New York, Chicago và Washington sắp thành nơi 'của chuột và người' ( Cả muỗi nưã )

Thứ Năm, 23 Tháng Năm 20195:00 SA(Xem: 3597)
New York, Chicago và Washington sắp thành nơi 'của chuột và người' ( Cả muỗi nưã )

Chuột bùng phát ở các khu nhà đang sửa chữa ở New York, Philadelphia hay Chicago khiến chính quyền nơi đây “đau đầu”.

Chuột lộng hành trên các con phố ở Brooklyn khiến người qua lại vất vả né tránh, còn những chiếc ôtô bị nhai nát dây động cơ.

Đại lộ Manhattan với những nhà hàng thời thượng là điểm đến của giới sành ăn và cả lũ chuột sục sạo thức ăn thừa.

Người thuê nhà ở khu vực South Bronx quen với chuyện vấp phải chuột chạy dưới chân. 

Thành phố New York đang chung sống với loài vật 4 chân này. Chúng đã sinh sôi theo cấp số nhân trong những năm gần đây và hiện diện khắp mọi nơi trong thành phố. Bài viết trên New York Times miêu tả vấn nạn của không chỉ New York mà nhiều thành phố lớn khác tại Mỹ như Chicago và Philadelphia.

Gọi đường dây nóng vì chuột

“Tôi là một cựu lính thủy quân lục chiến nên không thấy quá gớm ghiếc, nhưng điều này thật tệ”, ông Pablo Herrera, một thợ cơ khí 58 tuổi, đếm được 30 con chuột khi đi bộ qua khu phố của mình ở Prospect Heights, ngay gần Bảo tàng Brooklyn nổi tiếng.

Theo dữ liệu của OpenTheBooks.com, một nhóm giám sát phi lợi nhuận, và New York Times, số cuộc gọi đến đường dây nóng 311 của New York vì thấy chuột đã tăng lên 38%, từ 12.617 cuộc gọi năm 2014 đến nay là 17.353 cuộc. Trong cùng giai đoạn, số chuột được tìm thấy tăng lên gấp đôi trong các cuộc kiểm tra y tế của thành phố.

New York, Chicago va Washington sap thanh noi 'cua chuot va nguoi' hinh anh 1
Chuột chạy ra đường từ các khu phố được xây dựng lại ở nhiều thành phố Mỹ. Ảnh: New York Times.

Giống như những người tiền nhiệm, Thị trưởng thứ 109 của New York, ông Bill de Blasio đã tuyên chiến với chuột nhưng cho đến nay thành phố vẫn đang thua.

“Không nghi ngờ gì về việc chuột gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của người dân New York và chính quyền đang thực hiện nghiêm túc trách nhiệm trong việc kiểm soát và giảm thiểu số chuột”, Laura Anglin, Phó thị trưởng New York cho biết. “Không có người New York nào thích có chuột trong cộng đồng và chúng tôi cam kết tiếp tục kiểm soát chuột trong tất cả các khu phố của mình”.

Một lý do quan trọng khiến chuột xuất hiện tràn lan là việc cải tạo lại các khu phố. Các nhà khoa học và chuyên gia kiểm soát côn trùng cho biết sự bùng nổ xây dựng dồn chuột trong các hang chạy ra đường.

Mùa đông có phần bớt khắc nghiệt vừa qua, kết quả của biến đổi khí hậu, cũng khiến loài chuột dễ sống và sinh sôi hơn. Ngoài ra, dân số New York ngày càng tăng và du lịch phát triển mạnh tạo ra nhiều rác thải hơn, vô tình mạng lại nguồn thức ăn dồi dào hơn cho chuột.

Thành phố hiện đại là địa bàn của loài gặm nhấm

Sự tấn công dữ dội của loài chuột kéo còn vượt ra ngoài New York. Các thành phố như Philadelphia, Chicago và Los Angeles cũng đang đau đầu với việc chuột bùng phát.

“Ở bất cứ nơi nào tôi đến, số lượng chuột đều tăng”, Robert Corrigan, một nhà nghiên cứu ở New York, cho biết. Ông ước tính số lượng của loài gặm nhấm này có thể đã tăng từ 15% đến 25% ở một số thành phố.

Chuột không chỉ gây phiền toái, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bệnh nhiễm trùng Leptospirosis (nhiễm xoắn khuẩn) do vi khuẩn lây lan qua nước tiểu chuột đã giết chết một cư dân ở Bronx vào năm 2017.

New York, Chicago va Washington sap thanh noi 'cua chuot va nguoi' hinh anh 2
Các túi rác chất đống bên lề đường để qua đêm là bữa tiệc buffet béo bở cho chuột. Ảnh: New York Times.

Chicago phải tăng gấp đôi nhân lực xử lý chuột. Họ đặt thuốc độc và lấp lại các hang trong công viên, ngõ hẻm và sân chơi. Chính quyền còn cho phép nhà thầu phá dỡ các tòa nhà sau khi hoàn thành việc kiểm soát chuột.

Washington, nơi nhận được trình báo về chuột tăng gấp 3 lần - từ 2.400 đơn năm 2014 đến 6.000 vào năm 2018, đang thử nghiệm một chương trình diệt chuột bằng cách trộn thuốc tránh thai vào mồi.

Seattle đang lên kế hoạch đào tạo chủ sở hữu và quản lý tài sản khu phố cách ngăn chặn chuột xâm nhập. Hilary Karasz, một quan chức y tế tại đây, cho biết: “Chúng tôi chịu trách nhiệm ở những nơi có thể, nhưng mục tiêu của chúng tôi là kiểm soát chúng chứ không giết”.

Chuột vẫn qua đông

Ở New York, những con chuột từng “lộng hành” khi đêm xuống giờ đây xuất hiện giữa ban ngày.

Thị trưởng de Blasio kêu gọi chiến dịch “nộp xác chết chuột”. Ông cũng chi tới 32 triệu USD để giải quyết chúng trong năm 2017. Công việc bao gồm đặt thêm các thùng rác thép chống chuột và thùng nén rác bằng năng lượng mặt trời. Thành phố cũng đã sử dụng băng phiến để làm những con chuột ngộp thở.

Theo New York Times, số lượng chuột đã giảm vào năm ngoái nhưng đang tăng trở lại.

New York, Chicago va Washington sap thanh noi 'cua chuot va nguoi' hinh anh 3
Các quan chức New York đã bố trí thêm thùng rác mới để tránh chuột. Ảnh: New York Times.

Khu vực nhận được khiếu nại nhiều nhất về chuột là Upper West Side, tiếp đến là các khu phố Prospect Heights, Bedford-Stuyvesant, Bushwick và Ocean Hill.

Daniel Barber, Chủ tịch Hội đồng người thuê nhà ở thành phố New York, cho biết trong các dự án phát triển nhà ở công cộng, vấn đề chuột đã được giải quyết tốt hơn. “Tuy nhiên, tôi không nói rằng đó là một tiến triển rõ rệt”.

Nhiều nhà lãnh đạo cộng đồng tin rằng New York cần phải dành nhiều tiền hơn để xử lý vấn đề, đồng thời mở rộng khu vực dọn dẹp rác và tăng thêm số xe rác trên toàn thành phố.

Cuộc kiểm tra sức khỏe thành phố phát hiện 30.874 khu vực có dấu hiệu của chuột.

Jason Munshi-South, Giáo sư sinh học tại Đại học Fordham, người dẫn dắt chiến dịch “săn bắt chuột,” đã quan sát loài vật này ở công viên Columbus tại khu phố Tàu, nói rằng ngay cả khi New York đang làm nhiều việc hơn các thành phố khác, cũng không bao giờ có thể diệt trừ hoàn toàn chuột.

Theo ông, những túi rác để bên lề đường hàng giờ trước khi được lấy đi vào sáng hôm sau là “bữa tiệc buffet suốt đêm cho những con chuột”.

Trên đại lộ số 9 của Midtown Manhattan, những con chuột chạy theo những túi rác chất đống bên ngoài các nhà hàng và quán bar. Steve Belida, chủ tịch hiệp hội cư dân địa phương cho biết ông thường xuyên nhận được khiếu nại về chuột.

Michael Deutsch, nhà côn trùng học trên Đảo Long (phía đông của Manhattan) cho biết không có “viên đạn ma thuật” nào có thể tiêu trừ chuột.

“Bạn không thể ra lệnh không kích và bỏ đi. Loài chuột có thể phục hồi số lượng trừ khi bạn luôn sẵn sàng chiến đấu với chúng”, ông nói.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 24 Tháng Năm 20194:20 CH
Khách
Hình như những thành phố này là thành trì của đảng Dân Chủ?!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn