Dân chủ được món quà Obamacare từ Donald Trump

Thứ Tư, 27 Tháng Ba 20198:00 CH(Xem: 1448)
Dân chủ được món quà Obamacare từ Donald Trump
bbc.com

Mỹ: Dân chủ được món quà Obamacare từ Trump

Anthony Zurcher Phóng viên BBC, Bắc Mỹ

Ricci Shannon in the dentist's chair
Image caption Ricci Shannon, làm việc tại sòng bài địa phương, nói rằng cô không có bảo hiểm y tế, giống như nhiều người ở tuổi cô

Tháng 12 năm ngoái, một thẩm phán liên bang đã đưa một cái rìu vào toàn bộ Đạo luật Obamacare (Chăm sóc Sức khỏe Giá phải chăng), phán quyết rằng nó vi hiến, đang chờ kết quả kháng cáo.

Giờ đây, chính quyền Trump sẽ tập trung vào những gì sẽ được xem là một đòn chí tử với Obamacare, việc làm một số người bảo thủ thích thú, nhưng cũng tiếp thêm sinh lực cho đảng Dân chủ.

Mặc dù Obamacare cuối cùng có thể sẽ được duy trì, nhưng động thái này tạo ra tình cảnh hàng trăm ngàn người Mỹ có thể sẽ mất bảo hiểm y tế - có lẽ vào khoảng thời gian của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 - và chính quyền Trump sẽ là một phần lý do.

Điều này có thể trở thành một món quà lớn cho đảng Dân chủ, những người đang tìm cách sử dùng vấn đề chăm sóc sức khỏe vào năm 2020 để hạ bệ Donald Trump và giữ lấy đa số mới có của họ tại Hạ viện.

Hy vọng của một số người cánh tả đã tan vỡ sau khi cuộc điều tra Mueller Russia kết thúc vào cuối tuần này mà không có thêm truy tố hình sự mới, nhưng giới chiến lược gia hàng đầu của đảng - trong các chiến dịch tranh cử tổng thống và Quốc hội - luôn xem các vấn đề cơm áo, bao gồm cả việc người dân có bảo hiểm y tế giá nhẹ, như là chìa khóa cho vịêc tiếp tục thành công.

Việc Bộ Tư pháp hoàn toàn hỗ trợ cho quyết định của tòa án khu vực trong quá trình kháng cáo đánh dấu một thay đổi so với vị trí trước đó, chủ trương chỉ loại bỏ một phần của luật cải cách y tế mang tính bước ngoặt của đảng Dân chủ, do Tổng thống Barack Obama ký năm 2010.

The waiting room at WVHR
Image caption Nhân viên nói rằng một số bệnh nhân di chuyển hơn sáu giờ trên toàn tiểu bang để được điều trị miễn phí tại WVHR

Tuy nhiên, tiến triển này không phải là một bất ngờ lớn, vì Donald Trump đã ăn mừng phán quyết của tòa án địa phương khi nó được công bố.

"Như tôi đã dự đoán từ trước, Obamacare đã bị phán quyết là một thảm họa VI HIẾN!" Trump viết.

"Giờ đây Quốc hội phải thông qua một đạo luật mạnh mẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời và bảo vệ [điều luật các hãng bảo hiểm phải chữa trị] những bệnh có từ trước [khi bệnh nhân mua bảo hiểm]."

Ông Trump từng công bố rõ ràng về chiến lược chính trị đằng sau những nỗ lực hợp pháp để hủy bỏ Obamacare này. Ông đã nhiều lần gọi luật này là vi hiến và nói rằng nếu tòa án huỷ bỏ nó, đảng Dân chủ sẽ buộc phải đàm phán với đảng Cộng hòa để cải cách y tế mới theo ý thích của những người bảo thủ.


Sự việc có thể không diễn tiến theo cách đó.

Đa số trong giới chuyên gia pháp lý cho rằng xác suất toàn bộ luật Obamacare bị xem là vi hiến rất thấp. Lập luận của thẩm phán tòa án cấp khu vực dựa trên những thay đổi trong luật cải cách thuế năm 2017 quy định mức phạt đối với người Mỹ không có bảo hiểm y tế bằng không (zero).

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ trước đó đã giữ nguyên mức tiền phạt, được thiết lập để tránh việc hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ bị lạm dụng , như một thực thi hiến pháp về quyền đánh thuế của chính phủ liên bang.

Vào tháng 12, thẩm phán tòa án cấp khu vực quyết định mức phạt bằng không (zero), không phải là thuế, và do đó làm suy yếu tính hợp hiến của toàn bộ luật.

Phải mất vài tháng nữa trước khi toà phúc thẩm đưa ra phán quyết. Tùy thuộc vào kết quả, Tối cao Pháp viện cuối cùng có thể bước vào và đưa ra phán quyết cuối cùng - với viễn ảnh thủ tục tố tụng sẽ kéo dài nhiều năm trong tương lai.

Trong lúc đó, đảng Dân chủ sẽ cố gắng vẽ lên một hình ảnh là chính quyền - và ông Trump - là khối người ủng hộ việc huỷ bỏ một cải cách đã giúp nhiều người dân có bảo hiểm y tế, và đảm bảo rằng bất kỳ bệnh tật nào trước đó đều được bảo hiểm khi bệnh nhân chuyển đổi công ty làm việc hoặc mất bảo hiểm.

Doctor Bản quyền hình ảnh Alamy

Chăm sóc sức khỏe là đề tài hàng đầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm ngoái đã đưa đảng Dân chủ lên nắm quyền tại Hạ viện. Đây là một chủ đề các cử tri chính của đảng Dân chủ hết sức quan tâm, trong lúc nhiều ứng cử viên đang mong được đảng đề cử đang quảng bá cách họ sẽ mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế. Nhiều người đang ủng hộ vịêc chính phủ thay thế các công ty bảo hiểm tư nhân bằng hệ thống chăm sóc sức khỏe "phổ quát".

Cuối tuần này, Đảng Dân chủ sẽ giới thiệu gói cải cách y tế mới được thiết kế để mở rộng bảo hiểm sức khỏe dựa trên các cải cách Obamacare hiện đang có.

Đó là một phần trong kế hoạch nhằm đưa sự chú ý ra khỏi cuộc điều tra của Mueller vừa kết thúc, và lập một hồ sơ lập pháp mà họ có thể tranh cử vào năm 2020. Được biết ông Trump cũng quan tâm đến việc ban hành luật nhắm vào giá thuốcTây cao, cũng trong nỗ lực tái tranh cử tổng thống.

"Đảng Cộng hòa sẽ sớm được gọi là đảng của chăm sóc sức khỏe", tổng thống tuyên bố tại Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ ba.


Sự việc này sẽ không được ngã ngũ sớm.

Tuy nhiên quyết định dẹp bỏ hệ thống Obamacare của chính quyền Trump sẽ cho các ứng cử viên năm 2020 của đảng Dân chủ cơ hội để tấn công đảng Cộng hòa, rằng họ muốn dẹp Obamacare mà không có cách nào đảm bảo là những cải tổ y tế tiếp theo sẽ tốt hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn