Ivanka Trump: Muốn thành công, bạn cần chủ động, tích cực và điềm tĩnh

Thứ Hai, 04 Tháng Hai 20195:00 CH(Xem: 2729)
Ivanka Trump: Muốn thành công, bạn cần chủ động, tích cực và điềm tĩnh

Tất cả mọi người đều mong muốn có được cuộc sống mà mình yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết cách để tạo ra nó. Dù bạn là một người bình thường hay nổi tiếng, chúng ta luôn có những lựa chọn tạo nên sự khác biệt cho cuộc sống của mình, bất chấp mọi hoàn cảnh hay số phận. Hãy xem đệ nhất tiểu thư, Cố vấn Tổng thống Ivanka Trump lựa chọn điều gì cho cuộc sống của cô!

Trong cuốn sách “Phụ nữ làm việc: Viết lại các quy tắc để thành công” của mình, doanh nhân thành đạt, đương kim đệ nhất tiểu thư nước Mỹ Ivanka Trump, đã nêu ra một số bí quyết rất hữu ích để tạo dựng một cuộc sống vừa hạnh phúc vừa thành công. Cô nói:

Tôi tin rằng việc định nghĩa lại thành công cần bao gồm cả mong muốn có được một cuộc sống tốt đẹp ngay ngày hôm nay, chứ không phải tại một thời điểm không xác định trong tương lai.

Ông Stephen Covey, tác giả của những quyển sách về kinh doanh bán chạy nhất, thường nhấn mạnh giá trị to lớn của sự chủ động. Ở một mức độ nhất định, tất cả chúng ta đều biết ý nghĩa của sự chủ động, đó chính là làm điều ngược lại với phản ứng đối phó.

56cf16686e97c623048b9922-1536-1082-e1548822138236
(Ảnh: Jemal Countess / Getty Images, trích nguồn Business Insider)

Ở một cấp độ, điều đó có nghĩa là chủ động tạo ra các cơ hội mà bạn quan tâm, thay vì gửi một đơn xin việc và chờ điện thoại reo. Nhưng Covey đưa nó đi xa hơn, làm tăng giá trị của sự chủ động trong cuộc sống và trong mọi quyết định chúng ta đưa ra, từ nhận xét nhỏ nhất đến hành động vĩ đại nhất.

Khi nói đến việc chủ động tạo ra cuộc sống mà bạn muốn sống, loại công việc bạn muốn làm, tính cách của những người xung quanh bạn sẽ tiếp xúc, loại hình tổ chức mà bạn sẽ hoặc sẽ không hợp tác và cống hiến, loại phản ứng tích cực hay tiêu cực, hiệu quả hoặc không hiệu quả bạn sẽ có, đối với những thách thức (lớn và nhỏ) mà cuộc sống ném vào bạn.

Covey cũng nói thêm: “Cuộc sống của bạn không có gì xảy ra ngẫu nhiên cả. Cho dù bạn có dự đoán trước được điều gì hay không, cuộc sống đó đã được thiết kế cẩn thận dành cho bạn. Sau tất cả, bạn có cho mình các lựa chọn: Bạn chọn hạnh phúc. Bạn chọn nỗi buồn. Bạn chọn sự quyết đoán. Bạn chọn môi trường xung quanh. Bạn chọn thành công. Bạn chọn thất bại. Bạn chọn can đảm. Bạn chọn sợ hãi. Chỉ cần nhớ rằng mọi khoảnh khắc, mọi tình huống, sẽ luôn có một sự lựa chọn mới cho bạn. Và nó mang lại cho bạn một cơ hội hoàn hảo để làm những điều khác biệt để tạo ra kết quả tích cực hơn. Tất cả là do bạn chọn”.

587695c1ee14b6b2008b7bf7-960-639-e1548821997525
Cuộc sống của bạn là do bạn chọn. (Ảnh: Jeff J Mitchell/Getty trích nguồn Harper’s Bazaar)

Ngay cả khi bạn không nghĩ nhiều về lời nói và hành vi của mình, nhưng thực sự chính bạn đang lựa chọn chúng qua những gì bạn nói, cách bạn thể hiện, cách bạn hành động.

Những người lạc quan biết cách chủ động nói và nghĩ tích cực về bản thân, khả năng của họ: tôi có thể, tôi dự định, tôi tin tưởng. Trong khi những người tiêu cực lại dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài và thường trở thành nạn nhân của hoàn cảnh.

Bạn có thể nhận ra 2 loại người này khá dễ dàng qua ngôn ngữ mà họ chọn như là: Tôi có thể. Tôi tin là…, hoặc là: Tôi sẽ không…Tôi lo lắng…Vấn đề của tôi là…

Những người chủ động luôn là những người có niềm đam mê, năng suất làm việc cao, họ tập trung năng lượng vào những thứ họ có thể ảnh hưởng và cải thiện như: gia đình, sức khỏe, công việc… Những vấn đề này nằm trong phạm vi quyết định của họ, họ chú ý đến chúng vì chúng quan trọng đối với cuộc sống của họ.

59a847c479bbfd22008b6ffa-960-640-e1548821883662
(Ảnh: Pool/Getty Images trích nguồn Business Insider)

Ivanka cho biết chồng cô, anh Jared Kushner, cho đến nay vẫn luôn là một trong những người tích cực, chủ động hướng đến giải pháp nhất mà cô đã từng gặp:

Anh ấy cực kỳ tỉnh táo, luôn bình tĩnh khi đối mặt với nghịch cảnh. Anh thấy không có ích gì khi tập trung vào vấn đề (thay vì giải pháp) hoặc phản ứng theo cảm xúc. Anh ấy là người thầy vĩ đại nhất của tôi về vấn đề này, đó là giọng nói trầm tĩnh, êm dịu của lý trí đã hướng dẫn tôi tập trung vào những gì quan trọng nhất, ngay cả trong những khoảnh khắc khủng hoảng hay hỗn loạn, khi tôi có xu hướng thiên về cảm xúc hơn một chút.

Khi Ivanka gặp phải rất nhiều yếu tố gây căng thẳng khác nhau, Jared sẽ nói: “Hãy chọn lấy một thứ vào lúc này mà thôi. Hãy chậm lại và tập trung vào những gì em có khả năng kiểm soát. Tập trung vào các giải pháp”.

Thỉnh thoảng khi cô đặc biệt căng thẳng và chỉ chú ý đến các chi tiết thay vì quan sát toàn bộ kế hoạch hoặc các nguyên tắc lớn hơn, Ivanka thường nhớ lại một cảnh trong bộ phim “Bridge of Spies”. Nhân vật luật sư James Donovan (do Tom Hanks thủ vai), đang nói chuyện với khách hàng của mình, người vừa bị kết án chung thân. Donovan hơi bực tức vì vị khách hàng của ông rất bình tĩnh trước tin tức tồi tệ này, ông đã hỏi người khách hàng: “Ông chẳng bao giờ lo lắng sao?” Người đàn ông này đã trả lời một cách rất thực tế: “Liệu điều đó có giúp ích gì không?”

Những người chỉ biết đối phó với hoàn cảnh thường có những phản ứng phản tác dụng dựa theo cảm xúc như lo lắng, sợ hãi và tập trung năng lượng của họ vào những việc họ không thể kiểm soát, chẳng hạn như: Thời tiết xấu, chuyến bay bị hủy bỏ, người trông trẻ bị ốm,…Như thế sẽ khiến thời gian và sức lực bị sử dụng một cách không hiệu quả.

5b27e33e1ae6621f008b4fbf-960-687-e1548821853398
(Ảnh: Pablo Martinez Monsivais/AP trích nguồn Washington Post)

Ivanka cũng rút ra một bài học giá trị cho những người muốn lựa chọn cuộc sống tích cực rằng: “Nếu muốn chủ động dành thời gian cho những gì thực sự quan trọng với mình, thì bạn phải có thể ngăn chặn được các phản ứng tiêu cực đối với các nghĩa vụ và nhu cầu hàng ngày của bạn”.

Có thể thấy, Ivanka Trump không chỉ là một người mẫu xinh đẹp, cô còn là một doanh nhân có tầm hiểu biết, một hình mẫu cho thế hệ trẻ vươn đến những tầm cao mới của tri thức và đời sống hạnh phúc. Cũng như nhà ngoại giao Thụy Điển ông Dag Hammarskjold đã từng nói: “Chúng ta không được phép chọn định mệnh của mình, nhưng những gì chúng ta đặt vào đó là của chính chúng ta”.

5a919603aae60518008b46ac-960-675-e1548821786818
(Ảnh: Marianna Massey/Getty trích nguồn Business Insider)

Ivanka Trump đã có cuộc đời mình mong muốn, không phải hoàn toàn do số phận mang đến cho cô, mà còn bởi cô có những lựa chọn tích cực cho cuộc sống của mình.  Còn bạn, bạn chọn điều gì cho cuộc sống của mình?

Tâm An

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn