Điều gì sắp xảy ra với ông Tất Thành Cang? ( He he, có bài cho trang Xe Cán Chó rồi )

Thứ Hai, 22 Tháng Sáu 20204:13 CH(Xem: 839)
Điều gì sắp xảy ra với ông Tất Thành Cang? ( He he, có bài cho trang Xe Cán Chó rồi )
46449493_10216305978429358_6099113350006833152_n1
Ông Tất Thành Cang và Tổng BT Trọng. Photo: VietnamNet
Hôm 21 tháng 6, tờ Tiền Phong công bố một thống kê, nhấn mạnh: Từ tháng 11 năm 2018 đến nay, ông Tất Thành Cang – Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM – không gặp gỡ cử tri.
Ngoài thống kê vừa kể, Tiền Phong còn dẫn các qui định pháp luật hiện hành để chứng minh, việc ông Cang sử dụng các lý do khác nhau để tránh né cử tri là vi phạm nhiều điều, khoản của Luật Tổ chức chính quyền địa phương (1)…
***
Không phải tự nhiên mà tờ Tiền Phong “vỗ” vào mặt ông Cang! Bốn ngày trước khi tờ báo này công bố thống kê vừa dẫn, nhiều tờ báo cho biết, công an “đã làm việc” với ông Tất Thành Cang vì những sai phạm xảy ra tại Công ty Đầu tư – Xây dựng Tân Thuận (IPC) và Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO). IPC là doanh nghiệp của Thành ủy TP.HCM còn SADECO thì là doanh nghiệp của UBND TP.HCM và cả hai từng thi nhau bán rẻ cả công thổ lẫn công sản khiến công quỹ thiệt hại cả ngàn tỉ đồng (2).
Những dấu hiệu vừa kể khiến người ta tin rằng ông Tất Thành Cang sắp… bị bắt! Song cần phải lưu ý, cách nay hai năm rưỡi, nhiều người từng tỏ ra… ngây thơ, đoan chắc như thế sau khi Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN “nhất trí” loại bỏ ông (3).
Sở dĩ ông Cang mất tư cách Ủy viên BCH TƯ đảng CSVN hồi cuối năm 2018 vì phê duyệt dự án, ký hợp đồng chọn nhà đầu tư, nhà thầu xây dựng bốn trục đường chính của Khu Đô thị mới Thủ Thiêm trái thẩm quyền. Chỉ đạo cho IPC bán rẻ 320.000 mét vuông đất thuộc Khu Dân cư Phước Kiển ở Nhà Bè cho Công ty Quốc Cường – Gia Lai. Đồng thời vẽ đường để SADECO tiến hành chuyển nhượng vốn, giúp Công ty Nguyễn Kim trở thành chủ của doanh nghiệp nhà nước – được ví von là “gà đẻ trứng vàng” - này.
Đó là chưa kể đến những tố cáo của dân chúng quận 2, TP.HCM, kèm yêu cầu điều tra, truy cứu trách nhiệm ông Cang – nhân vật được xem là đồng phạm quan trọng trong việc tạo ra thảm nạn Thủ Thiêm - lợi dụng chủ trương xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, thu hồi đất vô tội vạ, sử dụng đất sai kế hoạch, biến vài chục ngàn người thành vô gia cư, sống vạ vật hơn hai thập niên, miệt mài kêu đòi nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm được công lý!
Dẫu bị loại khỏi BCH TƯ đảng CSVN từ cuối năm 2018 đến nay, ông Cang vẫn là Thành ủy viên của Thành ủy TP.HCM và Đại biểu HĐND TP.HCM. Sau khi thôi làm Phó Bí thư Thường trực của Thành ủy TP.HCM, ông Cang vẫn còn được giao – giữ vai trò Thành ủy viên và được điều sang Ban Chỉ đạo công trình “Lịch sử TP.HCM” làm Phó ban Thường trực (4), vẫn cùng Thành ủy TP.HCM thực hiện vai trò lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của đảng tại TP.HCM!
Tháng 8 năm ngoái, báo chí Việt Nam tường thuật, nhiều cử tri ở TP.HCM đề nghị HĐND TP.HCM tổ chức miễn nhiệm ông Cang, không để ông giữ vai trò đại diện cho dân chúng TP.HCM tại cơ quan dân cử của thành phố này nữa (5).
Với nhiều người, việc ông Cang tiếp tục là đại diện cho họ tại HĐND TP.HCM là biểu hiện của việc “coi thường nhân dân, xúc phạm cử tri” nhưng hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam không bận tâm.
***
Tuy là công dân Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhưng ông Cang thuộc nhóm mà chỉ Bộ Chính trị, Ban Bí thư của đảng CSVN mới có quyền… định đoạt số phận. Những nơi này chưa… bật đèn thì hệ thống tư pháp chưa có quyền… thực thi pháp luật.
Hệ thống tư pháp đã xác định chuyện IPC bán rẻ 320.000 mét vuông đất thuộc Khu Dân cư Phước Kiển ở Nhà Bè cho Công ty Quốc Cường – Gia Lai và chuyện SADECO soạn kịch bản - tiến hành chuyển nhượng vốn, giúp Công ty Nguyễn Kim trở thành chủ của doanh nghiệp nhà nước này, có dấu hiệu “tham ô tài sản” và “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và trên thực tế đã khởi tố, tống giam năm, bảy người nhưng chưa rờ tới ông Cang.
Tại sao BCH TƯ đảng CSVN đã xác định ông Cang có nhiều… “vi phạm rất nghiêm trọng cả điều lệ đảng lẫn các qui định pháp luật” đến mức cần tước bỏ vai trò Ủy viên BCH TƯ đảng và chức vụ Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, mà ông Cang vẫn còn là Thành ủy viên TP.HCM? Tương tự, tại sao nhiều cử tri ở TP.HCM công khai bày tỏ sự phẫn nộ vì ông Cang tiếp tục “lãnh đạo một cơ quan, họp hành, phát biểu dõng dạc” mà ông Cang vẫn vô sự?
Câu trả lời dường như nằm ở chỗ quy hoạch nhân sự rất… nhạy cảm và phức tạp. Vì hai yếu tố này, chống tham nhũng, tiêu cực để chỉnh đốn đảng tuy không có vùng cấm, không có ngoại lệ nhưng công lý không như người Việt vẫn… mơ. Đừng ngây thơ!
Trân Văn
Chú thích
(Blog VOA)
Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 23 Tháng Sáu 20202:54 SA
Khách
Khi nao ong Trong TBT mang Duoc mot ong CB cao cap vi Pham nghiem trong ra Dua Cot(tu Hinh) Thi luc do moi dung la diet Tham nhung ,nhung CB xau do lam mat long tin cua nhan Dan Thi phai noi Chung no la Thanh phan phan dong ,
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju tham dự buổi lễ khai trương Khu Pleasure trên hòn đảo Rungna dọc theo sông Taedong
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Bàn về cuộc sống ở Mỹ, điều mà rất nhiều người nghĩ đến đầu tiên những căn biệt thự có vườn nhỏ và siêu xe đỗ bên ngoài, đây là cảm nhận trực quan nhất mà phim ảnh của Mỹ mang đến cho chúng ta.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Một văn bản bài phát biểu tổng kết chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được Nhà Trắng công bố hôm 15/11
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20173:30 SA
giới thiệu với Tổng bí thư Tập Cận Bình về trà mộc Tân Cương nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên và trà ướp sen Tuyết San cổ thụ của tỉnh Hà Giang”, theo bản tin của VTV hôm 13/11.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 CH
1. Đàn ông mà phải cưới vợ là chuyện bất đắc dĩ /2. Đàn ông mà không lấy được vợ là bất thành nhân /3. Có vợ đẹp là bất an /4. Có vợ xấu là bất hạnh
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Tại buổi làm việc ở cơ quan công an, cả 7 người đàn ông đều một mực khẳng định, đứa bé mà chị Xuân sinh ra chính là con của mình.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20177:00 SA
hi cưới, nhiều người cũng e ngại vì chênh lệch tuổi tác quá nhiều nên rất khó chung sống với nhau. Thế nhưng, ông Trọng cùng người vợ kém 52 tuổi đã vượt qua được những điều đó.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Một thượng nghị sĩ từ bang Minnesota là người mới nhất trong một loạt nhân vật có tiếng tăm trong làng giải trí và thế giới chính trị bị tố cáo về tội quấy rối tình dục.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Rich Kids: How to Raise Our Children to Be Happy and Successful in Life” (Tạm dịch: ‘Con nhà giàu: Làm thế nào để nâng cao hạnh phúc và thành công trong cuộc sống của con cái chúng ta’)
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Giả chết, người đàn ông lật tẩy âm mưu giết chồng tàn bạo của người vợ máu lạnh.