Tô Ngọc với Giấc Ngủ An Lành Tạp ký của Anh Phương Trần Văn Ngà

Thứ Tư, 25 Tháng Mười Hai 20193:29 CH(Xem: 1105)
Tô Ngọc với Giấc Ngủ An Lành Tạp ký của Anh Phương Trần Văn Ngà

Tô Ngọc với Giấc Ngủ An Lành Tạp ký của Anh Phương Trần Văn Ngà

637128915989237139Untitled


Nhìn vào áo quan, thi hài của nhà văn nhà báo Tô Ngọc (85 tuổi - đã có lễ phát tang và tưởng niệm ngày 16.12.2019  cũng tại nhà quàn Sacramento Memorial Lawn), gương mặt rất phúc hậu tươi tĩnh như người đang còn sống trên trái đất này, đang an giấc, một buổi trưa thật bình yên.

Trưa thứ sáu 20 12.2019 tại nhà quàn Sacramento Memorial Lawn, nhìn thi hài của anh như nằm ngủ thật, say - một giấc ngủ ngàn thu - trên ngực Tô Ngọc được rải đầy tiền đôla Mỹ mệnh giá $100, tha  hồ anh tiêu xài cho bằng thích ở chốn Non Bồng Nước Nhược với các tiên nữ múa vũ điệu khuc Nghê Thường, lụa là của tiên nữ mỏng dễ sợ, lại còn thiếu vải nữa nên hở hang tùm lum rất mát mẻ, Tô Ngọc tha hồ rửa cho đã con mắt già lờ lệch. 

Những làn gió man mác xuyên qua cửa trước cửa hông đều thông thoáng, dễ chịu làm sao! mà đường vào lò thiêu lại quá gần, chưa quá 4 mét, thật tiện lợi vô cùng.

Buổi Lễ cầu nguyện tiễn đưa anh Tô Ngọc lần cuối này có khoảng trên 70 thân hữu gần xa tề tựu về đây "vẫy tay, vẫy tay chào nhau" chào Tô Ngọc lần cuối, nhàn du Tiên cảnh đang trong giấc ngủ an lành hạnh phúc ở thế giới mới. Anh không còn lo nghĩ chuyện thế gian nhiều nỗi oái oăm dằn vặt, buồn khổ, thoát vòng tục lụy trần ai - Chúng tôi chúc anh bạn vàng Tô Ngọc thượng lộ bình an!


Cụ Trương Đình Sửu, 95 tuổi là người bạn cao niên đàn anh, từ bên Việt Nam của Tô Ngọc,

 

cũng là một trong những người bạn tìm gặp nhau đầu tiên trong Hội Đền Hùng tại Thung Lũng Hoa Vàng San Jose, từ năm 1993. Đánh dấu, ngày Tô Ngọc sang Mỹ diện HO cùng với bà Mẹ già và đứa con trai duy nhất đến định cư tại San Jose từ ngày gặp lại nhau đó.zzz

Ngoài  gia đình cụ Trương Đình Sửu còn có gia đình bà Ngự cũng bạn thân với Tô Ngọc và tôi cũng như nhiếp ảnh gia Lê Đô cũng từ San Jose lên tiễn đưa Tô Ngọc. 

Cụ Trương Đình Sửu lụm cụm chống gậy cùng với ba người con cháu từ San Jose đến dự Lễ Hỏa Táng và tiễn đưa lần cuối cùng người bạn vong niên Tô Ngọc - Cụ Trương Đình Sửu tốt nghiệp Khóa I Trường Bộ Binh Thủ Đức. Cụ tâm sự với bạn vong niên Trần Văn - Khóa 13 Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, không biết ngày nào tôi theo chân Tô Ngọc. Lời nói của Cụ làm Trần Văn mũi lòng, và anh cũng nhũ thầm không biết ngày nào tới phiên mình cũng bị thuyên chuyển về Vùng V Chiến Thuật, dù ở khác đơn vị với người bạn đồng tuế Tô Ngọc. Đến lúc đó, Trần Văn thế nào cùng thường gọi Viber, gởi i meo hỏi thăm sức khỏe bạn ta và hỏi coi anh Tô Ngọc có còn muốn làm báo nữa không? Nếu sự đam mê nghề báo bổ còn đeo đuổi thì chúng ta tiếp tục làm báo viết báo, chắc được các tiên nữ chiếu cố ủng hộ mua mảo hết đó nghe, không còn đủ báo bán cho những tên còn đang nhậu nhẹt, bia ôm gái ghiết ở chốn A tỳ. Nhà báo chúng tôi chừng đó mới lên hương khói thấy rõ đó nghe! Không phải ở trên thế gian làm báo khổ quá, người ta đăng quảng cáo cho đã, rồi không chịu trả tiền, cứ đòi hoài phát mệt. Vì vậy, làm báo ở hải ngoại vụ lấy tiền quảng cáo sao khổ quá vậy, hời ông Trời xanh có thấu chăng?

Tôi chỉ ngại, ông bạn vàng Tô Ngọc còn tiếc của giời, không chịu làm báo chỉ có mơ mơ màng màng nhớ đến người đẹp Đức Quốc không có chữ xã nghe, Tô Ngọc ngao ngán chán chê cái  nghề báo rồi, thu nhập ít mà nghe chữi lại nhiều mới chết. Nay, có thể chàng chỉ còn luyến tiếc người yêu bé bỏng, vi vội đi về cõi Phật sớm để lại cô vợ trẻ chỉ mới có 13 năm yêu nhau thắm thiết tình nghĩa vợ chồng? Tình yêu là cái chi chi... mà nàng đã làm cuộc cách mạng vĩ đại bỏ hết cơ nghiệp kinh doanh, gia đình đang an cư lạc nghiệp tại nước Đức - một quốc gia có nhiều cái đứng hàng số 1 thế giới mà nàng không đoái hoài, thương tiếc, theo lời nàng nói. Sang Mỹ cũng chỉ vì hai chữ tình yêu cao đẹp năm xưa, đường tơ chưa đứt. Chàng và nàng bị dang dở khi nàng còn quá trẻ, tuổi cặp kê đôi tám, đôi chín. Sau gần nửa thế kỷ, theo vận nước nổi trôi, mỗi người mỗi ngã, nàng có gia đình có con cái. Riêng chàng vẫn còn độc thân vui tính mà vẫn có con mới hay chớ bộ!. 

Hồi nẫm ở Sài Gòn,"ngươi ta" bế đứa con trai kháu khỉnh chưa biết bò đến tận nhà trao cho Bà Cụ - thân mẫu của Tô Ngọc, nói rằng, con của anh ấy, con trao lại cho Mẹ để con đi lấy chồng và sẽ sang Pháp. Một chuyện khó tin mà có thật đó ạ! Thế là chàng có con giai nối dòng dõi mà không cần có vợ chánh thức, khỏi mất tiền làm đám cưới thêm phần tốn kém đó ạ!


Nhiều văn nghệ sĩ ở Sacramento như ông bà Lại Quốc Hùng - Ngô Viết Trọng _ Hương Nam _ Hoàng Thanh - Trần Văn - Cao Thanh Tâm - Thiên Hương - Lâm Quang Trung - tiến sĩ Lee Nguyễn - tiến sĩ Minh Thi - Bà Bích Nga - gia đình Phật Giáo Hòa Hảo có ông bà Đỗ Thành... cũng từng tham dự Lễ Phát Tang và Tưởng Niệm nhà văn nhà báo Tô Ngọc, nay cũng hiện diện. Và còn thêm những người bạn bận không tham dự được ngày thứ hai 16.12.2019 vừa qua như gia đình cụ Sửu - Bà Ngự -  Lê Đô từ san Jose và Sacramento có nhà văn nhà báo Trùng Dương, ông bà Phạm Huy Trác... đến dâng hương cầu nguyện cho người quá cố sớm siêu thoát về Đất Phật.


Tại một phòng cũng khá rộng thông thoáng vì hai phòng liền kề nhau, cũng có nhang đèn, bàn thờ Phật, tăng ni và phật tử đến tụng kinh niệm Phật, theo nghi thuc Lễ Tang - Triệt linh sàng - di quan và đọc kinh vãng sanh cho linh hồn nhà báo Tô Ngọc sớm siêu thoát về Cõi Niết Bàn miên viễn. Thi hài trong hòm các tông trông như người ngủ say giấc nồng trưa mùa đông mát mẻ của Sacramento. Chúng tôi nguyện cầu anh sớm về cõi vĩnh hằng bình an miên viễn.

Từ chỗ làm Lễ tang - triệt linh sàng đến lò thiêu thật gần, ngắn ngủi chưa quá bốn thuớc, một con đường thật ngắn từ trần gian xuống địa ngục hay lên Niết Bàn sao gần, nhanh và dễ dàng quá xá. Ai có ham thì mại vô, nhà quàn Sacramento Memorial Lawn luôn rộng mở đón chào đón quý khách đó!. A Di Đà Phật - Amen!!!

Anh Phương  Trần Văn Ngà


TÁC GIẢ BÀI VIẾT NÀY, có tâm sự như vầy: sinh lão bịnh tử - tứ khổ con đường trần này không ai thoát qua được hết, giàu nghèo, sợ hay không sợ chết rồi cũng chết. 

TT Donald Trump dù có miệng dao gan thép, giàu sang cở nào, nếu có thêm 4 năm làm TT nữa tha hồ nói phéc, rồi cũng tay không - lưỡng thủ huỳnh tuyền lưỡng thủ không, TT Trump nếu sống được 100 tuổi thì cũng còn 1/4 thế kỷ nửa thôi mà làm sao ông sống tới tuổi đại thọ đó vi ông chuốc quá nhiều ân oán giang hồ kẻ thương thì ít, kẻ ghét thì khắp thế giới. Nếu sau 8 năm an lành trong chức vụ TT thì ông Trump cũng hết xí quách cũng bỏ lại bà Meliana còn xuân sắc phơi phới, tiếc thật! Và còn bị kiện cáo dân sự - hình sự hàng ngàn vụ, tiền rừng bạc bể cũng đội nón ra đi theo luật sư và bồi thường đương đơn... Tốt hơn hết con người sống phải biết tích đức - có đức không sức mà ăn đó Ngài Tổng Thống ạ!.

Có người bạn hỏi tôi không sợ chết sao, tôi xin thưa, lúc tôi 43 tuổi năm 1978 khi bị tù khổ sai nghiệt ngã, từ Sơn La chuyển về Liên Trại tù Tân Lập Vĩnh Phú, từ 65 kg trước khi đi tù, cân còn 42 kg, sau 3 năm tù cải tạo mất hết 23 kg, đi chống gậy rồi mà không chết, sống thêm 42 năm còn gì nữa, nếu được 100 tuổi cũng còn có 15 năm ngắn ngủi nữa thôi ạ! 

Nay Chúa có sai Thiên Thần gọi về lúc nào, tôi cũng vâng dạ dõng dạc nói to: Dét Sưa! - 

Yes Sir! Amen!!!@

 (Noel 25.12.2019) - Anh Phương Trần Văn Ngà (HNPD)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn