Brad Parscale, file picture, 2 October 2018

Nguồn hình ảnh, AFP

Đối mặt với chiến dịch tái tranh cử khó khăn, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thay thế người quản lý chiến dịch vận động tranh cử.

Ông Trump cho biết ông đã cho Bill Stepien, một giám đốc hiện trường cho chiến dịch tranh cử năm 2016, thay thế Brad Parscale.

Ông Parscale - người được cho là bị nhóm thân cận của ông Trump đổ lỗi là vì ông mà cuộc vận động tranh cử ở Tulsa, Oklahoma tháng trước bị ít người tham dự - sẽ tiếp tục làm cố vấn cấp cao.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tổng thống đang bị đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden dẫn rất xa trong cuộc bầu cử tháng 11.

Tuyên bố của ông Trump trên Facebook vào tối thứ Tư cho biết: "Brad Parscale, người đã làm việc với tôi trong một thời gian rất dài và đã lãnh đạo các chiến lược kỹ thuật số và dữ liệu to lớn của chúng tôi, sẽ vẫn giữ vai trò đó, trong khi là Cố vấn cao cấp cho chiến dịch."

Ông Parscale được cho là đã bị gạt ra lề trong những tuần gần đây, sau khi cuộc vận động tranh cử đầu tiên sau khi phong tỏa của tổng thống ở Tulsa thất bại.

Ivanka Trump, con gái ông Trump và con rể Jared Kushner, cả hai đều là cố vấn của Nhà Trắng, được cho là đã đổ lỗi sự thất bại này cho ông Parscale.

Ông Parscale khoe rằng hơn một triệu người đã đăng ký tham dự cuộc vận động, nhưng chưa đến 6.200 người xuất hiện tại sân vận động, sở cứu hỏa địa phương cho biết.

Sau cuộc vận động, ông Parscale lên Twitter đổ lỗi việc số người tham dự ít ỏi đáng thất vọng là do một cổng an ninh bị đám đông biểu tình và giới truyền thông chặn.

Vai trò là một chiến lược gia cho ông Trump dường như đã sinh lợi rất nhiều cho người đàn ông 44 tuổi, người năm ngoái được cho là đã mua một biệt thự ven biển trị giá 2,4 triệu đôla ở Fort Lauderdale, Florida.

Ông Parscale, một người được mô tả là xấc xược, từng là người khởi động sự hào hứng cho cử tọa tham dự các buổi vận động của ông Trump, được bổ nhiệm làm quản lý chiến dịch vào tháng Hai năm 2018.

CBS News, đối tác tại Hoa Kỳ của BBC báo cáo rằng ông Parscale thậm chí không bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2016, với lý do khó khăn trong việc lấy phiếu bầu, khi làm việc tại Trump Tower ở thành phố New York.

Ông là giám đốc chiến dịch tranh cử thứ Tư của ông Trump, sau Kellyanne Conway, Paul Manafort và Corey Lewandowski.

Người thay thế ông, ông Stepien, là cựu phụ tá của cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie.

Tên của ông Stepien xuất hiện trong vụ bê bối được gọi là vụ bê bối Bridgegate, vốn được cho là đã làm giấc một làm tổng thống của ông Chris Christie tiêu tan.