộc chiến không phải là nội chiến mà là cuộc chiến quốc- cộng, bắt đầu từ ngày ký hiệp định Geneva 20/7/1954.

Trích : "sau khi thống nhất đất nước, những người cộng sản miền nam đã dần giành được vai trò vô cùng to lớn trên chính trường nước Việt" .
To lớn tới độ MTGPMN chỉ còn là hồn ma bóng quế chưa đầy năm sau ngày phỏng giái ; thế nên , xin mượn bài thơ cuả Cậu Bảy trong Vietland.com thưở xưa thân tặng tác giả :

Nếu ngày ấy…

Nếu ngày ấy bến Nhà Rồng đóng cửa,
Người lang thang quay trở lại Nghệ An,
Làm giáo làng hay một chân thư lại,
Thì ngày nay dân đã thoát lầm than.

Nếu ngày ấy, sông Sài Gòn nổi sóng,
Người đang leo bỗng rớt mẹ xuống sông,
Bấy sấu đói đã reo mừng ruớc bác,
Thì ngày sau xương đâu trắng cánh đồng.

Nếu ngày ấy trên boong tàu đêm tối,
“Người lao công đang quét dọn hành lang”,
Cơn sóng dữ ,tiễn đưa về đáy biển,
Thì ngày nay quê mẹ đã bình an.

Nếu ngày ấy trời Paris trở lạnh,
Cục gạch hồng chẳng đủ ấm qua đêm,
Bác chết cóng trên mình cô đầm nái,
Thì ngày nay tổ quốc đã êm đềm.

Nếu ngày ấy, tên toàn quyền rộng lượng,
Cho người vào trường thuộc địa, khỏi thi,
Mẫu quốc đã có thêm Hoàng Cao Khải,
Mà An Nam cũng thoát cảnh “bác đi”. ( đọc lái là Bi Đát )

Nếu ,nếu, nếu ... thêm một ngàn lần nếu,
Bác chẳng đi ! Đi chẳng có ngày về !
Về, thượng mã phong bờ hang Pác Bó
Thì ngày nay đâu có lũ u mê !

Caubay
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo