Tại sao đàn ông Nga thích đeo khuyên tai?

Thứ Bảy, 24 Tháng Chín 20229:00 SA(Xem: 506)
Tại sao đàn ông Nga thích đeo khuyên tai?

Tại sao đàn ông Nga thích đeo khuyên tai?


Đối với đàn ông Nga, khuyên tai không chỉ đơn giản là món đồ trang sức.

Có một thực tế rằng, từ thời cổ đại, các chiến binh nước Nga đã bắt đầu xỏ khuyên tai. Theo Russia Beyond, những chiếc khuyên tai được các chiến binh coi như một lá bùa hộ mệnh chống lại các thế lực tà ác, đồng thời cũng ngầm tiết lộ địa vị của người đeo.

Trang sức càng đắt tiền, nhiều hoa văn, đá quý, càng chứng minh mức độ cao quý của chủ nhân. Tất nhiên, không chỉ giới quý tộc ở Nga mới đeo khuyên tai. Với những người dân thường, họ sẽ đeo khuyên tai làm từ đồng với thiết kế đơn giản.

Chiếc khuyên tai trong bức tranh "Ivan Tsarevich trên một con sói xám" của Vasnetsov.
Chiếc khuyên tai trong bức tranh "Ivan Tsarevich trên một con sói xám" của Vasnetsov. (Ảnh: State Tretyakov Gallery)

Trong giai đoạn thế kỷ 17-18, khuyên tai nam giới quý tộc Nga không còn quá phổ biến và chủ yếu được đeo bởi người Cossack, cũng như các thủy thủ, binh lính và thợ thủ công châu Âu. Tới đầu thế kỷ 19, khuyên tai nam giới bắt đầu thịnh hành trở lại và đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong giới quân nhân thuộc các trung đoàn kỵ binh.

Vào đầu thế kỷ 20, đàn ông đeo khuyên tai được coi như "bản sắc riêng" của người Cossack. Tuy nhiên, trong thời kỳ Xô Viết, đồ trang sức nói chung và khuyên tai nói riêng bị đánh giá là không phù hợp với hình ảnh của công dân. Không chỉ khuyên tai, các quan chức và công nhân Liên Xô thậm chí còn không đeo nhẫn khi chúng bị coi là món đồ "tư sản".

 Chân dung một người đàn ông Nga đeo khuyên tai khoảng năm 1610-1620.
Chân dung một người đàn ông Nga đeo khuyên tai khoảng năm 1610-1620. (Ảnh: State Tretyakov Gallery)

Trong một thời gian dài sau đó, đàn ông đeo khuyên tai vẫn là điều "không thể tưởng tượng được" ở Liên Xô. Chỉ đến những năm 1980, món đồ này mới quay trở lại, khi được các nghệ sĩ nhạc rock và "những kẻ tồi tệ" ở Nga "lăng-xê".

Tuy nhiên, chúng gần như chỉ được đeo trên tai trái. Kể từ những năm 2010, với sự toàn cầu hóa của thời trang thế giới, sự khác biệt này gần như không còn nữa. Ngày nay, đàn ông ở Nga, cũng như phần còn lại của thế giới, không chỉ đeo khuyên ở tai mà còn "xỏ" ở nhiều khu vực khác trên tai. Và có lẽ các chiến binh Nga cổ đại cũng như người Cossack chắc chắn sẽ tán thành điều này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Du khách đến viếng thăm ngôi đền Ohtori ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản giờ đây nếu không có sẵn tiền xu thì có thể cà thẻ tín dụng để đóng góp công đức, Nikkei Asia Review đưa tin.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Các chính sách của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong việc khuyến khích phát triển chùa chiền, tu viện đều chỉ nằm mục đích thu hút khách du lịch và giả tạo tự do t
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Trong suốt quá trình tồn tại cùng thời gian, Tử Cấm Thành luôn chứa đựng rất nhiều những câu chuyện kì bí, ví dụ như tại sao lại xây dựng 9.999 gian phòng? Tại sao cả một khu vực rộng lớn đ
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Đó có lẽ là cảm giác chung của nhiều người khi theo dõi các diễn biến trên mạng xã hội Việt Nam tuần này.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Một thằng sinh viên Việt Nam du học ở châu Âu dẫn bạn là một thằng Tây về nhà chơi. Hai thằng đi bằng xe máy, thằng Việt Nam đưa cho thằng Tây
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Hiểm hoạ ngoại xâm lớn nhất ở Đà Nẵng hiện nay là hàng loạt dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và sòng bài nằm bên bờ biển và trước mặt sân bay quân sự Nước Mặn
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Vừa qua, báo chí liên tục đưa tin nghi án người đàn ông 58 tuổi hiếp dâm bà cụ 78 tuổi ở Thanh Hóa. Để có thêm thông tin, PV Báo Công lý đã tìm gặp nhân vật bị tố hiếp dâm trong vụ việc này.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
"Một lời dối trá nếu được lặp đi lặp lại đủ mức thì nó sẽ trở thành sự thật" là nguyên tắc tuyên truyền của Joseph Goebbels, một bộ trưởng tuyên truyền của Phát xít Đức.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Khi Jessica Lehmann, một người Anh 33 tuổi hiện sống và làm việc ở New York, đăng tấm hình công bố việc đính hôn với nhà làm phim Jesse Ash trên Instagram, bà đã đính kèm
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Ông Ba Hu bật dậy như cái lò xo, đi vô trong chỗ cô Tư Sồn tính tiền dù mới ngụm được có vài miếng cà phê. Chẳng có gì khó hiểu, là bởi vì ông thấy anh Bảy Thọt