HỘI LUẬN CHÍNH TRỊ: LINH MỤC PHÊ RÔ NGUYỄN VĂN KHẢI

Thứ Tư, 18 Tháng Mười Hai 20199:31 CH(Xem: 1166)
HỘI LUẬN CHÍNH TRỊ: LINH MỤC PHÊ RÔ NGUYỄN VĂN KHẢI

HỘI LUẬN CHÍNH TRỊ:

LINH MỤC PHÊ RÔ NGUYỄN VĂN KHẢI

SINH VIÊN TRANH ĐẤU NANCY NGUYỄN

TÂM TÌNH VỚI ĐỒNG HƯƠNG SACRAMENTO TÌNH HÌNH 

ĐẤT NƯỚC TẠI TRUNG TÂM CHĂM SÓC NGƯỜI CAO NIÊN

                     Tường thuật của nhà báo Anh Phương 

 

Một buổi sinh hoạt đặc biệt và hội luận về hiện tình đất nước và nhận định sinh hoạt cộng đồng hải ngoài với hai diễn giả Linh Mục Phê Rô Nguyễn Văn Khải và nữ sinh viên tranh đấu Nancy Nguyễn từ miền Nam Cali đến, đã được tổ chức tại Love Joy Adult Day Healt Center - Sacramento.
637123081444212672zzz1
(Trung Tâm Chăm Sóc Người Cao Niên) ngày thứ bảy 14.12.2019.

Ban Tổ Chức đã may mắn mời được Linh Mục Phê Rô Nguyễn Văn Khải - một tu sĩ Công Giáo thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà - Hà Nội. Linh Mục Khải đã sanh trưởng tại miền Bắc "xã hội chủ nghĩa", được sống được học tại miền Bắc Việt Nam. Khi quân cộng sản Bắc Việt xăm lăng và chiếm được Miền Nam Tự Do lúc Ngài mới có 5 tuổi - 30.4.1975. Ngài lớn lên trong chế độ toàn trị cộng sản cho nên Ngài thấu hiểu hết mọi ngỏ ngách tàn ác độc hại của chế độ cộng sản tại miền Bắc. Khi còn đang tu học được Nhà Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà nuôi dưỡng chở che và được phép bề trên cho "tu chui" cũng như được thụ phong Linh Mục trong bí mật. Chế độ toàn trị công sản không cho phép Giáo  Hội Công Giáo Việt Nam tự do thu nhận giáo sinh vào tu học và thụ phong Linh Mục mà không thông qua, trình báo với bộ máy cầm quyền kiểm soát sinh hoạt các tôn giáo của nhà nước cộng sản
.637123082124994231zzz2

Hiện Linh Mục Khải, Ngài còn đang tu học tại Tòa Thánh La Mã nên có rất ít thời gian sang Hoa Kỳ hay Úc hoặc Canada để có cơ hội Ngài tiếp xúc đồng hương, giáo dân Việt Nam như là "rao giảng tin mừng". Ngài truyền bá giáo lý đến đồng bào khắp mọi nơi hay trong các họ đạo và truyền đạt những kinh nghiệm sống, tu học và quãng đời Ngài được thụ phong Linh Mục tại miền Bắc Việt Nam. Ai cũng biết chế độ toàn trị cộng sản, người dân luôn sống trong sự kềm kẹp, theo dõi của cán bộ cộng sản. Vụ cộng sản cướp đất Nhà Thờ Thái Hà nổ lớn cùng với các Giáo Xứ khác thuộc Địa Giáo Phận Hà Nội đã tạo thêm lực đẩy quyết liệt cho các tu sĩ và giáo dân cương quyết đứng lên chống đối lại chế độ ăn cướp đất của dân của đạo Công Giáo. Linh Mục Phê Rô Nguyễn Văn Khải, một tu sĩ rất trẻ, Ngài là một trong những tu sĩ Công Giáo dấn thân cùng với giáo dân tranh đấu quyết liệt, xuống đường, biểu tình đòi lại đất của Nhà Dòng, Giáo Xứ... mà nhà cầm quyền cộng sản chiếm đoạt.

Được biết, Linh Mục Khải đã nguyện hiến dâng hết cuộc đời Ngài để phục vụ quốc gia dân tộc không sợ hiểm nguy. Hiện nay, Giáo Hội Công Giáo trong nước dù đang bị nhà cầm cộng sản o ép, cản trở sứ mệnh giáo vụ cũng như cộng sản kiểm soát mọi sinh hoạt tôn giáo ở tại nhà thờ hay tại các cộng đoàn giáo dân đều không ngăn chặn được sự tiến lên của Công Giáo Việt Nam trước tà quyền cộng sản bủa vây.

Trong thời gian nhà cầm quyền cộng sản ra lệnh cướp đất của các giáo xứ và đặc biệt tại Nhà Thờ Thái Hà để cho cái gọi là lấy đất của giáo xứ xây công viên, trường học hay bịnh viện... Nhưng, thực chất, chúng lấy đất các giáo xứ xây dựng các công ích phục vụ đại chúng thì ít chỉ để che mắt lừa bịp dân chúng. Chúng lấy những miếng đất "vàng" do các giáo xứ bồi đắp xây dựng hàng chục hàng trăm năm trước, nay rất khang trang "béo bở" bán cho các công ty kỹ nghệ hay chúng xây cất nhà cao tầng, biệt thự cho cá nhân có quyền chức hay bán cho người khác...

Tất cả những kinh nghiệm sống thực, thường trực đối đầu với chế độ toàn trị cổng sản, Linh Mục Phê Rô Nguyễn Văn Khải rút ra được những bài học, kinh nghiệm đáng giá truyền đạt lại cho những ai còn sống trong sự kềm kẹp của chế độ toàn trị cộng sản. Ngài kêu gọi mọi người luôn phải tĩnh thức, cương quyết với những chữ L là lý mình phải có lý lẽ để mạnh mẽ phản bác mọi sự áp đặt, phải luôn vững tin đấu tranh giành thắng lợi. Kế tiếp là phải lỳ, kiên định lập trường, trước sau như một, không những một cá nhân phải lỳ mà cần được tập thể bà con hỗ trợ cùng lỳ và sẽ đến liều mới mong thành công - Không thành công cũng thành nhân như lời lãnh tụ Quốc Dân Đảng Ngyễn Thái Học đã từng dõng dạc tuyên bố trước đồng bào đang bị áp bức bóc lôt....

Cán bộ cộng sản miền Nam tập két ra Bắc, trở về Nam thường nói rằng làm cách mạng tức là liều mạng, có liều mạng mới thành công.

637123082282338020zz2

Qua những tâm tình cởi mở của Linh Mục Nguyễn Văn Khải và cô sinh viên rất trẻ Nancy Nguyễn đã dấn thân về quê nhà cùng sát cánh với quần chúng đấu tranh bất bạo động đòi quyền sống, tự do, dân chủ, nhân quyền cho người dân Việt Nam. Nhà cầm quyền cộng sản bắt sinh viên Nancy Nguyễn giam cầm trong nhà tù hơn một tuần. Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ tại Sài Gòn hay tin một công dân Hoa Kỳ bị bắt vô cớ nên can thiệp mạnh mẽ, nhà cầm quyền cộng sản bắt buộc phải thả ra và trục xuất Nancy Nguyễn phải trở về lại Mỹ. Đó là một kinh nghiệm đấu tranh bất bạo động với cộng sản tại Việt Nam. nếu chúng ta có quốc tịch Mỹ hay nước khác, nhà cầm quyền cộng sản không thể bắt giam cầm lâu được...

Sau khi nữ sinh viên tranh đấu Nancy Nguyễn trình bày tâm tư của cô đối với đất nước dân tộc tại quê hương Việt Nam đang sống dưới áp bức, đàn áp, mọi quyền tự do căn bản của người dân đều bị cộng sản tước đoạt. Vì vậy, Nancy không thể làm ngơ chỉ cấp sách đến trường đi học mà quên bổn phận tiếp sức tiếp lửa đấu tranh với đồng bào trong nước đang rất cần đồng hương hải ngoạ , nhất là giới trẻ nên có tinh thần vì mọi người, vì nhân quyền, tự do, dân chủ cho dân tộc Việt Nam mình phải dấn thân tiếp lửa đấu tranh bất bạo động.

Linh Mục Nguyễn Văn Khải trình bày thêm về hiện tình đất nước vừa chấm dứt, 

Ban Tổ Chức mời tất cả qúy vị tham dự dùng bữa an trưa do Love Joy Adult Day Health Care Center khoản đải rất tươm tất. Trước khi dùng bữa, Linh Mục Nguyễn Đình Hậu thuộc dòng Châu Sơn đã dâng lễ cầu nguyện.

Người viết ghi nhận một điều khá thích thú, khi có vị cao niên 94 tuổi hỏi Cha Khải không sợ cộng sản trả thù khi Ngài về nước và gia đình Cha hiện nay có bị cộng sản bức bách ám hại không? Cha Khải nói với giọng mỉa mai, dù tôi không chống đối mãnh liệt, Ngài cũng đã bị cộng sản chèn ép bức bách rồi. Nay, khi ra hải ngoại, Ngài chống đối cộng sản mãnh liệt thì "cháu" và gia đình cúng bị làm khó, bức bách như trước mà thôi dù có dữ dội hơn, nhưng có Chúa quan phòng, chở che.. Hơn nữa, Chúa luôn quan phòng những người có tâm huyết vì tình yêu đất nước và tình yêu  Chúa. Người viết rất tâm đắc với lời lẽ cương quyết và rõ ràng cho sự dấn thân của Ngài không màng đến sự hiểm nguy bản thân Ngài. Và trước khi chấm dứt một câu chuyện đã trình bày, Ngài kết thúc với hai tiếng A Men, như một lời tuyên xưng trước Thiên Chúa, nghe đẹp làm sao, làm cho cử tọa bật cười vui thích.

Sau hơn 20 phút dùng b»a trưa xong cũng đã đến 2 giờ . Buổi Hội Luận được các cử tọa tham gia ý kiến nồng nhiệt cũng đặt thành vấn đế hỏi Cha Khải và cô sinh viên Nancy Nguyễn và được hai diễn giả giải đáp rất thỏa đáng.

Buổi hội luận, gần như không thể kết thúc vì cử tọa quy tụ những bậc cao niên, thức giả, có nhiều kinh nghiệm sống dưới chế toàn trị sắt máu của cộng sản Việt Nam đưa ra nhiều câu hỏi liên tiếp mong được Cha Khải giải đáp. Đặc biệt Cha Khải thường có nhiều kinh nghiệm sống đã từng đương đầu với nhà cầm quyền cộng sãn nên trình bày trong sáng làm cho cử tọa rất vui thích đón nhận.

Buổi hội luận rất thành công, có trên dưới 200 người tham dự, kéo dài gần 4 tiếng mà cử tọa chưa muốn về. Đây là buổi sinh hoạt, hội luận chánh trị do Love Joy Adult Day Care Center bảo trợ với ông Giám Đốc người Việt Larry Linh cùng với hai nhà báo Trần Văn Ngà và Lại Quốc Hùng trong Ban Tổ Chức. Các đảng phái chánh trị và hội đoàn cũng như truyền thông báo chí trong thành bảo trợ cho buổi hội luận chánh trị rất hiếm hoi này được tổ chức tại Sacramento thành công và thành công viên mãn.

Trên đường đưa Cha Khải ra phi trường Sacramento,  Ngài cho biết, đây là một buổi hội luận mà Ngài có rất nhiều thiện cảm và hào hứng, Ngài còn hứa nhân dịp thời gian tháng 11 năm tới, có dịp Ngài sẽ trở qua Mỹ, Ngài sẽ đến Sacramento tham dự Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm cùng với đồng hương nhằm đốt lên nén hương tưởng niệm vinh danh Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, một lãnh tụ anh minh của chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Linh Mục Phê Rô Nguyễn Văn Khải từng nói Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm là một vị lãnh đạo kiệt xuất luôn dấn thân  phục vụ dân tộc Việt Nam có đầy đủ chủ quyền quốc gia, không để ngoại bang thao túng. Chẳng may Cố Tổng Thống Diệm bị sát hại dã man ngày 2.11.1963 đã là một tiền đề đưa Miền Nam Tự Do bị cộng sản Bắc Việt xâm lăng cưỡng chiếm từ 30.4.1975.@

                   Anh Phương (HNPD) (Sacramento 17.12.2019)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Hai 20194:29 CH
Khách
Một linh mục tu chui, thụ phong linh mục ...c ũng chui ...chỉ vì sanh lầm nơi và sanh lầm giờ ... nên cái đếch gì cũng phải " chui " !!!
Thế nhưng có những con D...Lợn Viên cứ ngoạc miệng rống cổ rằng : " Có ngon về Việt Nam đứng giữa đường mà chửi cộng sản " !
Thật hết biết , đứng giữa đường phố SàiGòn _ Hà nội chửi csVN mới là ngon ? Chỉ cần miếng vải vàng , Việt cộng cũng cho tự tử trong đồn công an , ông Nguyễn hữu Tấn , tín đồ Hoà Hảo .

Đúng là xúi trẻ ăn cứt gà ! Đa phần , ai to tiếng chửi csVN , không chết trong trại tạm giam , ít ra cũng trên chục năm tù ..... thế thì to gan hay gan to để làm gì nhỉ ????
Còn những ai chưa bị sờ , vì họ được bật đèn xanh .... cho chửi . Thế thôi , câm mẹ nó đi .... cho em nhờ , đừng khích tướng !!!!
Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Hai 201911:29 CH
Khách
Thua quy vi online Ong linh muc nay neu co gan (to gan ) hay ve VN. noi ra het cai sau cua v+ toi se ung ho het minh .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một 20202:00 SA